Các loại cá Koi khác nhau bạn cần biết

Các Loại Cá Koi Các Loại Cá Koi Khác Nhau Bạn Cần Biết

Các loại cá Koi khác nhau là cá Koi Gosanke – Gosanke bao gồm Kohaku, SankeShowa; cá Koi Utsurimono – bao gồm Shiro Utsuri, Hi Utsuri, Ki Utsuri và cả Showa.

Cá Koi Kohaku có cơ thể màu trắng tuyệt đẹp (shiroji), với các đốm màu đỏ tạo thêm một chút màu sắc cho vẻ ngoài đồng nhất của nó.

Trong số tất cả các loại Koi, cá Koi Kohaku được coi là loài cá vua. Cá Koi hoàng gia là con cá Koi đầu tiên.

Kokaku là giống cá Koi lâu đời nhất và được biết đến nhiều nhất, có da màu trắng với các hoa văn màu đỏ trên nền trắng. Cá Koi Kohaku chất lượng hàng đầu.

Tổng quan về giống cá Koi · 1. Hariwake và Kikusui · 2. Goshiki · 3. Goromo · 4. Soragoi · 5. Hi Utsuri và Ki Utsuri · 6. Tancho Kohaku · 7. Kujaku · 8. Shiro Utsuri.

Cá Koi là giống cá chép đã được thuần hóa. Kohaku – Gosanke Koi là một nhóm đa dạng các loài cá Koi tốt nhất thế giới bao gồm cá Koi Kohaku, Taisho Sanshoku hoặc Taisho Sanke và Showa Sanshoku.

Các loại cá Koi, phân loại, và hơn thế nữa!

Cá Koi Kohaku

Các Loại Cá Koi Các Loại Cá Koi Khác Nhau Bạn Cần Biết
Cá Koi Kohaku

Trong tất cả các giống cá Koi, cá Koi Kohaku được ưa chuộng hơn cả, đóng vai trò như giống cá vua của loài Koi. Loài cá vương giả này là giống cá Koi đầu tiên được nuôi.

Định nghĩa cá Koi Kohaku

Một giống cá Koi có da màu trắng và hoa văn màu đỏ được xác định là cá Koi Kohaku. Cá Koi Kohaku là một giống đại diện của Nishikigoi. Mặc dù màu sắc của nó chỉ có màu trắng và đỏ, nó nhắc nhở người Nhật về quốc kỳ đất nước họ.

Trong thế giới cá Koi, có một câu nói, “Bắt đầu nuôi cá Koi Kohaku và kết thúc với cá Koi Kohaku”. Đầu tiên mọi người bị thu hút bởi vẻ đẹp của cá Koi Kohaku và bị quyến rũ bởi cá Koi Showa hoặc Ogon. Nhưng cuối cùng, họ quay lại với cá Koi Kohaku một lần nữa. Điều đó có nghĩa là cá Koi Kohaku là nguyên mẫu của Nishikigoi.

Cá Koi Sanke (Taisho Sanshoku)

Taisho Sanke thường được gọi là Sanke. Sanke là một con cá Koi ba màu, phi kim loại, có nền màu trắng với các mảng màu hi và các dấu hiệu sumi nổi bật.

Các sắc tố chỉ xuất hiện trên đường bên. Các sọc Sumi có thể xuất hiện ở các vây. Ngoài ra, có những vùng lớn hoặc dải màu đen rộng xuất hiện trên cá Koi Showa.

Cá Koi Showa

Showa là một loại cá Koi cảnh, còn được gọi là Showa Sanshoku. Cá Koi Showa có cơ thể màu đen, với các mảng màu đỏ và trắng trên cơ thể.

Showa là một trong những giống cá Gosanke ‘Big Three’, bao gồm Kohaku, Sanke và Showa. Showa ban đầu được nuôi bởi Jukichi Hoshino vào khoảng năm 1927.

Cá Koi Shiro utsuri

Các Loại Cá Koi Các Loại Cá Koi Khác Nhau Bạn Cần Biết
Cá Koi Shiro utsuri

Shiro Utsuri là cá Koi đen trắng. Màu đen xuất hiện thành các dải xung quanh cơ thể. Màu đen trên một số phần của đầu và vây ngực là đặc điểm mong muốn ở giống cá này. Sumi thường sẽ nổi lên trên cá Koi ở những khu vực bạn có thể muốn hoặc có thể không mong muốn.

Cá Koi Hi Utsuri

Utsuri là một loại cá Koi rất phổ biến khác cho các hồ cá Koi và vườn nước ở Nhật Bản. Loại Utsuri màu đỏ được gọi là Hi Utsuri, loại màu trắng được gọi là Shiro Utsuri, và loại màu vàng được gọi là Ki Utsuri. Hi Utsuri và Ki Utsuri có các mảng màu đỏ và vàng tương ứng thay cho các vùng màu trắng trên cá Koi Shiro Utsuri.

Có thể bạn thích:   Tất tần tật về lịch sử cá Koi

Cá Koi Ki utsuri

Cho đến nay, Utsuri là loại cá Koi hiếm nhất, kết hợp các mẫu màu vàng trên thân đen sơn mài. Ki Utsuri được đánh giá theo các tiêu chí giống như cá Koi Shiro và Hi Utsuri.

Các biến thể của Ki Utsuri bao gồm Gin Rin Ki Utsuri và Kin Ki Utsuri.

Cá Koi Asagi

Asagi là một trong những giống cá Koi đẹp lâu đời nhất. Khắc kỷ và dịu dàng, và đôi khi còn được coi là một loài cá được yêu thích, bạn chắc chắn sẽ thấy loài cá Koi vảy xanh phổ biến này trong một cái ao gần bạn!

Cá Koi Shusui

Shusui là giống cá Koi Doitsu đầu tiên và là một trong hai giống cá Koi màu xanh duy nhất! Chúng là một phiên bản Doitsu (quy mô nhỏ) của Asagi.

Giống cá Koi này không có vảy và có màu xanh tuyệt đẹp. Chúng có dấu Hi trên má, đầu, thân và vây, đây đều là đặc điểm tuyệt vời đối với giống Koi này.

Cá Koi MATSUBA

Đây là loài cá Koi kim loại một màu với sắc tố sẫm màu trên vảy, giống cá Koi này thuộc lớp Hikari Muji.

Cá Koi bạch kim Ogon

Các Loại Cá Koi Các Loại Cá Koi Khác Nhau Bạn Cần Biết
Cá Koi bạch kim Ogon

Cá Koi Ogon là gì?
Cá Koi Ogon (có nghĩa là “vàng”) là những con cá Koi màu kim loại, cứng cáp, có một màu, thuộc lớp Hikarimuji (Hikari – “sáng bóng”; Muji – “một”).

Ogon đã trở thành tên chung cho cá Koi màu kim loại, và cứng cáp. Nuôi giống cá này trong ao của bạn là một cách tốt để khuyến khích cá Koi ăn từ tay.

Platinum Ogon là một con cá Koi kim loại đơn màu trắng. Hãy tìm mua những con cá Koi có màu sắc sạch sẽ và nhất quán không có tì vết. Giống này là một thành viên của lớp Hikari Muji

Cá Koi Yamabuki Ogon

Yamabuki Ogon là cá Koi có màu vàng kim loại. Cũng như các giống cá Koi Ogon khác, phần đầu và thân sạch sẽ, không tỳ vết là đặc điểm rất quan trọng.

Đầu bẩn hoặc có tì vết nổi bật trên tất cả các giống Ogon. Cá Koi Yamabuki có thể có nhiều tông màu vàng khác nhau, từ màu vàng nhạt, rực rỡ đến màu đậm hơn, giống như màu hoa cúc vạn thọ.

Cá Koi Kujaku

Kujaku là một con cá Koi màu kim loại hoặc cá Koi Ogon với hoa văn lưới giống như lưới trên lưng của cá Koi Asagi. Lưới được phủ lên với hoa văn kiểu Kohaku vàng, cam hoặc đỏ tạo ra một hiệu ứng nổi bật. Giống cá này được lai tạo giữa cá Koi Goshiki với cá Koi Hikarimuji, tên đầy đủ của nó là Kujaku Ogon, hay trong tiếng Anh là “Peacock”.

Cá Koi Hariwake

HARIWAKE (hair-ee wah-key). Hariwake là một con cá Koi kim loại hai màu có hoa văn. Nó phải có lớp da màu bạch kim sáng với họa tiết thú vị của Hi hoặc Beni (đỏ cam). Khi giống này có hoa văn màu vàng, nó được đặt tên là Yamabuki Hariwake. Giống này thuộc lớp Hikari Moyo.

Cá Koi Kikusui

Kikusui là một giống cá Koi Hariwake không có vảy. Hãy tìm một con cá có hoa văn Kohaku đẹp, có các cạnh sắc nét và da rất trắng. Cá Koi Kikusui được đánh giá theo các tiêu chí giống như cá Koi Kohaku.

Cá Koi Kumonryu

Các loại cá Koi khác nhau

Kumonryu là giống cá Koi Doitsu (Đức) có hoa văn màu đen tuyền nổi lên như những đám mây đen cuồn cuộn trên nền trắng. Dạng hoa văn màu đen có thể thay đổi và không ổn định, biến mất khi nhiệt độ nước thay đổi, đôi khi xuất hiện lại dưới một dạng hoàn toàn khác.

Cá Koi Chagoi

Chagoi (Chah’-goy) hầu như được mọi người đồng ý là giống cá thân thiện nhất trong các phân loại cá Koi vì nó hung dữ nhất vào thời điểm cho ăn và hầu như luôn là con cá đầu tiên lao đến ăn thức ăn từ tay người. Cá Koi Chagoi về cơ bản là một con cá Koi có màu nâu, tuy nhiên một con Koi màu nâu chưa chắc là cá Koi Chagoi.

Có thể bạn thích:   Koixinh.com – Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công hồ cá Koi Chuyên nghiệp – Uy tín – Hotline: 0976870033

Cá Koi Soragoi

Tương tự như Chagoi, Soragoi là những con cá Koi có màu xám hoặc bạc đồng nhất, kết hợp với hoa văn lưới tinh tế. Cũng giống như Chagoi, cá Koi Soragoi trưởng thành rất ngoan ngoãn và sẽ là một trong những con cá Koi đầu tiên trong ao của bạn học cách ăn thức ăn tay từ tay người. Cá Koi Soragoi thuộc nhóm cá Koi Ogon, xuất hiện vào Thời kỳ Showa (1926-1989).

Cá Koi Ochiba Shigure

Ochiba Shigure, thường được gọi là Ochiba, là giống cá có sự kết hợp giữa màu nâu / đồng của cá Koi Chagoi với màu bạc / xám của cá Koi Soragoi. Cái tên Ochiba Shigure được dịch là “lá mùa thu rơi trên mặt nước”, ám chỉ hoa văn bằng bạc và đồng. Các biến thể của Ochiba bao gồm Gin Rin Ochiba và Doitsu Ochiba.

Cá Koi Goromo

Đây có lẽ là giống cá Koi đa dạng nhất được biết đến. Goshiki, có nghĩa là “năm màu” trong tiếng Nhật, được cho là cá Koi năm màu, mặc dù đôi khi bạn sẽ khó nhìn ra các tông màu đỏ, đen, trắng, xanh nhạt và xanh đậm có sẵn trên thân cá.

Cá Koi Goshiki

Các loại cá Koi khác nhau

Cá Koi Goshiki được tạo ra vào năm 1918 bằng cách lai tạo cá Koi Asagi với cá Koi Kohaku. Goshiki có nghĩa là “năm màu” và con cá Koi này thực sự là  một cầu vồng đầy màu sắc. Các màu đen, xanh lam và xám xuất hiện trong một lưới hoặc một mô hình lưới, trên cơ thể màu trắng và đỏ và giống như cá Koi Kohaku.

Cá Koi Kikokuryu

Kikokuryu (phát âm là Key-Ko-Koo-Roo) luôn là một loài cá có màu kim loại và luôn là một loại cá Koi doitsu (không có vảy hoặc một phần có vảy) hoặc cá Koi Bướm. Màu kim loại nghĩa là da cá có màu sắc và vây pec có ánh sáng bóng.

Cá Koi Tancho

Tancho là những con cá Koi có một dấu hi đơn lẻ trên đầu và cơ thể hoàn toàn không có dấu hi. Tancho thường là loài cá Koi Kohaku có họa tiết hình tròn đơn độc của chữ hi trên đầu và toàn thân màu trắng.

Cá Koi Kawarimono

Đây là một phân loại rộng bao gồm nhiều loại cá Koi màu sắc phi kim loại không phù hợp với các lớp khác.

Cá Koi Ghost

Các Loại Cá Koi Các Loại Cá Koi Khác Nhau Bạn Cần Biết

Giống lai giữa cá Koi kim loại và một con cá chép hoang dã, màu sẫm được gọi là cá Koi Ghost. Đáng chú ý, những điểm nổi bật nhất của cá Koi Ghost là phần đầu kim loại và vây ngực lấp lánh dưới ánh sáng mặt trời và lặn vào sâu trong một cái ao tối đen như một bóng ma.

Có 14 giống cá Koi khác nhau, với mười lăm loại được sử dụng như một loại phân loại cho tất cả các loại cá Koi khác nhau không hoàn toàn phù hợp với một trong mười bốn vị trí còn lại.

Giống cuối cùng này được gọi là Kawarimono, và một tỷ lệ lớn cá Koi được xếp vào loại này. Việc đưa vào giống này không ảnh hưởng đến chất lượng của cá Koi.

Vị trí ở loại thứ mười lăm chỉ đơn giản nghĩa là có đặc điểm gì đó không giống với các giống cá khác. Nó có thể hấp dẫn và khỏe mạnh, nhưng không phù hợp với “tiêu chuẩn giống” của bất kỳ giống nào.

Tất cả cá Koi đều có một vẻ đẹp riêng, nhưng những con được tham gia chương trình phải giống với tiêu chuẩn này.

Lai tạo ra các giống khác nhau

Sẽ có thể lai tạo ra những giống cá Koi có nhiều màu sắc khác nhau bằng cách lai tạo giữa các loài cá có quan hệ họ hàng chặt chẽ với nhau.

Phép lai có xu hướng làm cho một dòng di truyền ổn định hơn, mang lại những phẩm chất tốt đồng thời loại bỏ những đặc điểm xấu.

Những người chuẩn bị nuôi cá Koi nên tìm hiểu về các loại cá Koi khác nhau để có thể biết được mình muốn chọn và nuôi giống cá nào.

Có thể bạn thích:   Tại sao cá Koi lại được yêu thích - Chúng biểu thị cho điều gì?
0976870033
Liên hệ