Mẹo phát hiện và điều trị nấm ở cá Koi hiệu quả

Đánh giá post
 • Nguồn: Internet
 • Người dịch: Mai Nhung

Khi cá Koi của bạn bị ốm hoặc có những dấu hiệu khác thường, suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là chúng chỉ đơn giản là do thời tiết hoặc bị nhiễm vi rút hay vi khuẩn nào đó. Tuy nhiên, có khả năng đó có thể là một bệnh nhiễm trùng do nấm, và thường thì những bệnh này thường dễ xác định hơn và do đó điều trị, chúng cần được coi trọng vì chúng có thể cực kỳ nguy hiểm và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Những loại nấm nào ảnh hưởng đến cá trong ao? 

Nấm Saprolegnia (Rất phổ biến) 

Hầu hết các loại nấm ảnh hưởng đến cá koi và cá ao khác thuộc họ Saprolegniaceae, là một họ nấm mốc nước ngọt. Các chi của họ này khá cứng cáp, có thể phát triển trong nhiều nồng độ pH khác nhau, nhiệt độ, và ngay cả trong độ mặn cao. Tuy nhiên, những thay đổi đột ngột và kéo dài về chất lượng nước của bạn có thể tạo điều kiện cho chúng và các loại nấm khác dễ dàng phát triển nhiều hơn. 

The fungus saprolegnia causes cotton wool growths.
Nấm saprolegnia gây ra sự phát triển của nấm len bông.

Trong họ này, các loại nấm thường ảnh hưởng đến cá Koi là các loài thuộc các chi sau: Saprolegnia , Achyla Aphanomyces . Trong số này, thủ phạm phổ biến nhất là loài Saprolegnia, còn được gọi là bệnh nấm len bông do chúng trông giống như bông khi phát triển trên cá và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên vảy, vây, mang và thậm chí là miệng .    

Dermocystidium (Không phổ biến) 

Dermocystidium là một chi sinh vật ký sinh khác thường được xếp chung nhóm với nấm do hình dáng và chức năng tương tự của chúng, mặc dù vậy, chúng giống như Ichthyophonus dưới đây, không phải là nấm. Hầu hết các tài liệu mà bạn tìm thấy về bệnh nhiễm trùng Dermocystidium vẫn phân loại chúng là nấm, vì vậy chúng tôi cũng đã đưa loài này vào bài viết. Dermocystidium koi là loài gây bệnh cho cá Koi nói riêng.

Crucian carp. Cyst in ventral and caudal areas.
Cá chép diếc (Crucian carp). U nang ở vùng bụng và đuôi.

Mặc dù D. koi được biết là không gây tử vong và hiếm gặp, nhưng nó gây ra các tổn thương da đau đớn, có thể, và có khả năng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá Koi và vì vậy cần được điều trị ngay lập tức. Nó cũng làm suy yếu cá Koi của bạn và có thể tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng thứ cấp xâm nhập, và gây tử vong. Sự lây truyền và nhiễm trùng xảy ra khi các bào tử động vật của D. Koi , là sinh vật nước ngọt trôi nổi tự do, gặp phải mang hoặc vết thương hở của cá mà sau đó chúng có thể bám vào. Do đó, khi D.koi trong nước hoặc trong cá được thả vào ao để có thể lây lan sang cá Koi của bạn.  

Ichthyophonus (Rất hiếm) 

Cuối cùng, một loại hiếm khác thuộc chi Ichthyophonus , không thực sự chứa nấm mốc hoặc nấm nhưng thường được xếp chung nhóm với nấm mốc do tác nhân gây ra các triệu chứng và sự xuất hiện tương tự ở cá. Trên thực tế, Ichthyophonus là ký sinh trùng đơn bào được phát hiện gần đây có liên quan đến cả nấm và động vật, khiến chúng trở thành thành viên duy nhất được gọi là Protista (sinh vật nguyên sinh), không phải là thực vật, động vật hay nấm mà là một nhóm tất cả của riêng chúng.  

Ichthyophonus (Very Rare)
Ichthyophonus (Rất hiếm)

Ichthyophonus hoferi (không nên nhầm với ký sinh trùng “ich”) đặc biệt dẫn đến bệnh ichthyophonosis, được tìm thấy ở cả các loài cá nuôi và cá trong tự nhiên, kể cả cá Koi. Nó được coi là một bệnh ở biển, vì vậy nồng độ muối cao hơn thường cần thiết để bệnh này xuất hiện và lây lan, mặc dù có một số báo cáo về nó xảy ra ở cá nước ngọt. Một khi bị nhiễm bệnh, ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất, cá sẽ là vật mang mầm bệnh suốt đời và có thể lây nhiễm sang các cá khác, mặc dù việc lây truyền ở cá Koi dường như chỉ xảy ra khi ăn phải cá mang mầm bệnh hoặc những cá đã bị nhiễm bệnh. 

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm nấm ở cá Koi?

Nhiễm nấm do nhiều yếu tố thông thường gây ra. Về cơ bản, nếu ao hoặc cá của bạn không khỏe, nhiễm nấm có thể phát sinh. Chất lượng nước kém với độ pH hoặc nhiệt độ quá cao hoặc thấp đối với cá của bạn, quá nhiều amoniac hoặc các chất ô nhiễm khác, quá nhiều chất thối rữa làm tăng lên cùng với quá nhiều chất dinh dưỡng cho ao của bạn là điều tạo ra nhiều bệnh tật, cho dù chúng là nấm, vi khuẩn , hoặc lan truyền từ cá.       

Nếu cá của bạn đã bị bệnh, có vết thương hở hoặc bị căng thẳng, cơ thể của chúng đang bị tổn thương rất nhiều và điều này có thể tạo điều kiện cho nấm dễ dàng tự hình thành và ngay cả trong cá của bạn. Theo nguyên tắc chung, không nuôi quá nhiều cá trong ao, cho cá Koi ăn một chế độ ăn uống cân bằng, và thường xuyên kiểm tra và duy trì chất lượng nước.  

Các triệu chứng thường gặp ở cá Koi khi nhiễm nấm:

 • Màu trắng giống nấm mốc phát triển trên cá, đặc biệt là xung quanh miệng, mang hoặc bất kỳ vết thương nào
 • Tổn thương hoặc vết loét trên da  
 • Hôn mê
 • Ức chế hệ thống miễn dịch (và do đó giảm cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn)
 • Mất lớp màng nhầy bảo vệ 
 • Thở hổn hển trên mặt đất
 • Màu xỉn
 • Giảm cân và hốc hác
 • Kiểu bơi không bình thường hoặc bất thường
 • Các cơ quan nội tạng mở rộng với các tổn thương (tất nhiên, điều này chỉ có thể được phát hiện thông qua phương pháp mổ hoại tử sau khi chết.)
 • Không tương tác với những con cá khác
 • Sự xuất hiện của các bệnh khác, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn, thường là thứ phát sau khi cá chủ bị suy yếu do nấm.

Cách Điều trị Nhiễm nấm ở Cá Koi 

QUAN TRỌNG: trừ khi bạn chắc chắn rằng tất cả cá đều bị nấm, bạn chỉ nên xử lý chúng trong bể nuôi có kiểm dịch thay vì xử lý toàn bộ hệ thống ao của bạn. Với bất kỳ phương pháp nào trong số này, trước tiên hãy loại bỏ thật nhẹ nhàng tất cả các loại nấm có thể nhìn thấy bằng cách lau sạch bằng tăm bông ẩm và sạch, sau đó tiến hành điều trị.   

Tắm muối

Tăng mức muối từ 0,1 đến 0,3% (hoặc 1 đến 3 gam muối trên một lít nước) có thể giúp cá của bạn cân bằng điều hòa thẩm thấu bằng cách phá vỡ vòng đời của nấm. Phương pháp này thường được sử dụng nhất để điều trị bệnh saprolegniasis, hoặc bệnh nấm len bông, như đã đề cập ở trên, là bệnh nhiễm nấm phổ biến nhất ở cá Koi. Vì nấm len bông có thể chịu được nồng độ muối cao vì vậy bạn có thể cần phải tăng độ mặn lên từ 1 đến 2,5% để thực sự tiêu diệt được Saprolegnia.

Salt Baths
Tắm muối

Chỉ thêm muối nếu bạn không nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nào sau khoảng một tuần, vì thêm quá nhiều muối ngay lập tức có thể gây hại cho cá Koi của bạn. Nếu bạn tăng mức muối lên 2% hoặc cao hơn, đừng giữ cá trong dung dịch này lâu hơn nửa giờ hoặc lâu hơn. Tắm muối có nhiều khả năng có tác dụng đối với các bệnh nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như các ký sinh trùng được đề cập ở trên thường bị nhầm với nấm, nhưng nhìn chung không có hiệu quả cao đối với nấm. Nếu sau khi ngâm nước muối mà các triệu chứng vẫn còn thì chứng tỏ cá của bạn đã bị nhiễm nấm thực sự và bạn nên tìm cách điều trị thay thế.

Sử dụng Formalin/Malachite Gree

Malachite green và formalin thường được trộn với nhau để điều trị bệnh nhiễm nấm ở cá. Nếu bạn dùng kem, có thể thoa trực tiếp lên vùng bị ảnh hưởng của cá. Nó cũng có dạng lỏng, được sử dụng để tạo bồn tắm cho cá. Thông thường, nồng độ 0,05 ppm (5 ml trên 10 gallon nước) là đủ để loại bỏ Saprolegnia cũng như các ký sinh trùng nguyên sinh được nhắc đến ở trên.

Mỗi ngày, thực hiện thay 25% nước và thêm nhiều hỗn hợp malachite green / formalin. Sau khi không còn thấy nấm tồn tại trên cá, bạn có thể cho cá trở lại ao. Hãy chắc chắn rằng bạn mua loại xanh malachite không chứa kẽm, vì kẽm có thể khá độc đối với cá. Không được cho quá 1 ppm xanh malachit trong nước, vì chất này có thể gây độc cho cá. Nếu bồn tắm chứa 1 ppm xanh malachite, chỉ nên ngâm cá tối đa một giờ. Ưu điểm của malachite green và formalin là chúng thường loại bỏ nấm khá hiệu quả, nhưng chúng có thể tồn tại trong cá trong nhiều tháng sau khi điều trị và gây độc nếu không được dùng đúng liều lượng.    

Sử dụng Kali permanganat

Kali pemanganat có sẵn dưới dạng tinh thể hoặc bột và được trộn vào xô nước để pha loãng trước khi cho vào bể cách ly. Về cơ bản, nó hoạt động bằng cách đốt cháy nấm, ký sinh trùng và tảo trong khi gây ra ít tác động tiêu cực it đến cá. Thông qua quá trình này, thuốc tím tác dụng với oxy, vì vậy điều cần thiết là bạn phải sục khí vào nước đúng cách để ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy của cá và nước.

Potassium Permanganate
Kali permanganat

Để xử lý nấm cho cá Koi của bạn, hãy ngâm chúng trong bồn tắm trong 4 giờ với nồng độ thuốc tím là 2 miligam mỗi lít nước (2 ppm). Ở khung thời gian và liều lượng này, bạn có thể lặp lại khi cần thiết. Nếu bạn dùng liều lượng nhiều hơn mức này, cá của bạn có thể bị căng thẳng hoặc thậm chí bị bỏng. Một số nguồn và nhãn sản phẩm khuyến nghị sử dụng 4 ppm sản phẩm, nhưng nhiều người nuôi cá báo cáo rằng điều này đã gây ra tới 50% số cá của họ chết, vì vậy nên dùng một nửa liều để an toàn hơn.

Sử dụng Acriflavine

Có một vài phương pháp điều trị không tích cực đối với các bệnh nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn cũng như ký sinh trùng như nguyên sinh vật được đề cập trong phần đầu tiên của bài viết này, thuốc acriflavine có thể được định lượng khi tắm với khoảng 10 ml trên 150 gallon nước, hoặc 200 mg trên 10 gallon của nước. Với liều lượng 5 ppm này, bạn có thể để cá Koi trong bồn tắm đến 5 ngày nếu cần.  

Nếu nhiễm nấm nghiêm trọng, bạn có thể tăng liều lượng lên 10 ppm (37,8 mg mỗi gallon nước) nhưng không để cá Koi của bạn ở trong bồn tắm lâu nhất là 2 giờ, vì chúng có thể bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng ngoài thời điểm này. Mặt khác, thuốc acriflavine sẽ làm cạn kiệt vi khuẩn và nitơ có lợi, đó là lý do tại sao loại thuốc này không nên được sử dụng trong thời gian dài.

Sử dụng Chloramine-T

Chloramine-T
Chloramine-T

Chloramine-T, mặc dù rất hiệu quả trong việc chống nhiễm nấm, nhưng tuyệt đối không được sử dụng thuốc ngâm với liều lượng cao, vì nó có thể gây tổn thương trên da và mang cá. Cũng như đồng sunfat, chloramine-t khá độc trong nước mềm, vì tính axit, và do đó liều lượng phụ thuộc vào các thông số chất lượng nước của bạn. Hãy tham khảo biểu đồ này để biết cách bạn nên định lượng bể cách ly của mình. Đảm bảo liên tục sục khí vào bể trong quá trình xử lý, vì chloramine có thể làm cạn kiệt oxy. 

0976870033
Liên hệ