10 loại cá Koi đắt nhất thế giới

10 Loại Cá Koi đắt Nhất Thế Giới

Mặc dù lịch sử hoàn chỉnh của cá Koi không được ghi chép lại, các nhà khoa học đã tìm thấy di tích hóa thạch của các họ hàng của sinh vật dưới nước ở Nam Trung Quốc có niên đại khoảng 20 triệu năm.

Là một giống cá chép, việc thuần hóa Koi có thể có nguồn gốc từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 4. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 19, ngư dân Nhật Bản mới bắt đầu đánh bắt cá Koi hoang dã. Những con cá sặc sỡ này sau đó được những người nông dân trồng lúa chăm sóc, dẫn đến việc thuần hóa cá Koi ở Nhật Bản.

Trong những năm qua, tập quán nuôi cá Koi của Nhật Bản đã tạo ra những con cá sặc sỡ hơn, rực rỡ hơn.

Cá Koi ngày càng trở nên phổ biến hơn khi dân số trong nước tăng lên. Các ví dụ hiện đại về cá Koi có thể có giá dưới 10 đô la, nhưng một số được bán với giá hàng nghìn hoặc hơn.

1. Ginrin

 • Giá: $ 80 – $ 90
 • Tên thay thế: Cyprinus carpio
 • Màu sắc: Phạm vi rộng, thường có các mảng màu cam
 • Sự thật thú vị: Có nguồn gốc ở Đức
10 Loại Cá Koi đắt Nhất Thế Giới

Cá Koi Ginrin được đặc trưng bởi lớp vảy óng ánh, lấp lánh của chúng. Cá có thể phát triển nhiều màu sắc và hoa văn, nhưng khá phổ biến khi tìm thấy Ginrin với các đốm màu cam hoặc với cơ thể chủ yếu là vàng vàng.

Cá Koi Ginrin có “vảy kim cương” sáng, nhưng chúng không giống với Koi kim loại. Sự khác biệt chính nằm ở cách những vảy này lấp lánh dưới ánh sáng mặt trời.

Mặc dù có thể có những điểm tương đồng giữa hai loài cá khác nhau, nhưng các hoa văn hoặc vệt màu trên cá Koi Ginrin thực sự là duy nhất giống như một dấu vân tay.

Bạn có biết không?

Ở Nhật Bản, cá Koi đôi khi được gọi là Nishikigoi. Điều này tạm dịch là “viên ngọc đang bơi (hoặc sống).”

2. Taisho Sanke

 • Giá: $ 100 +
 • Tên thay thế: Taisho Sanshoku
 • Màu sắc: Màu trắng với các mảng màu đỏ và đen
 • Sự thật thú vị: Đây là những con Koi ba màu đầu tiên được phát triển
10 Loại Cá Koi đắt Nhất Thế Giới

Taisho Sanke (đôi khi chỉ được gọi là Sanke) là cá Koi ba màu, với các họa tiết lớn màu đen trên cơ thể màu trắng và các mảng màu đỏ nhỏ hơn. Điều thú vị là Sanke là cá Koi ba màu đầu tiên được phát triển.

Sanke là một phần của một nhóm cá Koi được gọi là Big Three. Những loài cá này bao gồm Kohaku, Sanke và Showa Koi.

Không giống như một số giống Koi, các nhà sử học không chắc liệu Taisho Sanke đầu tiên có được lai tạo một cách có chủ ý hay không. Tuy nhiên, các báo cáo nói rằng giống cây này có thể xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng thế kỷ 19.

Mặc dù nguồn gốc chính xác của Taisho Sanke vẫn chưa được biết, nhưng chúng ta biết rằng con cá này đã được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Tokyo vào năm 1914.

Bạn có biết không?

Taisho Sanke có thể có một lịch sử mờ mịt, nhưng các báo cáo cho biết một số Sanke đầu tiên được tìm thấy ở thành phố Ojiya, Niigata.

3. Matsuba

 • Giá: $ 120 – $ 200 (hoặc hơn)
 • Tên thay thế: Tên thay thế tùy thuộc vào màu sắc của cá
 • Màu sắc: Nhiều màu sắc, nhưng luôn có họa tiết “quả tùng đen”
 • Sự thật thú vị: Những con koi này được coi là một màu bất kể các mô hình tỷ lệ tương phản
10 Loại Cá Koi đắt Nhất Thế Giới

Cá Koi Matsuba có nhiều tên khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của cá cụ thể. Điều thú vị là mặc dù có các kiểu vảy tương phản, những con cá này được coi là có một màu đồng nhất, khiến chúng trở thành thành viên của lớp Hikari Muji (cá Koi có màu đồng nhất mà không có thêm dấu).

Có thể bạn thích:   Sự khác biệt giữa hồ cá Koi vs hồ sân vườn là gì

Matsuba có thể dễ dàng nhận ra nhờ hoa văn “quả tùng”. Hiệu ứng này được tạo ra bởi các vảy có tâm tối được vạch ra bởi các cạnh hiển thị màu cơ thể của cá. Giống này cũng có đặc điểm là có vảy kim loại lấp lánh dưới ánh sáng mặt trời.

Bạn có biết không?

Nếu cá Koi Matsuba có thân màu cam, nó được gọi là Orenji Matsuba.

3. Platinum Ogon

 • Giá: $ 200 – $ 300
 • Tên thay thế: Purachina Ogon
 • Màu sắc: Trắng kim loại
 • Sự thật thú vị: Chúng khác với Koi trắng, không kim loại, được gọi là Shiro Muji
10 Loại Cá Koi đắt Nhất Thế Giới

Với mức giá dễ dàng lên tới 300 đô la, Platinum Ogon là một trong những cá Koi đắt nhất trên thị trường. Những con cá kim loại này có thân màu trắng đặc, không có hoa văn.

Điều thú vị là một số người bán cá có thể cố gắng tiếp thị Yamabuki Ogon là giống Bạch kim. Tuy nhiên, cá koi Yamabuki có thể được phát hiện nhờ những mảng màu vàng ở gốc vây ngực của chúng.

Bạch kim Ogon đôi khi được gọi là Purachina Ogon ở Nhật Bản, nhưng chúng thường được gọi là Bạch kim đối với những người đam mê cá Koi Mỹ.

Bạn có biết không?

Theo một báo cáo, mọi người có thể mua cá Koi Platinum Ogon vì ao hoặc bể của họ bị bẩn và giống cá này rất dễ nhìn thấy qua nước đục.

4. Doitsu

 • Giá: Khoảng $ 500
 • Tên thay thế: Cá chép Đức
 • Màu sắc: Phạm vi rộng, thường có các đốm màu cam
 • Sự thật thú vị: Những con cá này có rất ít hoặc không có vảy
10 Loại Cá Koi đắt Nhất Thế Giới

Mặc dù cá Koi Doitsu phát triển nhiều màu sắc nổi bật, nhưng đặc điểm nổi bật nhất của giống cá Koi này là cơ thể không có vảy của nó.

Giống cá này đã được phát triển cách đây khoảng 100 năm và kể từ đó đã có một số biến thể mới. Điều này là do cơ thể không có vảy của Doitsu có thể được lai với các giống Koi khác, dẫn đến những thứ giống như Ginrin không vảy.

Giá cá Koi Doitsu thay đổi khá nhiều, nhưng không có gì lạ khi những sinh vật biển này được bán với giá khoảng 500 đô la.

Bạn có biết không?

Mặc dù nhiều cá Koi có nguồn gốc ở châu Á, nhưng giống cá Koi này thực sự đến từ Đức. Ở đất nước đó, cá Koi Doitsu thường được dùng làm thức ăn hơn là vật nuôi trang trí vì thân hình không vảy của chúng dễ làm việc hơn. Doitsu cuối cùng đã được đưa đến Nhật Bản, nơi chúng cũng được sử dụng làm thực phẩm trước khi trở thành vật nuôi.

5. Hi Utsuri

 • Giá: $ 600 – $ 700
 • Tên thay thế: Các tên khác tùy thuộc vào màu sắc
 • Màu sắc: Đỏ hoặc cam
 • Sự thật thú vị: Được xác định bằng màu cơ bản đen phi kim loại của nó
10 Loại Cá Koi đắt Nhất Thế Giới

Trong ngữ cảnh của cá Koi Nhật Bản, từ Hi có nghĩa là màu đỏ. Tuy nhiên, Hi Utsuri thực sự là những con Koi đen với màu đỏ. Một loại Utsuri khác là biến thể Ki, có màu đen với các mảng màu vàng. Những dấu hiệu này được gọi là màu phụ.

Phạm vi giá cho Hi Utsuri khác nhau, nhưng nhiều loại được bán với giá từ 600 đô la trở lên.

Mặc dù màu sắc thứ cấp khác nhau, cá Koi Utsuri được xác định bởi các mảng sắc tố xen kẽ lớn của chúng. Những màu này bao quanh cơ thể cá Koi. Khi phân tích, các chuyên gia sẽ kiểm tra xem mô hình có kéo dài từ đầu đến đuôi của cá hay không. Nếu không, con cá có thể không được xếp vào loại Utsuri lý tưởng.

Bạn có biết không?

Nếu một trong những con cá này có màu trắng là màu phụ, các chuyên gia sẽ dán nhãn nó là Shiro Utsuri. Giống này là phổ biến nhất trong họ Utsuri.

Có thể bạn thích:   Các bệnh thường gặp ở cá Koi và cách điều trị

6. Asagi

 • Giá: $ 950 trở lên
 • Tên thay thế: Menkaburi Asagi (nếu sắc tố đỏ phát triển)
 • Màu sắc: Xanh lam, đôi khi có những mảng màu đỏ
 • Sự thật thú vị: Asagi là một trong những giống cá Koi lâu đời nhất
10 Loại Cá Koi đắt Nhất Thế Giới

Asagi là một trong những giống cá Koi lâu đời nhất trên thế giới. Cá có vảy phi kim loại giống như kim cương, thường có sắc tố màu xanh lam và các đốm màu đỏ (giống như Utsuri, những đốm màu đỏ này được gọi là Hi).

Mặc dù Asagi tiêu chuẩn có màu xanh và đỏ, một số biến thể có nhiều sắc tố đỏ hơn, khiến chúng có tên là Hi Asagi. Cá Koi Asagi khác phát triển các dòng vảy trắng cùng với mẫu màu xanh và đỏ tiêu chuẩn. Chúng được gọi là Taki Asagi.

Với mức giá dễ dàng chạm ngưỡng 950 đô la trở lên, cá Koi Asagi là một trong những giống đắt nhất trên thị trường.

Bạn có biết không?

Mặc dù về mặt kỹ thuật, một con Asagi “hoàn mỹ” sẽ có đầu màu trắng, những con cá này thường có đầu màu xám. Trong một số trường hợp, đầu cũng sẽ có sắc tố đỏ.

7. Tancho

 • Giá: $ 1,000 – $ 1,500
 • Tên thay thế: Các tên khác nhau phụ thuộc vào các biến thể giống
 • Màu sắc: Phạm vi rộng (phụ thuộc vào biến thể giống)
 • Sự thật thú vị: Cá koi Tancho được chia thành ba biến thể

10 Loại Cá Koi đắt Nhất Thế Giới

Cá Koi Tancho được đặc trưng bởi một vòng tròn màu đỏ duy nhất trên đỉnh đầu của chúng. Điều thú vị là từ Tancho dịch gần giống với “mặt trời đỏ”.

Vì dấu hiệu trên đầu của chúng trông tương tự như cờ Nhật Bản, cá Koi Tancho có xu hướng được những người đam mê cá Koi Nhật Bản đánh giá cao. Vì sự nổi tiếng của chúng, loại cá Koi này thường được bán với giá hơn 1.000 đô la.

Mặc dù những con Koi khác (như Hi Utsuri) có thể có những mảng màu đỏ trên đầu, nhưng Tancho lại rất khác biệt do cơ thể không có dấu hiệu của nó. Nếu một con Koi có những mảng màu đỏ trên đầu và thân thì đó không phải là một con Tancho.

Bạn có biết không?

Cũng như các loài koi khác, màu đỏ của Tancho được gọi là Hi.

8. Beni Kikokuryu

 • Giá: $ 2.000
 • Tên thay thế: Beni Kiko
 • Màu sắc: Phạm vi rộng
 • Sự thật thú vị: Những người đam mê xác định chất lượng của giống chó này bằng cách xem xét độ bóng và sáng của da

10 Loại Cá Koi đắt Nhất Thế Giới

Những con cá đắt tiền này dễ dàng được bán với giá 2.000 đô la, khiến chúng trở thành một trong những loài cá Koi đắt nhất thế giới.

Beni Kikokuryu được đặc trưng bởi cơ thể không có vảy và ánh kim loại. Màu sắc của cơ thể có thể bao gồm trắng, đen, xanh lam và bạc, nhưng cá luôn có nhiều hơn một màu.

Tên thay thế cho nhiều loại cá Koi này tùy thuộc vào màu sắc. Trong một số trường hợp, những con Koi này thực sự sẽ bị nhầm với Ghost Koi và các giống khác.

Điều thú vị là sự đa dạng của cá Koi này thực sự có thể trải qua sự thay đổi màu sắc tùy thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ nước.

Bạn có biết không?

Ngoài việc đảm bảo cá Koi có làn da bóng và sáng đẹp, các chuyên gia sẽ kiểm tra các khuyết điểm trên đầu của Beni Kikokuryu trước khi quyết định mua.

9. S Legend (Kōhaku)

 • Giá: 1,8 triệu USD
 • Tên thay thế: Sarasa
 • Màu sắc: Trắng và đỏ cam
 • Sự thật thú vị: Kōhaku đặc biệt này đã giành chiến thắng tại All Japan Koi Show
10 Loại Cá Koi đắt Nhất Thế Giới
S Legend (Kōhaku) là loài koi đắt nhất thế giới.

S Legend là một chú Koi Kōhaku được bán với giá gần 2 triệu USD. Con cá chín tuổi là một ví dụ “hoàn hảo” về giống cá này, với những đốm sáng màu cam dọc theo thân màu trắng.

Con cá đến từ một trang trại cá koi do Kentaro Sakai, một nhà lai tạo cá koi từng đoạt giải thưởng ở Hiroshima, Nhật Bản điều hành. S Legend đã được mua bởi một phụ nữ đến từ Đài Loan tên là Miss Yingying.

Có thể bạn thích:   Cá Koi Nhật Bản đa dạng về màu sắc và ý nghĩa

S Legend được đánh giá cao nhờ màu son tươi sáng và không tỳ vết. Như một báo cáo đã đưa ra, “con cá trông đẹp hơn, người mua sẵn sàng trả nhiều hơn.”

Bạn có biết không?

Mặc dù nguồn tin có hạn nhưng một số báo cáo cho biết S Legend đã chết vào năm 2019.

0976870033
Liên hệ