Những sai lầm hay gặp khi xây hồ cá Koi

Đánh giá post

Nhiều người có ít đất trống thường rất thích xây một cái ao ở đó. Còn gì yên bình hơn khi được ngắm nhìn ao cá Koi khác hoặc âm thanh thác nước nhỏ hoặc đài phun nước trong ao? Còn gì đẹp hơn một ao cá rực rỡ sắc màu nhờ những bông hoa xinh đẹp? Tuy nhiên, nếu xây ao khiến nước bị đục, cá chết, cây cỏ chết thì sao? Về cơ bản, chúng chỉ còn lại là một cái hố đầy bùn. Vậy có chuyện gì không ổn đã xảy ra?

Vị trí không tốt

Có những khu đất không thể xây dựng thành một cái ao vì nó cản trở hệ thống cống rãnh thoát nước hoặc các đường dây tiện ích, hoặc nó không được che bóng râm hợp lí. Ao cũng không nên xây ở vị trí thấp vì sẽ tích tụ chất ô nhiễm, ngập úng khi mưa bão và khó làm sạch. Không chỉ vậy, vị trí cần phải có chất đất phù hợp. Chất đất không nên là cát hoặc sỏi vì loại đất đó thoát nước quá nhanh. Đất sét là lý tưởng vì nó giữ được nước cho ao.

Thiếu gờ

Gờ cần thiết cho cây bán thủy sinh có rễ cần ngập một phần trong nước và phần còn lại ở trên mặt nước. Các gờ thậm chí có thể là nơi nghỉ ngơi của ếch và nơi tắm nắng của rùa. Ngoài ra, sỏi trong ao được đào mà không có gờ sẽ trượt xuống phần sâu nhất của ao và đá cuội sẽ chiếm mất không gian.

Quá cạn

Nước trong ao quá nông sẽ trở nên quá nóng hoặc bốc hơi vào mùa hè. Vào mùa đông, nước cần phải đủ sâu để cá không bị chết cóng. Nếu bạn nuôi cá, ao cạn có thể khiến chúng gặp nguy hiểm vì những kẻ săn mồi luôn rình rập quanh ao.

Quá sâu

Một cái ao quá sâu rất khó chăm sóc, nhưng ao sâu vẫn tốt hơn là ao quá nông. Nếu bạn đang thả cá trong ao, ao quá sâu có thể làm tổn hại đến quần thể vì sẽ gây ra thiếu oxy.

Những viên đá / lớp lót sai

Một cái ao trông tự nhiên nên phù hợp với nhiều kích cỡ của đá. Chủ ao nên có vài tấn đá có kích thước khác nhau, từ sỏi đến đá tảng. Lớp lót ao phải đủ lớn để dễ dàng che phủ diện tích ao. Lớp lót trong ao rất đắt, nhưng cách tốt nhất là chủ ao nên mua nhiều hơn một chút so với mức họ nghĩ là đủ.

Lọc không phù hợp

Mặc dù có một số người có ao không cần bộ lọc nhân tạo, nhưng những ao này hơi phức tạp để lắp đặt và bảo trì. Việc lọc không đúng cách khiến nước bẩn và không thể duy trì sự sống của sinh vật trong ao như mong muốn. Ao như thế có lẽ chỉ có thể duy trì sự sống của tảo và muỗi.

Đánh giá không đúng khả năng làm việc

Bất cứ ai đã từng trồng một cây non trong cảnh quan đều biết rằng nó cũng là một phần không hề đơn giản của công việc, đặc biệt là nếu đất nặng. Việc đào một cái ao trong một khoảng thời gian hợp lý rất có thể không phải là công việc của một người. Thuê một người chuyên nghiệp với một xe đào đất luôn là một lựa chọn hữu ích.

Xây dựng một cái ao có thể là tốn rất nhiều công sức, nhưng chiếc ao được hoàn thành rất xứng đáng với những gì đã bỏ ra. Đặc biệt là nếu bạn có thể xây dựng ao hợp lí bằng cách lập kế hoạch trước và nhận thức được những sơ suất tiềm ẩn trước khi chúng có thể xảy ra. Bạn chắc chắn sẽ thích ao mới của mình hơn rất nhiều nếu không mắc phải sai lầm trong quá trình xây dựng.

0976870033
chat-active-icon