Những sự thật thú vị về cá Koi

Cá Koi Có Thể Sống được Bao Lâu Nếu Thiếu Oxy? Mức Oxy Cần Thiết Cho Cá Koi

 

Cá Koi là giống cá chép cảnh đã được thuần hóa (Cyprinus carpio) được nuôi với mục đích trang trí trong hồ cá Koi ngoài trời hoặc vườn thủy sinh. Chúng nổi tiếng nhất bởi màu sắc tuyệt đẹp được tạo ra thông qua quá trình lai tạo chọn lọc. Có hơn 20 giống cá Koi khác nhau về màu sắc, hoa văn và loại vảy. Các giống cá Koi mới vẫn đang được phát triển ngày một đa dạng. Cá Koi có tuổi thọ trung bình từ 30 đến 60 năm. Tuy nhiên, có những trường hợp đã được rằng cá Koi đã sống hơn 200 năm. 

koi-fish-2

Một con cá Koi huyền thoại tên là Hanako đã sống và trở thành con cá Koi lâu đời nhất trong lịch sử được ghi lại. Hanako được sinh vào năm 1751 và sống đến năm 226 tuổi, qua đời vào năm 1977.

Kích thước của cá Koi được xác định bởi môi trường mà cá Koi được nuôi dưỡng, chế độ ăn uống và di truyền. Hầu hết cá Koi sẽ dài tới 61 cm trong vòng 5 năm. Bất cứ con cá Koi nào dài hơn 76 cm (30 inch) được coi là “jumbo” và nhiều Grand Champions đã cao hơn 91 cm +. Nhưng đôi khi cá Koi thậm chí sẽ không thể dài hơn 50 cm. Thường thì cá Koi được nuôi trong các ao nhỏ hơn với chất lượng nước kém hơn và chúng không bao giờ dài hơn 35 cm.

koi-fish-3

Màu sắc của cá Koi phụ thuộc vào giống. Một số màu chính là trắng, đen, đỏ, vàng, xanh và kem. Mặc dù màu sắc có thể có là hầu như vô hạn, các nhà lai tạo đã xác định và đặt tên cho một số loài cụ thể. Một số loại đáng chú ý nhất là Gosanke, được tạo thành từ các giống Kohaku, Taisho Sanshoku và Showa Sanshoku.

Cá Koi là một loài cá ăn tạp và ăn nhiều loại thức ăn bao gồm côn trùng, ốc sên, giun, tảo, thực vật và trái cây. Thức ăn cho cá Koi không chỉ được thiết kế để cân bằng dinh dưỡng mà còn phải nổi để khuyến khích chúng nổi lên mặt nước.

koi fish feeding

Cá Koi sẽ nhận ra những người cho chúng ăn và tụ tập xung quanh chúng vào giờ cho ăn. Chúng có thể được huấn luyện để lấy thức ăn từ tay một người.

Cá Koi là loài cá nước lạnh, nhưng có lợi khi được nuôi trong phạm vi 15–25°C và không phản ứng tốt với nhiệt độ mùa đông lạnh giá kéo dài; hệ thống miễn dịch của chúng trở nên rất yếu khi nhiệt độ dưới 10°C. Cá Koi (và nhiều loài cá khác) rơi vào trạng thái ngủ đông vào mùa đông, sử dụng ít oxy hơn và lặn xuống dưới đáy ao nơi nước ấm hơn. Cá Koi nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng sự thật là chúng có thể bị cháy nắng nếu chúng sống trong các ao không cung cấp đủ bóng.

Koi

Giống như hầu hết các loài cá, cá Koi sinh sản thông qua việc một con cái đẻ số lượng lớn trứng và một hoặc nhiều con đực thụ tinh cho chúng. Cá Koi sẽ sinh ra hàng nghìn con trong một lần sinh sản. Nhưng phần lớn những con cá con này, ngay cả từ những con cá Koi tốt nhất, sẽ không được chấp nhận là cá Koi (chúng không có màu sắc thú vị) hoặc thậm chí có thể bị khiếm khuyết về mặt di truyền.

Cá Koi đã vô tình hoặc cố ý được thả vào tự nhiên ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Chúng nhanh chóng trở lại màu sắc tự nhiên của cá chép trong vòng vài thế hệ. Ở nhiều khu vực, chúng được coi là một loài xâm lấn và gây hại.

koi-2

Từ Koi xuất phát từ tiếng Nhật, có nghĩa đơn giản là “cá chép”. Trong tiếng Nhật, koi là từ đồng âm của một từ khác có nghĩa là “tình cảm” hoặc “tình yêu”.

Có thể bạn thích:   Cá Koi Nhật Bản với giá 1,8 triệu đô la!

Cá Koi chính xác giá bao nhiêu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kích thước và giống cụ thể của cá. Một con cá Koi nhỏ, tiêu chuẩn có giá chỉ 4 đô la. Những con cá koi có kích thước lớn hơn có thể có giá lên đến 3.000 USD.

Những con tốt nhất được chứng nhận bởi nhà lai tạo, có nghĩa là chúng có dòng máu (gen) khá ổn định mang lại sự chắc chắn về việc truyền lại các đặc điểm màu cơ bản của chúng. Những con cá này thường có giá từ 10.000 đô la trở lên.

koi-3

Một con cá Koi màu kim loại đơn màu đặc biệt được tạo ra vào những năm 1980 đã được một công ty Nhật Bản mua là con cá Koi đắt nhất từng được bán với giá tương đương 2,2 triệu đô la Mỹ ngày nay. Cơ thể của nó lấp lánh tựa như vàng nguyên khối. Những con cá Koi phát triển cao này được coi là nghệ thuật sống và việc sở hữu những con cá Koi đắt nhất là một biểu tượng địa vị lớn so với việc sở hữu một bộ sưu tập các bức tranh theo trường phái Ấn Tượng. Sự phổ biến của việc nuôi cá Koi đang tăng lên từng ngày do màu sắc tuyệt đẹp và dễ chăm sóc.

Cá Koi có thể mang nhiều ý nghĩa biểu tượng, với hai trong số những ý nghĩa phổ biến nhất là may mắn và vượt qua nghịch cảnh. Biểu tượng của cá Koi bắt nguồn từ truyền thuyết rằng một con cá Koi có thể bơi ngược dòng và ngược dòng sông Hoàng Hà sẽ được đền đáp bằng cách biến thành một con rồng. Cá Koi là một thiết kế hình xăm phổ biến.

koi tattoo

Bởi vì cá Koi có sự đa dạng về màu sắc như vậy, không có gì ngạc nhiên khi mỗi màu sắc lại mang một hàm ý riêng. Cá Koi vàng tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Cá Koi màu kim loại tượng trưng cho sự thành công trong kinh doanh, cá Koi đỏ tượng trưng cho tình yêu. Cá Koi xanh  được cho là mang lại sự thanh thản. Cá Koi Asagi có màu xanh lam, đỏ và xám tượng trưng cho sự tích cực. Cá Koi đen được cho là mang biểu tượng gia trưởng, với màu đỏ thuộc về mẹ, màu xanh thuộc về con trai và màu hồng thuộc về con gái.

0976870033
Liên hệ