Quy trình & Thiết lập bể cách ly cá Koi

Quy Trình & Thiết Lập Bể Cách Ly Cá Koi

Trong thế giới Koi, chúng tôi thường nói “Kiểm dịch, kiểm dịch, kiểm dịch.” Đây là quy tắc số 1 nhưng lại thường bị chủ sở hữu cá Koi bỏ qua. Koixinh muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của các kỹ năng kiểm dịch tốt và sẽ đề cập đến cách thiết lập bể cách ly cá Koi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến các câu hỏi cần thiết về kiểm dịch cá Koi:

 • Tại sao tôi cần cách ly Koi?
 • Điều gì có thể xảy ra nếu tôi không cách ly?
 • Làm cách nào để thiết lập bể cách ly Koi?
 • Những mẹo quan trọng đối với thủ tục cách ly cá Koi là gì?
 • Các sản phẩm cách ly Koi được đề xuất là gì?

Tại sao cách ly Koi mới trong bể lại quan trọng như vậy?

Hãy tưởng tượng bạn vừa có một con cá Koi mới tuyệt đẹp.

Bạn rất hào hứng khi nhìn thấy và nuôi những chú cá Koi mới trong ao nhà mình.

Đừng vội thả cá Koi mới vào hồ. Nuôi cá Koi mới trong một bể riêng và theo dõi trong vài tuần.

Quy Trình & Thiết Lập Bể Cách Ly Cá Koi

Điều quan trọng là phải cách ly cá Koi mới từ các ao khác vì cá Koi mới mua có thể mang ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm hoặc vi rút.

Cho dù bạn mua cá Koi từ bạn bè hay cửa hàng thì các nhà cung cấp cá Koi cho bạn đã cố gắng hết sức để loại bỏ chúng. Những đôi khi họ lại bỏ sót một quả trứng chưa vỡ có kích thước siêu nhỏ của một loại ký sinh trùng. Nó có thể bùng phát trong hồ của bạn và làm cho tất cả những con Koi khác bị bệnh.

Ngay cả khi một con Koi mới hoàn toàn sạch sẽ và khỏe mạnh, nó cũng sẽ thường bị kiệt sức và căng thẳng sau chuyến hành trình về nhà bạn, đặc biệt là nếu nó được vận chuyển qua đêm từ đại lý. Nó thường yếu đi sau chuyến đi và có khả năng miễn dịch thấp. Vì vậy, nếu được đưa vào hồ quá sớm, nó có thể bị nhiễm một thứ gì đó mà những con Koi hiện tại khác của bạn đã miễn dịch với nó.

Tóm lại, mục đích của việc cách ly là:

 1. bảo vệ cá Koi hiện tại trong ao chính
 2. chăm sóc cá Koi mới chon nó khỏe hoàn toàn trước khi đưa vào ao chính.

Điều gì có thể xảy ra nếu không cách ly?

Nếu bạn giao dịch với một vài đại lý mà bạn tin tưởng, hầu như không có sự cố gì xảy ra khi đưa một một con cá Koi mới vào hồ.

Nhưng 1 trong số 100 lần mua, một con Koi mới có thể mang theo một quả trứng ký sinh trùng.

Nếu nó nở trong ao chính, những con cá Koi khác sẽ cảm thấy ngứa và bắt đầu tự gãi. Nếu bạn phát hiện sớm các triệu chứng, việc điều trị chúng rất dễ dàng, nhưng nếu bạn phát hiện muộn, nó sẽ trở nên trầm trọng hơn thành nhiễm trùng thứ cấp do vết xước. Và bệnh mới này sẽ lây lan sang những con Koi khác.

Cho dù là nhiễm trùng thứ cấp hay không, một khi nhiễm trùng lan rộng, việc điều trị không chỉ khó khắn hơn mà còn có thể làm hỏng vẻ đẹp của cá Koi. Điều tồi tệ nhất là nếu một con Koi có mang KHV (Koi Herpes Virus), bạn có thể mất toàn bộ bộ sưu tập Koi của mình.

Tôi không có ý làm bạn sợ, nhưng tôi muốn thông báo cho bạn về những nguy cơ nghiêm trọng với ao nếu không có quy trình cách ly bảo vệ!

Cách thiết lập hệ thống bể cách ly Koi

Những vật phẩm cách ly này giúp bảo vệ cá Koi khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài và bệnh tật.

Để thiết lập bể cách ly, hãy xem hình minh họa dưới cho thấy quá trình thiết lập đã hoàn tất.

Bạn có thể sử dụng các danh sách sau để đảm bảo bể cách ly và các phụ kiện đã đầy đủ.

Các thiết bị cơ bản để cách ly:

 • bể cách ly
 • máy bơm nước
 • đường ống
 • bộ lọc
 • máy bơm không khí
 • ống dẫn khí
 • đá sủi khí
 • lưới che ao

Phụ kiện cách ly:

 • nhiệt kế đo nhiệt độ nước
 • bộ kiểm tra amoniac, nitrit và pH
 • máy đo lượng muối
 • Muối
 • ClorAm-X (chất khử clo và chất kết dính amoniac)
 • thuốc trị kí sinh trùng cá Koi Prazi
 • Xử lý nước Ich-X
 • máy sưởi

5 Mẹo về Quy trình cách ly cá Koi

Như bạn có thể thấy cách ly tốt là một yếu tố cực quan trọng đối với sở thích nuôi cá Koi này.

Để tận hưởng trọn vẹn sở thích này, bạn cần học cách chơi Koi an toàn.

Thiết lập hệ thống cách ly khá đơn giản. Bạn có thể thiết lập phiên bản tạm thời không có bộ lọc hoặc phiên bản lâu dài hơn có hệ thống bộ lọc. Một trong hai phiên bản đều sử dụng được nhưng bạn cần ghi nhớ những điều sau.

Kiểm tra các thông số nước liên tục

Các bể cách ly thường nhỏ hơn nhiều so với các ao thông thường và do đó các thông số nước có thể thay đổi rất nhanh, đặc biệt nếu bạn sử dụng phiên bản tạm thời không có bộ lọc. Đối với bể cách ly không có bộ lọc, tôi khuyên bạn không nên cho cá ăn hoặc cho ăn rất ít. Việc cho ăn sẽ làm tăng mức amoniac và nitrit và bạn sẽ buộc phải thay nước thường xuyên. Nếu bạn cho ăn, tôi đề nghị bạn nên sử dụng Manda Fu Koi Food.

Quản lý nhiệt độ nước

Giữ nước ấm là một mẹo cách ly quan trọng khác.

Hệ thống miễn dịch của cá Koi hoạt động tốt nhất khi nước trên 21 độ C. Ở nhiệt độ này, chúng có thể nhanh chóng phục hồi sau căng thẳng và kiệt sức trong hành trình đến một môi trường mới. Điều đó cũng quan trọng vì bệnh nguy hiểm nhất trong thú chơi Koi, KHV (Koi Herpes Virus), chỉ xuất hiện ở nhiệt độ nước ấm. Và mất khoảng 2 tuần để bùng phát nếu có.

Thêm một con cá Koi nhỏ từ ao

Đây cũng là một cách tốt để biết liệu việc thêm cá mới vào ao có thể gây ra vấn đề gì hay không.

Nếu cá Koi mới mang trên mình các vấn đề, nó sẽ ảnh hưởng đến cá Koi này. Hoặc ngược lại. Cá Koi trong ao có thể mang thứ gì đó nhưng đã miễn dịch với nó. Nếu cá Koi mới không miễn dịch với thứ ấy, bạn sẽ thấy vấn đề trong bể cách ly. Vì vậy, cá Koi nhỏ đóng vai trò như một tín hiệu cảnh báo sớm. Thêm vào đó, Koi là loài động vật thích sống cùng bầy đàn. Chúng phát triển tốt hơn khi có bạn đồng hành. Cá Koi nhỏ sẽ giúp những chú Koi mới thích nghi với môi trường mới.

Nếu bạn thiết lập một bể cách ly lâu dài hơn với bộ lọc, những con cá Koi nhỏ này sẽ giữ cho bộ lọc sinh học của bạn hoạt động.

Lời khuyên, (nhưng…)

Điều này không chỉ trong cách ly, mà là sở thích cá Koi nói chung. Nếu bạn quan sát thấy điều gì đó bất thường, đừng hoảng sợ.

Đầu tiên hãy kiểm tra tất cả các thông số của nước như nhiệt độ nước, amoniac, nitrit, pH. Sau đó, bạn hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho đại lý của bạn để được tư vấn. Bạn có thể có chia sẻ với nhiều, nhưng đôi khi, việc lắng nghe nhiều người và cố gắng làm mọi cách khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Bám sát một số nguồn có kinh nghiệm để nhận được lời khuyên nhất quán.

Cách ly cá Koi mới là trách nhiệm của bạn

Là chủ nhân của những chú Koi yêu quý và xinh đẹp, bạn có trách nhiệm cách ly những chú Koi mới và bảo vệ những bộ sưu tập quý giá của mình.

Thông thường, tôi được hỏi liệu có thể đưa cá Koi mới trực tiếp vào ao hay không. Là một đại lý kinh doanh cá Koi và cũng là một người yêu thích cá Koi, tôi không thể và không nên nói “Có, bạn có thể”. Bạn luôn cần cách ly Koi mới. Là một đại lý kinh doanh cá Koi Nhật Bản, tôi làm mọi thứ có thể để cung cấp những con cá Koi sạch và khỏe mạnh, nhưng bạn không nên quá tin tưởng các đại lý bao gồm cả tôi.

Một lần nữa, chỉ bạn mới có thể bảo vệ cá Koi hiện có và đưa một thành viên gia đình mới một cách an toàn vào ao.

Các sản phẩm cách ly cá Koi DIY được đề xuất

Để giúp việc cách ly cá Koi của bạn dễ dàng hơn, chúng tôi đã tạo Bộ phụ kiện bể cách ly và Bộ phụ kiện cách ly để bạn có được tất cả các sản phẩm mình cần cùng một lúc. Chúng là những sản phẩm chất lượng cao và bộ dụng cụ có giá rẻ hơn so với mua riêng lẻ!

Đây là một bộ phụ kiện tuyệt vời để bắt đầu tủ thuốc cho cá Koi với giá 249 đô la.

Bộ cách ly là một công cụ cần thiết cho tất cả những người nuôi và chủ sở hữu cá Koi. Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị rằng mọi cá Koi Kodama mua về phải được cách ly trước khi thêm vào hồ cá hoặc ao.

Làm cách nào để cách ly Koi mới trong bể?

Sau khi bạn mua một con cá Koi mới, vui lòng thả nó vào một bể cách ly riêng.

Sau đó, hãy làm theo các hướng dẫn rút gọn sau:

 1. Thêm muối 3g / 1 lít nước vào bể cách ly của bạn (độ mặn 0,3%)
 2. Quan sát cá Koi mới một cách cẩn thận để đảm bảo nó không phát triển bệnh trong 14–21 ngày.
 3. Nếu bể cách ly của bạn có bộ lọc, hãy cho Koi ăn nhẹ. Manda Fu là thức ăn lý tưởng.
 4. Nếu bể cách ly của bạn không có bộ lọc, bạn vẫn có thể cho chúng ăn nhẹ, nhưng thay một phần nước sau mỗi 2–3 ngày (khoảng 25%). Thêm muối để duy trì độ mặn 0,3%.
 5. Sau 3-5 ngày, nếu cá Koi có vẻ khỏe, bạn có thể sử dụng thuốc Koi Prazi và Ich-X để đối phó với bất kỳ loại ký sinh trùng tiềm ẩn nào.
 6. Trong suốt quá trình cách ly, hãy thường xuyên kiểm tra nồng độ pH, amoniac và nitrit.
 7. Duy trì nhiệt độ nước 18–25.5 độ C, lý tưởng nhất là 21 độ C.
Có thể bạn thích:   Hệ thống lọc hồ cá Koi đạt chuẩn - Thi công, thiết kế hồ cá Koi - Gọi 0976870033
0976870033
Liên hệ