Tự thiết kế một hồ cá Koi sân vườn bằng xi măng đơn giản

Tự Thiết Kế Một Hồ Cá Koi Sân Vườn Bằng Xi Măng đơn Giản

Chỉ với các bước sau đây, bạn đã có thể tự thiết kế một hồ cá koi sân vườn đặc biệt cho chính mình. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm về các kỹ thuật của hồ cá koi khác từ đó đảm bảo được môi trường sống tốt nhất cho cá của mình.

Bạn cần chuẩn bị: một bản phác thảo hồ cá koi theo mong muốn của bạn gồm (chiều rộng, dài, cao, độ dốc thành hồ ra sao, bơm đặt vị trí nào, đá và cây bố trí ra sao) tấm lót đáy hồ bằng nhựa PVC, đá trang trí hồ cá koi, hệ thống lọc nước tạo thác nước tự nhiên, dụng cụ đào đáy hồ, cây cảnh trang trí xung quanh hồ.

Chọn mẫu hồ cá cảnh đẹp

Trước tiên, chúng tôi muốn chắc rằng, bạn đã có ý tưởng cho hồ cá của mình. Nó sẽ phải hài hòa về các yếu tố: diện tích, kích thước, vị trí và tổng thể cảnh quan sân vườn.

Nếu bạn đã có sẵn một mẫu bể cá xi măng để làm theo hoặc có ý tưởng riêng thì đi đến bước tiếp theo.

Tùy thuộc vào sở thích và diện tích đất cụ thể mà bạn chọn mẫu bể cá phù hợp. Tuy nhiên cần lưu ý một vài điểm sau để có cho mình hồ cá Koi tự làm bằng xi măng:

  • Hồ cá không nên làm quá to cũng không nên quá nhỏ mà hãy cân đối với khu nhà ở
  • Hồ cá nhỏ không sâu quá 80cm sẽ khó nhìn thấy cá.
  • Từ mặt nước đến bờ hồ phải cao hơn 30cm, tránh tính trạng cá nhảy ra khỏi bể.
  • Nếu hồ cá hình vuông, tránh để các góc nhọn chĩa thẳng vào nhà, ảnh hưởng đến phong thủy.

Tạo hình dáng hồ cá koi theo ý muốn

Tự Thiết Kế Một Hồ Cá Koi Sân Vườn Bằng Xi Măng đơn Giản
Tạo hình dáng hồ cá koi theo ý muốn

Dọn cỏ sạch sẽ, xác định diện tích và độ sâu cần thiết cho hồ koi để mua lớp lót đáy hồ hợp lý. Mẹo: Bạn nên ước lượng diện tích tấm lót đáy bằng diện tích đáy hồ cộng với diện tích của thành bên theo hồ hình hộp chữ nhật khi chưa có bất kỳ độ cong dốc nào của thành hồ. Như vậy đảm bảo diện tích tấm lót mua đủ dùng.

Đào đất tạo dáng thành hồ cá koi theo bản phác thảo đã chuẩn bị sẵn, bạn có thể chừa sẵn không gian như hình bậc thang ở dọc thành hồ cá như ở hình bên dưới để bố trí đá và cây cảnh trang trí nhằm che phủ đi lớp lót phía đáy hồ và tạo cảnh tự nhiên cho hồ cá koi.

Phủ cát cho lòng hồ thác nước: Phủ cát nhằm lấp đầy những vùng không gian trống dưới tấm lót tạo sự vững chắc cho đáy hồ.

Độ sâu và đường kính của lòng hồ nên phù hợp với kích thước tương ứng của lớp lót. Nếu bạn trot đào lòng hồ quá to thì bạn có thể điều chỉnh bằng cách phủ thêm một lớp cát. Khuyên dùng sử dụng cát để tạo cho hồ cá của bạn một nền móng dễ dàng điều chỉnh được chiều cao của lớp lót. Phủ lớp cát để lót đáy tầm khoảng 2,5cm ở dưới đáy hồ thì miệng lớp lót cao hơn 2,5 cm so với mặt đất. Việc nâng nhẹ độ cao này sẽ giảm thiểu việc đất sẽ tràn vào hồ nước.

Đặt lớp lót đúc sẵn vào hố tạo hồ nước

Tự Thiết Kế Một Hồ Cá Koi Sân Vườn Bằng Xi Măng đơn Giản
Đặt lớp lót đúc sẵn vào hố tạo hồ nước

Khi đặt lớp lót, chúng ta nên đặt một thước đo chỉ mức trên bề mặt của nó từ đằng trước đến đằng sau, từ trái qua phải để xác định xem nó bằng phẳng hay chưa bằng. Nếu nó chưa bằng phẳng như bạn muốn thì hãy bỏ lớp lót ra và san cát ở dưới đáy hồ bằng phẳng hơn để đặt lớp lót vững chắc cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng.

Có thể bạn thích:   Ba Vì thi công hồ Koi theo yêu cầu - Uy tín – Gọi 0976870033

Việc phủ một ít đất cát cho lòng hồ nhằm giúp che đi lớp nhựa lót đáy hồ đồng thời mô phỏng một dòng suối như trong tự nhiên. Cát còn có công dụng tạo sự trong trẻo của nước sau này, bạn có thể trồng một số cây thủy sinh chịu được dòng chảy nhẹ để hồ ca koi thêm sinh động đồng thời tạo môi trường sống tự nhiên cho cá, cây thủy sinh sẽ giúp khử độc tố nitrate trong hồ giúp cá koi khỏe, tạo chỗ cho cá koi tránh nắng.

Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng bạn hãy tưởng tượng như cách bạn đào móng và xây móng cho nhà. Móng chắc thì nhà mới vững, cũng như việc lòng hồ nước đúng kỹ thuật thì việc thiết kế, thi công thêm tiểu cảnh hoặc thác nước mới có thể đảm bảo sử dụng trong một thời gian dài mà không bị hỏng hóc. Sau khi đặt lớp lót ưng ý nghĩa là bạn đã kết thúc công đoạn đào lòng hồ thác nước sân vườn, bây giờ chúng ta bước đến phần trang trí xung quanh Hồ cá Koi bằng xi măng bằng cây và đá ngay nào.

Chuẩn bị

Vị trí, mặt bằng

Hồ cá Koi bằng xi măng là loại hồ đặt cố định, vì thế, bạn cần tính toán kĩ, lựa chọn đúng vị trí thích hợp tránh sau này hối hận. Bạn có thể xây trước nhà hoặc sau nhà. Tuy nhiên không nên xây quá sát nhà, ảnh hưởng đến phong thủy. Cũng không làm hồ cá đối diện cửa chính mà chếch nhẹ một chút qua bên trái hoặc bên phải.

Mặt bằng phải dọn dẹp sạch sẽ, quét sạch lá, rác, bụi bẩn. Khuyên dùng nên sử dụng thêm một chút vôi bột để khử trùng hồ, diệt vi khuẩn, mầm bệnh xung quanh.

Dụng cụ, vật liệu

Tự Thiết Kế Một Hồ Cá Koi Sân Vườn Bằng Xi Măng đơn Giản
Dụng cụ, vật liệu

Với một hồ cá Koi bằng xi măng đơn giản, bạn cần chuẩn bị cát vàng, xi măng để trộn vữa, gạch đỏ. Dụng cụ để trát xi măng, đảo trộn vữa.

Ngoài ra, chuẩn bị thêm hệ thống sục nước cấp dưỡng oxy, đường ống dẫn nước cần thiết.

Một số vật liệu, cây cảnh, đồ dùng trang trí bể cá cần thiết.

nếu làm hồ cá có 1, 2 mặt kính trong suốt, bạn nên sử dụng tấm kính cường lực có độ dày ít nhất 8mm. Tùy theo thể tích bể chứa mà thay đổi, bắt buộc phải đảm bảo độ chắc chắn, nếu không sau này sẽ phải dỡ bỏ làm lại tốn rất nhiều thời gian cũng như chi phí cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu như nhà bạn có nhiều trẻ nhỏ, chó mèo, phương án làm mặt kính không được KTS khuyến cáo sử dụng.

Các bước xây hồ cá Koi bằng xi măng đơn giản tại nhà

Bước 1: Tạo hình hồ cá Koi bằng xi măng

Nếu là nền xi măng sẵn có, bạn chỉ cần tạo hình cho hồ cá. Tùy theo hình dáng mà bạn lựa chọn, dùng phấn kẻ để tạo hình cho hồ cá cảnh của bạn.

Còn nếu  bạn làm nền là nền đất, hãy làm điều này, đó là tiến hành phủ một lớp nilon đen dưới nền hồ rồi mới bắt đầu đổ vữa vào. Bạn cũng có thể đào sâu xuống dưới khoảng 20 – 50cm, làm sâu một chút sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn và cũng làm cho bể cá của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Trộn xi măng với cát vàng, nước theo tỉ lệ thích hợp. Sử dụng gạch đỏ dùng để xây, tạo nên thành bờ tường vũng chãi, chắc chắn. Nhiều người tận dụng luôn góc sân để không phải tốn quá nhiều chi phí xây thêm.

Để khô khoảng 2 – 3 tiếng, đảo vữa trát, dùng bay và bàn xoa để trát hết tất cả các góc cạnh vừa xây.

Bạn có thể tạo hình cho thành bể của mình thêm độc đáo và đẹp mắt hơn.

Bước 2: Làm nền hồ cá

Tự Thiết Kế Một Hồ Cá Koi Sân Vườn Bằng Xi Măng đơn Giản
Tự Thiết Kế Một Hồ Cá Koi Sân Vườn Bằng Xi Măng đơn Giản

Đảo vữa để xây đáy bên trong cho hồ cá Koi bằng xi măng. Dùng bàn xoa để xoa thật phẳng. Nhiều người thắc mắc có nên lát gạch hay để nền bê tông.

Có thể bạn thích:   Xây hồ Koi phòng khách phong thủy - Hà Nội - Lào Cai - Thái Bình

Theo như các chuyên gia khuyên dùng lát gạch sẽ bị vấn đề là không nhìn rõ cá. Gạch men thì lại dễ bị mọc rêu xanh đầy tường. Vì thế, nếu muốn lát gạch men, bạn chỉ nên bố trí xung quanh thành bể.

Bước 3: Xử lý chống thấm

Bể cá xây bằng xi măng nên xử lý chống thấm để đảm bảo nước không bị thấm ra ngoài. Đơn giản nhất thì chúng tôi khuyên dùng bạn nên sử dụng mariseal 300. Trước tiên, sơn phủ một lớp lót, để khô trong khoảng 6 – 12 tiếng cho khô hẳn.

Tiếp đến, hãy trộn mariseal 300 2 thành phần theo tỉ lệ đã ghi trên bao bì. Khuấy đều nhẹ nhàng khoảng 5 phút. Phủ lớp hỗn hợp này lên lớp lót đã sơn trước đó. Nên phủ thêm 2 – 3 lớp để tăng khả năng chống thấm.

Bước 4: Tạo cảnh quan sinh thái bên trong hồ cá Koi bằng xi măng

Bạn có thể sử dụng xốp, gạch, đá, vải để tạo cảnh quan. Tuy nhiên, tất cả phải được phủ lớp vữa lên trên. Hoặc sử dụng những viên đá lớn để tạo hình cho hệ sinh thái bên trong hồ.

Sau 3 – 4 tiếng, lớp xi măng đã khô hoàn toàn, dùng sơn màu đá thích hợp để hòn non bộ trông nổi bật và đẹp mắt hơn.

Bước 5: Hoàn thiện

Lắp đặt đường ống dẫn nước, sục khí. Sơn màu, thêm đá, vật dụng trang trí, cây thủy sinh và cá. Như vậy, bạn đã gần như là hoàn thiện một hồ cá cảnh bằng xi măng tự làm đơn giản tại nhà.

Trang trí hồ cá koi với cây cảnh, cây thủy sinh và đá trang trí

Tự Thiết Kế Một Hồ Cá Koi Sân Vườn Bằng Xi Măng đơn Giản
Tự Thiết Kế Một Hồ Cá Koi Sân Vườn Bằng Xi Măng đơn Giản

Sau khi hoàn tất công việc set up hồ, tới khâu sáng tạo của bạn đây. Đầu tiên chúng ta nên sắp xếp những viên đá to tạo layout trước. Sau đó đặt những viên đá nhỏ xung quanh những viên đá lớn để tạo độ dốc hướng xuống hồ koi, bước này tùy ý bạn sáng tạo nhé, bạn có thể bố trí một số tảng đá lớn chìa ra và trồng một số cây cảnh có thể sống trên hòn non bộ tạo bóng mát cho cá koi. Nếu thích bạn cũng có thể trồng một số loại cây bên hồ cá koi tạo nguồn rau sạch tự cung cấp (điều này không khó và ít người làm nhưng nếu bạn có nhu cầu có một khu vườn rau sạch của riêng mình thì vẫn nên thử làm, chỉ cần biết nhìn, có một chút ít thẩm mỹ và sáng tạo cỏ dại cũng có thể trở thành những loài cây đắt tiền.)

  • Cây thủy sinh: Một số cây thủy sinh dễ trồng và chăm sóc cho hồ cá xi măng như: cây bèo nhật, rong đuôi chồn súng thủy sinh, hoa sen…
  • Cá cảnh đẹp dễ nuôi trong bể xi măng: Nên chọn những giống cá dễ nuôi, phù hợp với môi trường ngoài trời. Ví dụ như: cá Koi, cá 7 màu, cá vàng, cá ali. cá betta…

Một vài lưu ý để bạn có thể chăm sóc bể cá ngoài trời của mình đẹp hơn.

  • Xử lý rong rêu: Vì bố trí ngoài trời và làm bằng nền xi măng nên rất dễ bị mọc rong rêu. Và tất nhiên muốn hồ được đẹp và trong sạch thì bạn phải thay nước thường xuyên và dọn dẹp bể cá. Sử dụng hóa chất diệt tảo để không làm ảnh hưởng đến cá và cây thủy sinh.
  • Vào những ngày thời tiết nắng nóng, nên dùng lưới phủ bên trên để giảm nhiệt độ nước cho đàn cá.

Sau khi hoàn tất mọi công việc, bây giờ bơm nước vào và bật máy lọc nước lên, tần suất chạy thì khoảng 3 ngày đến một tuần để có được nguồn nước tốt nhất nuôi cá Koi sinh sống và phát triển.

0976870033
Liên hệ