Hướng dẫn chăm sóc cá Koi – loài cá cảnh nước ngọt tuyệt đẹp

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi – Loài Cá Cảnh Nước Ngọt Tuyệt đẹp

Cá Koi là phiên bản nội địa của cá Chép thông thường được tìm thấy trong các ao sâu hoặc hồ nhỏ. Nuôi một vài con cá Koi có thể làm sáng hồ cá của bạn. Cùng với các bể nuôi cá cảnh, loài cá này cũng được một số người đam mê cá nuôi trong các ao vườn ngoài trời. Đây là một trong những họ cá vàng nhưng mức độ chăm sóc và tính chất của cả hai con cá là khác nhau. Vì vậy, hãy xem qua hướng dẫn chăm sóc cá Koi –  loài cá chép sống lâu tuyệt đẹp này.

Lược qua nhanh về cá Koi

Cá Koi được biết đến như một loài cá cảnh bởi màu sắc và hoa văn tươi sáng của loài này. Loài cá này được dùng để nuôi và cũng được nuôi trong bể của những người đam mê cá. Trước khi đi sâu, hãy xem nhanh các dữ kiện và tính năng được cung cấp trong bảng.

Tên khoa học Cyprinus carpio
Gốc Japan
Vòng đời 30 -5 0 năm
Màu sắc Vàng, cam, vàng, trắng, xám xanh, kem, đỏ, trắng và đen
Tính cách Hoà bình
Kích thước 24-36” (60.96-91.44 cm)
Chế độ ăn Động vật ăn tạp
Họ Cyprinidae
Khả năng tương thích Với các loài cá chép, động vật lưỡng cư và cá khác
Kích thước ao nước cần có 250 gallons
Mức độ chăm sóc Dễ – Trung bình

Tổng quan về cá Koi

Cá Koi thuộc cùng một dòng với cá Minnows và Carps. Nghĩa tiếng Nhật của Cá Chép là ‘Koi.’ Cá Chép thông thường có thể sống đến 20 năm nhưng Koi có thể sống đến 50 năm. Vào thời cổ đại, những con cá này được nuôi trong vườn nước hoặc các ao lớn ở sân sau của các cung điện ở Nhật Bản và các khu vực châu Á khác. Các giống cá Koi tiêu chuẩn có giá $ 50- $ 80 và các loại độc nhất có giá $ 200-1000 +.

Nguồn gốc của cá Koi

Việc nuôi cá Koi bắt đầu vào thế kỷ 19 ở Nhật Bản trong các vườn lúa và ao lớn. Loài cá này được phát triển từ Cá chép Amur vào năm 1820 ở Nhật Bản. Loài cá nước lạnh này còn được biết đến với những cái tên khác như Nishikigoi và Jinli.

Sự xuất hiện của cá Koi

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi – Loài Cá Cảnh Nước Ngọt Tuyệt đẹp

Cá Koi có kích thước khoảng 24-36 ”(60,96-91,44 cm) có một số màu như kem, đỏ, xanh, đen, trắng và vàng. Những chiếc râu của Koi được tìm thấy ở môi trên và hai bên hàm.

Mõm của nó tròn và hàm không có răng. Hầu hết các cá Koi đều có hoa văn hoa tam thể trên cơ thể của chúng. Cá cái tròn và lớn hơn cá đực. Các vây của chúng tròn và ngắn.

Các loại cá Koi

Có một số giống cá Koi, và tất cả các giống đều có màu sắc và hoa văn khác nhau trên cơ thể của chúng. Bản chất và tính cách của mọi loài cá đều giống nhau nhưng vẻ ngoài của chúng không hoàn toàn phù hợp với nhau. Hãy xem một số giống phổ biến:

1. Cá Koi vàng

Ogon là cá Koi vàng, thường có màu cam, bạc và vàng. Có những dấu vàng trên cơ thể của con cá này. Vảy của loài cá này sáng bóng như những đồng tiền vàng.

2. Cá Koi bướm

Một tên khác của loài cá vàng này là Dragon Koi vì vây đuôi và vây ngực dài. Loài cá này được đánh giá cao và có giá trị đối với những người chơi thủy sinh. Loài cá này được tìm thấy với nhiều màu sắc bóng bảy sắc cầu vồng, vì vậy nó được gọi là Koi bướm.

Có thể bạn thích:   Nguyên nhân hồ cá Koi bị xanh và cách khắc phục

3. Cá Koi đen trắng

Các vết và đốm đen và trắng trên cơ thể của Cá Shiro Utsui là lý do mà nó được gọi là Cá Koi Đen và Trắng. Một số loài cá này có kiểu đầu chẻ đôi với các mảng trắng ở một bên đầu và màu đen ở phần đầu bên kia.

4. Kohaku

Đây là một trong những loài cá Koi phổ biến thường thấy trong vườn nước, ao hồ hoặc hồ cá của những người nuôi cá, và nó có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cá Koi này có màu trắng với những mảng màu đỏ và cam trên cơ thể. Tancho Koi cũng là một biến thể của Kohaku Koi có một đốm đỏ duy nhất trên phần trên cùng của đầu.

5. Taisho Sanke

Taisho Sanke còn được gọi là Sanshoku, và nó có ba màu – đỏ, đen và trắng. Thông thường, loài cá này có thân màu trắng với những mảng màu đỏ. Có hai màu trên đầu của nó – đỏ và trắng. Vây ngực của loài cá này có màu trắng với ít vạch.

6. Asagi

Con cá này có một mảng màu xanh lam trên cơ thể của nó. Hoa văn giống như lưới trên đỉnh đầu của nó khiến nó trở nên khác biệt so với các giống Koi khác. Asagi có màu đỏ và màu hoa kim tuyến trên cơ thể của nó. Loài cá này có màu đỏ cam trên các tấm mang và vây của chúng. Màu đỏ lan dần lên từ dưới thân của loài cá này.

7. Shusui

Cá Koi này khá giống với Asagi, nhưng cơ thể của nó không có vảy, và do không có vảy nên nó trông hơi khác một chút so với các loài cá khác. Màu sắc của người đứng đầu Shusui là màu trắng và xanh lam nhạt.

8. Koromo

Một số người nuôi cá Nhật Bản nói rằng Koromo Koi Goromo. Đây là một loài cá lai. Nó có hoa văn màu đỏ cam trên thân và phần đế màu trắng. Vảy của loài cá này có màu đỏ. Có ba loại Goromo Koi – Budogoromo, Sumigoromo và Aigoromo.

9. Kawarimono

Đây là một loại cá Koi lớn và lớn nhanh, có thân màu trắng với các mảng màu đỏ hoặc đen. Loài cá vàng này còn được gọi là cá Rồng vì những mảng màu trắng trên cơ thể của nó. Vảy của loài cá này có màu hơi xanh và hơi xám.

10. Goshiki

Cá Koi Goshiki có năm màu – trắng, đen-xanh, đỏ, đỏ cam và bạc. Loài cá này có hoa văn giống như lưới trên cơ thể. Nó được tìm thấy lần đầu tiên ở Trung Quốc và bây giờ nó đã lan rộng ra toàn cầu.

11. Hikari Muji

Cá Koi một màu này có vẻ ngoài sáng bóng và vảy kim loại. Có nhiều loại Hikari Muji Koi khác nhau như Yamabuki Ogon, Orenji Ogon, Kin Matsuba, Aka Matsuba và Gin Matsuba.

12. Hikari Moyo

Loài cá này có hình như chiếc ô, và cơ thể của nó có màu kim loại. Lớp da sáng bóng và sự kết hợp của các hoa văn nổi bật làm cho nó trở nên tuyệt đẹp và hấp dẫn về mặt thẩm mỹ trong bể của bạn. Có nhiều biến thể khác nhau của Hikari Moyo như Hariwake, Yamatonisiki, Kujaku và Sakura Ogon.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi – Loài Cá Cảnh Nước Ngọt Tuyệt đẹp

Tính cách của cá Koi

Cá Koi là loài cá hiền hòa, thích sống chung với đàn cá. Chúng tạo thành một trường gồm 5-15 con cá trong một ao. Vì vậy, bạn có thể nuôi 5-7 con cá Koi và các loại cá khác trong một bể.

Loài cá này có thể bơi ở tầng đáy và tầng nước giữa. Cá koi là loài bơi lội năng động, vì vậy đừng nuôi chúng với những người bơi chậm. Loài cá này tìm kiếm thức ăn của mình bằng cách đào hang vào lớp trầm tích của rễ cây kế và nghiền nát hạt giống cây trồng. Miệng của nó lớn hơn và nó ăn như chân không bằng cách nuốt từng ngụm lớn. Loại cá này có thể lọc bỏ bùn và chất bẩn.

Có thể bạn thích:   Thiết kế và thi công hồ cá Koi phong cách hiện đại

Bạn cùng bể thích hợp cho cá Koi

Cá Koi thường được tìm thấy ở các suối, ao, hồ và bản tính hiền hòa của nó khiến nó trở thành một trong những loài cá thích nghi với bể nước ngọt. Koi không bao giờ làm hại và quấy rối bất kỳ loài cá nào. Vì vậy việc chăm sóc cá Koi cũng không quá khó. Sau đây là một số bạn cùng bể lý tưởng của Cá Koi:

 • Cá rô
 • Cá nóc
 • Âm trầm
 • Cá mèo
 • Cá vàng
 • Cá Chép Cỏ
 • Cá thái dương
 • Ếch
 • Bluegill
 • Kỳ nhông

Bạn cùng bể không phù hợp

Tránh nuôi chung những loài cá săn mồi hung dữ với Koi vì nó là loài cá nhút nhát và hiền hòa, không thể đánh nhau với bất kỳ loài thủy sinh nào. Một số bạn cùng bể không phù hợp là:

 • Cá rồng bạc
 • Cá Oscar
 • Cá mập cầu vồng
 • Flowerhorn Cichlid

Khả năng tương thích của cá Koi

Cá Koi thích sống thành đàn, vì vậy bạn có thể nuôi 5-15 con Koi trong bể cá của mình.

Yêu cầu về chế độ ăn uống cho cá Koi

Cá Koi rất thèm ăn và chế độ ăn uống của nó khá giống với Cá vàng. Nó là một loài cá ăn tạp, có thể ăn cả thức ăn thực dưỡng và ăn thịt. Để chăm sóc cá Koi thật tốt, bạn nên cho Koi ăn sinh vật và rau.

Bạn có thể trộn thức ăn thương mại và thức ăn tự nhiên và cho Koi ăn. Thức ăn phải có hàm lượng protein cao sẽ giúp tăng màu sắc của cá. Cho chúng ăn tối đa ba phần nhỏ thức ăn hai lần một ngày.

Bạn có thể cho cá cưng ăn bằng máy cho cá tự động như Máy cho cá tự động sẽ giúp bạn định lượng thức ăn hai lần một ngày. Một số loại thức ăn thích hợp mà bạn có thể cho cá cưng ăn là:

 • Tảo
 • Ấu trùng côn trùng
 • Động vật phù du
 • Bọ chét nước
 • Tôm ngâm nước muối

Bạn cũng có thể cho ăn một số thức ăn viên, chậu rửa và thức ăn đông lạnh làm sẵn như:

 • Tăng cường thức ăn viên nổi cho cá koi con
 • Viên thức ăn cho cá nổi Blue Ridge

Yêu cầu về môi trường sống và bể cho cá Koi

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi – Loài Cá Cảnh Nước Ngọt Tuyệt đẹp

Loài cá này có nguồn gốc từ các ao, suối, hồ của khu vực châu Á và châu Âu. Loài cá này được tìm thấy ở đáy bùn của nước, nơi có dòng chảy nhỏ. Nó thường hoạt động vào lúc bình minh và hoàng hôn. Không khó để tái tạo những điều kiện này trong bể cá hoặc ao vườn của bạn. Hãy xem xét một số yếu tố để thiết lập nhà của nó trong nơi ở của bạn.

 • Kích thước bể

Koi cần khoảng 250 gallon nước để sống. Nếu bạn đang nuôi một đàn cá Koi lớn, thì cần có bể chứa lên đến 1000 gallon cho loài cá này. Nếu bạn đang tạo một cái ao nhân tạo trong nhà, thì hãy nhớ độ sâu của nó ít nhất phải là 6 feet, và nó phải bao gồm cả khu vực sâu và nông.

 • Đồ trang trí

Cá Koi không yêu cầu bể cảnh cao. Chỉ cần cố gắng tô điểm cho bể với hệ sinh thái tự nhiên bằng cách trồng hoa súng, bèo tấm nổi, bèo tây, cây đinh lăng, bèo tấm,…

Một số người nuôi cá trồng cây trắc bá và cây Liễu trong vườn nước của Koi. Bạn cũng có thể bố trí một số hang động cho loài cá nhút nhát này. Một số đá và sỏi trong bể cá thường được giữ lại để cá có thể đẻ trứng hoặc nghỉ ngơi trên sỏi. Nếu bạn đang làm ao trong vườn, hãy cố gắng lót cao su và chất đáy bùn ở đáy ao.

 • Bộ lọc

Cá Koi không phải là một loài cá lộn xộn như Cá vàng, vì vậy một bộ lọc tiêu chuẩn là đủ cho hồ cá của nó.

 • Ánh sáng

Ánh sáng tiêu chuẩn là đủ cho hồ Koi vì nó không cần ánh sáng chói.

Loại nước cho cá Koi

Chúng ta đều biết rằng nước đóng vai trò như một phần cần thiết cho sự sống của mọi loài động vật sống dưới nước. Vì vậy, hãy luôn giữ gìn vệ sinh hồ hoặc nước hồ cá để chăm sóc cá Koi khỏe mạnh. Hãy xem xét một số yếu tố trong khi đặt nước bể cho loài cá này.

Có thể bạn thích:   Các loại cá Koi phổ biến được nhiều người ưa chuộng

Nhiệt độ

Loài cá này thích sống trong bể nước vừa phải, không ấm cũng không lạnh. Vì vậy, nhiệt độ nước của hồ Koi nên là 74-86 ° F (23-30 ° C). Trong mùa đông, giữ một hệ thống sưởi ấm trong bể để ngăn đóng băng.

Mức pH

Mức độ pH trong bể cá Koi nên từ 6-9. Bạn cũng có thể sử dụng đá vôi nghiền nhỏ để duy trì độ pH của nước trong bể hoặc ao.

Độ cứng

Độ cứng của nước trong hồ cá Koi phải là 9-18 dGH.

Phương pháp làm sạch

Cần duy trì vệ sinh bể hoặc ao nơi nuôi Cá Koi. Dùng bàn chải mềm và nước ấm để làm sạch hồ cá Koi. Rải vôi bột trong ao cá của bạn để duy trì vệ sinh và giữ cho nước sạch. Ngoài ra, hãy nuôi một số loài ăn tảo trong ao của bạn, những người sẽ tiêu thụ tảo và giữ cho ao của bạn sạch sẽ.

Quy trình thay nước

Không thể thay nước ao nuôi mà có thể thay 15% nước bể hàng tuần hoặc 30% nước hàng tháng. Khi bạn giữ một mẻ nước mới, hãy kiểm tra nhiệt độ, độ pH và độ cứng của nước.

Quy trình sinh sản của cá Koi

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi – Loài Cá Cảnh Nước Ngọt Tuyệt đẹp
Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi – Loài Cá Cảnh Nước Ngọt Tuyệt đẹp

Bạn sẽ yêu cầu một bể riêng để nuôi cá Koi, nơi cá đực và cá cái sẽ giao phối và sinh sản. Bạn có thể tiêm hormone nếu bạn đang khuyến khích sinh sản nhanh hoặc bạn cũng có thể cho phép quá trình sinh sản tự nhiên.

Cá này thành thục sinh dục từ 2-5 năm tuổi, và mùa sinh sản tốt nhất của loài cá này là mùa xuân. Giữ 2-3 con đực cho mỗi con cái trong bể. Những con cá cái lớn và già là những con cá đẻ tốt nhất.

Khi bạn khuyến khích chăn nuôi tự nhiên, hãy giữ nhiệt độ trong khoảng 64-72 ° F (17,77-22,22 ° C). Cho cá ăn cả thức ăn tự nhiên và thức ăn thương mại khi chúng đẻ trứng. Bạn có thể cho cá cái ăn ba lần một ngày khi chúng sắp đẻ trứng.

Cá cái đẻ trứng trong thảm thực vật nước nông và cá đực thụ tinh cho những quả trứng đó. Sau quá trình thụ tinh, giữ trứng trong bể ấp. Trứng sẽ nở từ 3-4 ngày. Khi trứng nở, cho chúng ăn Động vật phù du nhỏ và Tôm ngâm nước muối ấu trùng. Khi chúng trưởng thành, bạn có thể giữ chúng lại với cha mẹ chúng.

Các bệnh của cá Koi

Cá Koi không phải là một loài cá tinh tế vì nó cứng và có thể điều chỉnh được. Tuy nhiên, việc nuôi và chăm sóc cá Koi trong điều kiện nước kém và với những người bạn cùng bể không phù hợp có thể làm giảm tỷ lệ sống sót của chúng. Nếu nó bị nhiễm bệnh gì đến 80% thì bạn không thể cứu được nó. Một số bệnh thường gặp của loài cá này là:

 • KHV hoặc Nhiễm trùng đường thở
 • Rối loạn bàng quang khi bơi
 • Ich
 • Cá chấy
 • Vết loét

Để bảo vệ và chăm sóc cá Koi của bạn khỏi những căn bệnh này, hãy làm sạch nước trong bể hàng tuần, kiểm tra bộ lọc hai lần mỗi tuần, cho ăn thức ăn giàu dinh dưỡng và bổ sung những người bạn cùng bể thích hợp trong bể của nó.

Loài cá này không chỉ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bể cá của bạn mà nó còn là loài cá cảnh tuyệt vời để nuôi trong ao vườn của bạn. Mong rằng hướng dẫn chăm sóc cá Koi trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc cá Koi cưng của mình.

Sự thật thú vị

 • Người Nhật tin rằng Koi là biểu tượng của tình yêu, thành công, giàu có, thịnh vượng, sự nghiệp và may mắn, vì vậy họ tặng loài cá này cho bạn bè và những người thân yêu của họ.
 • Chỉ có 50% số trứng đã thụ tinh của Koi sống sót sau khi sinh sản.
 • Cá koi và cá vàng có quan hệ họ hàng gần gũi, vì vậy cả hai chúng có thể giao phối với nhau và sinh ra con cái bất dục.
 • Koi bơi ở đáy nước vào mùa đông và không hoạt động trong thời gian đó.
0976870033
Liên hệ