Cách thực hiện bảo dưỡng hồ cá Koi vào mùa đông

Cách Thực Hiện Bảo Dưỡng Hồ Cá Koi Vào Mùa đông

Giữ an toàn cho cá và ao của bạn trong mùa đông với những mẹo bảo trì ao dưới đây

Bảo trì hồ cá Koi vào mùa đông là việc làm rất quan trọng để giữ cho cá an toàn và ao hoạt động đúng cách. Nó cũng có thể giúp đánh thức ao mùa xuân dễ dàng hơn. Biết những điều đơn giản, chẳng hạn như bạn có nên để nước chảy hay không và những cách tốt nhất để chăm sóc cá có thể giúp trải nghiệm ao vườn của bạn trở nên tuyệt vời và dễ dàng hơn.

Một trong những lời khuyên quan trọng nhất đó là: Không cho cá ăn khi trời quá lạnh.

Nhưng còn hồ cá Koi của chúng tôi thì sao?

“Trời sắp có tuyết! Vậy hồ cá Koi của chúng ta thì sao?”

Carol và Carter thích hồ cá Koi mới, nhưng họ không biết phải làm gì với nó trong mùa đông. Ở Colorado, nước sẽ đóng băng và họ sợ cá sẽ trở thành ve cá! Carter lo lắng về việc ao thực sự bị phá hủy nhiều hơn là cá.

Không ai lại để mùa đông đến mà không trang bị ao cho cá. Carol chạy đến máy tính để tìm kiếm thông tin về quá trình bảo trì hồ cá Koi vào mùa đông.

Bảo trì hồ cá Koi vào mùa đông

Cách Thực Hiện Bảo Dưỡng Hồ Cá Koi Vào Mùa đông

Carol lần đầu tiên đọc về việc có nên tắt hệ thống máy móc trong ao hay không.

Bạn có thể tắt hệ thống máy móc trong ao hồ cá Koi hoặc để nó chạy. Nếu bạn để nó chạy, hãy nhớ để ý đến thác nước vì các đập băng có thể hình thành và đưa nước vào sân. Đảm bảo rằng ao luôn đầy để máy bơm không chạy khi thiếu nước. Để tắt máy bơm, hãy lấy nó ra để xả hết nước và cất vào trong.

Bạn cũng nên làm sạch ao trước khi nó đóng băng. Tất cả các chất bẩn và cặn bã đọng lại dưới đáy ao qua mùa đông sẽ có mùi rất khó chịu và khiến việc dọn dẹp ao vào mùa xuân trở nên khó khăn hơn.

Carter thở phào nhẹ nhõm khi biết rằng việc bảo dưỡng hồ cá Koi vào mùa đông không quá khó, ngoài phần vệ sinh. Bây giờ Carol tìm kiếm những gì phải làm với cá Koi trong mùa đông.

Cách chăm sóc cá Koi trong mùa đông

Carol có một số câu hỏi cần được giải đáp về sự an toàn của đàn cá Koi trong mùa đông.

Cá Koi có thể sống sót qua mùa đông trong ao ngoài trời không?

Cá Koi có thể sống sót qua mùa đông trong ao ngoài trời miễn là nó sâu ít nhất 2 feet, sạch sẽ, có máy sục khí được đặt ở đầu cạn, máy khử cặn để giữ một lỗ trên băng và bạn không cho chúng ăn. Tất cả nước trong ao không bị đóng băng, đó là lý do tại sao ao nên sâu 2 feet, và cá Koi của bạn sẽ ổn.

Nhưng Carol cũng muốn biết cô ấy sẽ cần làm những gì nếu cô ấy quyết định chuyển cá vào trong nhà trong mùa đông.

Tôi phải làm gì nếu tôi chọn phương án di chuyển cá Koi vào trong nhà khi mùa đông đến?

Nếu bạn di chuyển cá vào bên trong:
  • Luôn sử dụng nước khử clo!
  • Có một bể với thể tích từ 100-1000 gallon
  • Bể polytank hoặc bể chứa có độ bền cao hơn và dễ di chuyển hơn bể kính
  • Có một bộ lọc nhỏ, máy sục khí và chất khử cặn (trừ khi đó là khu vực được sưởi ấm)
  • Đặt bể gần nguồn điện, nguồn nước và cống rãnh để làm sạch và làm đầy (hàng tuần) dễ dàng hơn
  • Che bể bằng lưới để cá Koi không nhảy ra ngoài

Làm theo những lời khuyên này sẽ giúp cá Koi thoải mái bên trong bể và giúp bạn ít phải chăm sóc hơn và cá sẽ ít căng thẳng hơn.

Làm thế nào để tôi giữ cho cá trong ao sống sót qua mùa đông?

Đảm bảo rằng ao sạch sẽ bởi phân và các mảnh vụn còn sót lại trong ao sẽ phân hủy thành các khí khó chịu có thể gây hại cho cá. Nhưng đây là lúc bạn nên sử dụng máy sục khí và máy khử khí. Máy khử khí giữ một lỗ trên băng để khí thoát ra ngoài và máy sục khí bổ sung oxy sạch vào nước để cá thở.

Ngoài ra, không làm thủng một lỗ trên băng. Điều đó có thể khiến cá của bạn bị sốc, chết hoặc bị thương. Việc đục lỗ trên băng sẽ giống như nếu bạn gần như đang ngủ và một chiếc búa khổng lồ đâm xuyên qua trần nhà bạn.

Cách Thực Hiện Bảo Dưỡng Hồ Cá Koi Vào Mùa đông

Đối với việc cho cá ăn, bạn không cho cá ăn khi nhiệt độ ở mức dưới 10 độ C (50 °F). Cá là loài máu lạnh và sự trao đổi chất của chúng phụ thuộc vào nhiệt độ của nước. Khi nước lạnh đi, quá trình trao đổi chất và tiêu hóa của chúng chậm lại, có nghĩa là bất kỳ thực phẩm nào cá Koi ăn vào sẽ chỉ nằm trong bụng chúng suốt mùa đông, khiến cá đau bụng. Khi nhiệt độ nước ở mức từ 10-15 độ C (50-60 độ F), bạn có thể cho cá ăn thực phẩm nước lạnh.

Trong suốt mùa đông, cá Koi và các loài cá ao khác về cơ bản đều ngủ đông. Mọi thứ chậm lại và về cơ bản chúng luôn ở trạng thái nửa ngủ nửa mơ.

Carol và Carter tự hỏi họ sẽ phải làm gì nếu đợi quá lâu để thực hiện bất kỳ công việc bảo dưỡng hồ cá Koi nào vào mùa đông.

Mùa đông đã đến rồi, tôi phải làm gì bây giờ?

Nếu mùa đông đã bắt đầu và bạn có cá, hãy mua thiết bị khử băng càng sớm càng tốt. Tôi xin nhắc lại là bạn đừng làm thủng một lỗ trên băng nếu không bạn sẽ làm cá bị thương. Nếu bạn có máy sục khí trong ao, hãy di chuyển nó đến đầu cạn ngay khi có thể.

Để các thiết bị trong ao chạy. Đảm bảo rằng nước ao luôn đầy để máy bơm không chạy nhiều và không có nước chảy qua máy. Tìm các đập băng xung quanh thác nước. Đừng để sân của bạn trở thành đầm lầy vì nước từ ao đang được dẫn vào cỏ!

Sau khi hoàn thành thì ao cá đã sẵn sàng cho mùa đông.

Carol và Carter đều vui mừng vì họ đã nghĩ đến việc bảo dưỡng hồ cá Koi vào mùa đông trước khi mùa đông bắt đầu.

Các bước tiếp theo

Bây giờ Carol và Carter cần quyết định xem họ sẽ tự bảo dưỡng ao cá để chuẩn bị cho mùa đông hay thuê một chuyên gia làm việc đó. Chủ yếu là họ chỉ cảm thấy nhẹ nhõm vì ao đủ sâu, họ sẽ không cần di chuyển cá Koi vào bên trong. Bước tiếp theo họ cần làm là suy nghĩ trước về việc bảo dưỡng hồ cá Koi.

Có thể bạn thích:   Nên dùng máy bơm nổi hay chìm cho hồ cá Koi?
0976870033
Liên hệ