Cách trở thành “người bạn” thân thiết của cá Koi – Mẹo cho cá Koi ăn bằng tay

Đánh giá post

Thông thường, cá thường được cho là có suy nghĩ không thông minh như các loài vật khác. Chúng thường xuất hiện ở phần cuối của chuỗi thức ăn hoặc được nuôi như thú cưng và sự ngạo mạn của con người đôi khi làm ẩn đii sự thông minh vốn có cũng như các loài khác.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhiều loài cá có trí nhớ dài hạn đa chức năng, có lý và thậm chí là trí thông minh Machiavellian, tức là khả năng của một sinh vật để tham gia chính trị thành công với một nhóm xã hội dẫn đến kết quả thay đổi chức năng phân bậc và tổ chức xã hội.

Trước đây, chúng ta thường nghĩ rằng chỉ con người và những loài linh trưởng lớn như chó, mèo và một vài loài chim mới có khả năng có trí nhớ dài hạn. Tuy nhiên nhiều loài cá cũng có và cá Koi không phải ngoại lệ. Chúng có khả năng điều chỉnh hành vi của bản thân và tới một mức độ nào đó, tính cách của chúng phụ thuộc khá nhiều vào nhu cầu và điều kiện môi trường.

Koi, just like many other fish, are actually very intelligent and can learn to recognise their owners.
Cũng như các loài cá khác, cá Koi thực ra rất thông minh và có thể học cách để nhận ra chủ của chúng.

Với tất cả những suy nghĩ đó, cá Koi có khả năng lớn để suy nghĩ và học hỏi. Lúc đầu, chúng có thể là một loài nhút nhát nhưng khi có đủ thời gian và kiên nhẫn để phát triển tính cách và sự tự tin, cá Koi trở nên vui vẻ, hòa đồng và thậm chí học cách để ăn từ tay bạn!

Điều làm cho cá Koi nhút nhát và không thân thiện là gì?

Khi nỗ lực để rèn luyện cá Koi ăn thức ăn từ tay bạn, đầu tiên bạn phải đánh giá hồ cá và cá của bạn để quyết định liệu là có bất kì nhân tố nào làm cho chúng cảm thấy ngại hoặc stress hay không.

Tính cách của cá Koi

Có lẽ điều đầu tiên và trước nhất đó là tính cách của cá Koi quyết định liệu là có hay không chúng sẽ ăn thức ăn từ tay bạn. Trong khi đó, như đã đề cập ở trên, tính cách của chúng là một điều gì đó dễ bảo và chúng luôn như vậy.

Just like us, koi can have very different personalities, with some just being much shyer by nature.
Giống chúng ta, những con cá Koi có tính cách khác nhau, chúng có thể nhút nhát hơn trong tự nhiên.

Ví dụ như, nghĩ về bản thân bạn như một đứa trẻ. Thông thường, tính cách và sở thích của bạn sẽ gắn bó suốt đời mặc dù tất nhiên chúng có thay đổi tùy thuộc vào kinh nghiệm sống của bạn. Một đứa trẻ thích khủng long có thể không trở thành một nhà cổ sinh vật trong tương lai nhưng vẫn có niềm đam mê lớn với việc nghiên cứu khủng long. Và một đứa trẻ tự lập sẽ trở thành một người lớn tự lập. Tương tự như vậy, một vài loài cá khá dè dặt trong tự nhiên thì không muốn ăn thức ăn từ tay bạn, thậm chí nếu thức ăn đó dễ ăn và tăng giao tiếp giữa bạn và các con cá khác.

Quá nhiều quá sớm

Một con cá Koi nhút nhát thường ở gần bóng của thực vật trong hồ. Những con cá mới cần thời gian để thích nghi với môi trường xung quanh và có thể thay đổi nhiều hơn trong thời gian này.

New fish need time to adjust to their surroundings, and may be more skittish during this period.
Những con cá mới cần thời gian để thích nghi với môi trường xung quanh và có thể thay đổi nhiều hơn trong thời gian này.

Ép cá ăn thức ăn từ tay của bạn dường như bạn sẽ nhận được kết quả không như mong đợi. Đặc biệt với cá mới, chắc chắn rằng bạ đưa chúng nhiều thời gian để thích nghi với môi trường xung quanh và cảm thấy thoải mái. Quá trình thích nghi với việc được cho ăn bằng tay dường như không xảy ra ngay mọi lúc mọi nơi mà phải tốn từ vài tuần thậm chí vài tháng, điều này nhanh hay chậm đều tùy thuộc vào cá của bạn cũng như toan bộ môi trường.

Cá bị ốm hoặc bị thương

Một con cá Koi bị cháy nắng thường không có hứng thú với việc ăn uống. Bị ốm hoặc bị thương, như cháy nắng, có thể gây ra stress cho cá.

Sickness or injury, such as sunburn, can cause stress and cause koi to become uninterested in food.
Bị ốm hoặc bị thương, như cháy nắng, có thể gây ra stress cho cá, khiến chúng chán nản với việc ăn.

Cá Koi ốn hoặc bị thương có xu hướng chán ăn và đặc biệt không ăn bằng tay. Theo dõi sát sao cá Koi của bạn và kiểm tra các tổn thương trên da, các vây bị lệch, cháy nắng, các kiểu bơi khác thường, thờ ơ,… Tất cả những dấu hiệu của sự ốm kể trên nên được xử lí ngay lập tức!

Thời gian trong năm

Một vài loại cá Koi ở trong hồ suốt mùa đông. Thời gian và nhiệt độ trong năm có ảnh hưởng nặng nề tới thói quen ăn uống của cá Koi. Nước càng lạnh (ở nhiệt độ dưới 15,5° C), cá Koi của bạn sẽ càng ít hứng thú với việc ăn. Điều này là bởi vì cơ thể của chúng đang chuẩn bị bước vào mùa đông, khi quá trình trao đổi chất và tiêu hóa chậm lại để dự trữ năng lượng cho tới khi thời tiết ấm áp trở lại. Đó là một cố gắng vô ích để luyện cho cá Koi ăn bằng tay tỏng mùa đông.

Water temperature drives a koi’s feeding habits, and they’re unlikely to be interested in food during winter.
Nhiệt độ nước ảnh hưởng tới thói quen ăn uống của cá Koi vào mùa đông.

Chất lượng nước kém

Hai con cá Koi sống trong nước đục, đen có sức khỏe không tốt. Nếu hồ của bạn có độ pH thấp hoặc quá ít lượng oxy không hòa tan cùng với có quá nhiều cá,… cá Koi của bạn sẽ trở nê không hạnh phúc, stress và có khả năng ốm cao. Chắc chắn kiểm tra chất lượng nước hàng ngày và giữ thông số nước theo nhu cầu của cá Koi!

Koi are not only intelligent, but sensitive too, and poor water quality can quickly cause stress and illness.
Cá Koi không chỉ thông minh mà còn nhạy cảm, chất lượng nước kém làm cho cá stress và mắc bệnh.

 

Cách để cho cá Koi ăn bằng tay (hàng ngày và lời khuyên)

Bước 1: Xây dựng niềm tin và sự quen thuộc

While feeding, slowly get closer and closer to the water each day – backing away if the fish are nervous.
Nếu cá sợ hãi, hãy cho cho cá ăn càng ngày càng gần và ngày một gần chúng hơn

Theo các chỉ dẫn ở trên, bạn nên sẵn sàng để bắt đầu thử cho cá ăn bằng tay của bạn. Khi bắt đâu, cho cá ăn như bình thường và ngồi gần hồ khi chúng ăn. Nếu chúng bơi ra xa chỗ thức ăn và không trở lại sau vài ngày, hãy từ từ và cho chúng nhiều không gian hơn. Dần dần gần hơn cả trong quá trình cho ăn và các lần cho ăn tiếp theo, bất kì khi nào cá Koi cảm thấy tốt hơn.

Điều này dựng xây niềm tin và sự quen thuộc qua một thời gian. Cố gắng để dành nhiều thức ăn ngon như tôm và các loại trái cây cho thời gian này. Chúng sẽ học cách quen với sự hiện diện của bạn. Tránh để tạo sự di chuyển này diễn ra hằng ngày.

Bước 2: Chọn điểm cho ăn cố định (hoặc sử dụng đường dẫn nạp hình vòng!)

Choose the same spot each day for feeding, whether next to a lily pad or within a feeding ring!
Chọn vị trí ăn cố định mỗi ngày  ở gần cây hoa súng hoặc trong đường dẫn nạp hình vòng

Khi bạn cho cá ăn bằng tay, bạn sẽ muốn đưa chúng tới một điểm đặc biệt trong hồ để bạn dễ dàng chàm được cũng như theo dõi được chúng. Bạn có thể mua một ống dẫn nạp hình vòng và cố định chúng tại một điểm sau đó cho thức ăn yêu thích của cá vào. Một thời gian sau, cá sẽ quen với với việc ăn ở khu vực này và tập trung ở đó khi thấy bạn.

Khi đó, bạn có thể ngồi gần và quan sát.mỗi khi đưa thức ăn ra. Lặp lại hành vi cho ăn và đặt đường dẫn nạ hình vòng làm chi cá quen dần. Một vài ngày sau, nếu cá cảm thấy phù hợp với sự hiện diện của bạn, chúng sẽ cố gắng ăn thức ăn từ tay bạn, việc của bạn chỉ là giữ thức ăn ở đó. Chăc chắn là tay bạn sạch để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn cho cá,… trong thức ăn hoặc trong nước.

Bước 3: Bắt đầu một cách chậm rãi với tay của bạn

Once you’re close enough, and your koi know where food will arrive, slowly start to use your hands!
 Chỉ khi bạn để đủ gần, cá Koi có thể biết nơi bạn đem thức ăn tới và cho ăn bằng tay một cách chậm rãi. 

 Chỉ khi nào cá của bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể thử thay thế thức ăn thông thường bằng một số dạng thức ăn viên chất lượng cao và cho cá ăn bằng tay. Tập trung vào những con cá thích bơi lội của bạn, đừng cố ép chúng thành những con cá đầy cảnh giác. Chúng thậm chí còn theo bạn trong suốt thời gian bạn gần chúng. Đặt tay bạn vào trong nước, nắm lại và di chuyển nhẹ nhàng và từ từ từ bên này sang bên kia. Bằng cách này, cá của bạn sẽ bơi lại gần tay của bạn để ăn mà không phải ăn thức ăn ngoài tay bạn.

Tiếp tục làm điều này và cuối cùng cá sẽ tin rằng thức ăn chắc chắn đến từ tay bạn. Khi chúng tiến đến tay bạn một cách thoải mái, đừng đưa một chút thức ăn nào. Chúng có thể đớp tay bạn với hy vọng có nhiều thức ăn hơn, khi đó hãy cho chúng thêm thức ăn. Nếu chúng không làm vậy, đừng cho chúng ăn thêm. Bằng cách này, bạn sẽ không ép chúng mà thêm vào vào đó niềm tin của cá và bạn sẽ được tạo dựng. Những ngày sau đó cá có thể tiếp tục làm như vậy.

Nếu cá ăn theo cách này, hãy nhúng tay xuống nước sâu hơn và xem liệu là cá có đưa ra sự thích thú hơn không.. Những con cá ngại hơn có thể không biểu hiện sự thích thú này. Bạn có thể mở rộng lòng bàn tay để đưa cho những con cá đó phần thức ăn dư thừa, chúng sẽ cảm thấy đủ thoải mái để tiến gần tới tay bạn và sẵn sàng ăn phần thức ăn đó.

Toàn bộ quá trình diễn ra trong nhiều ngày, có thể lặp lại trong vài tuần. Bao gồm những hành động được yêu cầu sự chuẩn bị hồ một cách chu đáo và đảm bảo  cá Koi khỏe mạnh và hạnh phúc có thể chiếm thời gian vài tháng. Hãy kiên nhẫn! Điều này có thể không gây nhiều áp lực nhưng đó là nền tảng cho mọi việc về sau.

0976870033
Liên hệ