King of the River: Koi tại Vườn Nhật Bản Portland

King Of The River: Koi Tại Vườn Nhật Bản Portland

Người Nhật từ lâu đã ca ngợi koi là “vua của các loài cá sông”. Chúng được lai tạo để lấy giống lần đầu tiên ở Nhật Bản vào đầu những năm 1820, ban đầu là ở tỉnh Niigata trên bờ biển phía đông bắc của đảo Honshu.

Cá Koi tại Vườn Nhật

Trong tiếng Nhật, koi là từ đồng âm của một từ khác có nghĩa là “tình cảm” hoặc “tình yêu”; koi do đó là biểu tượng của tình yêu và tình bạn ở Nhật Bản.

“Có George, Penny, Mergatroid, Goldie Hawn, Lovely Latrice…” Người làm vườn cấp cao Adam Hart cười nói trong khi chia sẻ một số tên của những chú cá koi yêu quý tại Vườn Nhật Bản Portland.

Trên thực tế, Hart cho biết gần như tất cả cá koi tại Vườn đều có hồ sơ và tên tuổi.

Thế giới bên ngoài không biết về sự phát triển của các biến thể màu sắc ở cá koi Nhật Bản cho đến khoảng năm 1914. Chúng đã là vật cố định tại Vườn Nhật Bản Portland từ những năm 1970.

King Of The River: Koi Tại Vườn Nhật Bản Portland
King Of The River: Koi Tại Vườn Nhật Bản Portland

Cá koi có thể sống rất lâu, nhưng tuổi thọ trung bình là khoảng 25-30 tuổi ở hầu hết các ao, Hart cho biết.

“Tuổi thọ ở một cái ao như của chúng tôi là 30 năm nếu mọi việc suôn sẻ. Có nhiều yếu tố bên ngoài góp phần làm giảm tuổi thọ của chúng đôi khi. Con lớn nhất được ghi nhận là hơn 100 năm vì vậy, chúng có thể sống rất lâu, ”ông nói.

Vườn Nhật Bản Portland có khoảng 50 con koi và chúng là một điểm thu hút đông đảo du khách mỗi năm.

“Rất nhiều người muốn biết loài nào là lâu đời nhất của chúng tôi. Chúng tôi không biết chắc chắn, nhưng chúng tôi đã xem xét các bức ảnh lịch sử và truy ngược lại. Có một con, là đực, có từ năm 1996. Vì vậy, có ít nhất một con đã 21 tuổi. ”

Những gì tôi nhận thấy là giá trị của cá koi và những gì mọi người ưa thích không tương quan chút nào. Chúng tôi có chúng vì chúng đẹp và mọi người thích chúng. Chúng như là một phần của Khu vườn này.

Hart nói, con cá lâu đời nhất cũng không phải là con lớn nhất. Anh ấy rất gầy và có màu cam với những đốm đen. “Một bên mắt của anh ấy bị mờ đi. Ông ấy là một con cá cứng rắn và đã sống sót sau nhiều thứ, ”Hart nói thêm.

Những con cá đã sống sót qua nhiều mùa đông khắc nghiệt, đặc biệt là thời tiết mùa đông năm 2017.

“Chúng có thể chịu được nhiệt độ thực sự thấp. Ao của chúng tôi thường xuống tới 35 độ F vào mùa đông. Chúng không ngủ đông, nhưng cực kỳ ít vận động, nó gần giống như ngủ đông. Chúng dành phần lớn thời gian trong ngày ở dưới đáy ao, chúng không ăn nhiều và chúng sống nhờ chất béo tích trữ từ mùa hè ”.

Hồ cá koi của Garden đôi khi bị đóng băng, nhưng Hart cho biết miễn là nó không bị đóng băng hoàn toàn, cá vẫn phát triển mạnh.

Năm 2009, Garden đã lắp đặt một lớp lót ao chống thấm mới, một hệ thống lọc trên cùng của dây chuyền và các máy bơm mới tự khởi động lại sau khi mất điện. Bằng cách đó, nếu ao bắt đầu đóng băng và không ai có thể lên Vườn, máy bơm sẽ chạy bất kể điều gì, giữ cho các bộ lọc hoạt động và các đường nước không bị đóng băng hoàn toàn.

Hart cho biết: “Đó là một điều rất cần thiết và đã tạo ra điều kiện sống tốt hơn nhiều cho cá koi. Một bể chứa cũng được thêm vào để có thể di chuyển cá koi nếu cần.

“Để giữ cho cá koi khỏe mạnh, chúng tôi cần một nơi an toàn dành riêng để đưa chúng ra khỏi ao và thỉnh thoảng chăm sóc cho chúng. Đó là lý do tại sao bể chứa đã trở thành một phần không thể thiếu, ”Hart nói. “Chúng tôi muốn mang đến cho họ sự chăm sóc tốt nhất có thể. Chúng là một phần của Khu vườn của chúng ta, giống như cây và đá.

Có thể bạn thích:   Cách thực hiện bảo dưỡng hồ cá Koi vào mùa đông
King Of The River: Koi Tại Vườn Nhật Bản Portland
King Of The River: Koi Tại Vườn Nhật Bản Portland

“Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi gặp phải trong những năm gần đây là một con chim ưng biển đã xuất hiện một thời gian. Khá nhiều cá koi của chúng ta hiện nay đều quá lớn để chim ưng biển có thể tóm lấy, vì vậy chúng tôi không còn lo lắng nhiều nữa. Nhưng chim ưng biển có thể vẫn cố gắng mang chúng đi, và ngay cả khi chúng quá lớn để mang đi, việc cố gắng này có thể để lại những vết thương xấu cho cá koi ”.

Cách chăm sóc cá Koi

Để bảo vệ cá koi, những người làm vườn thả tre trên mặt nước để làm “lưới” ngăn chim ưng biển đánh bắt cá koi con. Tre là một biện pháp an toàn thẩm mỹ và không làm tổn thương chim.

“Chúng tôi đã thấy diệc từ nhiều năm trước. Nhưng tôi nghĩ koi của chúng tôi quá lớn đối với chúng bây giờ. Tại thời điểm này, tôi nghĩ rằng một con đại bàng sẽ là thứ duy nhất mới có thể đưa một con cá koi lớn ra khỏi ao, ”Hart nói.

Và, Khu vườn có một số loài cá lớn hơn – nặng trung bình khoảng 10 pound, Hart nói. Cá koi được chăm sóc tốt và bao gồm cả việc được cho ăn đúng cách.

“Chúng ăn thức ăn của cá koi. Đó là thức ăn viên chủ yếu làm từ bột cá, mầm lúa mì và cỏ linh lăng. Tuy nhiên, họ là những người rèn luyện cơ bản và thực sự sẽ không phân biệt đối xử về những gì họ ăn. ”

“Nhiều người không nhìn thấy biển báo” không được phép sử dụng tiền xu “hoặc không thể đọc được. Việc loại bỏ tiền xu khỏi ao đã trở thành một phần trong quá trình bảo trì thường xuyên của chúng tôi và may mắn là một số khách của chúng tôi rất thích thực thi chính sách “không có xu”. Khi ai đó ném một đồng xu xuống ao, cá có thể nghĩ rằng ai đó đang cố cho chúng ăn, điều này có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe của cá koi, ”ông nói.

Ngoài việc vô tình ăn phải đồng xu, kim loại từ đồng xu ngấm vào nước sẽ gây hại cho sức khỏe của cá koi. Chạm vào cá koi cũng không tốt cho sức khỏe của chúng vì nó có thể gây hại cho các bộ phận cơ thể và làm mất đi lớp chất nhờn bảo vệ của chúng.

Hart cho biết câu hỏi số một mà mọi người đặt ra là giá trị của cá koi.

“Chúng có thể khá đắt. Nó thay đổi rất nhiều. Vì vậy, màu là một trong yếu tố quyết định giá trị của koi. Một số mẫu nhất định được mong muốn hơn những mẫu khác. Ngoài ra, sự rõ ràng của mô hình là phù hợp. Thành phần cơ thể rất quan trọng, ”anh nói. “Một con koi có màu sắc khác biệt có thể dễ dàng kiếm được tới hai mươi nghìn đô la ở Nhật Bản. Chúng tôi không có cái nào như vậy, ”Hart cười nói.

“Ngay cả khi chúng không được trưng bày con cá chất lượng, khách vẫn yêu thích cá koi. Chúng tôi có một số cá koi với vây dài, có một con màu trắng với các mảng màu cam và nó trông óng ánh. Đây là giống cá koi phổ biến nhất trong hồ nhưng nó không thể được đưa vào triển lãm cá koi ở Nhật Bản vì nó không phải là giống được công nhận. ”

Anh cho biết hầu hết những chú koi của Garden đều có chất lượng rất cao, nhưng không nhất thiết phải chất lượng thể hiện. Cá koi vàng; chẳng hạn, rất nổi bật và Hart nghe nhiều người nói rằng đó là những mục yêu thích của họ.

“Những gì tôi nhận thấy là giá trị của cá koi và những gì mọi người ưa thích không tương quan chút nào. Chúng tôi có chúng vì chúng đẹp và mọi người thích chúng. Chúng là một phần của Khu vườn này. “

Có thể bạn thích:   5 ý tưởng thiết kế hồ cá Koi
0976870033
Liên hệ