Phương Pháp Điều Trị Bệnh Cho Cá Koi – Gill Maggots (Giòi mang)

Đánh giá post

Ergasilus là một chi lớn gồm các loài giáp xác nhỏ, rất thích hợp với môi trường sống ở biển và nước ngọt và được tìm thấy trên khắp thế giới. Với hầu hết các loài Ergasilus, cá cái trưởng thành trở thành ngoại ký sinh của cá, chủ yếu bám vào mang, trong khi cá đực trưởng thành phần lớn là sinh vật phù du và vô hại đối với cá.

Theo thời gian, giòi mang làm cho cá dễ bị bệnh thứ cấp và các bệnh như bệnh đốm trắng, nấm koi và các tổn thương da bị nhiễm trùng. Do đó, điều đặc biệt quan trọng là phải thường xuyên theo dõi chất lượng nước của bạn, đồng thời xác định và xử lý giòi mang càng sớm càng tốt.

Giòi Mang là gì? Chúng có nguy hiểm không?

Ergasilus gill maggot in fish pond

Giòi mang là những con cái trưởng thành của tất cả các loài trong chi Ergasilus. Những con đực là sinh vật phù du, có nghĩa là chúng trôi nổi vô hại và ăn những mảnh vụn hữu cơ nhỏ trong nước. Mặc dù giòi mang thường gây bệnh cho các loài cá nuôi trồng thủy sản như koi, nhưng chúng cũng có thể lây nhiễm sang các loài cá hoang dã như cá pike, cá hồi vân và cá tráp.

Giòi cái bám vào các sợi mang (và đôi khi là vây) thông qua hai cấu trúc râu nhọn, giống như móng vuốt với các mấu gây tổn thương mô đáng kể. Các cấu trúc giống như răng cưa xung quanh miệng giúp chúng ăn các tế bào biểu mô, máu và chất nhầy liên tục.

Mỗi ký sinh trùng thường có kích thước trên một mm và có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Cơ thể của chúng trông giống như một con bọ cạp nhỏ, nhưng đằng sau chúng là hai túi dài chứa trứng màu trắng hoặc xám, mỗi túi trông khá giống giòi, do đó có tên là “giòi mang”.

Giòi mang đến từ đâu?

Giòi mang tìm đường vào ao từ những con cá mới mua chưa được kiểm dịch thích hợp trước khi đưa vào ao. Nếu chúng được nuôi trong một bể cá hoặc trang trại cá quá nhiều, khả năng cá bị ký sinh trùng là khá cao do chất lượng nước kém. Luôn kiểm dịch cá mới trong vài ngày trước khi thả chúng vào ao của bạn và quan sát chúng để tìm bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của giòi mang hoặc các loại ký sinh trùng khác.

Ngoài ra, giòi mang ấu trùng có thể được vận chuyển từ thức ăn sống. Nếu bạn mua thức ăn sống, chẳng hạn như giun huyết, tôm nhỏ, vân vân, cho cá của bạn, hãy đảm bảo chỉ mua chúng từ một nguồn uy tín và đáng tin cậy, và kiểm tra chúng rất kỹ lưỡng để tìm ký sinh trùng. Sử dụng kính hiển vi ao nuôi nếu có thể.

Vòng đời của Giòi mang

Gill maggots on fish gills
Giòi mang cái lây nhiễm vào mang của cá, cuối cùng chúng nở thành ấu trùng, được gọi là nauplii.

Đối với một loại ký sinh trùng, vòng đời của giòi mang tương đối dài. Sau khi giao phối, giòi mang cái ngay lập tức bám vào mang của cá chủ. Chúng sẽ phát triển hai “đuôi” dài theo sau của túi trứng gần giống với giòi. Mỗi ly hợp có thể chứa hơn 200 quả trứng. Những quả trứng này thường nở trong vòng một tuần.

Những ký sinh trùng này thích nước ấm hơn, lý tưởng nhất là 24 ° C (75 ° F) trở lên, mặc dù điều này phụ thuộc một phần vào loài chính xác. Phần lớn trứng Ergasilus nở vào thời điểm cao điểm của mùa hè, khi nhiệt độ ấm áp phát triển nhanh chóng và trứng có thể nở trong ít nhất 3 ngày và phát triển thành con trưởng thành trong ít nhất vài tuần. Khi nhiệt độ xuống dưới 15 ° C (60 ° F), quá trình phát triển thành tuổi trưởng thành mất gần 3 tháng.

Sau khi nở, ấu trùng Ergasilus, được gọi là nauplii vì chúng là động vật chân đốt, trôi nổi tự do, chỉ đơn giản là ăn các chất hữu cơ trôi nổi rất nhỏ. Điều này chủ yếu bao gồm tảo. Chúng trải qua ba đến bốn giai đoạn phát triển với tư cách là nauplii, và sau đó là một số giai đoạn dưới dạng giun đũa, trước khi đạt đến độ trưởng thành về mặt sinh sản.

Sinh sản thường xảy ra vào mùa xuân, con đực chết sau khi giao phối và con cái bám vào vật chủ cá để kiếm ăn và đẻ trứng. Quá trình này có thể xảy ra tới 5 lần mỗi năm trên một con giòi cái, có nghĩa là một con giòi mang duy nhất có thể sinh ra tới 1.000 con mỗi năm. Cá cái cũng có thể trú đông trên cá, nếu cần, và thường sống từ một năm trở xuống.

Các triệu chứng của giòi mang ở cá là gì?

Female gill maggots on fish gills carrying eggs sacks

1) Mang bị hư

Dấu hiệu rõ ràng nhất, bên cạnh việc nhìn thấy giòi mang chính là mang bị tổn thương. Chúng có thể trở nên vàng hoặc đỏ, rách nát, sưng tấy và phủ một lớp chất nhầy. Điều này là do giòi mang bài tiết các enzym tiêu hóa tiêu hóa các mô bên ngoài trước khi bị giòi mang tiêu thụ, dẫn đến cá của bạn bị tổn thương và đau đớn rất nhiều.

2) Xuất huyết biểu mô

Thông thường, các vị trí có giòi sẽ xuất huyết và cũng có thể phát triển các vết rộp máu đỏ, đau đớn.

3) Tăng sản

Nếu giòi mang đã ở đấy trong một thời gian, sự tăng sản có thể xảy ra tại các vị trí có giòi. Điều này có nghĩa là mang và vùng da xung quanh sẽ sưng lên rõ rệt. Sự đổi màu hồng / đỏ là phổ biến khi các tế bào máu tích điện lên bề mặt da. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các sợi mang thậm chí có thể hợp nhất với nhau.

4) Khó thở

Vì những lý do rõ ràng, những con cá bị nhiễm giòi mang đáng kể có thể khó thở bình thường vì các sợi mang sẽ giảm khả năng hấp thụ oxy như bình thường.

5) Chống lại sự tấn công của giỏi

Trong một nỗ lực để giảm bớt sự khó chịu của chúng khi bị giòi, những con cá có thể nhảy và búng vào hoặc cọ mình vào đá và thành ao.

6) Nhiễm trùng thứ cấp

Ngoài việc có thể nhìn thấy giòi mang, bạn cũng có thể nhận thấy rằng cá của bạn đã phát triển các bệnh thứ cấp do trạng thái suy yếu của chúng. Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm, chẳng hạn như bệnh thối vây và nấm koi, không phải là hiếm.

Phương pháp Phòng ngừa & Điều trị Giòi Tốt nhất

Nếu bạn nghi ngờ rằng một con cá có thể bị bệnh hoặc nhận thấy rằng nó đã bị nhiễm giòi mang, hãy cách ly nó khỏi phần còn lại của ao ngay lập tức để hy vọng ngăn chặn sự lây lan. Xử lý khi cần thiết trong bể cách ly và theo dõi chặt chẽ phần còn lại của ao.

1) Muối tắm (ParaSalt)

Salt baths help rid koi of gill maggots

Giòi mang cực kỳ khó điều trị. Tốt nhất bạn là cách ly tất cả cá bị ảnh hưởng và thoát nước hoàn toàn và làm sạch ao của bạn, để nó khô trong vài ngày để đảm bảo rằng tất cả ấu trùng và giòi mang trưởng thành chết.

Sau khi được cách ly, trước tiên hãy thử ngâm muối 3% trong thời gian không quá 10 phút. Sau đó, thử tắm 0,3 – 0,5% trong 3 ngày, tăng lên đến 6 ngày nếu giòi mang vẫn còn sống.

2) Đồng & Ferric Sulphate

Copper and ferric sulfate to treat gill maggots in fish

Nếu điều trên không hiệu quả hoặc có rất nhiều giòi mang, Tạp chí Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản khuyên bạn nên xử lý cá của bạn trong bồn tắm kết hợp 5 ppm sunphat đồng và .2 ppm ferric sunfat trong 6 đến 9 ngày.

Hãy nhớ rằng cả hai loại hóa chất này đều có thể gây hại khá nhiều, do đó cần phải được định lượng rất cẩn thận và cá cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh nặng thêm. Đặc biệt, Ferric sulphat rất độc và vì vậy chúng tôi rất do dự khi đề xuất hoàn toàn đây là một lựa chọn xử lý.

3) Dipterex (Dylox)

Dipterex, cũng được bán dưới tên Dylox, Neguvon, và nhiều loại khác, đã có hiệu quả trong việc điều trị giòi mang. Thành phần hoạt chất của nó là trichlorfon, một chất rắn kết tinh màu trắng thường được bán ở dạng bột. Xử lý bằng cách ngâm trong 6 giờ với nồng độ .15 ppm.

4) Kiểm dịch cá mới

New fish should be quarantined in a tank to prevent spread of gill maggot parasites

Phòng bệnh là phương thuốc tốt nhất! Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy kiểm dịch bất kỳ loài cá mới nào trước khi thêm chúng vào ao của bạn. Theo dõi chặt chẽ chúng trong vài ngày, kiểm tra bất kỳ dấu hiệu trực quan nào của giòi mang. Bạn cũng nên kiểm tra bất kỳ ký sinh trùng nào khác, sử dụng kính hiển vi nếu cần để xem xét các mẫu nước và da.

5) Cải thiện chất lượng nước

Aerators improve water quality and deter pond parasites

Như thường lệ, hãy kiểm tra chất lượng nước ao của bạn vào cùng một thời điểm mỗi ngày và điều chỉnh nhiệt độ, pH, KH, v.v. nếu cần. Thực hiện thay 10% nước hàng ngày hoặc 20-25% thay nước hàng tuần (thay nước hàng ngày sẽ tốt hơn vì chúng ít gây căng thẳng cho cá hơn). Dọn sạch các mảnh vụn trôi nổi như tán lá hàng ngày. Đảm bảo có một bộ lọc chất lượng, hệ thống sục khí và nhiều loại cây trồng dưới nước và mọc để giúp cung cấp oxy tự nhiên, lọc và làm mát nước.

6) Cung cấp dinh dưỡng tốt

Proper diet reduces the likelihood of health issues developing in koi

Cho cá của bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng và giàu dinh dưỡng để tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng và sau đó là khả năng chống chọi và chữa lành khỏi bất kỳ mối đe dọa ký sinh trùng tiềm ẩn nào. Bạn có thể mua thức ăn viên chất lượng cao, bổ sung trái cây và rau khi cần thiết hoặc tự làm thức ăn viên!

Đảm bảo nghiên cứu các loài cá mà bạn có và nhu cầu dinh dưỡng của chúng trước khi mua hoặc chế biến bất kỳ loại thức ăn nào.

0976870033
chat-active-icon