Những lí do khiến cho cá Koi trở nên đắt hơn

Những Lí Do Khiến Cho Cá Koi Trở Nên đắt Hơn

Nếu bạn đã từng mua cá Koi, bạn sẽ biết rằng giá của chúng rất cao. Cá Koi được đánh giá cao về vẻ đẹp cũng như tăng thêm giá trị cho bất cứ loại ao hồ nào. Thế nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sức hấp dẫn về mặt thẩm mỹ khiến giá cá trở nên vô cùng đắt đỏ. Trong Triển lãm cá Koi toàn Nhật Bản 2017, con cá Koi vô địch đã được bán với giá 1,8 triệu đô la ( hơn 41 tỷ), phá kỷ lục con cá Koi đắt nhất từng được bán.

Lý do chính khiến giá cá Koi tăng cao như vậy phần lớn là do sự phổ biến của việc chăn nuôi cá Koi, bắt đầu ở Nhật Bản vào những năm 1700 bởi những người nông dân trồng lúa. Giống như những chú chó được lai tạo vì những đặc điểm cụ thể, những con cá Koi này cũng được lựa chọn kỹ lưỡng về màu sắc và hoa văn. Thú vui này đã được rất nhiều người nuôi cá Koi nghiêm túc thực hiện trong suốt những năm qua, biến các cuộc thi nhân giống cá Koi trở thành những sự kiện uy tín. Nhưng điều gì khiến cho một số con cá Koi nổi bật hơn những con còn còn lại?

Điểm đặc biệt

Mặc dù mỗi con cá Koi sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về kích thước, hình dạng cơ thể và vẻ ngoài khỏe mạnh, bao gồm cả cách bơi uyển chuyển trong nước, thứ khiến chúng nổi bật chính là màu sắc thẩm mỹ. Một con cá Koi đẹp là con cá có sự cân bằng về màu sắc và hoa văn trên cơ thể, tùy thuộc vào giống loài. Có ba màu đặc biệt mà những người đam mê cá Koi tìm kiếm đó là: cá Koi sáng với các đốm màu xanh lam, cá Koi với các mảng màu đỏ lớn trên lưng và cá Koi có màu vàng kim loại. Hơn thế nữa, màu sắc của cá Koi còn phụ thuộc vào các tế bào màu. Các tế bào màu của cá Koi nằm ở các độ sâu khác nhau trong da, một số nằm ngay gần bề mặt, một số khác lại nằm sâu hơn dưới da, và điều này quyết định độ sáng của cá.

Tầm quan trọng của huyết thống

Để có được con cá Koi có màu sắc đẹp nhất, các nhà lai tạo ở Nhật Bản còn phải xem xét đến huyết thống. Cá chép hoang dã, tổ tiên của Koi ngày nay, có màu sẫm không quá hấp dẫn để làm cá Koi, nhưng điều này giúp chúng tồn tại được trong tự nhiên. Những con cá Koi đạt giải thường có kiểu gen trái ngược, do đó màu sắc của chúng càng hấp dẫn càng tốt.

Cá Koi có sáu loại tế bào màu trên da: đỏ, vàng, đen, trắng, xanh lam hoặc kim loại. Có Koi đoạt giải thường có cơ thể màu trắng với nhiều tế bào màu đỏ tập trung thành từng mảng lớn. Trong văn hóa Nhật Bản, đỏ và trắng là những màu quan trọng tượng trưng cho niềm vui và sự thuần khiết, do đó cá Koi có hai màu này thường được săn lùng.

Nhân giống cá Koi

Ngày nay có khoảng 120 giống cá Koi. Một con cá Koi có thể sinh ra hàng trăm nghìn cá Koi con trong cùng một lúc. Để có được một con cá Koi đẹp nhất, nhà lai tạo có thể bắt đầu với hàng triệu triệu con cá theo đúng nghĩa đen. Từ đó, họ sẽ thực hiện nhiều vòng lựa chọn khi cá lớn lên, chẳng hạn chọn 15 nghìn con từ 3 triệu con trong năm đầu tiên, sau đó chọn 1.000 con trong số đó để nuôi trong năm thứ hai. Cá Koi có thể phát triển trong 9 năm, chẳng hạn như con cá Koi vô địch có giá 1,8 triệu đô la kia. Do đó, các nhà lai tạo cũng đầu tư rất lớn vào con cá Koi của mình.

Có thể bạn thích:   Tất cả những điều bạn nên biết về cá Koi Chagoi

Vì vậy, lần tới khi bạn nhìn thấy những con cá Koi đắt tiền, bạn có thể hình dung ra người nuôi đã phải bỏ ra bao nhiêu công sức để có được những con cá xinh đẹp này! Nếu bạn đang muốn nuôi và chăm sóc cá, hãy truy cập Everything Koi.

0976870033
Liên hệ