Tìm hiểu hệ thống lọc hồ cá Koi

Tìm Hiểu Hệ Thống Lọc Hồ Cá Koi

Bộ lọc đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng sống của cá Koi. Hãy cùng Koi Xinh tìm hiểu đôi nét về hệ thống lọc hồ cá Koi nhé!

Tại sao cần một bộ lọc cho hồ cá Koi?

Cá Koi dành toàn bộ cuộc đời mình trong một cái ao. Chúng ăn, ngủ và đi ị ở đó. Hãy tưởng tượng nếu bạn dành cả cuộc đời của mình trong 1 căn phòng như thế xem. Bạn sẽ nhanh chóng bị rác và thức ăn thừa và thậm chí là chất thải nhấn chìm.

Nếu bạn đặt mình vào vị trí của Koi, sẽ dễ hiểu tại sao bộ lọc lại quan trọng đối với hồ. Tuy nhiên, tôi thường thấy những hồ cá không có bộ lọc. Trong nhiều trường hợp, những người nuôi cá cho rằng họ có một bộ lọc cỡ tốt. Nhưng hóa ra nó không đủ lớn chút nào. Mỗi hồ cá Koi phải có một hệ thống lọc thích hợp để cá Koi có thể sống khỏe mạnh và thoải mái.

Lọc cơ học so với lọc sinh học

Trong cuộc trò chuyện hàng ngày, chúng tôi chỉ nói “bộ lọc” hoặc “hệ thống bộ lọc”. Có hai loại lọc chính – cơ học và sinh học. Tất nhiên bạn phải hiểu sự khác biệt giữa hai điều này.

Tìm Hiểu Hệ Thống Lọc Hồ Cá Koi
Tìm Hiểu Hệ Thống Lọc Hồ Cá Koi

Trong quá trình lọc cơ học, bộ lọc phân tách vật lý và loại bỏ chất thải hoặc chất rắn ra ngoài. Nó giống như một máy hút bụi. Nếu chúng ta quay lại ví dụ về việc chỉ sống trong một căn phòng, một khi căn phòng bị bẩn bởi thức ăn thừa và chất thải thì bạn sẽ làm sạch nó bằng máy hút bụi. Nhưng vấn đề là trong khi loại bỏ chất thải vật lý thì chất thải vẫn sẽ để lại không khí ô nhiễm trong phòng. Trong hồ cá Koi, chất rắn có thể được loại bỏ về mặt vật lý, nước sẽ trong như pha lê nhưng các chất độc hại như amoniac hòa tan trong nước vẫn còn. Đây là lý do tại sao người ta thường nói rằng nước trong không nhất thiết là nước tốt cho sức khỏe. Bạn không chỉ phải cần loại bỏ chất rắn và chất độc hại bằng mắt thường mà còn phải làm sạch chúng.

Điều này dẫn tới việc áp dụng loại lọc thứ hai – lọc sinh học. Trong quá trình lọc sinh học, chúng tôi sử dụng sự trợ giúp từ vi khuẩn. Vi khuẩn có lợi (nitrat hóa) khử độc và làm sạch nước.

Các loại hệ thống lọc

Có nhiều loại lọc cơ học. Rây và RDF (Bộ lọc trống quay) rất phổ biến hiện nay. Cả hai đều sử dụng màn hình có kích thước 200–300 micron để lọc nước. Bất kỳ hạt nhỏ nào cũng sẽ bị hệ thống này giữ lại. Từ đó, bạn sẽ có nước trong như pha lê. Nếu bạn thích một hệ thống tự động, RDF là một lựa chọn hợp lí.

Một hệ thống lọc hạt là một hệ thống khác. Đây có thể là điều bạn thấy thường xuyên. Nó trông giống như một bộ lọc hồ bơi. Bộ lọc hạt đi kèm với chức năng rửa ngược để bạn có thể loại bỏ chất thải được thu gom khỏi hệ thống mà không làm bẩn tay. Các bộ lọc này cũng sử dụng các hạt nhỏ. Chúng có rất nhiều diện tích bề mặt để vi khuẩn phát triển. Vì vậy, hệ thống cũng có một số chức năng sinh học. Bộ lọc Alpha One là một trong những bộ lọc phổ biến.

Tìm Hiểu Hệ Thống Lọc Hồ Cá Koi
Tìm Hiểu Hệ Thống Lọc Hồ Cá Koi

Hệ thống lọc sinh học sử dụng các vật liệu phương tiện lọc để phát triển vi khuẩn nitrat hóa. Mục đích chính của giá thể không phải để lọc các hạt mà là cung cấp đủ không gian sống cho vi khuẩn cư trú. Vì vậy, điều quan trọng là giá thể phải có diện tích bề mặt rộng rãi và không bị tắc nghẽn. Có nhiều loại phương tiện lọc như thảm lọc, bóng sinh học, bàn chải,…

  • Thảm sinh học EvenFlow được thiết kế rất tốt. Hợp tác với Musashino-giken Co. Ltd (nhà sản xuất thảm lọc Nhật Bản), ông Mamoru Kodama, tác giả của sách Kokugyo, đã thiết kế tấm thảm này nhằm tối đa hóa sự phát triển của vi khuẩn và giảm thiểu tắc nghẽn.
  • Bóng sinh học từ tính cũng rất hiệu quả. Với công nghệ đã được cấp bằng sáng chế, nam châm được đưa vào các bóng sinh học. Những thứ này không chỉ giúp vi khuẩn phát triển mà còn cung cấp năng lượng cho nước.
Có thể bạn thích:   Cá Koi trưởng thành sẽ có kích thước là bao nhiêu

Có rất nhiều sản phẩm sử dụng các môi trường sinh học này.

  • BioStep 10 phổ biến cho các hồ nhỏ.
  • Đối với các hồ từ nhỏ đến lớn trên 5000 gallon, bạn nên sử dụng Bio Clean và Bio Clean Mini. Chúng đơn giản, nhỏ gọn và rất dễ quản lý.

Bộ lọc cơ học và bộ lọc sinh học đều có mục đích riêng. Nếu hồ lớn, bạn nên bổ sung cả hai loại bộ lọc để nước được trong như pha lê và tốt cho sức khỏe. Nếu bạn phải chọn một cái duy nhất cho hồ cá Koi, hãy đảm bảo chọn hệ thống lọc sinh học.

Cách đặt kích thước bộ lọc

Bạn nên tăng gấp đôi kích thước bộ lọc cho hồ của mình. Nói cách khác, nếu hồ có dung tích 1000 gallon, vui lòng lắp một bộ lọc xử lý 2000 gallon. Kích thước bộ lọc lý tưởng nên dựa trên số lượng cá Koi và lượng chất thải mà chúng dự kiến sẽ tạo ra. Nhưng không dễ để nhìn thấy khối lượng rác thải. Vì vậy, lớn ít nhất gấp đôi kích thước hồ là hợp lý.

Thêm một máy bơm khí cũng rất quan trọng. Vi khuẩn nitrat hóa là vi khuẩn hiếu khí. Nói cách khác, chúng cần oxy. Vì vậy, rất nhiều sục khí trong ao là điều cần thiết. Đây cũng là lý do tại sao phương tiện bị tắc là không tốt. Nó làm ngừng cung cấp không khí cho vi khuẩn khiến chúng chết. Ngay cả khi bạn có một thác nước, trong nhiều trường hợp, nó vẫn không đủ. Việc bổ sung một máy bơm không khí, như máy bơm không khí Medo, rất được khuyến khích.

0976870033
Liên hệ