Mẹo ngăn cá Koi “bắt nạt” những con cá khác trong ao

Đánh giá post
  • Nguồn: Internet
  • Người dịch: Mai Nhung

Chắc hẳn bạn sẽ không muốn đặt một con gấu xám Bắc Mỹ gần một con gấu trúc phải không? Một loài nổi tiếng với tinh hiếu chiến còn loài kia chỉ muốn ăn tre và cuộn tròn trên cỏ cả ngày. Giống như vậy, sự khác biệt về tính cách của những loài cá khác nhau là điều không thể tránh khỏi, thậm chó là những con trong cùng một loài.

Mặc dù cá Koi là một loài cá lành tính nhưng trong một số trường hợp nhất định, chúng vẫn có thể bắt nạt những con cá khác. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ bao quát những trường hợp chính mà cá Koi hiếu chiến và cách để xử lí chúng.

Although koi are usually gentle fish, they can become aggressive due to poor conditions, diet or unsuitable pond mates.
Mặc dù là loài cá hiền lành nhưng chúng có thể đánh nhau vì điều kiện kém, chế độ ăn và những con cá cùng hồ không tương thích.

Các nhân tố làm cho cá Koi hiếu chiến?

Tính khí điềm tĩnh

Trong tự nhiên, một số loài cá Koi cục tính và thích sống một mình. Như đã đề cập ở trên, tính cách  cá nhân cũng có thể là một nhân tố mà cá Koi trở nên hiếu chiến. Nếu bạn để ý thấy cá Koi hiếu chiến một cách vô lý thì có thể rằng bạn đã làm chúng trở nên như vậy. Khi không đuổi theo những con cá khác tỏng hồ. chúng thường sẽ hiếu chiến hơn để tranh giành thức ăn và để xuất hiện đầu tiên khi có thức ăn.

Some koi are just grumpy by nature and prefer to be alone.
Trong tự nhiên, một số loài cá Koi cục tính và thích sống một mình.

Sinh sản và đẻ trứng

Sinh sản sẽ làm cho cá đực hiếu chiến hơn bình thường. Trong suốt quá trình đẻ trứng, tất nhiên rằng cá cái sẽ trở nên không  thân thiện với những con cá cái khác bởi vì chúng cạnh tranh để thụ tinh với cá đực. Điều này có thể gây ra sự xô xát lẫn nhau một chút. Sự hiểu nhầm khi cá đực theo một con cá cái có thể gây ra chiến tranh. Nhưng cá đực giúp trứng của cá cái được thụ tinh chứ không phải là bắt nạt hay tấn công. Một vài sự tổn thương có thể xảy ra với cả cá đực và cá cái trong suốt mùa sinh sản, vì thế hãy chắc chắn rằng chất lượng nước trong hồ luôn tốt để giúp chúng mau lành.

Breeding will cause males to become more aggressive than usual.
Sinh sản sẽ làm cho cá đực hiếu chiến hơn bình thường

Thiếu không gian và dư thừa không gian

Quá nhiều cá Koi trong hồ gây stress và chiến tranh. Hồ rộng nhưng ít cá cũng gây ra nhiều kiểu vấn đề khác, bao gồm cả việc nguy cơ chiến tranh cao hơn. Thẳng thắn mà nói, nếu không đủ không gian trong hồ, hành vi bạo lực có khả năng xảy ra khi chúng cạnh tranh không gian, thức ăn và nơi cư trú. Thêm vào  xu hướng dễ dàng dẫn đến chiến tranh khi có quá nhiều cá và ít không gian có nghĩa là sẽ thừa chất dinh dưỡng trong hồ, cái mà làm tăng khả năng ốm của cá và tăng lượng tảo nở. Trong tình huống này, điều quan trọng là không bao giờ để hồ rộng hơn lượng cần thiết, một hồ cá vừa đủ rộng cho cá giúp chúng khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và ít gây ra chiến tranh hơn.

Over-stocked ponds will cause all sorts of issues, including heightened aggression.
Quá nhiều cá Koi trong hồ gây stress và chiến tranh

Chất lượng nước và các chất dinh dưỡng kém

Chất dinh dưỡng thích hợp làm giảm sự tranh đấu giữa cá Koi. Cho cá Koi ăn đúng liều lượng và đúng loại thức ăn giúp cá Koi hạnh phúc hơn. Việc không đủ thức ăn là nguyên nhân gây ra cho cá sự bất hòa và có thể gây chiến để tranh giành thức ăn. Hãy chắc chắn không chỉ cho cá Koi ăn đủ mà còn ăn đúng loại thức ăn cũng như chế độ dinh dưỡng cần thiết. Thức ăn dạng viên chất lượng cao chứa nhiều protein, chất béo có lợi, đường bột cũng như các vitamin và khoáng chất khác là cần thiết cho sức khỏe lâu dài và sự hạnh phúc của cá. Bạn cũng có thể kiển tra những khuyến nghị của chúng tôi về thức ăn chất lượng cao cho cá Koi.

Feeding the right amount and the right foods will keep koi happy.
Cho cá Koi ăn đúng liều lượng và đúng loại thức ăn giúp cá Koi hạnh phúc

Bị ốm hoặc bị thương

Cá Koi bị cháy nắng thường có khả năng gây chiến tranh nhiều hơn bởi vì sự không thoải mái. Một con cá Koi bị ốm hoặc bị thương thường tự hung hăng với bản thân nó hoặc bắt nạt những con cá khỏe mạnh hơn. Khi cá Koi bị ốm hoặc bị thương nó thường cảm thấy khó chịu. Điều này phụ thuộc vào mỗi con cá khác nhau, một số con có miễn dịch tốt thì nhìn nhận việc ốm như “mối liên kết yếu nhất” khi chúng ốm, trong khi ở một số con khác sự ốm, tự bản thân nó thay đổi về trạng thái cũng như nhận thức về vị giác bị thay đổi khác với chúng thường ngày. Cá Koi có thể trở nên bồn chồn, u uất, lời nhác cho tới khi sức khỏe của chúng được phục hồi.

A sick or injured koi may be aggressive itself, or bullied by healither fish.
Cá Koi bị ốm hoặc bị thương thường tự hung hăng với bản thân nó hoặc bắt nạt những con cá khỏe mạnh hơn

Chất lượng nước kém

Nước không trong có thể gây cho cá Koi hành vi bạo lực. Chất lượng nước kém có thể dẫn đến sự ốm cái mà cũng có liên quan ngược trở lại tới hành vi tranh đấu. Chất lượng nước kém dẫn tới nhiều vấn đề khác. Nếu nước có quá nhiều chất dinh dưỡng hoặc chất bẩn giống như photpho, amoniac hay lượng pH của nước quá thấp ,quá cao, làm tăng độ cứng của nước,… sẽ đều làm cho cá Koi phải trải qua một cách khó khăn và làm cho chúng hiếu chiến với các con cá cùng hồ khác.

Poor water quality can lead to sickness, which, in turn, can lead to aggressive behavior.
Chất lượng nước kém có thể dẫn đến sự ốm cái mà cũng có liên quan ngược trở lại tới hành vi tranh đấu.

Những con cá cùng hồ không tương thích

Cá Koi có xu hướng tranh đấu với con cá Vàng Xà Cừ. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá Koi rất hiếu chiến với một số loài cá khác, đặc biệt là cá Vàng Xà Cừ.

Mặc dù cá Koi thường hòa thuận với nhau nhưng chúng cũng có thể không thích hợp để sống với một số loài cá khác. Ví dụ, một nghiên cứu rất phổ biến được biết đến là “Thử Nghiệm xung đột cá Koi” đã phát hiện rằng cá Koi bày tỏ rất ít sự xâm lược đối với những con cá Koi  khác ngoài hành vi đuổi theo, nhưng chúng cũng có xu hướng cắn, làm tổn thương, và trong một số trường hợp thậm chí giết một con cá Vàng Xà Cừ. Một nghiên cứu về khoa học khác cũng tìm thấy kết quả tương tự – khi trú ngụ với một số loại cá Vàng, cá Koi đã tấn công chúng và, vì một số lý do không rõ, dường như các vị trí tấn công có xu hướng nhắm vào mắt. Vì vậy, như một quy tắc chung, hãy cố gắng tránh nuôi những loài cá nhỏ hơn so với cá Koi trong cùng một bể.

Cá Koi dường như hợp với những con Chép Hồng, những con cá vàng lớn hơn chúng và cá trê. Hãy kiểm tra nghiên cứu của riêng bạn trước khi chọn nuôi cá Koi với bất kỳ loài cá nào khác để đảm bảo sức khỏe của tất cả cá trong ao của bạn. Chắc chắn chỉ bao gồm cá mà thích ở bên trong cùng một số tham số lượng nước như cá Koi, nếu không chúng có thể trở nên yếu hoặc mắc bệnh trong ao của bạn.

Cách để dừng hành vi bắt nạt của cá Koi (chỉ dẫn và phương pháp)

Tách những con cá hiếu chiến và những con cá mới đến

Có nhiều cách khá đơn giản để dừng hoặc ngăn sự bắt nạt giữa những con cá Koi. Có thể tách những con cá hiếu chiến sang một hồ nuôi khác, bạn nên đảm bảo rằng của những con cá mới đã quen được một thời gian. Có lẽ qua sự phân chia đó sẽ giúp những con cá cũ quen với những con cá mới hơn.

How to Stop Koi Fish Bullying Behaviour (Tips & Methods)
Cách để dừng hành vi bắt nạt của cá Koi (chỉ dẫn và phương pháp)

Duy trì chất lượng nước tốt

Một phương pháp xử lí chung nhất là đừng để hồ cá bị quá tải, chắc chắn có đủ thức ăn tốt để bất kì ai cũng có thể cho ăn và đảm bảo duy trì chất lượng nước. Bạn có thể làm điều này thường xuyên bằng cách loại bỏ thức ăn thừa và các vấn đề về thực vật trong hồ nuôi của bạn để nó không gây ra quá tải chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng xấu tới hệ sinh thái., đưa ra thay đổi một phần nước cần thiết và kiểm tra chất lượng nước hàng ngày để xem xét nhiệt độ, độ pH, oxy không hòa tan, độ amoniac và ni-tơ có trong nước.

Kết hợp các loại thực vật và chỗ trú ngụ

Việc kết hợp nhiều loại cây bản địa không độc hại vào hồ nuôi sẽ không chỉ giúp cải thiện chất lượng nước mà còn là nơi trú ẩn quý giá cho cá Koi. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những con cá Koi nhút nhát để chúng có thể thoát khỏi những con cá Koi khác khi bị bắt nạt, cũng như cho chúng một nơi ẩn náu để bản thân để chúng không trở nên hung dữ do tiếp xúc với các tương tác bên ngoài ngưỡng xã hội thấp hơn mà bản chất nhút nhát của họ cho phép. Bên cạnh các loại cây trồng, bạn có thể tận dụng “nơi trú ẩn của cá Koi” nhân tạo để tạo ra nơi ẩn náu an toàn và chắc chắn chúng tránh khỏi các loài cá và động vật ăn thịt khác.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của cá

Khi thực hiện kiểm tra chất lượng nước, bạn cũng nên kiểm tra xem cá của bạn có bị bệnh hoặc bị thương hay không. Việc phòng ngừa cũng như phát hiện và giải quyết những điều này sớm sẽ giúp ngăn chặn hành vi bạo lực tiềm ẩn trước khi có cơ hội bùng phát. Như đã đề cập ở trên, hãy đảm bảo chỉ nuôi cá Koi với những con cá Koi khác hoặc với những con cá mà chúng có khả năng tương thích (không phải cá Vàng Xà Cừ).

0976870033
Liên hệ