Cá Koi – Loài cá linh hồn Nhật Bản

Cá Koi – Loài Cá Linh Hồn Nhật Bản

Giới thiệu về cá Koi

Vào ngày 5 tháng 5 hàng năm, tôi nhớ đã nhìn thấy những đàn cá koi (cá chép Nhật) xinh đẹp nhảy múa trong gió phía trên nhà hàng xóm của tôi. Theo truyền thống Nhật Bản, được gọi là koi nobori, những con cá koi với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau được trang trí bên ngoài ngôi nhà theo thứ tự cụ thể để đại diện cho từng thành viên trong gia đình. Mặc dù koi là loài cá quốc gia của Nhật Bản, chúng không phải là loài bản địa — chúng được đưa đến Nhật Bản từ Trung Quốc vào thế kỷ 1 sau Công nguyên như một nguồn thực phẩm. Trên thực tế, ghi chép sớm nhất về việc nuôi cá koi bắt nguồn từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Koi kể từ đó đã lan rộng ra ngoài Nhật Bản và hiện được mọi người trên thế giới yêu thích. Những người có sở thích tụ tập tại các cuộc thi cá koi hàng năm để giới thiệu những mẫu cá được đánh giá cao nhất của họ. Giá cá koi quý như vậy? Lên đến hàng trăm nghìn, và đôi khi thậm chí hơn một triệu đô la. Cả về giá trị tiền tệ và ý nghĩa văn hóa, những con cá tưởng chừng như dễ dãi này đều không được xem nhẹ. Nhưng tại sao koi đắt? Có phải chúng luôn có giá trị như vậy không? Và mối quan hệ giữa koi và người Nhật đã phát triển như thế nào?

Lịch sử của Koi

Như chúng tôi đã đề cập ngắn gọn trong phần giới thiệu, người ta nói rằng cá koi lần đầu tiên được du nhập vào Nhật Bản, cụ thể hơn là Làng Yamakoshi ở tỉnh Niigata, như một nguồn thực phẩm. Cá koi không có bất kỳ mẫu màu cụ thể nào, và phần lớn là màu nâu. Niigata trong lịch sử là một tỉnh quan trọng về trồng lúa và, nằm dọc theo Biển Nhật Bản, cũng được biết đến với hải sản, suối nước nóng và đường trượt tuyết.

Cá koi và trồng lúa có liên quan như thế nào?

Với nhiều cánh đồng lúa là cơ hội để nuôi cá koi để có thêm một chút chất đạm chuẩn bị cho mùa đông. Nông dân sẽ đặt cá koi trên cánh đồng lúa, nơi có nguồn cung cấp nước dồi dào. Trong khi cá koi bón phân cho cây lúa, cây lúa giúp làm sạch nước bằng cách lọc và hấp thụ chất dinh dưỡng trong phân. Chu kỳ tiếp tục cho đến mùa đông khi nông dân thu hoạch cá koi để bổ sung thêm protein vào chế độ ăn uống của họ và giúp gia đình họ vượt qua mùa đông lạnh giá. Điều này tương tự như khái niệm đằng sau aquaponics thời hiện đại. Trên thực tế, cá koi thường được nuôi trong các hệ thống aquaponics mà chúng ta thấy ngày nay.

Cá Koi – Loài Cá Linh Hồn Nhật Bản
Cá Koi – Loài Cá Linh Hồn Nhật Bản

Người ta kể rằng một ngày nọ, một người nông dân nhận thấy một đốm màu cam trên lưng của một trong những con koi của mình, và anh ta quyết định nhân giống cá koi để lấy màu sắc của chúng. Những con koi trang trí được lai tạo có chọn lọc này được gọi là nishikigoi. Nông dân tiếp tục lai tạo và buôn bán các biến thể mới của cá koi, và thứ từng được xem là thú vui của nông dân trong ngôi làng nhỏ này đã nhanh chóng lan rộng khắp Nhật Bản. Ngày càng có nhiều người muốn nuôi những con cá xinh đẹp này không phải để làm nguồn thực phẩm, mà như một vật sở hữu quý giá, thậm chí có thể là một con vật cưng.

Koi biểu tượng cho ý nghĩa gì?

Ở Nhật Bản, cá koi tượng trưng cho nhiều đức tính tốt. Được biết đến với khả năng bơi ngược dòng chảy và vượt qua những trở ngại lớn (như được đề cập trong một câu nói cổ được mô tả dưới đây), koi tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm, sự kiên nhẫn và thành công nhờ sự kiên trì. Vì koi có thể phát triển rất lớn và sống lâu nên chúng đã trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng và may mắn. Những chuyển động chậm rãi, duyên dáng của chúng cũng tượng trưng cho hòa bình và yên tĩnh. Nếu có một cái ao trong khu vườn Nhật Bản, rất có thể, bạn cũng sẽ tìm thấy cá koi. Các khu vườn Nhật Bản thường được tìm thấy gần hoặc trong các ngôi đền và cung điện, cũng là những nơi rất tốt lành. Cá koi ở những nơi này như một lá bùa may mắn hoặc để đảm bảo sự thành công cho những người đến thăm.

Có thể bạn thích:   8 điều chúng tôi cá bạn chưa biết về cá Koi

Koi của Nhật Bản

Cá Koi cũng được đề cập đến trong nhiều câu nói — hai câu nói phổ biến như vậy được mô tả dưới đây.

Koi no takinobori (鯉 の 滝 登 り) a koi’s bơi lên thác nước: Đề cập đến việc vượt qua những chướng ngại vật dường như gần như không thể.

Oyobanu koi no takinobori (及 ば ぬ 鯉 の 滝 登 り) koi không thể bơi lên thác nước: Bản dịch trực tiếp đề cập đến một tình huống mà không có nỗ lực, niềm đam mê hoặc sự cống hiến nào có thể giúp bạn đạt được thứ gì đó (nhiệm vụ là bất khả thi) . Tuy nhiên, câu nói này thường được sử dụng để chơi chữ “koi”, cũng có nghĩa là tình yêu trong tiếng Nhật. Như vậy, nó có thể ám chỉ tình yêu đơn phương.

Cá Koi – Loài Cá Linh Hồn Nhật Bản
Cá Koi – Loài Cá Linh Hồn Nhật Bản

Koi có thể được thấy ở đâu vào ngày nay?

Tin hay không thì tùy, những chú koi có giá trị có thể được nhìn thấy bên ngoài các cuộc thi hàng năm. Cá koi tiếp tục sống trong các ao thanh bình được dệt thành cảnh quan của một số khu vườn truyền thống của Nhật Bản. Những chuyển động uyển chuyển và màu sắc rực rỡ của chúng nhỏ giọt qua mặt nước phẳng lặng bổ sung cho bầu không khí của khu vườn. Hãy tận mắt chiêm ngưỡng chúng trong chuyến tham quan vườn Nhật Bản của chúng tôi! Hãy để sự tinh tế của chúng xoa dịu trái tim và tâm trí của bạn khi bạn bước vào thế giới của Thiền.

0976870033
Liên hệ