Những thông tin về cá Koi và cách chăm sóc hiệu quả

Những Thông Tin Về Cá Koi Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả

Koi đã là sinh vật hấp dẫn để nuôi trong nhiều năm và có thể hiển thị một số màu sắc tuyệt vời. Họ có thể mua với giá lớn cho các dòng chất lượng và có nhiều người nuôi cá Koi coi chúng như tài sản quý giá của họ. Hãy tiếp tục cùng Koi Xinh đọc mọi thứ bạn cần biết về thông tin về cá Koi, chăm sóc cá Koi!

Giới thiệu

Cái tên “Koi” thực chất là viết tắt của “nishikigoi”, có thể được dịch sang tiếng Anh là “cá chép có gấm”. Cá koi là hậu duệ trực tiếp của cá chép nhưng thông qua quá trình lai tạo chọn lọc hiện được xếp vào một loài theo đúng nghĩa của chúng. Chúng không được xếp vào loại cá cảnh mà là cá cảnh trong ao; chúng tương đối cứng và sống trong nhiều năm phát triển thành các mẫu vật lớn khi chúng trưởng thành.

Ban đầu cá chép chỉ được tìm thấy ở châu Âu và châu Á nhưng vì chúng được thuần hóa ở Nhật Bản, các quần thể tồn tại trên toàn thế giới vì chúng có thể thích nghi rất tốt với các vùng khí hậu khác nhau. Vào những năm 1820, cá chép đã được lai tạo chọn lọc để tạo màu sắc và vào đầu thế kỷ 20, tục lệ này ngày càng trở nên phổ biến.

Koi vs cá vàng

Mặc dù cá Koi và cá vàng đều có nguồn gốc từ cá chép hoang dã (tương ứng là cá chép thường và cá Phổ), nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loài này ngay cả với những người mới bắt đầu nuôi cá. Cá chép koi hầu như luôn có hình dạng cơ thể và vây giống nhau, với cá vàng hình dạng cơ thể và vây sẽ khác nhau rất nhiều, đặc biệt là với những con cá vàng ưa thích được lai tạo có chọn lọc. Cá koi cũng sở hữu ngạnh gần miệng. Chúng không phải lúc nào cũng nhìn thấy khi chúng còn nhỏ nhưng sẽ sớm trở nên rõ ràng khi chúng trưởng thành.

Cá koi và cá vàng có thể được nuôi chung trong ao và thậm chí còn được biết đến là giống lai với nhau. Tuy nhiên, con cái luôn bị vô sinh và không thể tạo ra một dòng mới từ các cặp bố mẹ hỗn hợp.

Những Thông Tin Về Cá Koi Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả
Những Thông Tin Về Cá Koi Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả

Thông tin về cá Koi

Cá koi có một số yêu cầu để có thể có tuổi thọ cao mặc dù chúng được xếp vào loại cá cứng cáp. Đáp ứng được những yêu cầu này khi hồ cá Koi của bạn được thiết kế lần đầu tiên sẽ giúp bạn đỡ vất vả hơn ở giai đoạn sau!

  • Cá koi là loài rất năng động: Hồ cá koi có thể có dung tích 1000 gallon với mức tối thiểu khoảng 500 gallon (1890 L) cho mỗi con cá. Các bộ lọc cũng rất lớn để theo kịp lượng chất thải của cá chép và cần được bảo dưỡng và làm sạch thường xuyên.
  • Koi đánh giá cao sự chuyển động của nước trong ao cá; thường bạn sẽ thấy những hồ cá Koi có các góc được bo tròn nhẹ. Chúng để ngăn chặn bất kỳ điểm chết nào và giữ cho nước chảy tự do. Nếu đang sử dụng tấm lót ao trong ao cá của bạn thay vì tường tráng xi măng thì hãy đảm bảo rằng bất kỳ góc nào trong số các ngóc ngách đều được che đậy cẩn thận và gọn gàng, vì chúng cũng có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của nước nếu chúng không đều.
  • Sử dụng chất nền trong hồ cá Koi của bạn là không cần thiết, mặc dù nó luôn là một lựa chọn. Theo truyền thống, nhiều người nuôi cá Koi sử dụng bùn làm chất nền, vì điều này giúp cải thiện điều kiện sinh sản và cho phép cá đào xung quanh để kiếm thức ăn như chúng thường làm. Nhược điểm của điều này là bạn sẽ không nhìn thấy Koi của mình nhiều: nước có thể rất đục!
  • Mặc dù Koi sẽ ăn hầu hết mọi loại thực vật mà chúng tìm thấy, nhưng bạn vẫn có thể nuôi chúng trong ao bằng cách đặt một số loại cây như cúc vạn thọ đầm lầy ở các cạnh (như hình bên phải) hoặc trong bộ lọc đầm lầy của bạn. Điều này sẽ mang lại hiệu ứng đẹp mắt và quan trọng nhất là cải thiện chất lượng nước của bạn vì thực vật sẽ ăn nitrat trong nước nếu rễ cây tiếp cận được với ao.
Có thể bạn thích:   Thiết kế, thi công hồ cá Koi mini giá rẻ, uy tín tại hà Nội - Hotline 0976870033

Chăm sóc vào mùa đông

Những tháng mùa đông là thời điểm khó khăn nhất trong năm đối với bất kỳ loài cá ao nào và việc để ao cá của bạn đóng băng hoàn toàn có thể gây ra một số vấn đề. Nếu hồ không đủ sâu, cá Koi sẽ phải chịu đựng nhiệt độ nước bên ngoài vùng thoải mái của chúng và thậm chí có thể bị mắc kẹt khi băng quá dày. Tất cả các hồ cá Koi nên sâu ít nhất 4 feet, điều này cho phép cá xuống đáy ao, nơi nhiệt độ sẽ cao hơn một chút so với các mức trên. Đảm bảo không làm xáo trộn các lớp sâu hơn trong ao của bạn trong mùa đông, vì điều này sẽ làm trộn lẫn nước ấm và nước lạnh và cướp đi nơi an toàn của cá!

Một lớp băng đầy trên ao trong thời gian dài có thể giữ lại các khí độc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Một chiếc ao de-icer là một khoản đầu tư tốt; những thứ này sẽ không giữ cho tất cả ao không bị đóng băng mà sẽ để hở một khu vực, cho phép khí thoát ra ngoài và ôxy xâm nhập vào.

Cho ăn

Những Thông Tin Về Cá Koi Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả
Những Thông Tin Về Cá Koi Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả

Việc cho Koi ăn có vẻ hơi khó khăn khi bạn lần đầu tiên nghiên cứu về chủ đề này nhưng để đơn giản hóa vấn đề, thói quen ăn uống của chúng thay đổi trong suốt cả năm và điều này chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt độ nước của ao cá.

Vào mùa thu, Koi nên được cho ăn thức ăn viên mầm lúa mì có nhiều carbohydrate và ít protein. Chất rau cũng có thể được cung cấp bằng cách cho chúng ăn rau diếp hoặc thậm chí là bắp cải. Trong những tháng mùa đông, Koi phần lớn không hoạt động và sẽ không cần cho ăn.

Khi nhiệt độ tăng vào mùa xuân, nhiệt độ nước sẽ tăng lên và thức ăn phải được tăng dần lên ít nhất một lần mỗi ngày, thức ăn vào thời điểm này trong năm nên bao gồm thức ăn viên Koi có độ đạm khoảng 35%, thay đổi bằng rau.

Nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng lên trong những tháng mùa hè vì vậy thức ăn phải tăng dần cho đến khi cá hoạt động mạnh nhất. Lúc này Koi sẽ thường xuyên đói và rất năng động và sự trao đổi chất của chúng sẽ ở mức cao nhất. Cá đòi hỏi thức ăn giàu protein. Ngoài thức ăn viên thông thường có thể cho ăn rau tươi và thức ăn nhiều thịt như tôm. Thường trong những tháng mùa hè, có thể phải cho cá ăn 3-4 lần mỗi ngày. Chúng có thể tiêu hóa thức ăn rất nhanh, do đó thường xuyên bị đói. Tôi đã thấy những người trông coi ném cả một cây bắp cải xuống ao và cá chép Koi tấn công nó như một đàn cá Piranha!

Nếu cá được cho ăn đúng cách trong suốt cả năm sẽ không có vấn đề gì xảy ra khi chúng sống sót qua những tháng mùa đông sẵn sàng cho bắt đầu một năm mới. Khi sử dụng thức ăn viên cho cá Koi thương mại, hãy luôn đảm bảo rằng chúng có chất lượng cao và không quá hạn sử dụng.

0976870033
Liên hệ