Mùa Đông ở Hồ Koi: Cá Koi có Ngủ Đông Không

Đánh giá post

Khi mùa đông đến, có rất nhiều chủ sở hữu cá Koi phải tìm cách để giữ cho Koi thoải mái cho đến khi mùa xuân đến, thế còn cá Koi làm gì trong khi thế giới bị đóng băng? Trong suốt mùa đông, cá Koi đi vào một loại ngủ đông, được gọi là torpor, về cơ bản là ngủ đông do sự thay đổi nhiệt độ, khiến chúng gần như bất động vì chúng tiết kiệm năng lượng. Khi Koi đi vào giấc ngủ đông này, quá trình trao đổi chất, hệ thống miễn dịch và thậm chí cả các chức năng cơ thể của cá Koi cũng thay đổi.

SỰ TRAO ĐỔI CHẤT

Bởi vì cá Koi thường rất khó kiếm thức ăn trong mùa đông để duy trì năng lượng nên quá trình trao đổi chất của cá Koi bị chậm lại đáng kể trong điều kiện nhiệt độ lạnh. Đây là lý do tại sao bạn không cần phải cho cá Koi ăn khi nhiệt độ của hồ là dưới 10 độ C. Trên thực tế, ở nhiệt độ đó, Koi không tỏ ra hứng thú với việc ăn uống ngay cả khi bạn cho chúng ăn. Để tiết kiệm năng lượng hơn nữa, cá Koi cũng hầu như không di chuyển trong thời gian ngủ đông một phần của chúng. Chúng sẽ chỉ di chuyển đủ để giữ cho các khớp của chúng không bị đóng băng khi ở gần đáy ao.

HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Trong suốt mùa đông, hệ thống miễn dịch của cá Koi cũng chậm lại, và đây thực sự là mối đe dọa lớn nhất đối với cá Koi. Khi mùa đông kết thúc, các ký sinh trùng và vi khuẩn có thể gây bệnh cho cá Koi sẽ bắt đầu xâm nhập mạnh cá Koi trước khi hệ thống miễn dịch của cá Koi hoạt động trở lại. Điều này khiến chúng đặc biệt dễ bị ốm sau khi mùa đông kết thúc. Mặc dù hệ thống miễn dịch chậm lại cho phép Koi tiết kiệm năng lượng trong suốt mùa đông và giữ chúng khá an toàn. Tuy nhiên, khi thời tiết thay đổi, điều đó khá nguy hiểm, vì vậy hãy để ý khi mùa xuân đến!

Cá Koi màu đỏ, trắng, đen và vàng trên nền nước sẫm

CHỨC NĂNG CƠ THỂ

Bây giờ bạn có thể đã cảm nhận được tiết tấu của cơ thể cá Koi. Trong mùa đông, cá Koi làm mọi thứ chậm lại và không có chức năng cơ thể nào của chúng là một ngoại lệ. Chúng thở chậm lại để tiết kiệm năng lượng cũng như bù đắp lượng oxy thấp hơn trong nước do lớp băng bao phủ. Máu của chúng di chuyển chậm hơn trong cơ thể do nhiệt độ lạnh, đây có thể là một trong những yếu tố kích hoạt trạng thái giống như ngủ đông của cá Koi. Ngay cả tiêu hóa cũng chậm lại, nhưng thực tế thì chúng cũng không ăn nhiều (thậm chí còn không ăn) trong mùa đông như mong đợi.

Trên tất cả, thật tuyệt vời khi cá Koi thích nghi để tồn tại trong mùa đông khắc nghiệt. Giữa việc làm chậm quá trình trao đổi chất, gần như ngừng hoạt động hệ thống miễn dịch và giảm tốc độ hoạt động của cơ thể, chúng thể hiện rõ ràng sự kiên cường khi “ngủ đông” trong mùa đông. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chăm sóc những vật cưng của bạn, bởi vì mặc dù chúng rất kiên cường dù nhiệt độ nước xuống dưới 2 độ C, chúng vẫn có thể chết vì lạnh.

Bạn có ngạc nhiên trước những thay đổi của cá Koi trong mùa đông như tôi không? Bạn có câu chuyện nào về cá Koi của bạn trong mùa đông không? Bạn sẽ có mùa đông đầu tiên với cá Koi trong năm nay? Bạn nên xem bài viết của chúng tôi về việc chuẩn bị đón đông cho ao của bạn trước khi mùa đông tới.

0976870033
Liên hệ