Lý do tại sao cá Koi nhảy ra khỏi nước và cách ngăn chặn nó

Lý Do Tại Sao Cá Koi Nhảy Ra Khỏi Nước Và Cách Ngăn Chặn Nó

Rõ ràng, cá Koi cần nước để tồn tại. Sẽ thật khó hiểu khi chúng dường như khăng khăng muốn nhảy vọt ra khỏi ao, đây là lí do dẫn đến cái chết của chúng nếu bạn không thể đưa chúng trở lại nước nhanh chóng. Cá nhảy ra khỏi ao trông có vẻ tốt, nhưng thông thường cá nhảy ra khỏi ao cho thấy nước có vấn đề.

Tìm ra vấn đề không phải đơn giản. Bạn sẽ cần áp dụng rất nhiều biện pháp khác nhau để tìm ra chính xác vấn đề đó là gì. Đôi khi, kiểm tra nước sẽ tiết lộ các vấn đề tiềm ẩn, mặc dù bạn không thể trực tiếp kiểm tra mọi vấn đề có thể xảy ra.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số lý do khiến cá nhảy ra khỏi ao và đưa ra các giải pháp thích hợp. Thật khó để biết vấn đề là gì nếu chỉ nhìn một cách thông thường. Vì lý do đó, bạn sẽ cần chạy kiểm tra và thử một vài giải pháp trước khi tình hình được giải quyết.

Những lý do khiến cá Koi nhảy ra khỏi nước

Mặc dù cá Koi có thể nhảy lên nhưng chúng thường sẽ ở trong nước trừ khi có điều gì đó không ổn. Tất nhiên, nếu chúng bị đẩy lên bởi một con cá khác, chúng có thể nhảy bước ngắn. Tuy nhiên, nếu chúng nhảy ra bên ngoài ao thì có gì đó đang không ổn. Có một số lý do mà điều này có thể xảy ra.

1. Chất lượng nước kém

Nếu chất lượng nước của bạn kém, cá có thể cố gắng nhảy ra ngoài. Thông thường, điều này xảy ra do nước gây đau đớn cho chúng, vì vậy chúng phải cố gắng thoát ra ngoài. Trong tự nhiên, điều này có thể có lợi cho cá nếu chúng có thể nhảy xuống một vùng nước khác. Nếu cá bị mắc kẹt trong vũng nước, thường là lý do chất lượng nước xấu, chúng có thể nhảy trở lại khúc sông chính.

Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, mọi thứ không diễn ra như thế

Nếu trong nước có độc tố hoặc mất cân bằng, cá sẽ bản năng của chúng và cố gắng thoát ra ngoài. Đây có lẽ là một trong những lý do phổ biến nhất khiến cá Koi nhảy ra khỏi mặt nước.

2. Thiếu Oxy

Cá Koi cần oxy trong nước để tồn tại. Nếu nước không được cung cấp đầy đủ oxy, chúng sẽ không thở được. Chúng sẽ cố gắng nhảy ra ngoài để tìm oxy ở nơi khác. Trong môi trường hoang dã, điều này có thể giúp ích cho chúng. Trong thời gian khô hạn, cá có thể bị mắc kẹt trong các hồ nhỏ, nơi không có đủ oxy. Bằng cách nhảy, chúng có thể tiến đến phần chính của sông, nơi các dòng chảy làm tăng lưu thông oxy.

Khi hồ cá thiếu oxy, chúng thường bơi lờ lờ trên mặt nước. Bạn có thể nhìn thấy chúng thở hổn hển ở mặt ao, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng chúng đang cần oxy. Bởi vì cá tập trung hết trong một khu vực, chúng có thể xô đẩy nhau, điều này có thể khiến chúng giống như đang cố tình nhảy ra khỏi ao.

Nhìn chung, ao không nhất thiết phải thiếu oxy. Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là không lưu thông oxy tốt, do đó dẫn đến mức oxy thấp ở một số khu vực nhất định của ao. Khi cá ở trong những khu vực đó, chúng sẽ bị thiếu oxy và tập trung lại ở mặt nước. Cá không biết di chuyển đến một khu vực khác của ao.

3. Công kích

Cá có thể nhảy lên để thoát khỏi sự hung hăng của các con cá khác. Nếu để bạn lựa chọn giữa việc nhảy ra khỏi ao (và có khả năng hạ cánh xuống một hồ bơi khác) hoặc bị ăn thịt, bạn chắc chắn sẽ chọn cách đầu tiên. Cá Koi thường không hung dữ. Tuy nhiên, chúng có thể hung hăng hơn khi chúng đang sinh sản.

Trong khi bị rượt đuổi, cá có thể nhảy lên khỏi mặt nước và hạnh cánh ngoài ao.

4. Khám phá

Cá Koi là loài cá tò mò, chúng có thể nhảy lên khỏi mặt nước chỉ để nhìn rõ hơn. Một số loài cá dễ bị chứng này. Nếu cá đã nhảy lên khỏi mặt nước và tìm được những gì chúng muốn, chúng có thể tiếp tục hoặc làm thế thường xuyên hơn.
Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi. Sẽ chẳng có gì lạ nếu chúng vô tình đáp xuống đất, vì chúng thường không thể kiểm soát chính xác bước nhảy của mình.

5. Phản xạ

Khi một con cá nhảy lên khỏi mặt nước, không có gì lạ nếu chúng được “thưởng” đồ ăn. Sau cùng, nhiều chủ cá khá ấn tượng khi một con cá Koi nhảy lên khỏi mặt nước. Hành vi tương đối bình thường này có thể bị nhầm với sự thân thiện. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn cho cá ăn trong lòng bàn tay, vì cá có thể bắt đầu liên kết với người cho chúng ăn và nhảy lên để với thức ăn.

Do đó, khi cá nhìn thấy ai đó ở gần, chúng sẽ nhảy lên để kiếm thức ăn. Trong trường hợp này, bạn có thể đã huấn luyện cá nhảy lên khỏi mặt nước. May mắn thay, chúng thường không làm điều này khi xung quanh không có ai, vì vậy nguy cơ chúng thương do nhảy là rất thấp. Nếu chúng hạ cánh bên ngoài ao, bạn chỉ cần thả chúng trở lại.

6. Kẻ săn mồi

Một số loài cá có thể nhảy lên để cố gắng thoát khỏi những kẻ săn mồi, bao gồm cả những động vật bên ngoài ao. Ví dụ như mèo, gấu mèo, chim, rái cá và thậm chí cả chó sói đồng cỏ. Thông thường, những cuộc tấn công này xảy ra vào ban đêm, vì vậy bạn sẽ không biết về vấn đề này trừ khi bạn đã lắp đặt camera.

Động vật săn mồi rõ ràng gây ra nhiều vấn đề. Nó có thể gây căng thẳng cho cá cũng như trực tiếp giết chết chúng. Ngay cả khi cá không bị ăn thịt, chúng có thể bị thương, khiến chúng dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Làm thế nào để cá Koi ngừng nhảy

Không có cách nào để cá Koi ngừng nhảy hoàn toàn. Đó là một hành vi bình thường và sẽ xảy ra theo thời gian bất kể bạn có làm gì. Tuy nhiên, bạn có thể giảm đáng kể nó bằng cách khắc phục các vấn đề khiến mà cá có thể gặp phải.

1. Khắc phục chất lượng nước

Chất lượng nước là một vấn đề cực kỳ phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu làm chết cá Koi. Khi bạn có một ao đầy cá, nhiệm vụ của bạn là giữ cho nước luôn ở điều kiện phù hợp. Nếu không, cá có thể bị thương. Cá tạo ra amoniac. Tuy nhiên, chúng không thể sống trong amoniac. Nếu có quá nhiều amoniac trong nước, nó sẽ làm cháy mang cá và có thể gây tổn thương vĩnh viễn.

Cách tốt nhất để loại bỏ amoniac là sử dụng bộ lọc và vi khuẩn có lợi. Amoniac được chuyển hóa thành nitrit, sau đó tạo thành nitrat. Điều quan trọng là phải thêm chính xác vi khuẩn có lợi để chu trình này được thực hiện hiệu quả. Nếu không, amoniac có thể tích tụ và làm cá bị thương. Bạn nên quay vòng ao trước khi thả thêm cá.

Độ pH không hợp lí cũng làm chết cá. Nồng độ pH hoàn hảo là từ 7,0 đến 7,5. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể tồn tại trong phạm vi từ 6,8 đến 8,2. Độ pH có thể thay đổi từng ngày, nhưng nó phải nằm trong phạm vi này và sự thay đổi không được diễn ra quá nhanh. Sự thay đổi đột ngột cũng có thể gây hại cho cá.

Nếu độ pH nằm ngoài phạm vi này, cá sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn. Bạn nên thường xuyên kiểm tra độ pH của ao cá và có thể điều chỉnh nếu cần. Bạn có thể làm điều này với lượng hóa chất nhỏ.

2. Loại bỏ vi khuẩn không cần thiết

Một số loại vi khuẩn sẽ giữ cho chất lượng nước bình thường, nhưng các vi khuẩn khác có thể khiến cá của bạn bị bệnh. Đây có thể là nguyên nhân khiến cá nhảy hoặc khiến hành vi này trở nên tồi tệ hơn. Điển hình là các loại vi khuẩn do chất lượng nước kém. Nước được vệ sinh tốt sẽ không vi khuẩn có hại.

Hơn nữa, căng thẳng do điều kiện nước kém có thể khiến cá dễ bị nhiễm trùng hơn và nó có thể gây ra đủ loại vấn đề.
Nếu bạn vẫn gặp sự cố với chất lượng nước kém và lượng vi khuẩn cao, bạn cần đầu tư một hệ thống lọc tốt hơn. Máy khử trùng bằng tia UV cũng rất hữu ích, đặc biệt nếu dịch bệnh tái phát trong ao.

3. Giảm quá tải

Quá đông đúc cũng là vấn đề. Nếu trong ao có quá nhiều cá, chất thải có thể tích tụ và cạn kiệt oxy. Cá có thể trở nên hung dữ hơn, điều này cũng gây nên hành vi nhảy ở cá. Cá sẽ bị bệnh do căng thẳng, thậm chí có thể nhảy nhiều hơn.
Về cơ bản, quá đông cũng là một nguyên nhân vì nó có thể gián tiếp góp phần vào lý do khiến cá nhảy.

Bạn không nên nuôi 30 con trong khi ao cá chỉ có thể chứa 10 con. Hãy nhớ rằng những con cá này còn sinh sản. Bạn càng nuôi nhiều cá, bạn càng nhanh chóng gặp phải vấn đề về quá tải. Tốt nhất, bạn chỉ nên nuôi ít cá hơn so với mức bạn có thể chăm sóc. Bạn càng nuôi ít cá, chúng càng ít cạnh tranh tài nguyên và chúng sẽ càng hạnh phúc. Nếu bạn muốn cá phát triển khỏe mạnh, bạn không thể giữ số lượng cá tối đa trong ao.

4. Nâng cao cạnh ao

Nếu cá vô tình nhảy ra ngoài, bạn có thể nâng cao các cạnh của ao. Điều này có thể ngăn cá hạ cánh ra ngoài ao khi chúng đang nhảy bước nhỏ, vì cạnh cao quá cao để nhảy được ra ngoài. Hơn nữa, nó cũng có thể ngăn những kẻ săn mồi tiếp cận cá. Nếu cánh tay của mèo không đủ dài để chạm vào ao, cá của bạn sẽ an toàn.
Điều này có thể hiệu quả hoặc không, tùy thuộc vào thiết lập của bạn.

5. Thêm lưới

Đây có thể không phải là lựa tốt nhất về mặt thẩm mỹ, nhưng thêm lưới trên mặt ao là một cách dễ dàng để cá không nhảy ra ngoài. Nếu bạn đang giải quyết vấn đề cơ bản và muốn giữ cá trong ao cho đến khi vấn đề được khắc phục, thì dùng lưới là cách phù hợp.

Điều này cũng có thể ngăn những kẻ săn mồi ăn thịt cá của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể chỉ cần giăng lưới vào ban đêm. Hầu hết các loài săn mồi không hoạt động vào ban ngày, đó là lúc bạn đang ngắm nhìn ao cá của mình.

6. Tăng nồng độ oxy

Thiếu oxy là lý do phổ biến khiến cá Koi nhảy ra khỏi ao. Tăng nồng độ oxy là một quá trình đơn giản, mặc dù bạn có thể phải thử nhiều giải pháp để nâng đủ mức oxy.

Oxy hòa tan thấp khi nước ấm. Do đó, các ao cá thường sẽ mất một lượng oxy đáng kể vào mùa hè. Tảo cũng có thể làm giảm lượng oxy. Nó cũng phổ biến hơn vào mùa hè, tảo có thể khiến lượng oxy giảm thấp hơn cả những tháng ấm. Mức oxy trong ao nào nên duy trì trên 3 ppm và dưới 10 ppm. Bạn có thể đo ôxy trong ao bằng bộ xét nghiệm nồng độ oxy, bộ thử này sẽ cho bạn biết chắc chắn liệu đây có phải là vấn đề hay không.

Nếu nồng độ ôxy trong ao thấp, bạn nên tăng cường chuyển động của nước. Điều này sẽ khiến nước lưu thông tốt hơn, làm tăng lượng oxy được hấp thụ bởi khí quyển. Nó cũng sẽ ngăn cá tụ tập gần mặt ao, vì đáy ao đã có đủ oxy. Thông thường, bạn có thể sử dụng đài phun nước hoặc thác nước để đạt được điều này.

Một cách tăng lượng oxy đơn giản khác là sử dụng máy bơm không khí. Nó giúp làm tăng chuyển động của nước trong ao, làm tăng lượng oxy. Bạn cũng có thể thêm đá oxy, nó hoạt động tương tự như máy bơm nhưng ở quy mô lớn hơn. Chúng cung cấp bọt khí cho nước, trộn lẫn vào nước và tăng cường lưu thông.

Kết luận

Nhìn thấy cá Koi nhảy lên khỏi mặt nước có thể khiến bạn đau lòng. Nếu chúng rơi xuống đất, đó là một bản án tử hình! Thông thường, hành vi này diễn ra do điều kiện nước kém hoặc thiếu oxy, cả hai đều có thể được khắc phục một cách dễ dàng. Ngoài ra còn có các vấn đề tiềm ẩn khác, chẳng hạn như những kẻ săn mồi đe dọa cá và sự gây hấn giữa cá với cá.

Chúng tôi khuyên bạn nên thử nước trước để xác định xem có vấn đề gì hay không. Rất có thể, trong nước có quá nhiều độc tố, chẳng hạn như amoniac hoặc quá ít oxy. Sau đó, bạn có thể khắc phục sự cố từ đó.

Figuring out the problem can be hit-and-miss. You’ll probably need to try a few different solutions before one works, at which point, you’ll know the reason that your fish were jumping. Sometimes, testing the water can reveal hidden issues, though you can’t directly test for every possible problem.

In this article, we give you several reasons that your fish may be jumping out of the pond and provide appropriate solutions. It can be hard to tell what the issue is by simply looking at the pond. For this reason, you’ll probably need to run tests and try a few solutions before the situation is resolved.

Reasons That Koi Fish Jump Out of Water

Lý Do Tại Sao Cá Koi Nhảy Ra Khỏi Nước Và Cách Ngăn Chặn Nó

While koi fish can jump, they will typically remain in the water unless something is wrong. Of course, if they are pushed up by a different fish, they may do a small jump. If they are jumping significantly enough to land outside the pond, though, something is wrong. There are several reasons that this may happen.

Poor Water Quality

If your water quality is poor, the fish may attempt to jump out. Often, this is because the water is blatantly painful, so they may attempt to escape it. In the wild, this may work in the fish’s favor if they can jump into a different water area. If the fish become stuck in a puddle, which is often the reason that the water quality is bad, they may be able to jump back into the main part of the river.However, in captivity, that just isn’t how things work.

If the water contains toxins or is out of balance, then the fish may resort to their original instincts and attempt to leave. This is probably one of the most common reasons that koi jump out of their water.

Lack of Oxygen

Koi fish need oxygen in the water to survive. If your water is not oxygenated properly, they will likely be unable to breathe. They may attempt to find oxygen elsewhere by jumping. In the wild, this may help them. During a drought, fish can become stuck in small pools, which may not have enough oxygen. By jumping, they can enter the main body of the river again, where currents will increase the circulation of the river.When the pool is lacking oxygen, fish will typically congregate toward the surface of the water. You may see them gasping for air near the top, which is a sure sign that they are in need of oxygen. Because all the fish are crowded in one area, they may push each other out, which may make it look like they have jumped out of the pond on purpose.

The pond doesn’t necessarily need to be low in oxygen overall. Instead, it may simply be that there is simply not enough circulation, which can lead to low oxygen levels in certain areas of the pond. Therefore, when fish spend time in those areas, they may start to lack oxygen and congregate at the top. The fish won’t know to just go to a different area of the pond.Aggression

Fish may jump to escape aggression. If your choice is between jumping out of the pond (and potentially landing in another pool) or getting eaten, you’ll probably choose the first one. Koi fish typically aren’t aggressive. However, they may dart energetically around when they are breeding.

While being chased, the fish may jump out of the water and end up outside of the pond.

Exploring

Lý Do Tại Sao Cá Koi Nhảy Ra Khỏi Nước Và Cách Ngăn Chặn Nó

Koi fish are curious fish and may jump out of the water simply to get a better look at something. Some fish are more prone to this than others. If the fish has jumped out of the water and been rewarded, then they may continue to do it or do it more often.However, this doesn’t always work out so well for the fish. It isn’t uncommon for them to accidentally not land back in the water, as they usually aren’t accurate with their jumps.

Conditioning

When a fish jumps out of the water, it isn’t odd for them to be “rewarded” with food. After all, many owners are quite impressed when a Koi fish leaves the water. This relatively normal behavior can be mistaken for affection. This is especially true if you do handfeeding, as the fish may begin to associate people and jumping with food.

Therefore, when the fish see someone nearby, they may start to jump in an attempt to get food. In this case, you may have trained your fish to jump out of the water. Luckily, they often won’t do this when people aren’t around, so the risk of them actually getting harmed from the jump is low. If they land outside of the water, you may be able to simply put them back in.

Predation

Some fish may jump in an attempt to escape predators, including those outside the pond. For instance, cats, raccoons, birds, otters, and even coyotes may attempt to snag a snack from a Koi pond. Often, these attacks happen at night, so you may not even know of the problem unless you have a camera set up.

Predation can obviously cause a large variety of problems. It can stress out the fish, as well as directly lead to their deaths. Even if fish aren’t eaten, they can become injured, which makes them more prone to bacterial infections.

How to Make Koi Fish Stop Jumping

There is no way to completely eliminate jumping in koi fish. It is a normal behavior and will occur from time to time no matter what you do. However, you can reduce it substantially by fixing whatever problem your fish may be havingFix the Water Quality

Water quality is an extremely common problem and the leading cause of death for Koi fish. When you have a pond full of fish, it is your job to keep the water in a suitable condition. Otherwise, the fish can become damaged and injured. Fish produce ammonia as a waste product. However, they cannot live in ammonia. If there is too much ammonia in the water, it will burn the fish’s gills and can cause permanent damage.

The best way to remove ammonia is through filtration and beneficial bacteria. Ammonia gets transformed into nitrites, which then get formed into nitrates. The key is to set up your pond with the correct number of bacteria so this cycle is possible. Otherwise, the ammonia can build up, and the fish can become injured. You should cycle your pond before adding any fish.

An incorrect pH can also contribute to the death of the fish. The perfect range is between 7.0 and 7.5. However, they can typically survive in a range of 6.8 to 8.2. There will be natural daily swings in pH, but it should stay within these ranges, and the swings should be small. Sudden changes can also harm the fish.

If the pH is out of this range, the Koi fish will become suspectable to bacteria infections. You should regularly check the pH of your pond and potentially adjust it if necessary. You can do this with small levels of chemicals.

Eliminate Unnecessary Bacteria

Lý Do Tại Sao Cá Koi Nhảy Ra Khỏi Nước Và Cách Ngăn Chặn Nó

While some bacteria are essential to keeping your water quality normal, other bacteria can make your fish sick. This can cause jumping behaviors or the jumping behavior to become worse. Typically, bacteria are caused by poor water quality. In water that is well taken care of, excess harmful bacteria usually won’t be present.

Furthermore, stress from poor water conditions can make the fish more vulnerable to infections, which can cause all sorts of problems.

If you’re still having trouble with poor water quality and high levels of bacteria, you may want to invest in a better filtration system. A UV sterilizer can be useful as well, especially if you have reoccurrences of disease in your pond.

Reduce Overcrowding

Many problems are caused by overcrowding. If you have too many fish in a pond, the waste may build up, and the oxygen may deplete. The fish may become more aggressive, which will also cause jumping behaviors. The stress can lead to disease, which may cause even more jumping.

Basically, overcrowding is a serious cause of jumping because it can indirectly contribute to just about every reason that fish will jump.

You shouldn’t purchase 30 fish when you can only reasonably keep 10. Remember, these fish do breed. The more fish you start with, the faster you’ll have an overcrowding problem. You should preferably start out with far fewer fish than you can take care of. The fewer fish you have, the less they have to compete over resources and the happier they will be. If you want your fish to thrive, you cannot keep the maximum number of fish in your pond.

Make the Sides Taller

If your fish seem to be accidentally jumping out, you may want to raise the sides of the pond. This can prevent the fish from landing outside of the pond when they are making small jumps, as they will no longer be jumping high enough to get out. Furthermore, it can also prevent predators from getting to the fish. If a cat’s arm isn’t long enough to reach into the pond, your fish will be safe.

This may or may not be practical, depending on your setup.

Add Netting

It may not be the most aesthetically pleasing option, but adding netting over the top of your pond is an easy way to keep your fish from jumping out. If you’re dealing with an underlying problem and want to keep your fish in the pond until it is fixed, netting is the way to go.

This can also prevent predators from eating your fish. In this case, you may only need to add the net at night. Most predators are not active during the day, which is when you’ll be looking at your pond, anyway.

Increase Oxygen

Lý Do Tại Sao Cá Koi Nhảy Ra Khỏi Nước Và Cách Ngăn Chặn Nó

A lack of oxygen is a common reason that Koi fish jump out of their pond. Increasing the oxygen level is often a simple process, though you may have to try multiple solutions to raise it sufficiently.

Dissolved oxygen is lower the warmer that the water gets. Therefore, ponds will often lose substantial amounts of oxygen in the summer. Algae can also reduce oxygen levels. It is also more common in the summer, which can lead to even lower oxygen during the warmer months of the year. The oxygen level in any pond should remain above 3 ppm and below 10 ppm. You can measure the oxygen in your pond with the correct test kit, which should let you know for sure if this is the problem.

If the oxygen in your pond is low, you should increase the water movement. This will allow more water to circulate at the top of the pond, which will increase the amount of oxygen absorbed by the atmosphere. It will also prevent fish from crowding near the top of the pond, as the bottom of the pond should have sufficient oxygen. Usually, you can use a water fountain or waterfall to achieve this.

Another simple way to increase the amount of oxygen is to use an air pump. This increases the movement of the water in the pond, which further increases the amount of oxygen. You can also add oxygen stones, which work the same way as a pump but on a larger scale. They supply air bubbles to the water, which mixes it up and adds extra circulation.

Conclusion

Seeing your Koi fish jump out of the water can be distressing. After all, if they stay out of the water, it is a death sentence! Usually, jumping behaviors are caused by poor water conditions or a lack of oxygen, which can both be remedied easily. There are other potential problems as well, such as predators threatening the fish and aggression among the fish themselves.

We recommend first testing your water to determine if there is a problem. Most likely, you’ll find that the water is too high in a toxin, such as ammonia, or too low in oxygen. Then, you can fix the problem from there.

Koixinh.com

  • Điện thoại tư vấn mua hàng: 09768700330962216699
  • Zalo: 0976870033
  • Email: koixinh.jsc@gmail.com
  • Văn phòng Hà Nội: 310, Ngõ 120 P. Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Văn phòng Lào Cai: Koi Cafe, số 14 Đường Minh Khai, Phường Lào Cai, Thành phố Lào Cai
  • Văn phòng Thái Bình: Số 43 Nguyễn Văn Năng, Phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình

0976870033
Liên hệ