Cá Koi

Cá Koi

 

Cá Koi, hay cá Koi Nhật Bản, là một biến thể nội địa của cá Chép Amur. Nói chung, những con cá này có vảy màu sáng với nhiều hoa văn khác nhau, đã có nhiều biến thể và hình thái màu sắc tồn tại trên toàn cầu. Mặc dù có quan hệ họ hàng với nhau, những loài cá này khác với cá vàng, vì chúng có nguồn gốc từ một loài cá chép khác. Đọc để tìm hiểu về cá Koi.

 • Exotic Koi fishPhoto by: Alexas_Fotoshttps://pixabay.com/photos/koi-pond-fish-japanese-nature-4554767/
  Cá Koi đặc biệt
 • Koi Pond at Meditation Gardens in Encinitas, California Photo by: jeffrey tucker https://creativecommons.org/licenses/by-sa/2.0/
  Ao cá Koi trong vườn thiền ở Encinitas, California
 • Pink selective-color Koi Photo by: Rosewoman https://creativecommons.org/licenses/by-sa/2.0/
  Cá Koi màu hồng có chọn lọc
 • Feeding time at the Koi pond Photo by: Mark Doliner https://creativecommons.org/licenses/by-sa/2.0/
  Thời điểm cho ăn ở hồ cá Koi
 • Koi Pond around the Fairmont Orchid hotel in Hawaii Photo by: sk https://creativecommons.org/licenses/by-sa/2.0/
  Hồ cá Koi gần khách sạn Fairmont Orchid ở Hawaii
 • Orange Carp (Koi) Photo by: Masako Arnto https://pixabay.com/photos/aquarium-fish-colored-carp-koi-fish-1447283/
  Cá Koi cam
 • Exotic Koi fishPhoto by: Alexas_Fotoshttps://pixabay.com/photos/koi-pond-fish-japanese-nature-4554767/
  Cá Koi đặc biệt
 • Koi Pond at Meditation Gardens in Encinitas, California Photo by: jeffrey tucker https://creativecommons.org/licenses/by-sa/2.0/
  Ao cá Koi Pond trong vườn thiền ở Encinitas, California

Mô tả cá Koi

Mặc dù chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ, nhưng vẫn có những dấu hiệu đặc trưng của cá Koi khi nhìn thấy nó! Cơ thể của chúng nhìn chung phát triển khá lớn, nhiều con có vây dài và hầu hết có cơ thể sặc sỡ. Bạn có thể tìm thấy các giống có màu đen, trắng, vàng, cam, đỏ, xanh lam và bất kỳ sự kết hợp nào ở trên. Tuy rằng chúng có kích thước khác nhau, nhưng hầu hết cá Koi đều có chiều dài khoảng 30 hoặc 60 cm. Một số biến thể đặc biệt đạt chiều dài 90 hoặc 120 cm. Trung bình, các cá thể lớn nặng khoảng 35 lbs.

Sự thật thú vị về cá Koi

Những con cá này thật thú vị khi chỉ nhìn vào! Tìm hiểu điều gì khác khiến những sinh vật duyên dáng này trở nên độc đáo.

Ao nuôi cá Koi

– Những con cá xinh đẹp này bơi lội duyên dáng với nhau trong ao ở nhiều nơi và đây là lý do loài cá này phổ biến trên toàn cầu..

Khí hậu lạnh

– Cá chép Amur sống tự nhiên ở các vùng nước lạnh. Đây là lý do tại sao các biến thể trong nước có thể thích ứng được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy. Cá Koi phát triển mạnh trong các ao ngoài trời ở ngay cả những vùng lạnh nhất.

Văn hóa Nhật Bản 

Người Nhật xem loài cá này là biểu tượng cho tình yêu và tình cảm.

Cá Koi Vàng 

Con người đã phát triển loài cá này khá gần đây khi so sánh với cá vàng. Sự phát triển của loài cá này bắt đầu vào đầu những năm 1800, nhưng người ta đã bắt đầu nuôi cá vàng từ hàng nghìn năm trước!

Môi trường sống của cá Koi

Là một biến thể trong nước của cá chép Amur hoang dã, những con cá này không có môi trường sống tự nhiên. Tuy nhiên, người ta thường nuôi chúng trong các ao cá lớn. Một số người cũng nuôi những cá thể nhỏ hơn trong những bể cá nhỏ hơn. Mặc dù chúng không hoang dã, những loài cá này có thể tồn tại trong môi trường sống nước ngọt hoang dã như hồ và ao.

Sự phân bố của cá Koi

Các khu vực phân bố của loài này xuất hiện trong tự nhiên là ở các vùng thuộc châu Á. Tuy nhiên, loài cá này là một bổ sung cực kỳ phổ biến cho các ao trang trí. Vì lý do này, bạn có thể tìm thấy chúng hầu như trên toàn thế giới. Các quần thể xâm lấn cũng tồn tại trên toàn cầu, nhưng đặt ra vấn đề lớn nhất ở Úc.

Có thể bạn thích:   5 lý do nên xây hồ cá Koi

Chế độ ăn uống của cá Koi

Loài cá này là động vật ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật. Trong khi cá Koi hoang dã chỉ tồn tại nhờ các vi sinh vật, như tảo, động vật phù du và côn trùng, con người phải cung cấp thức ăn cho cá trong nước.

Chúng vẫn ăn những con mồi tự nhiên, nhưng người ta cung cấp thức ăn viên được sản xuất thương mại để đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tương tác giữa cá Koi và con người

Loài cá này tồn tại duy nhất thông qua sự tương tác của con người. Ngoài các quần thể xâm lấn, chúng dựa vào con người để duy trì môi trường sống và cung cấp thức ăn. Mọi người cũng thừa nhận rằng những con cá này thường hình thành mối quan hệ với những người chăm sóc của chúng và dần nhận ra những người nuôi chúng. Bởi vì không có quần thể hoang dã không xâm lấn nào của loài cá này tồn tại, hoạt động của con người không gây nguy hiểm cho chúng theo bất kỳ cách nào.

Thuần hóa

Người ta đã thuần hóa những con cá ngoan ngoãn này. Trong suốt vài trăm năm, con người đã lai tạo một cách cẩn thận những cá thể chọn lọc về kích thước, màu sắc, hoa văn, bố cục, v.v. Thông qua quá trình lai tạo chọn lọc, con người đã tạo ra nhiều loài và hình thái màu sắc khác nhau.

Dùng cá Koi làm thú cưng có tốt không?

Có, những con cá này có thể làm thú cưng, nhưng bạn phải biết mình đang thực hiện loại cam kết nào. Chúng đạt đến kích thước lớn đáng ngạc nhiên và bạn không thể nuôi chúng trong một bể cá thông thường tại nhà quá lâu. Tốt hơn là bạn nên nuôi nhiều cá trong một ao lớn.

Chăm sóc cá Koi

Khi chăm sóc cá Koi, bạn phải cung cấp một môi trường sống hoặc ao có kích thước và được duy trì thích hợp cùng nguồn thức ăn bổ dưỡng. Đặc biệt trong những tháng lạnh, bạn nên theo dõi cẩn thận mức oxy và độ pH để bảo vệ cá. Bạn cũng nên sử dụng một hệ thống lọc và một máy bơm trong ao của bạn để giữ cho nước trong và sạch.

Hành vi của cá Koi

Mặc dù bạn thường thấy những con cá này bơi lội uyển chuyển dọc theo bề mặt nước ao, nhưng hành vi kiếm ăn tự nhiên của chúng sẽ đưa chúng xuống đáy ao. Những con cá này sống theo bầy và dành thời gian phun những ngụm trầm tích để tìm kiếm ấu trùng côn trùng, tảo hoặc các loại nhuyễn thể ngon khác.

Sự sinh sản của cá Koi

Những con cá này không có các hình thức tán tỉnh rộng rãi. Trong mùa sinh sản, con đực theo dõi con cái cho đến khi chúng nhả trứng, sau đó con đực sẽ thụ tinh. Trứng đã thụ tinh trôi xuống đáy ao và nở sau khoảng một tuần. Những con non, được gọi là “cá con”, có tỷ lệ sống sót thấp. Bởi vì điều này, con cái sinh ra vài nghìn quả trứng khi chúng sinh sản. Cả con cái và con đực đều không chăm sóc trứng hoặc con non theo bất kỳ cách nào.

0976870033
Liên hệ