Làm thế nào để cách ly cá Koi mới

Làm Thế Nào để Cách Ly Cá Koi Mới

Mọi cá Koi mà bạn mới mua hoặc mới nhận phải được cách ly. Cá Koi có thể chứa ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc vi rút mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Nếu bạn thả cá Koi chưa được kiểm dịch vào ao, sức khỏe toàn bộ hồ cá sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng. Thực hiện kiểm dịch sẽ giữ an toàn cho cả cá mới và cá hiện có. Nó cũng sẽ cho phép bạn đánh giá tình trạng sức khỏe của cá mới. Vậy cách ly cá Koi mới như thế nào? Hãy cùng Koixinh tìm hiểu nhé!

Thiết lập bể cách ly

Bể cách ly có thể nhỏ hơn rất nhiều so với một cái hồ vì nó sẽ chỉ là nơi ở tạm thời của cá Koi. Hầu hết các bể cách ly có kích thước từ 100 đến 500 gallon. Bể kích thước lớn hơn sẽ không thực tế đối với cá Koi, ngoại trừ các giống jumbo lớn. Các bể nhỏ hơn cũng hữu ích trong quá trình điều trị chúng cũng rẻ hơn khi gia nhiệt).

Ngoài bể, thiết lập cách ly cũng phải bao gồm các thiết bị sau:

 • Bộ lọc
 • Máy bơm không khí
 • Lò sưởi
 • Bể lưới
 • Mái che

Bộ lọc

Chất lượng nước cần phải ở trong tình trạng nguyên sơ. Cá Koi mới sẽ bị căng thẳng trong quá trình di chuyển và chất lượng nước kém sẽ khiến hệ thống miễn dịch của nó suy yếu hơn. Bộ lọc sẽ phải gác sang một bên để nó không ảnh hưởng đến bất kỳ phương pháp xử lý nào. Có thể sử dụng bộ lọc hóa học sử dụng than hoạt tính. Vì bể chỉ được sử dụng trong thời gian giới hạn. Bộ lọc sinh học cũng có thể được sử dụng để làm sạch nước. Nhưng vi khuẩn trong đó sẽ cần được phát triển trước đó ít nhất sáu tuần để có thể xử lý tốt số lượng cá.

Cách ly cá Koi mới
Cách ly cá Koi mới

Máy bơm không khí

Bể cần được cung cấp oxy liên tục. Máy bơm không khí nên đặt phía trên bể trong trường hợp mất điện (Nếu máy bơm không khí được lắp đặt dưới mực nước, nước sẽ bị hút ngược vào máy bơm không khí và làm hỏng nó). Một thanh phun cũng có thể được sử dụng để làm thoáng nước, nhưng nó sẽ ồn ào hơn.

Lò sưởi

Trên bể nên lắp máy sưởi cho bể cá. Nó phải đủ lớn để giữ nhiệt độ nước từ 23-24 độ C.

Lưới

Bể cách ly sẽ cần có lưới riêng. Không nên sử dụng chung lưới cho ao và bể cách ly vì nguy cơ lây nhiễm chéo. Lưới ao cũng quá lớn để sử dụng trong một bể cách ly nhỏ.

Nắp bể

Bể nên có mái che phía trên để cá Koi không nhảy ra ngoài. Koi rất hay thất thường, trong tối đa hai tuần khi chúng được đưa vào một môi trường mới. Một miếng acrylic trong suốt cũng nên được sử dụng.

Nguyên vật liệu

Các nguyên liệu sau đây không bắt buộc, nhưng sẽ giúp thực hiện quá trình cách ly:

 • Muối
 • Thuốc điều trị ký sinh trùng và nấm
 • Tricide-Neo
 • Kính hiển vi
 • Bộ kiểm tra nước

Quy trình kiểm dịch

Sử dụng các bước sau để kiểm dịch cá của bạn đúng cách:

 1. Đưa bể cách ly lên và bắt đầu chạy bộ lọc. Gồm việc đưa vi khuẩn xâm nhập vào bộ lọc và thêm 1% muối vào nước. Đảm bảo muối là muối mỏ tinh khiết và không có i-ốt hoặc bất kỳ chất phụ gia xử lý nước nào. Nhiệt độ nước phải là 23-24 độ C.
 2. Cho cá Koi mới vào bể cách ly.
 3. Che bể bằng lưới.
 4. Đặt một miếng nhựa hoặc một miếng xốp màu hồng cách nhiệt lên lưới để Koi có chút bóng râm. Điều này sẽ cho phép Koi cảm thấy an toàn hơn trong ngôi nhà mới, tạm thời của nó.
 5. Kiểm tra các thông số nước hàng ngày trong tuần đầu tiên. Bạn nên kiểm tra: nhiệt độ, pH, Amoniac, Nitrit và độ mặn (nếu thêm muối vào nước). Nếu chúng ổn định sau tuần đầu tiên, bạn có thể chuyển sang kiểm tra vài ngày một lần. Bộ dụng cụ thử nghiệm có bán tại các đại lý Koi và cửa hàng vật nuôi.
 6. Không cho Koi ăn trong vài ngày cho đến khi nó đã quen với môi trường mới xung quanh.
 7. Để mắt đến cá Koi. Nó sẽ bơi xung quanh bể và dễ bị trầy xước vây bên. Nếu cá Koi có chấm trắng, nó có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Nếu bạn nghi ngờ Koi bị nhiễm ký sinh trùng, bạn có thể thử điều trị bằng phương pháp điều trị ký sinh trùng phổ rộng hoặc bạn có thể nhờ bác sĩ thú y am hiểu về chăm sóc cá nước ngọt đến khám cho Koi. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện cạo lớp nhờn bằng kính hiển vi và có thể chụp mang. Sau đó, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra dưới kính hiển vi để thử và xác định loại ký sinh trùng gây hại cho Koi. Sau khi tìm thấy ký sinh trùng, bác sĩ thú y sẽ kê đơn và phác đồ điều trị ký sinh trùng. Nếu không được điều trị, tổn thương do ký sinh trùng gây ra có thể dẫn đến nhiễm trùng. Chỉ có thuốc kháng sinh mới điều trị được bệnh nhiễm trùng mà Koi đang gặp phải. Nếu Koi ở một mình, nó có thể lượn lờ gần đáy. Đây là hành vi bình thường. Nếu nó ở phía dưới với vây bị kẹp, nó có thể đã bị nhiễm ký sinh trùng
 8. Thực hiện thay 25% nước hàng tuần. Bạn có thể thực hiện cùng một lúc hoặc thay một lượng nhỏ nước mỗi ngày.
 9. Nếu bạn cảm thấy Koi có hiện tượng lạ, hãy bắt Koi và kiểm tra toàn bộ bề mặt cơ thể. Một vết loét có thể đã xuất hiện ở mặt dưới của nó, bạn sẽ không thể nhìn thấy khi quan sát cá từ trên xuống.
 10. Sau ba tuần và nếu cá Koi đủ lớn, bạn có thể xét nghiệm ELISA KHV (Koi herpes vius). Xét nghiệm KHV ELISA sẽ cho bạn biết liệu cá Koi đã từng tiếp xúc với vi rút hay nó đã được tiêm phòng vi rút hay chưa. (Thả một con cá Koi đã tiếp xúc với KHV vào ao sẽ khiến toàn bộ bộ ao gặp rủi ro. Nếu bạn gặp phải đợt bùng phát KHV, bạn có thể mất gần như toàn bộ đàn cá trong ao chỉ trong vài ngày.) Cần phải lấy mẫu máu để thực hiện xét nghiệm ELISA, nếu bạn không biết cách hoặc không thoải mái với việc lấy máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Chờ cho đến khi có kết quả kiểm tra mới chuyển cá Koi vào ao.
 11. Nếu bạn không thực hiện kiểm tra KHV, nhưng bạn cảm thấy Koi khỏe mạnh, bạn có thể chuyển Koi ra ngoài ao nếu thời gian cách ly đã hết. Thích nghi lại cho Koi nếu các thông số nước trong ao và bể cách ly quá khác nhau.
Có thể bạn thích:   Cá Koi có thể sống trong bể cá hay không?

Chú ý:

 • Cách ly Koi trong bể cách ly ít nhất 3 tuần.
 • Không đưa cá Koi bị bệnh vào ao ngay cả khi thời gian cách ly đã hết.

Các ví dụ

Hai ví dụ sau đây cho thấy thực hiện đúng quy trình sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và rất nhiều vấn đề đau đầu khi mua một con cá Koi mới.

Steve

Steve mua cá Koi từ cửa hàng vật nuôi ở địa phương. Anh ấy nghĩ rằng việc cách ly cá Koi là lãng phí thời gian. Anh ấy đã thả luôn chúng vào ao với tất cả những con cá khác. Anh ấy không muốn lỡ cảnh đẹp của bầy Koi vào mùa hè. Một tuần sau khi thả cá mới, anh ấy thấy một số cá Koi trong ao cọ mình lên đá. Anh gọi cho cửa hàng thú cưng và hỏi họ xem có vấn đề gì với cá Koi mà anh ấy đã thả vào tuần trước hay không. Nhưng họ phủ nhận mọi thứ. Anh ấy đi mua thuốc điều trị ký sinh trùng đủ cho toàn bộ ao.

Phải mất ba tuần và nhiều chuyến đến cửa hàng thú cưng thì cá của anh ấy mới ngừng cọ và bắt đầu hoạt động bình thường. Steve nghĩ rằng vấn đề của anh ấy đã qua, nhưng vài ngày sau anh ấy nhận thấy một con cá Koi mà anh ấy mua vài tuần trước xuất hiện vết đỏ. Vết đỏ là một vết loét, một bệnh nhiễm trùng do lớp chất nhờn và lớp vảy bị tổn thương do gãi. Steve suy sụp và gọi bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y đến nhà, kiểm tra cá và lấy mẫu mô để kiểm tra. Steve lo lắng đợi một vài ngày để bác sĩ thú y liên lạc với anh ta khi có kết quả xét nghiệm. Bác sĩ thú y kê tiêm kháng sinh và cho thuốc, hy vọng sẽ khỏi nhiễm trùng cho cá lành lại.

Làm Thế Nào để Cách Ly Cá Koi Mới
Làm Thế Nào để Cách Ly Cá Koi Mới

2 tháng sau

Thuốc kháng sinh đã phát huy tác dụng và con cá đã được cứu sống. Bây giờ nó có một đốm trắng khi da đã che vết thương, nhưng vảy vẫn chưa mọc lại. Steve đã dành phần lớn mùa hè của mình để cố gắng giữ cho cá Koi của mình khỏe mạnh thay vì tận hưởng chúng.

Melinda

Melinda đã tìm thấy một con cá Koi mà cô ấy thích tại triển lãm Koi hàng năm do câu lạc bộ Koi của cô ấy tổ chức. Đó là con cá mà cô ấy không có. Để nhanh chóng hoàn thành bộ sưu tập, cô mang cá Koi về nhà và cho vào bể cách ly. Melinda biết tầm quan trọng của việc cách ly. Một người bạn của cô đã đánh mất toàn bộ cá vài năm trước. Trong nửa thời gian cách ly, Melinda thấy chú Koi mới đang ở dưới đáy bể. Cô ấy lấy kính hiển vi ra và cạo lớp chất nhờn. Cô phát hiện ra rằng có một số ký sinh trùng trên cá Koi mới. Cô ấy đã điều trị vấn đề bằng tủ thuốc Koi được dự trữ đầy đủ của mình. Các ký sinh trùng đã biến mất sau một vài tuần.

Cá Koi mới của cô quá nhỏ để có thể kiểm tra KHV, nhưng cô tự tin rằng nó không có KHV vì cô đã giữ nhiệt độ nước trên 23 độ C trong thời gian cách ly. Sau khi thời gian cách ly kết thúc, Melinda thả cá Koi mới của mình vào ao. Nó ngay lập tức tham gia vào đàn cá Koi. Cô đã tận hưởng chúng trong suốt mùa hè còn lại mà không gặp vấn đề gì.

0976870033
Liên hệ