Cá Koi Hikarimono (Hikarimuji)

Cá Koi Hikarimono (hikarimuji)

Cá Koi Hirakimuji Mono là giống koi đơn sắc nằm trong nhóm koi kim loại metallic được yêu thích. Nhờ màu sắc thuần nhất mà cá Koi Hirakimuji Monocũng không kém phần nổi bật trong đàn so với các dòng cá nhiều màu sắc khác như kohaku, sanke, utsuri

Thông tin giới thiệu cá Koi Hikarimuji Mono

Cá Koi Hirakimuji Monolà một dòng koi khá đặc biệt khi nó chỉ có duy nhất một màu. Thông thường cá chép Nhật thường có ít nhất là hai màu trở lên, thậm chí có giống koi goshiki – con lai của kohaku và asagi có tới năm màu là đỏ, đen, trắng, xanh và xám.Tuy chỉ có một màu duy nhất nhưng cá Koi Hirakimuji Monokhông hề đơn điệu vì thân thể của nó có lớp ánh kim loại bắt mắt.

Cá koi Hikarimuji mono là giống koi kim loại đơn sắc độc đáo

Cá Koi Hikarimono (hikarimuji)
Cá koi Hikarimuji mono là giống koi kim loại đơn sắc độc đáo

Cá koi Hikarimuji mono giống với Hikarimoyo koi ở đặc điểm có ánh kim loại. Tuy nhiên khác ở chỗ Hikarimoyo là giống koi nhiều màu, còn koi Hikarimuji mono chỉ có một màu duy nhất. Một điểm thú vị là dòng cá koi Hikarimoyo như kukaju hoặc yamato nishiki được sinh ra từ cá koi platinum ogon kết hợp với các loại koi khác trừ utsuri. Như vậy có thể coi như Hikarimoyo koi và Hikarimuji mono có họ hàng trực tiếp với nhau và chúng cùng có chung đặc điểm ánh kim loại (hikari).

Khi thấy bất kì con koi nào chỉ có một màu ta có thể gọi ngay tên nó là Hikarimuji mono. Tuy nhiên dòng cá koi Hikarimuji mono được chia thành một số loại nhỏ hơn dựa theo màu sắc của chúng. Các dòng cá koi ogon đơn sắc chính là loại phổ biến nhất, đại diện cho dòng Hikarimuji koi này.

Hầu hết người chơi koi đều sở hữu một con cá koi Hikarimuji mono đơn sắc bên cạnh những chú cá koi sặc sỡ nhiều màu khác của mình để khiến cho hồ cá đa dạng hơn.

Một số dòng cá koi Hikarimuji mono điển hình

Cá Koi Hikarimono (hikarimuji)
Một số dòng cá koi Hikarimuji mono điển hình

Các dòng Hikarimuji koi điển hình là dòng cá koi ogon, với phổ màu từ trắng, đen, vàng, đỏ, cam và xám bạc. Chúng có tên lần lượt là yamabuki ogon, platinum ogon, orenji ogon, mukashi ogon, hi ogon và nezu ogon. Phân tích chi tiết màu sắc và hình dáng của từng loại cá koi Hikarimuji mono này như sau:

Platinum ogon koi:

Loại koi này có màu trắng bạc thuần khiết từ thân mình đến hệ thống vây, không hề pha tạp bất cứ vệt màu nào nên nó rất được ưa chuộng. Cá koi Platinum ogon cũng được chọn làm giống lai để tạo ra ánh kim màu bạc phủ lên thân các loại koi lai như yamato nishiki để tăng thêm vẻ đẹp cho chúng. Khi cá koi platinum ogon chuyển động trong làn nước xanh người xem thích thú như thể đang ngắm nhìn một “thỏi bạc” di động đang bơi vậy.

Cá koi yamabuki ogon:

Loại ogon này có màu vàng tươi sáng, tuy nhiên sắc vàng của nó là màu vàng lông gà chứ không phải màu vàng chanh như của lemon hariwake koi. Riêng phần rìa vây lưng, ngực, đuôi của cá koi yamabuki ogon phân nửa là màu trắng tuyết làm nổi bật toàn bộ thân mình cá màu vàng. Tuy nhiên không vì màu trắng trên vây này mà yamabuki ogon koi bị loại bỏ ra khỏi nhóm cá koi kim loại đơn sắc Hikarimuji mono.

Cá koi Orenji ogon:

Cá Koi Hikarimono (hikarimuji)
Cá Koi Hikarimono (hikarimuji)

Giống koi đơn giản chỉ có một màu cam và toàn thân lấp lánh. Phần vây đuôi và vây lưng của Orenji ogon cũng xuất hiện một ít màu trắng tuyết như yamabuki ogon koi, tuy nhiên phần vây ngực của nó chỉ có màu cam mà không có pha chút màu trắng nào.

Có thể bạn thích:   Cá Koi Nhật Bản có điều gì đặc biệt?

Hi ogon koi:

Không nên nhầm loại koi này với Orenji ogon koi vì màu đỏ của chúng là màu đỏ đậm hơn, đặc biệt phần đầu cá có màu đỏ ớt vô cùng ấn tượng. Phần vây lưng, đuôi và ngực của cá koi Hi ogon màu đỏ tụ thành bông và tỏa thành các tia, màu trắng bao diềm ngoài của vây.

Mukashi ogon và nezu ogon koi:

Một loại màu xám bạc và một loại màu đen thuần, tuy nhiên cả hai vẫn có một ít màu trắng tại phần đầu, sống lưng và vây chứ không phải loại koi đen toàn thân như Karasugoi. Cá koi Mukashi ogon khá đặc biệt khi ngoài màu xám bạc ra phần cuối vây lưng đến vây đuôi và mũi của chúng có màu vàng nhạt.

Mua cá Koi Hirakimuji Mono Nhật thuần chủng ở đâu?

Cá Koi Hikarimono (hikarimuji)
Mua cá Koi Hirakimuji Mono Nhật thuần chủng ở đâu?

Vì cá koi thuộc giống cá chép nên chúng tương đối dễ lai tạo. Tuy nhiên koi lai có một đặc điểm khác với koi Nhật thuần chủng, đó là ở màu sắc. Koi Hirakimuji Mono có nhiều loại, tuy nhiên màu sắc của chúng phải đạt chuẩn là một màu thuần nhất và nổi bật ánh kim loại, nếu là đen thì đen đậm, trắng thì là trắng tuyết, màu đỏ máu/đỏ ớt hoặc đỏ cam cần nổi bật, còn koi lai thì ít khi đạt được màu đỏ sắc nét này (hầu hết là màu cam).

Koi lai thường có giá rẻ hơn nhiều so với koi thuần chủng, đơn giản vì màu sắc của chúng không đạt chuẩn. Đối với cá thể chép Koi Hirakimuji Mono thuần chủng chất lượng, màu của chúng phải rõ thành từng mảng, không được nhạt cũng như loang lổ, thiếu sắc nét.

Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá Koi Hirakimuji Mono thuần chủng. Để tránh mua phải cá koi Nhật Bản không đạt chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi uy tín.

0976870033
Liên hệ