Cách kiểm dịch cá Koi

Đánh giá post
 • Nguồn: https://www.koi-fish.com/
 • Biên dịch: N/A

 

Mọi cá Koi mới mà bạn nhận được phải được cách ly. Cá Koi có thể chứa ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc vi rút mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Nếu bạn đặt một con cá Koi chưa được kiểm dịch trong ao của mình, bạn sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn bộ bộ sưu tập của mình. Thực hiện chu kỳ kiểm dịch sẽ giữ an toàn cho cả cá mới và bộ sưu tập hiện có của bạn. Nó cũng sẽ cho phép bạn đánh giá tình trạng sức khỏe của cá mới.

Thiết lập bể cách ly

Bể cách ly có thể nhỏ hơn rất nhiều so với một cái ao vì nó sẽ chỉ là nơi ở tạm thời của cá Koi. Hầu hết các bể cách ly có kích thước từ 100 đến 500 gallon. Bể kích thước lớn hơn là không thực tế đối với bất kỳ cá Koi nào ngoại trừ các giống jumbo lớn. Các bể nhỏ hơn cũng hữu ích cho bất kỳ phương pháp điều trị nào có thể được áp dụng (chúng cũng rẻ hơn khi gia nhiệt).

Ngoài bể, thiết lập cách ly cũng phải bao gồm các thiết bị sau:

 • Bộ lọc
 • Máy bơm không khí
 • Lò sưởi
 • Bể lưới
 • Che

Bộ lọc

Chất lượng nước cần phải ở trong tình trạng nguyên sơ. Cá Koi mới sẽ căng thẳng quá mức khi di chuyển và chất lượng nước kém sẽ khiến hệ thống miễn dịch của nó suy giảm. Bộ lọc phải có thể được bỏ qua để nó không ảnh hưởng đến bất kỳ phương pháp xử lý nào. Có thể sử dụng bộ lọc hóa học sử dụng than hoạt tính, vì bể chỉ được sử dụng trong thời gian giới hạn. Một bộ lọc sinh học cũng có thể được sử dụng để làm sạch nước, nhưng vi khuẩn trong đó sẽ cần được phát triển trước đó ít nhất sáu tuần để có thể xử lý lượng cá.

Máy bơm không khí

Bể cần được cung cấp oxy tươi liên tục. Máy bơm không khí nên đặt phía trên bể trong trường hợp mất điện (Nếu máy bơm không khí được lắp đặt dưới mực nước, nước có thể hút ngược vào máy bơm không khí và làm hỏng nó). Một thanh phun cũng có thể được sử dụng để làm thoáng nước, nhưng nó sẽ ồn ào hơn.

Lò sưởi

Trên bể nên lắp máy sưởi cho bể cá. Nó phải đủ lớn để giữ nhiệt độ nước từ 74 đến 76 độ F.

Mạng lưới

Bể cách ly sẽ cần có lưới riêng. Bạn không muốn sử dụng chung lưới cho ao và bể cách ly vì nguy cơ ô nhiễm chéo. Lưới ao cũng có thể quá lớn để sử dụng thực tế trong một bể cách ly nhỏ.

Nắp thùng

Bể nên có lưới che phía trên để cá Koi không nhảy ra ngoài. Koi thất thường (hay thay đổi) trong tối đa hai tuần khi chúng được đưa vào một môi trường mới. Một miếng acrylic trong suốt cũng có thể được sử dụng.

Nguyên vật liệu

Các tài liệu sau đây không bắt buộc, nhưng sẽ giúp thực hiện quy trình cách ly:

 • Muối
 • Điều trị ký sinh trùng và nấm
 • Tricide-Neo
 • Kính hiển vi
 • Bộ kiểm tra nước

Quy trình kiểm dịch

Sử dụng các bước sau để kiểm dịch cá của bạn đúng cách:

 1. Đưa bể cách ly lên và chạy. Điều này bao gồm việc đưa vi khuẩn xâm nhập vào bộ lọc và thêm 1% (một pound muối trên 100 gallon nước) muối vào nước. (Đảm bảo muối là muối mỏ nguyên chất và không có i-ốt hoặc bất kỳ chất phụ gia xử lý nước nào.) Nhiệt độ nước phải từ 74 đến 76 độ F.
 2. Cho cá Koi mới vào bể cách ly.
 3. Che bể bằng lưới.
 4. Đặt một miếng nhựa hoặc một miếng xốp màu hồng cách nhiệt lên lưới để Koi có chút bóng râm. Điều này sẽ cho phép Koi cảm thấy an toàn hơn trong ngôi nhà mới, tạm thời của nó.
 5. Kiểm tra các thông số nước hàng ngày trong tuần đầu tiên. Bạn nên kiểm tra: nhiệt độ, pH, Amoniac, Nitrit và độ mặn (nếu thêm muối vào nước). Nếu chúng ổn định sau tuần đầu tiên, bạn có thể chuyển sang kiểm tra vài ngày một lần. Bộ dụng cụ thử nghiệm có thể được tìm thấy tại các đại lý Koi và cửa hàng vật nuôi.
 6. Không cho Koi ăn trong vài ngày cho đến khi nó đã quen với môi trường xung quanh mới.

   

 7. Để mắt đến cá Koi. Nó sẽ bơi xung quanh bể mà không bị trầy xước thành bên (còn được gọi là nhấp nháy). Nếu cá Koi nhấp nháy, nó có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Nếu bạn nghi ngờ Koi bị nhiễm ký sinh trùng, bạn có thể thử điều trị bằng phương pháp điều trị ký sinh trùng phổ rộng hoặc bạn có thể nhờ bác sĩ thú y am hiểu về chăm sóc cá nước ngọt đến khám cho Koi. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện cạo lớp lông nhờn bằng kính hiển vi và có thể chụp mang. Sau đó, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra phiến kính dưới kính hiển vi để thử và xác định loại ký sinh trùng gây hại cho Koi. Sau khi tìm thấy ký sinh trùng, bác sĩ thú y sẽ kê đơn phác đồ điều trị ký sinh trùng để loại bỏ ký sinh trùng. Nếu không được điều trị, tổn thương do ký sinh trùng gây ra có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 8. Chỉ có thuốc kháng sinh mới điều trị được bệnh nhiễm trùng mà Koi đang gặp phải. Nếu Koi ở một mình, nó có thể lơ lửng gần đáy. Đây là hành vi bình thường. Nếu nó ngồi ở phía dưới với vây bị kẹp, nó có thể đã bị nhiễm ký sinh trùng
 9. Thực hiện thay 25% nước hàng tuần. Điều này có thể được thực hiện cùng một lúc hoặc bằng cách thay một lượng nhỏ nước mỗi ngày.
 10. Nếu bạn cảm thấy thoải mái, hãy bắt Koi và kiểm tra toàn bộ bề mặt của cơ thể. Một vết loét có thể đã xuất hiện ở mặt dưới của nó, điều này không thể nhìn thấy khi quan sát cá từ trên xuống.
  Sau ba tuần và nếu cá Koi đủ lớn, bạn có thể muốn thực hiện xét nghiệm ELISA KHV (Koi herpes vius). Xét nghiệm KHV ELISA sẽ cho bạn biết liệu cá Koi đã từng tiếp xúc với vi rút chưa hoặc đã được tiêm phòng vi rút hay chưa. (Đưa một con cá Koi đã tiếp xúc với KHV vào ao của bạn sẽ khiến toàn bộ bộ sưu tập của bạn gặp rủi ro. Nếu bạn gặp phải đợt bùng phát KHV, bạn có thể mất gần như toàn bộ đàn cá trong ao của mình trong vài ngày.) Cần phải lấy mẫu máu để thực hiện xét nghiệm ELISA, nếu bạn không biết cách hoặc không thoải mái với việc lấy máu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y. Chờ cho đến khi có kết quả kiểm tra mới chuyển cá Koi vào ao.
 11. Nếu bạn không thực hiện kiểm tra KHV, nhưng bạn cảm thấy Koi khỏe mạnh, bạn có thể chuyển Koi ra ngoài ao nếu thời gian cách ly đã hết. Thích nghi lại cho Koi nếu các thông số nước trong ao và bể cách ly quá khác nhau.

Nhớ lại:

 • Cách ly Koi trong bể cách ly ít nhất 3 tuần.
 • Không đưa cá Koi bị bệnh vào ao của bạn ngay cả khi thời gian cách ly đã hết. Đặt phần còn lại của bộ sưu tập của bạn vào tình trạng nguy hiểm và không cần di chuyển một con cá Koi bị bệnh là một ý tưởng khủng khiếp.

Các ví dụ

Hai ví dụ sau đây cho thấy việc có đúng quy trình sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và rất nhiều vấn đề đau đầu khi mua một con cá Koi mới.

Steve

Steve mua cá Koi của mình từ cửa hàng vật nuôi ở địa phương. Anh ấy nghĩ rằng việc cách ly cá Koi của mình là một sự lãng phí thời gian và anh ấy đặt chúng ngay vào ao của mình cùng với tất cả những con cá khác của mình. Anh ấy không thể chịu đựng được ý nghĩ bỏ lỡ một số cảnh đẹp của Koi vào mùa hè. Một tuần sau khi nhận được con cá Koi mới nhất của mình, anh ấy nhận thấy rằng một số cá Koi trong ao của anh ấy đang cào mình trên đá. Anh ta gọi cho cửa hàng thú cưng và hỏi xem họ có vấn đề gì với con cá Koi mà họ đã gặp vào tuần trước hay không, nhưng họ phủ nhận mọi thứ. Anh ta đi và mua một số thuốc điều trị ký sinh trùng, đủ cho toàn bộ ao của mình vì anh ta không có bể nuôi bệnh viện.

Phải mất ba tuần, và nhiều chuyến đi đến cửa hàng vật nuôi, nhưng cá của anh ta đã ngừng gãi và bắt đầu hoạt động bình thường trở lại. Steve nghĩ rằng vấn đề của anh ấy đã qua, nhưng vài ngày sau anh ấy nhận thấy một con cá Koi mà anh ấy mua vài tuần trước có dấu đỏ. Vết đỏ là một vết loét, một bệnh nhiễm trùng do lớp chất nhờn và lớp vảy bị tổn thương do gãi. Steve suy sụp và gọi bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y đến nhà, kiểm tra cá và lấy mẫu mô để kiểm tra tính nhạy cảm. Steve lo lắng đợi một vài ngày để bác sĩ thú y liên lạc với anh ta khi kết quả xét nghiệm trở lại. Bác sĩ thú y kê toa một phác đồ tiêm kháng sinh hy vọng sẽ khỏi nhiễm trùng và cho phép cá lành lại.

2 tháng sau

Thuốc kháng sinh đã có tác dụng và con cá đã được cứu sống. Bây giờ nó có một đốm trắng khi da đã che vết thương, nhưng vảy vẫn chưa mọc lại. Steve đã dành phần lớn mùa hè của mình để cố gắng giữ cho cá Koi của mình khỏe mạnh thay vì tận hưởng chúng.

Melinda

Melinda đã tìm thấy một con cá Koi mà cô ấy cần có tại triển lãm Koi hàng năm do câu lạc bộ Koi của cô ấy tổ chức. Đó là loài cô ấy chưa có, cần để hoàn thành bộ sưu tập của mình. Cô mang cá Koi về nhà và cho vào bể cách ly của mình. Melinda biết tầm quan trọng của việc cách ly, một người bạn của cô đã đánh mất toàn bộ bộ sưu tập của cô vài năm trước. Trong thời gian cách ly được nửa chặng đường, Melinda nhận thấy chú Koi mới đang ngồi dưới đáy bể. Cô ấy lấy kính hiển vi của mình ra và cạo lớp áo khoác chất nhờn. Cô phát hiện ra rằng một số ký sinh trùng trên cá Koi mới của mình. Cô ấy đã điều trị vấn đề bằng tủ thuốc Koi được dự trữ đầy đủ của mình. Các ký sinh trùng đã biến mất sau một vài tuần.

Cá Koi mới của cô quá nhỏ để có thể kiểm tra KHV, nhưng cô tự tin rằng nó không có KHV vì cô đã giữ nhiệt độ nước trên 74 độ trong thời gian cách ly. Sau khi thời gian cách ly kết thúc, Melinda thả cá Koi mới của mình vào ao. Nó ngay lập tức tham gia vào đàn cá Koi đang bơi khắp ao của cô và cô đã tận hưởng chúng trong suốt mùa hè còn lại mà không gặp vấn đề gì.

0976870033
Liên hệ