Những mẹo cần thiết khi chăm sóc hồ cá Koi

Những Mẹo Cần Thiết Khi Chăm Sóc Hồ Cá Koi

Cá Koi là một loài động vật thường cứng cáp, có thể sống trong nhiều năm, đặc biệt là trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, để chúng phát triển và sống lâu nhất, chúng phải được đảm bảo trong những điều kiện tối ưu. Một trong những yếu tố lớn nhất quyết định chúng có phát triển hay không là môi trường sống của chúng. Bài viết này sẽ thảo luận về những điểm cần thiết để duy trì một hồ cá Koi phát triển mạnh.

Thay nước

Do bay hơi, nước trong hồ cá Koi dần dần giảm xuống, để lại các khoáng chất và các chất khác có thể làm giảm chất lượng của nước. Do đó, điều quan trọng là phải loại bỏ ít nhất 10 đến 15 phần trăm lượng nước ao còn lại hàng tuần và đổ nước ngọt vào hồ đến mức mong muốn. Vì nước máy được xử lý hóa học để có thể uống được, bạn sẽ cần thêm chất khử clo vào nước trước khi đổ vào hồ.

Những Mẹo Cần Thiết Khi Chăm Sóc Hồ Cá Koi
Những Mẹo Cần Thiết Khi Chăm Sóc Hồ Cá Koi

Rửa bộ lọc

Nói chung, bộ lọc sinh học nên được rửa hai tuần một lần. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng cá và các điều kiện xung quanh của hồ. Bạn sẽ biết khi nào bộ lọc cần được rửa nếu số đọc trên đồng hồ áp suất của nó cao hơn nhiều so với bình thường. Lượng nước từ đầu ra chảy ngược vào hồ tăng lên cũng là một dấu hiệu tốt cho thấy bộ lọc cần được rửa.

Đối với bộ lọc hồ cơ học như giỏ máy bơm và máy lọc nước, điều quan trọng là phải loại bỏ các mảnh vụn bị mắc kẹt vài ngày một lần, ngay cả khi giỏ thu chưa đầy. Nếu bạn để các mảnh vụn đọng lại trong các giỏ hứng nước, chúng sẽ khiến chất lượng nước bị suy giảm.

Kiểm soát tảo

Trong quá trình lọc, amoniac trong ao chuyển hóa thành nitrat, là một chất vô hại. Tuy nhiên, tảo sử dụng nitrat để sinh trưởng và phát triển rất nhanh chóng. Quá nhiều tảo trong hồ không có lợi, bởi vì ngoài việc xấu xí, tảo còn lấy đi lượng lớn oxy của cá Koi.

Để giải quyết sự phát triển không kiểm soát của tảo, bạn nên sử dụng thuốc diệt tảo. Tần suất sử dụng khác nhau tùy thuộc vào loại và nhãn hiệu algaecide bạn mua, vì vậy bạn cần đọc kỹ nhãn và làm theo hướng dẫn như đã nêu.

Một phương pháp khác để kiểm soát quần thể tảo là thêm đèn cực tím hoặc tia UV vào hệ thống lọc của hồ. Tia UV phát ra từ đèn giúp tiêu diệt tảo trước khi chúng có thể phát triển và sinh sản. Để tối đa hóa hiệu quả, hãy thay bóng đèn UV hàng năm.

Chăm sóc theo mùa

Việc bảo dưỡng hồ cũng khác nhau theo mùa. Vào mùa thu và mùa đông, khi trời thường lạnh hơn, một số lá trên cây thủy sinh trong nước có thể thay đổi màu sắc hoặc rụng. Để duy trì hiệu quả của hệ thống lọc và tránh tích tụ các mảnh rác, điều quan trọng là phải cắt hoặc tỉa tất cả các lá chết và sắp chết trước khi chúng rơi xuống ao. Ngoài ra, trong mùa đông, bề mặt của ao có thể đóng băng. Để giải quyết vấn đề này, nên sử dụng máy hút nước nổi trong một khu vực của ao. Điều này cho phép tiếp tục sục khí cho nước ngay cả trong những tháng tuyết rơi khắc nghiệt.

Những Mẹo Cần Thiết Khi Chăm Sóc Hồ Cá Koi
Những Mẹo Cần Thiết Khi Chăm Sóc Hồ Cá Koi

Mặt khác, mùa xuân và mùa hè là thời điểm lý tưởng để làm sạch hồ vì thường có nhiều cặn bẩn tích tụ sau mùa đông. Trước tiên, cá Koi phải được chuyển sang xô sạch có nước ngọt để bạn có thể dễ dàng làm sạch tất cả các cặn bẩn và cọ rửa kỹ các bức tường của hồ. Bạn cũng nên dành thời gian này để thay tất cả nước trong hồ bằng nước sạch và đã được khử clo. Nếu thời tiết quá nóng, bạn có thể lắp thêm một máy bơm khí để tăng hàm lượng oxy trong nước lên mức dễ chịu hơn.

Có thể bạn thích:   11 điều cần cho cá Koi ăn ngoài thức ăn cho cá

Rò rỉ

Mặc dù mực nước trong hồ giảm xuống tự nhiên do bốc hơi, nhưng nếu nước có vẻ xuống thấp rất nhanh, thì rất có thể có rò rỉ ở đâu đó. Hồ cá koi mất khoảng 1/2 inch nước trong một ngày là điều bình thường, nhưng nếu lượng nước mất đi lớn hơn mức đó thường cho thấy có hiện tượng rò rỉ. Sửa chữa các chỗ rò rỉ ngay lập tức để bạn có thể ổn định tình trạng của hồ.
Việc chăm sóc hồ cá Koi đúng cách và thường xuyên không khó. Bạn chỉ cần tuân thủ một lịch trình bảo trì thường xuyên để tránh những vấn đề lớn hơn.
0976870033
Liên hệ