Năm bước để tạo hồ cá Koi của bạn và lắp đặt tấm lót ao

Năm Bước để Tạo Hồ Cá Koi Của Bạn Và Lắp đặt Tấm Lót Ao

Lắp đặt lớp lót hồ là một trong năm bước cơ bản để tạo hồ cá Koi của riêng bạn – bốn bước còn lại là lập kế hoạch, đào, lắp đặt thiết bị và cuối cùng là thêm cá của bạn. Lớp lót ao phải không có nếp gấp và nếp gấp để giảm nguy cơ thức ăn thừa và phân cá tích tụ và phân hủy trong đó – điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước và tăng sản lượng tảo.

Lập kế hoạch xây ao của bạn

Khi bạn đang tìm kiếm một vị trí cho ao của mình, hãy bắt đầu gần nhà. Sẽ rất ít khi bạn phải chi nhiều tiền cho một ao đầy cá đẹp nếu bạn phải đi bộ đến cuối khu vườn để xem chúng. Ngoài việc bỏ lỡ niềm vui của Koi, có rất nhiều khả năng rằng việc khuất tầm nhìn sẽ có nghĩa là mất trí. Và một con cá Koi bị lãng quên luôn được tìm thấy đang lơ lửng trên đầu.

Hãy nghĩ về nơi mặt trời rơi xuống trong khu vườn của bạn và không đặt ao ở nơi có bóng râm hoàn toàn – đặc biệt là trong mùa đông. Tránh cây cối nhiều nhất có thể. Lá sẽ làm tắc nghẽn và gây ô nhiễm nước và rễ có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho lớp lót ao. Đừng quên, bạn sẽ cần cung cấp điện cho ao của mình, vì vậy hãy nghĩ đến việc chạy cáp và lắp đặt.

Năm Bước để Tạo Hồ Cá Koi Của Bạn Và Lắp đặt Tấm Lót Ao
Năm Bước để Tạo Hồ Cá Koi Của Bạn Và Lắp đặt Tấm Lót Ao

Sau đó, lập kế hoạch về kích thước và hình dạng của ao của bạn. Hãy nhớ rằng, hồ cá Koi phải sâu, ít nhất là 1,5 m và tối đa là 2,0 m – đừng sâu hơn thế vì ở 3,0 m ánh sáng mặt trời không thể xuyên qua đủ để thúc đẩy sự phát triển quan trọng của tảo dưới đáy. Cũng nên nhớ rằng Koi là loài cá lớn và cần một lượng nước lớn; chúng cũng tạo ra một lượng lớn chất thải. Vì cả hai lý do đó, nên sử dụng ao có mặt dốc hoặc thẳng đứng. Nó đảm bảo lượng nước lớn nhất cho không gian bị chiếm dụng bởi ao và các cạnh dốc không tích tụ các chất thải và mảnh vụn có thể giải phóng amoniac có hại.

Ngoài ra, hãy giữ cho thiết kế hồ cá Koi của bạn đơn giản. Hình dạng càng đơn giản – hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình chữ L – thì càng dễ bảo quản. Một hình dạng đơn giản luôn có thể được ngụy trang bằng cách tạo các đặc điểm đường viền bằng đá, đá và thực vật – hãy ghi nhớ điều này khi mua lớp lót và lớp lót ao của bạn vì cả hai sẽ cần phải mở rộng ra ngoài giới hạn của các đặc điểm đường viền của bạn.

Đào hố

Trừ khi ao của bạn sẽ được xây dựng trên mặt đất, bạn sẽ phải chuyển nhiều đất ngay cả đối với một ao có kích thước khiêm tốn – vì vậy hãy cân nhắc việc thuê một máy đào mini – nó sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức (và cả vỉ) – mặc dù có thể không cho cùng một sự hài lòng. Trước khi bắt đầu đào, hãy dùng dây thừng hoặc sơn xịt để đánh dấu ao – thậm chí cân nhắc đặt một số tảng đá hoặc thùng chứa thực vật xung quanh khu vực ngoại vi để bạn hiểu rõ hơn về diện tích ao của mình ở vị trí đó. Cũng dự phòng cho công trình của khối đá này sẽ tạo thành các bức tường bên trong ao của bạn và ngăn nước ngầm rửa trôi lớp đất phía sau lớp lót ao của bạn và gây ra thiệt hại tiềm tàng.

Nếu ao của bạn dài hơn 2,5-3,0 mét, bạn nên xây một cái cổ bằng bê tông xung quanh bên ngoài chu vi – bao gồm bất kỳ đường cong hoặc đặc điểm nào bạn đã thêm để ngụy trang hình dạng cơ bản của ao. Vòng cổ sẽ không chỉ ngăn nước chảy từ vườn của bạn vào ao, mà còn cung cấp một mỏ neo an toàn cho lớp lót ao. Để tạo vòng đệm, đào một rãnh sâu khoảng 10 cm và rộng 15-20 cm và đổ bê tông vào để đảm bảo nó được san bằng chính xác trên toàn bộ đường đi. Bây giờ bạn có thể bắt đầu đào một cách nghiêm túc, hãy nhớ tạo bất kỳ giá hoặc gờ nông nào xung quanh rìa nơi các viên đá và cây trồng đặc trưng sẽ được định vị. Nếu bạn định tạo những vùng nông hơn cho cá, chúng nên dốc vào trong. Hãy nhớ rằng những vùng cạn xung quanh ao là nơi săn mồi lý tưởng không chỉ cho diệc mà cả mèo nhà.

Có thể bạn thích:   Nuôi cá Koi để kiếm lợi nhuận

Sau khi ao được đào đến đúng kích thước và độ sâu, hãy tạo các kênh cho cống thoát nước dưới đáy, điều này sẽ loại bỏ tất cả chất thải và công việc của đường ống kết nối (thường là 110mm), cũng như trả lại công việc của đường ống từ hệ thống lọc.

Sau khi nền được san phẳng và đặt cống đáy (hoặc cống thoát nước tùy thuộc vào tổng diện tích của ao), sau đó có thể đổ bê tông dày 10-15 cm. Nó là giá trị chỉ định một hỗn hợp mạnh mẽ với các sợi gia cố bằng nhựa. Phần đế phải dốc nhẹ nhàng về phía rãnh thoát nước dưới cùng. Sau khi nền đã được một tuần hoặc lâu hơn để xử lý triệt để, bạn có thể đặt khối xây cho các bức tường trong ao của bạn. Tường phải mở rộng đến chiều cao và gờ hoặc giá bạn đã tạo xung quanh ao. Một lần nữa thực hiện các khoản phụ cấp cho bất kỳ công việc đường ống nào.

Lắp đặt lót ao

Khi tường hoàn thiện và xi măng đã có thời gian đóng rắn, lớp bảo vệ bên dưới có thể được lắp đặt. Lớp phủ tốt nhất là loại vải địa kỹ thuật rất cứng được làm từ polypropylene liên kết cơ học. Chúng không chỉ bảo vệ lớp lót ao khỏi bị hư hại vật lý mà còn có khả năng thấm khí để cho phép bất kỳ loại khí nào tích tụ bên dưới lớp lót ao thoát ra ngoài. Lớp này nên được chồng lên nhau khoảng 20-30 cm và đặt sao cho nó bao phủ hoàn toàn đáy và các thành của ao. Ở phần trên cùng, nó phải kéo dài qua bất kỳ giá hoặc gờ nào và qua phần trên cùng của cổ áo mà bạn đã đóng xung quanh ao. Lớp dưới có thể được giữ cố định bằng các đoạn dây thép không gỉ dài được tạo hình thành các kim ghim lớn và được đẩy qua lớp dưới vào đất xung quanh mép ở trên cùng. Nó nên được cắt bỏ chặt chẽ xung quanh bất kỳ cống thoát nước nào dưới đáy để cho phép lớp lót ao được lắp vào cống. Khi lớp lót đã hoàn thành, lớp lót ao có thể được lắp vào.

Năm Bước để Tạo Hồ Cá Koi Của Bạn Và Lắp đặt Tấm Lót Ao
Năm Bước để Tạo Hồ Cá Koi Của Bạn Và Lắp đặt Tấm Lót Ao

Vì hồ cá Koi có xu hướng sâu, mặt dốc và thường xuyên có hình dạng, hãy cân nhắc đặt hàng lót hồ hàn hộp bằng Epalyn (EPDM) hoặc Butyl được làm theo kích thước chính xác của hồ. Bạn nên đợi cho đến khi công trình của bạn hoàn thành để bạn có thể đo kích thước thực tế. Lớp lót ao hàn hộp dễ lắp đặt hơn nhiều và nếu được đo chính xác, lớp lót này sẽ cung cấp một lớp lót mịn tốt không có nếp nhăn và nếp gấp có thể giữ lại chất thải. Một lần nữa, lớp lót ao phải kéo dài qua bất kỳ gờ hoặc giá đỡ nào và trên đỉnh của vòng đệm, với độ mở rộng vừa đủ để cho phép đặt đất hoặc sỏi lên trên để neo nó vào đúng vị trí. Bất kỳ khu vực nào của lớp lót ao vốn sẽ là vật nuôi, đá hoặc đất bây giờ cần được bảo vệ bằng một lớp lót bổ sung.

Lắp hệ thống lọc ao

Đảm bảo rằng hồ cá Koi của bạn được trang bị đúng cách với hệ thống lọc nước cần thiết và máy bơm hồ cá là rất quan trọng đối với sự thành công của dự án kinh doanh của bạn. Việc thiết lập lý tưởng sẽ sử dụng nguồn cấp trọng lực từ cống dưới đáy đưa nước và chất thải đến quá trình lọc và làm sạch sẽ bao gồm một buồng lắng, nơi phần lớn các chất rắn lớn được loại bỏ; một bộ lọc cơ học, sẽ lọc ngay cả những hạt nhỏ nhất; và cuối cùng là một bộ lọc sinh học, nơi các vi khuẩn tốt được khuyến khích tiêu thụ các hóa chất như nitrit và amoniac. Trong điều kiện tự nhiên, có đủ lượng nước và diện tích bề mặt để vi khuẩn duy trì sự cân bằng lành mạnh trong nước. Nhưng trong một ao nhân tạo, nơi mà tỷ lệ cá trong nước cao hơn nhiều so với trong tự nhiên, bạn phải cung cấp thêm không gian cho vi khuẩn tốt để thực hiện công việc của chúng. Nếu ao của bạn tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp, bạn cũng có thể muốn lắp đặt bộ lọc UV nội tuyến để tiêu diệt hoặc làm hỏng các loại tảo đơn bào gây ra màu xanh cho nước vào mùa hè.

Có thể bạn thích:   Hướng dẫn về ao Koi: Mẹo, Thiết lập & Ý tưởng

Khi tất cả các phụ kiện trong ao của bạn đã được lắp đặt xong, đã đến lúc phải lấp đầy ao – và thời điểm hoàn hảo để tìm ra chính xác lượng nước mà nó sẽ chứa – hãy nhớ rằng hệ thống ống và lọc cũng sẽ chứa một lượng nước hợp lý, phải được bao gồm. Đây là thông tin quan trọng bạn sẽ cần trong tương lai khi thả giống hoặc áp dụng các phương pháp điều trị cho nước hoặc cá. Đồng hồ đo dòng chảy nội tuyến là cách dễ nhất – cách khác là xem mất bao lâu để lấp đầy thùng chứa (sạch) lớn nhất mà bạn có, và sau đó là thời gian để lấp đầy ao. Thời gian cần để lấp đầy ao và hệ thống lọc chia cho thời gian cần để lấp đầy thùng chứa nhân với thể tích thùng chứa sẽ cho bạn kết quả.

Những bước hoàn thiện

Điều quan trọng bây giờ là sự kiên nhẫn. Nếu bạn bổ sung cá vào giai đoạn này, chúng không có khả năng sống sót vì ao chưa có thời gian để phát triển vi khuẩn hoạt động và clo và các kim loại nặng khác có trong nước máy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá đã hình thành. Vì vậy, hãy khởi động hệ thống lọc (tắt tia cực tím trong vài tuần đầu tiên để tránh giết chết vi khuẩn thân thiện) và áp dụng chất khử clo. Trong một vài ngày khi bộ khử clo đã hoạt động và nước đã đạt đến nhiệt độ môi trường xung quanh, bạn sẽ có thể thêm cuộc sống hoang dã đầu tiên của mình. Không phải cá, nhưng một số vi khuẩn “khởi động” để cư trú trong các bộ lọc sinh học. Trong khi chờ đợi ngày trọng đại, bạn hãy bận rộn với việc phân loại các ranh giới và thêm các loại thực vật tạo ôxy và trôi nổi trong ao.

Và cuối cùng….

Một tuần sau khi bổ sung vi khuẩn khởi đầu, bạn có thể bắt đầu thêm cá dần dần. Nếu bạn bổ sung quá nhiều cùng một lúc, vi khuẩn cũ kém sẽ không thể theo kịp và tạo thành amoniac và nitrit có thể gây tử vong cho cá của bạn. Cho cá vào dần dần và theo dõi tình trạng nước mỗi lần. Khi bạn mang cá từ trung tâm vườn hoặc chuyên gia về nhà, chúng cần được làm quen với cả nhiệt độ nước và bản thân nước. Vì vậy, để bắt đầu, hãy mở túi, cố định nó vào thành ao và để nó nổi trong nửa giờ hoặc lâu hơn. Tránh làm việc này dưới ánh nắng trực tiếp. Sau đó, bắt đầu thêm một ít nước ao vào túi dần dần trong một giờ tiếp theo và cuối cùng thả những người bạn tanh tưởi của bạn vào ngôi nhà đầy nước mới của chúng.

0976870033
Liên hệ