Mùa đông tại Hồ Cá Koi – Cá Koi có ngủ đông hay không

Mùa đông Tại Hồ Cá Koi – Cá Koi Có Ngủ đông Hay Không

Khi mùa đông đến, có rất nhiều chủ sở hữu cá Koi phải thực hiện các biện pháp để giữ cho những con cá đầy màu sắc của họ thoải mái cho đến khi mùa xuân đến, nhưng cá Koi làm gì trong khi ao bị đóng băng? Trong suốt mùa đông, cá Koi đi vào trạng thái ngủ đông, được gọi là torpor, về cơ bản là cá ngủ đông do sự thay đổi nhiệt độ, khiến chúng gần như bất động để tiết kiệm năng lượng. Khi cá Koi đi vào giai đoạn ngủ đông này, sự trao đổi chất, hệ thống miễn dịch và thậm chí cả các chức năng cơ thể của cá Koi cũng thay đổi.

SỰ TRAO ĐỔI CHẤT

Vì cá Koi thường rất khó kiếm thức ăn trong mùa đông để bảo toàn năng lượng nên quá trình trao đổi chất của chúng bị chậm lại đáng kể trong điều kiện nhiệt độ lạnh. Đây là lý do tại sao bạn không phải cho cá Koi ăn trong khi nhiệt độ hồ dưới 10 độ C (50 độ F), trên thực tế ở nhiệt độ đó, cá Koi không thích ăn ngay cả khi bạn cho chúng ăn. Để tiết kiệm năng lượng hơn nữa, cá Koi cũng hầu như không di chuyển trong thời gian ngủ đông. Chúng sẽ chỉ di chuyển đủ để giữ cho cơ thể của chúng không bị đóng băng khi ở gần đáy ao.

HỆ MIỄN DỊCH

Mùa đông Tại Hồ Cá Koi – Cá Koi Có Ngủ đông Hay Không

Trong suốt mùa đông, hệ thống miễn dịch của cá Koi cũng chậm lại, và đây thực sự là mối đe dọa lớn nhất đối với cá Koi. Khi mùa đông kết thúc, ký sinh trùng và vi khuẩn có thể gây bệnh cho cá Koi, trước khi hệ thống miễn dịch của cá hoạt động trở lại. Điều này khiến cá đặc biệt dễ bị ốm sau khi mùa đông kết thúc. Mặc dù hệ thống miễn dịch của cá chậm lại cho phép Koi tiết kiệm năng lượng trong suốt mùa đông và khá an toàn, nhưng điều này có thể nguy hiểm khi thời tiết thay đổi, vì vậy bạn hãy chú ý khi mùa xuân đến!

CÁC CHỨC NĂNG CƠ THỂ

Bây giờ thì bạn có thể đã cảm nhận được một quá trình sống của cá Koi trong mùa đông, chúng làm mọi thứ chậm lại và không có chức năng cơ thể nào là ngoại lệ. Cá Koi thở chậm lại để tiết kiệm năng lượng cũng như bù đắp lượng oxy thấp hơn trong nước do lớp băng bao phủ. Máu cá lưu thông chậm hơn trong cơ thể do nhiệt độ lạnh, đây có thể là một trong những yếu tố kích hoạt trạng thái ngủ đông của cá Koi. Ngay cả quá trình tiêu hóa của cá cũng chậm lại, nhưng chúng không nên ăn nhiều trong mùa đông.

Thật tuyệt vời khi cá Koi có thể thích nghi để tồn tại trong mùa đông khắc nghiệt. Giữa việc làm chậm quá trình trao đổi chất, gần như ngừng hoạt động hệ thống miễn dịch và giảm tốc độ hoạt động của cơ thể, cá Koi vô cùng cứng rắn khi “ngủ đông” trong mùa đông. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc những con vật cưng cứng cáp này, bởi vì mặc dù chúng có thể rất cứng rắn khi nhiệt độ nước xuống dưới 1,7 độ C (35 độ F), chúng vẫn có thể chết vì lạnh.

Bạn có ngạc nhiên trước những thay đổi của cá Koi trong mùa đông như tôi không? Bạn có câu chuyện nào về cá Koi trong mùa đông không? Hay có phải đây là mùa đông đầu tiên bạn nuôi cá Koi? Nếu phải, bạn nên xem bài viết về việc làm lạnh ao trước khi đóng băng vào mùa đông của chúng tôi.

Có thể bạn thích:   Ao Koi là gì và cách xây dựng hồ cá của riêng bạn (Ý tưởng thiết lập tốt nhất)
0976870033
Liên hệ