Mẹo ngăn cá Koi “bắt nạt” những con cá khác trong ao

Mẹo Ngăn Cá Koi “bắt Nạt” Những Con Cá Khác Trong Ao

Chắc hẳn bạn không muốn đặt một con gấu xám Bắc Mỹ gần một con gấu trúc, phải không? Một loài thì nổi tiếng với tính hiếu chiến còn loài kia thì chỉ muốn ăn tre và cuộn tròn trên cỏ cả ngày. Sự khác biệt về tính cách của cá Koi và các loài khác cũng như vậy. Đó là điều không thể tránh khỏi, thậm chí là trong cùng một loài.

Mặc dù cá Koi là một loài cá lành tính nhưng trong một số trường hợp nhất định, chúng vẫn bắt nạt những con cá khác. Trong khuôn khổ bài viết này, Koi Xinh sẽ khái quát những trường hợp cá Koi hiếu chiến và cách để xử lí chúng.

Mẹo Ngăn Cá Koi “bắt Nạt” Những Con Cá Khác Trong Ao
Mặc dù là loài cá hiền lành nhưng chúng có thể đánh nhau vì điều kiện kém, chế độ ăn và những con cá cùng hồ không tương thích.

Các nhân tố khiến cho Koi hiếu chiến?

Tính khí

Trong tự nhiên, một số loài Koi cục tính và thích sống một mình. Như đã đề cập ở trên, tính cách cá nhân cũng là một nhân tố mà cá Koi trở nên hiếu chiến. Nếu bạn để ý thấy Koi hiếu chiến một cách vô lý thì có thể bạn đã làm chúng trở nên như vậy. Khi không đuổi theo những con cá khác trong hồ, chúng thường hiếu chiến để tranh giành thức ăn và để xuất hiện đầu tiên khi có thức ăn.

Sinh sản và đẻ trứng

Sinh sản sẽ làm cho cá đực hiếu chiến hơn bình thường. Trong suốt quá trình đẻ trứng, tất nhiên cá cái cũng không thân thiện với những con cá cái khác. Bởi vì chúng phải cạnh tranh để được cá đực thụ tinh. Điều này sẽ gây ra xô xát. Sự hiểu nhầm khi cá đực theo một con cá cái có thể gây ra chiến tranh. Nhưng cá đực giúp cá cái thụ tinh cho trứng chứ không phải là bắt nạt hay tấn công. Một vài sự tổn thương có thể xảy ra với cả cá đực và cá cái trong suốt mùa sinh sản. Vì thế hãy chắc chắn rằng chất lượng nước trong hồ luôn tốt để giúp chúng mau lành.

Thiếu không gian và dư thừa không gian

Quá nhiều Koi trong hồ sẽ gây stress và chiến tranh. Hồ rộng nhưng ít cá cũng gây ra nhiều kiểu vấn đề khác, gồm cả việc tăng nguy cơ chiến tranh. Thẳng thắn mà nói, nếu không đủ không gian, hành vi bạo lực có khả năng xảy ra khi chúng cạnh tranh không gian, thức ăn và nơi cư trú. Thêm vào đó, có quá nhiều cá và ít không gian sẽ làm thừa chất dinh dưỡng trong hồ, làm tăng khả năng ốm ở cá và tăng lượng tảo nở. Trong tình huống này, bạn không nên để hồ rộng hơn lượng cần thiết. Một hồ cá vừa đủ rộng sẽ giúp chúng khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và ít gây xung đột hơn.

Mẹo Ngăn Cá Koi “bắt Nạt” Những Con Cá Khác Trong Ao
Trong tự nhiên, một số loài cá Koi cục tính và thích sống một mình.

Chất lượng nước và các chất dinh dưỡng kém

Chất dinh dưỡng thích hợp làm giảm sự tranh đấu giữa cá Koi. Cho Koi ăn đúng liều lượng và đúng loại thức ăn giúp cá Koi hạnh phúc hơn. Việc không đủ thức ăn là nguyên nhân gây ra sự bất hòa và có thể xung đột để tranh giành thức ăn. Hãy cho Koi ăn đủ và đúng loại thức ăn cũng như chế độ dinh dưỡng cần thiết. Thức ăn dạng viên chất lượng cao chứa nhiều protein, chất béo có lợi, đường bột cũng như các loại vitamin và khoáng chất khác. Đó là các chất cần thiết cho sức khỏe lâu dài và sự hạnh phúc của cá. Bạn cũng có thể xem qua khuyến nghị của chúng tôi về thức ăn cho cá Koi.

Có thể bạn thích:   Hồ cá Koi là gì và cách xây dựng hồ cá Koi

Bị ốm hoặc bị thương

Cá Koi bị cháy nắng thường dễ gây xung đột nhiều hơn bởi vì chúng không thoải mái. Một con cá Koi bị ốm hoặc bị thương sẽ tự hung hăng với bản thân hoặc bắt nạt những con cá khỏe mạnh hơn. Khi cá Koi bị ốm hoặc bị thương, nó thường cảm thấy khó chịu. Điều này phụ thuộc vào mỗi con cá khác nhau. Một số con có miễn dịch tốt thì nhìn nhận vấn đề như “mối liên kết yếu nhất”. Một số con khác khi ốm thì sẽ thay đổi về trạng thái cũng như nhận thức về vị giác bị thay đổi so với thường ngày. Cá Koi có thể bồn chồn, u uất, lời nhác cho tới khi sức khỏe của chúng phục hồi.

Chất lượng nước kém

Nước không trong có thể gây bạo lực ở cá. Chất lượng nước kém cũng có thể khiến cá ốm và ảnh hưởng tới hành vi của chúng. Chất lượng nước kém dẫn tới nhiều vấn đề khác. Nếu nước có quá nhiều chất dinh dưỡng hoặc chất bẩn giống như photpho, amoniac hay lượng pH của nước quá thấp,quá cao, làm tăng độ cứng của nước,… đều làm cá Koi phải trải qua một cách khó khăn. Làm cho chúng hiếu chiến với các con cá cùng hồ.

Những con cá cùng hồ không tương thích

Cá Koi thường tranh đấu với cá vàng Xà Cừ. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá Koi rất hiếu chiến với một số loài cá khác, đặc biệt là cá vàng Xà Cừ.

Mặc dù cá Koi thường hòa thuận với nhau nhưng chúng cũng có thể không hợp với một số loài cá khác. Ví dụ, một nghiên cứu rất phổ biến với tên gọi “Thử nghiệm xung đột ở cá Koi” đã phát hiện rằng cá Koi rất ít tỏ ra xâm lược đối với những con cá Koi khác. Nhưng chúng cũng có xu hướng cắn, làm tổn thương và trong một số trường hợp là giết một con cá vàng Xà Cừ. Một nghiên cứu về khoa học khác cũng tìm thấy kết quả tương tự. Khi trú ngụ với một số loại cá Vàng, cá Koi đã tấn công chúng. Vì một số lý do không rõ, dường như các vị trí tấn công thường nhắm vào mắt. Vì vậy, như một quy tắc chung, hãy cố gắng tránh nuôi những loài cá nhỏ hơn so với cá Koi trong cùng một bể.

Cá Koi dường như hợp với những con chép Hồng, những con cá vàng lớn hơn chúng và cá trê. Hãy xem xét kĩ trước khi chọn nuôi cá Koi với các loài cá khác để đảm bảo sức khỏe của tất cả cá trong ao. 

Mẹo Ngăn Cá Koi “bắt Nạt” Những Con Cá Khác Trong Ao
Mẹo Ngăn Cá Koi “bắt Nạt” Những Con Cá Khác Trong Ao

Cách để dừng hành vi bắt nạt của cá Koi

Tách những con cá hiếu chiến và những con cá mới đến

Có nhiều cách khá đơn giản để dừng hoặc ngăn sự bắt nạt giữa những con cá Koi. Có thể tách những con cá hiếu chiến sang một hồ nuôi khác. Bạn nên đảm bảo rằng cá đã quen với nhau. Có lẽ sự phân chia đó sẽ giúp những con cá cũ quen với những con cá mới.

Duy trì chất lượng nước tốt

Một phương pháp xử lí chung nhất là đừng để hồ cá bị quá tải. Hãy chắc chắn có đủ thức ăn để con nào cũng được ăn và đảm bảo duy trì chất lượng nước. Bạn có thể làm điều này thường xuyên bằng cách loại bỏ thức ăn thừa. Loại bỏ thực vật chất trong hồ nuôi để không gây quá tải chất dinh dưỡng và làm ảnh hưởng xấu tới hệ sinh thái. Thay nước khi cần thiết và kiểm tra chất lượng nước hàng ngày để xem xét nhiệt độ, độ pH, oxy không hòa tan, độ amoniac và ni-tơ có trong nước.

Kết hợp các loại thực vật và chỗ trú ngụ

Việc kết hợp nhiều loại cây bản địa không độc hại vào hồ nuôi không chỉ giúp cải thiện chất lượng nước mà còn là nơi trú ẩn quý giá cho cá Koi. Nó đặc biệt hữu ích đối với những con cá Koi nhút nhát. Nó giúp chúng thoát khỏi những con cá Koi khác khi bị bắt nạt. Đồng thời cho chúng một nơi ẩn náu để chúng không trở nên hung dữ do tiếp xúc với các tương tác ngoài ngưỡng xã hội. Bên cạnh các loại cây trồng, bạn có thể tận dụng “nơi trú ẩn của cá Koi” nhân tạo để tạo ra nơi ẩn náu an toàn. Để chắc chắn chúng tránh khỏi các loài cá và động vật ăn thịt khác.

Có thể bạn thích:   Phân loại các giống cá Koi - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của cá

Khi thực hiện kiểm tra chất lượng nước, bạn cũng nên kiểm tra xem cá của bạn có bị bệnh hoặc bị thương hay không. Phòng ngừa, phát hiện và giải quyết những điều này sớm sẽ giúp ngăn chặn hành vi bạo lực tiềm ẩn trước khi chúng có cơ hội bùng phát. Như đã đề cập ở trên, hãy nuôi cá Koi với những con cá Koi khác hoặc với những con cá mà chúng có khả năng tương thích.

Người dịch: Mai Nhung

0976870033
Liên hệ