Những điều cần thiết khi chăm sóc cá Koi cho ao sau nhà

Những điều Cần Thiết Khi Chăm Sóc Cá Koi Cho Ao Sau Nhà

Trong bài viết hôm nay, Koixinh sẽ hướng dẫn bạn 4 điều cần thiết khi chăm sóc cá Koi cho ao sau nhà. Theo dõi chất lượng nước trong ao của bạn, cho Koi ăn thức ăn phù hợp, tạo ra một hệ sinh thái cân bằng và hoàn thành việc bảo dưỡng theo mùa là tất cả những điều cần thiết để giữ cho cá Koi của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh. Cùng Koixinh xem xét những yếu tố cần thiết này một cách chi tiết hơn.

Chăm sóc cá Koi

Những điều Cần Thiết Khi Chăm Sóc Cá Koi Cho Ao Sau Nhà
Chăm sóc cá Koi

Chất lượng nước

Nếu nuôi Koi, bạn cần đảm bảo chất lượng nước ao phù hợp với sức khỏe của chúng. Để làm được điều này, bạn cần lưu ý những điều sau:

Nhiệt độ nước chung

Cá Koi thích nhiệt độ nước mát hơn và có thể tồn tại trong nhiệt độ nước từ 15 đến 25 độ C.

Mức amoniac

nói một cách đơn giản, bạn không muốn ao của mình có amoniac trong đó. Để chống lại điều này, bạn có thể bổ sung vi khuẩn có lợi, sử dụng chất khử amoniac hoặc thay nước hồ Koi của bạn.

Mức nitrit và nitrat

Lý tưởng nhất là bạn không muốn có bất kỳ nitrit nào trong nước ao của mình; tuy nhiên, nitrat 20-60 phần triệu là có thể chấp nhận được. Thông thường, thực vật có thể loại bỏ nitrat khỏi nước ao của bạn, nhưng nếu một trong hai mức này quá cao, bạn sẽ muốn xem xét thay nước một phần.

Đối với thay nước một phần, bạn chỉ nên thay từ 5 – 15% lượng nước trong ao. Để biết thêm thông tin về điều này, hãy xem bài viết này, “Những thay đổi của nước trong hồ Koi của bạn” của Koitotheworld.com.

Bạn cũng có thể cải thiện chất lượng nước ao của mình bằng cách tăng cường vi khuẩn tốt trong nước ao và đảm bảo rằng ao của bạn đang được sục khí thích hợp.

Mức độ pH

Theo Nextdaykoi.com, từ 7,0 đến 8,6 là chỉ số pH lý tưởng cho Koi khỏe mạnh và hạnh phúc.

Mức độ pH quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây hại cho cá Koi của bạn. Nếu độ Ph quá thấp, cá có thể bị nhiễm toan; Nếu độ pH quá cao, cá có thể bị nhiễm kiềm. Để hiểu rõ hơn về nồng độ pH và sức khỏe của cá Koi.

Thức ăn cho cá Koi

Những điều Cần Thiết Khi Chăm Sóc Cá Koi Cho Ao Sau Nhà
Thức ăn cho Koi

Dưới đây là một số điều cần nhớ về việc cho cá ăn hợp lý:

 1. Đừng cho cá ăn quá nhiều. Nếu chúng không thể ăn hết trong 5 phút, có lẽ bạn đã cho chúng ăn quá nhiều!
 2. Cho cá ăn thức ăn lành mạnh.
 • Chứa nhiều protein, đặc biệt là protein cá (vì cá ăn các loại cá khác)
 • Ít chất béo (vì cá khó tiêu hóa thức ăn có nhiều chất béo, nó sẽ trở thành chất thải, sau đó có thể làm giảm chất lượng nước ao của bạn)
 • Được tạo ra với nhiều loại vitamin (cho sức khỏe cá tối ưu)
 • Đóng gói trong hộp để tránh bị hỏng (giữ khô và tránh ánh sáng)
Cung cấp cho Koi của bạn một chế độ ăn uống lành mạnh là quan trọng, nhưng cho ăn hợp lý cũng giúp duy trì chất lượng nước ao của bạn.

Cây thủy sinh trong hồ cá Koi

Những điều cần thiết khi chăm sóc cá Koi cho ao sau nhà
Cây thủy sinh trong hồ Koi

Như bạn đã đọc trước đó, Koi thích nhiệt độ nước mát hơn. Do đó, điều quan trọng là phải tạo bóng râm cho Koi của bạn. Để cung cấp bóng râm cho chúng và giữ cho hệ sinh thái của ao được cân bằng, cần phải có thực vật. Thêm vào đó, chúng trông rất tuyệt!

Một số loại cây có thể để thêm vào hồ cá Koi của bạn như sau:

 • Hoa loa kèn nước
 • Iris nước
 • Hoa sen
 • Nước rau diếp
 • Cây ô

Các loại thực vật trên là thực vật nổi hoặc thực vật nước cạn cho bờ hồ Koi của bạn; tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm thực vật dưới nước chẳng hạn như Fanwort.

Có thể bạn thích:   Điều trị bệnh cho cá Koi - Hướng dẫn phòng ngừa kí sinh trùng Chilodonella

Cá Koi Bảo trì theo mùa

Những điều cần thiết khi chăm sóc cá Koi cho ao sau nhà
Cá Koi Bảo trì theo mùa

Với mỗi mùa, nhu cầu khác nhau đối với Koi và hồ Koi của bạn, cho dù đó là làm sạch hồ vào mùa xuân (kiểm tra lớp lót hồ và làm sạch bộ lọc) hay giảm lượng thức ăn cho Koi của bạn vào những tháng mùa thu và mùa đông khi chúng quá trình trao đổi chất bị chậm lại. Tùy thuộc vào khí hậu, một số loài cá hoàn toàn không được cho ăn trong suốt mùa Đông.

Lưu ý rằng có một phần về cho cá ăn thức ăn nước lạnh đặc biệt trong mùa đông.

Nhìn chung, bạn muốn tận hưởng hồ Koi và những con cá cảnh cho riêng mình.  Thì hãy liên hệ với Koixinh để được tư vấn nhé.

Hoặc, nếu bạn chưa quen với cuộc sống trong ao, hãy đặt lịch tư vấn tại Koixinh để tìm hiểu cách bạn có thể lắp đặt một hồ Koi với Koi.

0976870033
Liên hệ