Cách làm sạch hồ Cá Koi

Cách Làm Sạch Hồ Cá Koi

Một hồ cá Koi có thể là một điểm nhấn tuyệt đẹp, điềm tĩnh cho khu vườn hoặc sân sau của bạn. Bạn có thể có một hồ cá Koi lớn hơn với nhiều cá Koi khác nhau hoặc một hồ nhỏ hơn chỉ có một vài con cá Koi. Làm sạch một hồ cá Koi có vẻ như là một dự án lớn, nhưng với một vài nguồn cung cấp và các bước, bạn có thể đảm bảo cá Koi của bạn phát triển tốt trong hồ của chúng.

Phần 1: Thu thập đồ dùng của bạn để làm sạch hồ cá Koi

Cách Làm Sạch Hồ Cá Koi
Thu thập đồ dùng của bạn
1. Đặt phần vòi của bình xịt vào vòi vườn của bạn. Đảm bảo rằng bạn có thể dùng vòi tưới vườn chảy đúng nước ấm, ngọt. Bạn nên gắn vòi xịt vào vòi để dễ dàng sử dụng khi xả và rửa hồ cá Koi.
2. Tìm lưới skimmer. Lưới skimmer có thể được tìm thấy tại cửa hàng vật nuôi địa phương của bạn hoặc các trang web. Hãy tìm một chiếc lưới skimmer có đầu vuông, vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng đẩy lưới ra khỏi thành ao để nhặt bất kỳ mảnh vụn nào. Bạn cũng có thể sử dụng lưới lọc nước thường xuyên để duy trì hồ cá Koi của mình và đảm bảo nước luôn sạch.
3. Lấy một thùng chứa đủ lớn cho cá Koi. Nếu bạn quyết định đưa cá Koi của bạn ra khỏi hồ trước khi bạn làm sạch, bạn sẽ cần một thùng chứa đủ lớn để cá Koi có thể ở trong đấy khi bạn đang làm vệ sinh hồ. Thùng chứa phải đủ rộng cho cá của bạn và đủ sâu cho ít nhất một foot nước hồ.
4. Tìm kiếm chất khử clo tại cửa hàng thú cưng địa phương của bạn. Chất khử clo sẽ được sử dụng để loại bỏ clo khỏi nước máy thay thế trong hồ sau khi nước sạch. Điều quan trọng là bạn phải khử clo trong nước trước khi thả cá Koi trở lại hồ để nước khỏe mạnh cho chúng.
5. Đầu tư máy hút cặn hồ. Máy hút sẽ giúp loại bỏ lá và cặn bẩn dưới đáy hồ dễ dàng hơn. Máy hút cặn hồ có thể được tìm thấy tại cửa hàng vật nuôi địa phương của bạn hoặc trên các trang web. Nếu bạn không có máy hút cặn hồ, bạn cũng có thể sử dụng máy hút tại cửa hàng, mặc dù nó có thể không hoạt động tốt.
 • Hãy nhớ rằng việc làm sạch hoàn toàn hồ có thể cản trở sự phát triển của tảo trong hồ. Nhưng nếu hồ cá Koi của bạn thực sự bị bẩn từ mùa đông hoặc do bảo trì kém, bạn có thể muốn sử dụng máy hút để làm sạch toàn diện hơn.

Phần 2: Chuẩn bị hồ để làm sạch hồ cá Koi

Cách Làm Sạch Hồ Cá Koi
Chuẩn bị hồ để làm sạch
1. Làm sạch hồ vào mùa xuân. Thời gian tốt nhất để làm sạch hồ cá Koi của bạn là vào đầu mùa xuân, khi hồ đã bắt đầu tan băng từ mùa đông. Cố gắng lên kế hoạch vệ sinh hồ hàng năm vào đầu mùa xuân khi thời tiết bắt đầu ấm lên, cá Koi của bạn trở nên năng động hơn và nước chưa có nhiều vi khuẩn và tảo.
 • Bạn có thể làm vệ sinh vào mùa thu nếu bạn không thể làm sạch hồ trong mùa xuân. Vào mùa thu, hồ của bạn có thể trở nên đầy lá rụng và mảnh vụn do cây cối thay đổi, vì vậy bạn có thể nghĩ đến việc dọn dẹp. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng bảo dưỡng hồ cá Koi trong suốt mùa xuân, mùa hè và mùa thu để việc vệ sinh mỗi năm một lần dễ thực hiện hơn
2. Vớt cặn bẩn trên mặt hồ. Chuẩn bị sẵn sàng để thoát nước và rửa bằng cách sử dụng lưới lọc nước để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào trên bề mặt hồ. Cố gắng vớt hết lá, cành, nhánh cây nổi trên bề mặt. Điều này sẽ làm cho việc thoát nước và làm sạch hồ dễ dàng hơn.
3. Xả hồ. Bạn có thể sử dụng máy bơm hồ để thoát nước. Đảm bảo rằng bạn đổ nước vào khu vực sân vườn của bạn có hệ thống thoát nước tốt. Việc bơm nước ra ngoài sẽ giúp cho việc làm sạch cặn bẩn và cặn bẩn dưới đáy bể dễ dàng hơn.
 • Khi bạn xả nước ra, hãy đảm bảo rằng bạn để lại khoảng một foot nước dưới đáy ao để cá của bạn có thể bơi xung quanh. Sau đó, bạn có thể để cá Koi trong hồ khi bạn rửa hồ và dọn sạch các mảnh vụn. Bạn có thể quyết định để cá Koi trong hồ nếu hồ của bạn lớn và bạn không muốn lấy hết cá Koi ra.
 • Nếu bạn quyết định thả cá Koi của bạn ra khỏi hồ, bạn nên bơm khoảng một foot nước vào thùng chứa dành cho cá. Bằng cách này, bạn có thể chuyển cá vào thùng chứa trong nước mà chúng đã quen bơi để tránh làm chúng bị sốc.
 • Bạn không cần phải xả nước hồ hàng năm để làm sạch nó
Có thể bạn thích:   Hướng dẫn chăm sóc cá Koi - Cho cá ăn

Cách làm sạch hồ Cá Koi

4. Di dời cá Koi nếu hồ của bạn nhỏ. Nếu bạn có một hồ cá nhỏ và bạn muốn hoàn toàn sạch sẽ, bạn có thể đưa cá Koi của mình ra khỏi hồ. Đây là một công việc hỗn độn, vì vậy bạn nên mặc quần áo cũ và chuẩn bị sẵn sàng để làm bẩn tay.
 • Dùng lưới vớt cá Koi ra và nhẹ nhàng đặt chúng vào thùng chứa nước trong hồ. Khi bạn đã có tất cả cá Koi trong thùng, bạn nên đậy thùng bằng lưới hoặc nắp thoáng khí để cá koi không nhảy ra ngoài.
 • Đặt thùng chứa ở nơi có bóng râm trong sân, tránh ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ đảm bảo cá Koi luôn khỏe mạnh và vui vẻ trong khi bạn làm sạch hồ
5. Lấy máy bơm ao và bất kỳ thiết bị cho nước nào ra. Bạn nên dùng máy bơm hồ rửa sạch nước và chạy bộ lọc qua nước hồ cho đến khi sạch nếu máy bơm không tự làm sạch. Không sử dụng nước máy để vệ sinh bộ lọc, vì điều này có thể tiêu diệt các vi khuẩn tốt trong bộ lọc.
 • Bạn cũng nên loại bỏ tất cả các thiết bị nước trong hồ, như cây nước hoặc các đặc trưng của nước. Sau đó, bạn có thể đặt cây ở nơi có bóng râm trong sân và dùng giấy báo che phủ để bảo vệ chúng. Bạn nên đặt cây dưới nước trong một thùng chứa nước sạch.
 • Nếu có bất kỳ đặc điểm nước nào trong hồ của bạn được làm bằng vật liệu phi tự nhiên, chẳng hạn như đồ nhựa, bạn có thể dùng bàn chải để cọ và làm sạch chúng để chúng sẵn sàng quay trở lại hồ sau khi đã sạch
6. Phơi nắng hồ trống trong một giờ. Khi đã dọn sạch, bạn có thể nghỉ ngơi một giờ và phơi nắng để làm khô tảo mới xuất hiện trong hồ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ các mảnh vụn và tảo sau khi bạn thực sự rửa sạch hồ.

Phần 3: Rửa sạch hồ và đổ đầy nước

Cách Làm Sạch Hồ Cá Koi
Rửa sạch hồ và đổ đầy nước
1. Dùng vòi và máy hút để làm sạch hồ. Lấy vòi nước ra bằng vòi phun và thổi bay các cặn bẩn và bùn dưới đáy. Đảm bảo rằng bạn giữ nguyên các loại tảo lót trong hồ, vì đây là loại tảo có lợi và không nên xáo trộn.
 • Sử dụng vòi để rửa bất kỳ thứ nào khác gắn liền trên hồ, chẳng hạn như thác nước hoặc đá xung quanh chu vi của hồ. Không bao giờ sử dụng bất kỳ hóa chất nào để làm sạch hồ, chỉ dùng nước, vì hóa chất có thể đưa các chất độc hại vào môi trường hồ nuôi.
 • Sau đó, bạn có thể sử dụng máy hút cặn hồ để hút hết bùn ở đáy khó thoát ra ngoài bằng vòi. Bạn có thể bắt gặp những loại rác rất nặng mùi, thực vật phân hủy, hoặc thậm chí là một con ếch hoặc cá chết. Loại bỏ tất cả để hồ không có bất kỳ vi khuẩn xấu hoặc các mảnh vụn.
 • Bùn dưới đáy hồ của bạn có chứa vi khuẩn có lợi, vì vậy bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn.
2. Đặt máy bơm và các thiết bị trở lại hồ. Sau khi đã rửa sạch để không còn cặn và bùn, bạn nên đặt máy bơm hồ và các thiết bị trở lại hồ.
 • Nếu bạn có cây nước, bạn có thể đợi cho đến khi bạn đổ đầy nước vào hồ mới đặt chúng trở lại.
3. Đổ đầy nước vào hồ. Sử dụng vòi vườn để làm đầy hồ. Thông thường, hồ cá Koi không sâu lắm, sâu khoảng 2 đến 3 feet.

Cách làm sạch hồ Cá Koi

 • Sau khi hồ được đổ đầy nước mới, thêm chất khử clo vào nước để loại bỏ clo trong nước. Bật máy bơm hồ và để nước lưu thông từ năm đến mười phút.
 • Để tránh gây sốc cho cá, bạn nên đổ một ít nước ra khỏi thùng chứa và thay bằng nước ao mới. Làm như vậy vài lần để cá Koi quen với nước mới. Nước ngọt sẽ lạnh hơn nước mà cá của bạn quen dùng và việc để chúng tiếp xúc với nước có thể khiến chúng bị sốc
Có thể bạn thích:   Cá Koi ăn gì? (Danh sách thực phẩm & Mẹo cho cá Koi ăn)
4. Đặt cá Koi trở lại hồ. Khi cá Koi của bạn đã có đủ thời gian để làm quen với nước hồ mới trong thùng chứa, hãy sử dụng lưới nhẹ nhàng đặt cá trở lại hồ sạch.
 • Nếu bạn không đưa cá Koi của mình ra khỏi hồ, bạn có thể bỏ qua bước này.
0976870033
Liên hệ