Làm thế nào để ngăn Koi và cá vàng ăn thực vật trong ao (8 mẹo bảo vệ)

Đánh giá post
  • Nguồn: https://pondinformer.com/
  • Biên dịch: Thu Hà

 

Pond plants water lotus soak up excess nutrients
Thực vật đã được chứng minh là có thể cải thiện đa dạng sinh học trong ao, hút các chất dinh dưỡng dư thừa gây ra các vấn đề về chất lượng nước.

 

Trong bất kỳ hệ sinh thái dưới nước nào, thực vật là một thành phần thiết yếu cho hoạt động lành mạnh và tự nhiên; và ao của bạn cũng không ngoại lệ. Ví dụ: hầu hết các loài thực vật cung cấp thức ăn và nơi ở cho rất nhiều sinh vật như động vật không xương sống vĩ mô và vi mô (cả hai đều cung cấp thức ăn cho cá và các sinh vật khác), chim, động vật có vú và cá, tất cả đều làm tăng thêm sức lôi cuốn tổng thể cho đa dạng sinh học của ao.

Nhiều loài thực vật cũng hấp thụ các chất ô nhiễm và chất dinh dưỡng dư thừa, như phân bón, nitrat, amoni và phốt pho, do đó chúng đóng vai trò như các bộ lọc hữu cơ và ngăn chặn tảo phát triển quá mức hoặc nở hoa, đồng thời cung cấp oxy cho nước.

Những Lợi Ích Khác Nhau Của Cây Thủy Sinh?

Pond plants help shade a pond
Cây trồng trong ao mang lại nhiều lợi ích, bao gồm bóng râm và nơi trú ẩn.

Bao gồm thực vật trong và xung quanh ao của bạn, đồng thời thêm vào đó, chúng cũng cung cấp bóng râm, vì vậy có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ của ao một cách tự nhiên để cá sống trong ao được thoải mái hơn. Nhiều loài chim và động vật có vú sẽ tận dụng bất kỳ vật chất thực vật thừa nào, như lá rụng hoặc thực vật chết nổi lên mặt nước và sử dụng chúng để xây tổ và ổ. Cá của bạn cũng sẽ có thể tìm chỗ ẩn nấp khỏi những kẻ săn mồi giữa các cây đó, đồng thời tạo cho chúng một nơi an toàn để đẻ trứng. Ngoài ra, rễ cây sẽ giúp chống xói mòn và giữ cho chất nền của bạn ở đúng vị trí, do đó giữ cho nước của bạn luôn sạch và trong.

Tuy nhiên, một số loài cá thường được nuôi trong ao như Koi và cá vàng thực sự thích gặm nhấm nhiều loại thảm thực vật trong ao. Mặc dù một số động vật ăn thịt giúp giữ cho cây trồng không phát triển ngoài tầm kiểm soát, nhưng nếu số lượng quá lớn có thể gây khó khăn cho việc giữ và duy trì những cây này. Dưới đây là một số phương pháp ngăn chặn điều đó.

Làm thế nào để ngăn Koi và cá vàng ăn thực vật trong ao (Phương pháp bảo vệ tốt nhất)

1) Sử dụng chậu và kệ

Planting basket protects plants from fish
Sử dụng chậu và kệ

Đặt cây của bạn trong chậu (đất sét, kim loại không ăn mòn hoặc thủy tinh là tốt nhất), kệ hoặc giỏ và sau đó đặt chúng vào ao của bạn có thể ngăn chặn sự ăn thịt trên rễ nhạy cảm và thân dưới của cây, cho phép cây trồng đủ điều kiện chúng sẽ có thể chống chọi với một số lượng nhỏ thú ăn thịt sau này. Bạn sẽ chỉ có thể làm điều này với những cây không có hệ thống rễ rộng (mặc dù đây cũng là một phương pháp hữu ích để ngăn ngừa thân rễ đuôi mèo phát tán ngoài tầm kiểm soát).

Bạn cũng có thể tạo một loại giá thể tự nhiên khác trong ao của mình cho các loại cây mới nổi, trong đó giá thể chỉ thấp hơn mực nước một hoặc hai inch và sau đó nó đột ngột rơi ra ngoài cây. Về mặt lý thuyết, kệ này sẽ quá nông để cá koi bơi tới (mặc dù một số cá vàng có thể đến được), và bản thân kệ đột ngột thay vì độ sâu thay đổi dần dần có thể khiến chúng khó lấy hơn. cho cây cối. Như một lớp bảo vệ bổ sung, bạn có thể đặt đá dọc theo các cạnh của kệ để ngăn cá bơi lên đó.


2) Chọn cây không có hương vị thơm ngon

Giống như mọi người không thấy mọi thứ đều ngon (ngon), cá vàng và koi cũng hơi kén chọn loại cây nào chúng thích ăn. Ví dụ: cá vàng không thấy cây an xoa, cây an xoa, cây hành tây, cây ngải cứu hoặc cây bèo tây là ngon trừ khi chúng khá đói hoặc bị thiếu chất dinh dưỡng (vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang cho chúng ăn một chế độ ăn uống cân bằng!).


3) Tăng tần suất cho ăn và chất lượng thực phẩm

Feeding koi quality food prevents them from eating plants
Tăng tần suất cho ăn và chất lượng thực phẩm

Thông thường, cá sẽ tìm kiếm trên thực vật nếu chúng đói hoặc bị thiếu chất dinh dưỡng mà chúng có thể thiếu trong chế độ ăn bình thường của chúng. Để chống lại tình trạng này, hãy cho cá ăn thường xuyên hơn (nhưng chỉ với số lượng chúng sẽ ăn trong vòng năm phút) và đảm bảo cho chúng ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Nếu bạn đang sử dụng nguồn cấp dữ liệu chất lượng cao với tất cả các thành phần phù hợp, bạn có thể thử chuyển sang nguồn cấp dữ liệu có hàm lượng mầm lúa mì cao hơn, vì điều này sẽ giúp chúng cảm thấy no lâu hơn.


4) Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

mesh netting protects plants from fish
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật có nhiều dạng. Đối với thực vật thủy sinh, chúng thường có cấu trúc dạng lưới gần giống như túi (ngoại trừ mở ở phía trên để cho phép cây phát triển), hẹp hơn ở phía dưới và có trọng lượng xuống bằng cách nào đó ở gốc. Những thiết bị bảo vệ đặc biệt này, còn được gọi là bảo vệ koi hoa súng, được thiết kế để bảo vệ các loài thực vật nổi.


5) Tách các cây có hương vị ngon ra

separate tasty pond plants from fish
Tách các cây có hương vị ngon ra

Mặc dù có lẽ không lý tưởng nhưng nếu bạn thực sự gặp khó khăn với việc cá ăn thực vật hoặc chỉ muốn những loài mà bạn biết chúng sẽ ăn, bạn có thể chia nhỏ ao của mình. Bạn có thể thực hiện điều này với hàng rào, lưới, đá, kệ (như đã nói ở điểm đầu tiên trong danh sách này), các độ sâu khác nhau của nước, bộ lọc đầm lầy tự nhiên (thường bao gồm sỏi và cũng có tác dụng giúp lọc nước của bạn) hoặc một lớp lót nước.

6) Sử dụng cây đang phát triển

fast growing plants won't be harmed by fish eating them
Sử dụng cây đang phát triển

Chọn những cây mọc nhanh có nghĩa là chúng sẽ có thể trưởng thành trước khi cá có thể gặm nhấm chúng quá nhiều. Ngoài ra, một số cây trong số này có xu hướng thu hút sự chú ý của cá hơn, vì vậy chúng sẽ gặm những cây này (nhưng vì chúng phát triển nhanh nên thường sẽ không giết chúng) và bỏ mặc những cây phát triển chậm hơn. Một số loại cây trồng trong ao phát triển nhanh là Hygrophila polysperma (còn được gọi là cây hygro lùn hoặc cỏ dại Ấn Độ), cây nước, cây hoa tử đằng (loại cây khá cứng để khởi động), cây an xoa, và cây cỏ sừng.


7) Thêm cây lá dày, dai

fish are less likely to eat plants with thick leaves
Thêm cây lá dày, dai

Dự đoán, những loại cây có lá dày và dai sẽ khó cho cá ăn hơn. Thủy tiên có lá dày nổi trên mặt nước, nhưng lá, thân và thân rễ cũng có chất nhầy khiến chúng trở nên kém ngon miệng tùy theo loài cá. Nhân mã, một chi bao gồm đầu mũi tên, cũng thường có lá khá dày nên không dễ tiêu thụ, nhưng hãy lưu ý rằng một số loài sagittaria có thể xâm lấn ở một số khu vực.


8) Thêm đá & sỏi vào lớp nền

gravel and rocks protect plant roots from fish
Thêm đá & sỏi vào lớp nền

Cá koi đặc biệt được biết đến với việc đào sâu vào trầm tích theo bản năng và tìm đến bất kỳ rễ cây mềm để gặm nhấm. Đối với những cây có rễ ngon, bạn có thể bảo vệ chúng bằng cách rải sỏi hoặc đá xuống đáy ao. Bạn cũng có thể sử dụng lưới che, đặt ngay dưới lớp nền hiện có nhưng phía trên rễ. Phương pháp này có thể là một vấn đề đối với các loài cần phải cắt bỏ rễ hoặc thân rễ thường xuyên để ngăn chặn sự phát triển quá mức, chẳng hạn như cây đinh lăng hoặc hoa súng, vì bạn sẽ phải di chuyển đá hoặc lưới vài lần một năm để cắt tỉa cây để họ không chiếm lấy ao của bạn.

0976870033
chat-active-icon