Những thành phần nào trong thức ăn giúp cá Koi phát triển tốt nhất

Những Thành Phần Nào Trong Thức ăn Giúp Cá Koi Phát Triển Tốt Nhất
  • Nguồn: Internet
  • Biên dịch: Mai Hien

Cho cá koi ăn và ngắm nhìn chúng tung tăng bơi lội là một việc rất thú vị đối với những người chơi koi. Bạn đã biết cách cho cá ăn để giúp chúng phát triển tốt nhất? Dưới đây là hướng dẫn hữu ích Koi Xinh dành cho bạn!

Nên cho cá Koi ăn gì để cá Koi phát triển tốt nhất?

Cá koi không phải là một loài kén ăn. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng chúng được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để có thể khỏe mạnh và phát triển. Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch của cá koi, tránh được nhiều bệnh tật. Bởi cá Koi cũng giống như con người chúng ta vậy. Cho cá ăn đúng cách không chỉ giúp chúng sinh trưởng và phát triển, mà còn có được màu sắc phong phú, bền vững theo thời gian!

Chế độ ăn uống của cá koi nên bao gồm 6 thành phần chính như sau:

  • protein
  • chất béo
  • carbs
  • chất xơ
  • vitamin
  • khoáng chất

Protein

Protein rất cần thiết cho sự phát triển. Một chú cá koi con sẽ cần nhiều protein hơn. Bạn có thể sử dụng chế độ ăn 40% protein cho cá koi con. Cá koi trưởng thành chỉ cần khoảng 30 – 35%. Hãy cẩn thận với tình trạng thiếu hụt protein và bổ sung ít nhất 30% trong khẩu phần ăn của cá. Một số loại thức ăn cung cấp protein cần thiết như bột cá, bột đậu nành và mầm ngô.

Chất béo

Chất béo (hoặc lipid) cung cấp năng lượng cho cá, cũng giống như con người. Chất béo không bão hòa có lợi cho cá koi khi sử dụng một lượng nhỏ – khoảng 5-8% trong tổng khẩu phần ăn của chúng. Quá nhiều chất béo sẽ làm cá tăng cân và hại cho gan, nhưng ít quá lại gây hại cho tim. Một số thực phẩm cung cấp chất béo cho cá như mầm lúa mì, bột cá và dầu ngô trong thức ăn chế biến sẵn.

Carbs

Chế độ ăn uống của cá koi nên chứa từ 30 – 40% carbs. Không nên cho chúng ăn thức ăn làm từ gạo, lúa mì và ngô vì những thực phẩm này chứa quá nhiều carbs. Thay vào đó, hãy tìm những loại có nguồn gốc carbohydrate từ rau và trái cây.

Chất xơ

Chất xơ giúp cá koi tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ có thể gây dư thừa phân cá trong ao. Chế độ ăn uống của cá koi nên có ít hơn 5% chất xơ. Đảm bảo chúng được cung cấp đầy đủ chất xơ từ ngô, yến mạch hoặc mầm lúa mì.

Những Thành Phần Nào Trong Thức ăn Giúp Cá Koi Phát Triển Tốt Nhất
Những Thành Phần Nào Trong Thức ăn Giúp Cá Koi Phát Triển Tốt Nhất

Vitamin

Vitamin rất cần thiết cho sức khỏe của cá koi. Chúng cần vitamin B, C, A, D và K. Đặc biệt là cá koi con. Thiếu vitamin sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh và làm chết cá koi. Vitamin thường được thêm vào các loại thức ăn bán sẵn cho cá rất thuận tiện.

Khoáng chất

Khoáng chất hỗ trợ sự tăng trưởng và giúp cá Koi phát triểni. Có thể được hấp thụ từ cả nước và thức ăn. Một số khoáng chất như sắt, đồng, iốt và magiê phải được tiêu thụ qua thực phẩm. Bạn cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ khoáng chất cho chúng để giảm cảm giác thèm ăn và không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng.

Cá koi có thể hấp thụ những chất dinh dưỡng trên dưới nhiều hình thức. Cách phổ biến nhất và tiết kiệm nhất là thông qua thức ăn viên cho cá đã được chế biến sẵn, với đủ hình dạng và kích cỡ khác nhau. Có cả các loại viên nổi và viên chìm để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, thức ăn viên nổi được sử dụng nhiều hơn. Vì người nuôi có thể ngắm nhìn cá ăn và chơi đùa cùng chúng! Điều đó cũng giúp bạn biết lượng thức ăn mà cá koi tiêu thụ và điều chỉnh thật hợp lý.

Có thể bạn thích:   Có thể ăn cá Koi không?

Cải thiện màu sắc của cá Koi

Không phải tất cả các loại thức ăn cho cá koi đều được sản xuất như nhau. Khi mua hàng, hãy nhớ kiểm tra thành phần trên bao bì. Bạn cần chắc chắn rằng thức ăn đó được chỉ định dành cho cá koi!

Nếu bạn muốn tăng màu sắc tự nhiên cho cá, hãy tìm những loại thực phẩm có chứa bột tôm, chlorella, sinh vật phù du, cánh hoa cúc vạn thọ và đặc biệt là tảo xoắn.

Cụ thể, Spirulina sẽ giúp sắc đỏ của cá mạnh mẽ hơn, sắc cam trở nên đậm hơn hay chuyển thành một màu vàng rực rỡ. Hãy lưu ý rằng không phải tất cả các giống cá koi đều có xu hướng cải thiện màu sắc theo thời gian. Nó dựa trên di truyền và chế độ ăn uống. Cá koi trẻ thường có màu sắc đẹp hơn cá koi già. Vì vậy, đảm bảo cho cá koi ăn đúng cách là điều rất cần thiết cho sức khỏe của chúng.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Koi Xinh sẽ có ích cho bạn!

0976870033
Liên hệ