Cách tính lượng nước trong ao vườn của bạn

Cách Tính Lượng Nước Trong Ao Vườn Của Bạn

Cách dễ nhất và chính xác nhất để tính thể tích ao là đổ đầy nước vào ao và sử dụng đồng hồ đo nước. Vấn đề đa số chúng ta gặp phải là chúng ta cần phải bắt đầu với một cái ao trống, có một ống nước kết nối với đồng hồ đo nước độc lập. Nếu bạn đang xây một cái ao vườn mới và chưa thả đầy nước thì đây là phương pháp hiệu quả nhất.

Bạn chỉ cần ghi lại số liệu mà đồng hồ đọc được trước khi bắt đầu thả nước và khi bạn đã hoàn thành. Sau đó, lấy số thứ hai trừ đi số đọc đồng hồ ban đầu để tính chênh lệch. Đây là thể tích ao bao gồm tất cả hệ thống đường ống, bộ lọc, đơn vị UV, máy sưởi, v.v. Trong bài đăng trên blog, chúng tôi sẽ thảo luận về các cách bạn có thể tính toán tổng lượng nước của ao vườn, ví dụ ao của bạn chứa được bao nhiêu lít hoặc gallon nước khi đã đầy.

Sau khi bạn đã thả nước đầy ao, đồng hồ đo nước vẫn là một thiết bị hữu ích vì nó giúp bạn theo dõi lượng nước đang đi qua các bộ lọc của mình, vì vậy bạn biết được khi nào cần thay thế chúng. Đối với đa số mọi người, với những ao đã xây dựng và vận hành, chúng ta thường không muốn xả cạn và thả lại nước chỉ để tính khối lượng nước mà ao chứa được. May mắn thay, bạn không cần phải làm như vậy, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những lựa chọn khác nhau ở ngay dưới đây.

Nếu ao của bạn hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn, bạn có thể sử dụng Công cụ tính thể tích ao bên dưới để tính tổng lượng nước trong ao vườn. Chọn đơn vị đo lường là feet hoặc mét và nhập kích thước bên trong ao vào những phần liên quan và nhấp vào tính toán. Nếu ao của bạn không có hình dạng cụ thể hoặc bạn muốn tự mình tính toán thể tích ao thì hãy đọc tiếp, chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về những vấn đề này ở phần sau của bài viết.

Cách Tính Lượng Nước Trong Ao Vườn Của Bạn

Không khó để tìm ra thể tích ao, đặc biệt là khi sử dụng các phép đo theo hệ mét, vì vậy trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu cách tính thể tích ao theo lít. Sẽ rất nhanh nếu ao của bạn có hình vuông hoặc hình chữ nhật, nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra, vì vậy bạn chỉ cần sử dụng số đo trung bình mà bạn cảm thấy đúng nhất về chiều dài, chiều rộng và chiều sâu của ao.

Đây là một phép tính đơn giản, bạn chỉ cần nhân chiều dài x chiều rộng x chiều sâu trung bình để tính ra mét khối (M3). Sau đó, bạn nhân số này với 1000 để tính xem hệ thống ao chứa được bao nhiêu lít nước.

Trong ví dụ dưới đây, chúng ta có chiều dài trung bình là 2m với chiều rộng trung bình là 1,5m và chiều sâu trung bình là 1,2m.

Bước đầu tiên là nhân chiều dài trung bình với chiều rộng trung bình:

2 x 1,5 = 3

Sau đó, bạn nhân số trên với độ sâu trung bình:

3 x 1,2 = 3,6m3

Bây giờ nhân số m3 trên với 1000 để tính xem hồ cá koi của bạn chứa được bao nhiêu lít:

3,6 x 1000 = 3600 lít.

Cách tính trên không phù hợp với ao tròn, may mắn là vấn đề này cũng dễ dàng được giải quyết. Trong ví dụ dưới đây, ao vườn của chúng ta có hình tròn, rộng 2,2m và sâu 1,2m:

Công thức tính thể tích của ao hình tròn là:

π x Bán kính x Bán kính x Chiều sâu x Hệ số thể tích

Nếu chúng ta nhìn vào từng thành phần, đầu tiên là π hoặc Pi, được định nghĩa là chu vi chia cho đường kính của một hình tròn. Chu vi chia cho đường kính của hình tròn luôn là π, bất kể hình tròn đó lớn hay nhỏ. Pi đến 3 chữ số thập phân là 3,142.

Có thể bạn thích:   Những lí do khiến cho cá Koi trở nên đắt hơn

Bây giờ chúng ta biết số π, chúng ta chỉ cần tìm ra bán kính, rõ ràng là bán kính bằng một nửa đường kính, vì vậy trong ví dụ, chúng ta sẽ có:

2,2 / 2 = 1,1

Chúng ta đã biết độ sâu và hệ số thể tích là 1000 nên bây giờ chúng ta đã có tất cả các thông tin cần thiết để tính thể tích ao:

3,142 x 1,1 x 1,1 x 1,2 x 1000 = 4562 lít

Cách Tính Lượng Nước Trong Ao Vườn Của Bạn

Vấn đề của ví dụ trên là đa số các ao tròn có các cạnh thuôn nhọn, tức là ở trên cùng rộng hơn so với ở dưới. Nếu bạn chỉ đo từ trên xuống, bạn sẽ đánh giá quá cao thể tích ao, điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu sau đó bạn sử dụng con số không chính xác đó để tính toán liều lượng xử lý. Nếu ao tròn có các cạnh thon thì hãy đo đường kính ở đỉnh và đáy rồi lấy đường kính trung bình để tính bán kính.

Nếu bạn thích các phép đo theo hệ Anh, bạn có thể chuyển đổi thành gallon bằng cách chia tổng thể tích theo lít cho 4,54. Do đó, đối với ví dụ trên, 4562 / 4,54 = 1005 gallon. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng cùng một công thức để chuyển đổi tổng thể tích lít thành gallon. Tuy nhiên, bạn có thể tính thể tích nước trong ao theo đơn vị gallon mà không cần phải tính bằng lít trước.

Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi sẽ sử dụng chiều dài trung bình là 8ft với chiều rộng trung bình là 5ft và độ sâu trung bình là 4ft.

Đầu tiên, bạn nhân chiều dài trung bình với chiều rộng trung bình:

8 x 5 = 40 sq

Sau đó, bạn nhân số foot vuông tính được ở trên với độ sâu trung bình:

40 x 4 = 160 sq

Bây giờ nhân tổng số foot vuông ở trên với số gallon theo hệ Anh có trong một foot vuông nước, là 6,23.

160 x 6,23 = 996,8 gallon

Phải làm gì nếu Hồ cá Koi không có hình dạng cụ thể

Cách Tính Lượng Nước Trong Ao Vườn Của Bạn

Nếu bạn không thể đo thể tích của ao cá koi vì nó không có hình dạng cụ thể, thì có một kỹ thuật bạn có thể áp dụng đó là thêm muối vào ao. Hoặc có thể bạn chỉ muốn có được thông số chính xác hơn các phương pháp đo lường được mô tả ở trên.

Tính lượng muối gần đúng mà bạn nghĩ là mình cần bằng cách sử dụng một trong các phương pháp ở trên để ước lượng thể tích ao chính xác nhất có thể. Bạn nên đặt mục tiêu nồng độ muối là 3 ppt, tương đương với 3kg muối cho mỗi 1000 lít nước.

Bây giờ bạn đã ước tính được thể tích ao cá koi, tiếp theo chúng ta cần tính xem lượng muối cần thêm vào là bao nhiêu. Với ví dụ dưới đây, thể tích ước tính là 11000 lít. Để đạt được độ mặn 3 ppt, chúng ta cần 33kg muối PDV.

Bạn sẽ cần một công cụ để đo độ mặn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Máy đo nồng độ độ mặn của Trans Instruments. Nếu bạn đến thăm Koixinh, bạn có thể mang theo mẫu nước ao, chúng tôi sẽ kiểm tra độ mặn miễn phí cho bạn.

Khi bạn nhận được kết quả đọc lần đầu tiên, bạn có thể sẽ nhận được chỉ số thấp, ngay cả khi bạn chưa bao giờ sử dụng muối PDV trước đó, rất có thể nó sẽ đọc 0,1. Đừng lo lắng, điều này hoàn toàn ổn. Hãy ghi lại con số này. Tiếp tục với ví dụ ước tính 11.000 lít, bạn thêm 33kg muối PDV và đo độ mặn sau 12-24 giờ. Ghi lại kết quả đọc vì đây là thời điểm bắt đầu để tính thể tích ao.

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi có số đọc ban đầu trước khi thêm muối 0,1 ppt và số đọc thứ hai sau 24 giờ thêm muối là 3,4. Chúng tôi biết chúng tôi đã thêm 33kg muối nên bây giờ chúng tôi có tất cả các thông số cần thiết để tính tổng lượng nước ao và lọc.

Có thể bạn thích:   Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc cá Koi

Sau đó, bạn có thể sử dụng máy tính để tìm ra thể tích của ao hoặc bạn có thể tiếp tục đọc để biết cách tự tính.

Để thực hiện phép tính, bạn cần thực hiện như sau:

Đầu tiên, tính sự thay đổi của độ mặn bằng cách trừ số đọc sau khi thêm muối cho số đọc trước khi thêm muối, trong ví dụ của chúng tôi sẽ là 3,4 – 0,1 = 3,3ppt.

Sau đó, bạn cần chia khối lượng của muối theo kg, cho con số thay đổi độ mặn:

33000 / 3,3 = 10000 lít

Ước tính 11000 lít là khá gần, nhưng khi đã sử dụng phương pháp tính khối lượng muối, chúng ta biết ao của mình là 10000 lít. Do có thể có sự không chính xác của phương sai từ đồng hồ đo muối, nên bạn nên cho càng nhiều muối một cách an toàn càng tốt.

Ví dụ, số đọc ban đầu là 0,1 có thể được làm tròn lên hoặc xuống khi các số đọc nằm trong khoảng từ 0,05 đến 0,14. Lần đọc thứ hai kết quả là 3,4, máy có thể đọc là 3,35 hoặc 3,44. Tỷ lệ sai số khoảng +/- 3%. Nếu chúng ta dự định tăng độ mặn lên 1ppt với 11kg muối, thì biên độ sai số là gần 9%.

0976870033
Liên hệ