Mùa đông ở hồ Koi: Cá Koi có ngủ đông không

Mùa đông ở Hồ Koi: Cá Koi Có Ngủ đông Không

Khi mùa đông đến, có rất nhiều chủ nuôi cá Koi phải tìm cách giữ cho Koi thoải mái khi mùa xuân đến. Thế còn cá Koi làm gì trong khi thế giới bị đóng băng? Trong suốt mùa đông, cá Koi rơi vào một loại trạng thái gọi là ngủ đông – torpor. Về cơ bản là do sự thay đổi nhiệt độ, khiến chúng gần như bất động vì chúng tiết kiệm năng lượng. Khi Koi đi vào giấc ngủ đông, quá trình trao đổi chất, hệ thống miễn dịch và thậm chí cả các chức năng cơ thể của cá cũng thay đổi. Hãy cùng Koi Xinh điểm qua một số dấu hiệu khi Koi ngủ đông nhé!

Sự trao đổi chất

Bởi vì cá Koi thường rất khó kiếm thức ăn trong mùa đông để duy trì năng lượng nên quá trình trao đổi chất của cá Koi bị chậm lại đáng kể trong điều kiện nhiệt độ lạnh. Đây là lý do tại sao bạn không cần phải cho cá Koi ăn khi nhiệt độ hồ dưới 10 độ C. Trên thực tế, ở nhiệt độ đó, Koi không tỏ ra hứng thú với việc ăn uống ngay cả khi bạn cho chúng ăn. Để tiết kiệm năng lượng hơn nữa, cá Koi cũng hầu như không di chuyển trong thời gian ngủ đông của chúng. Chúng sẽ chỉ di chuyển đủ để giữ cho các khớp của chúng không bị đóng băng khi ở gần đáy ao.

Hệ thống miễn dịch

Trong suốt mùa đông, hệ thống miễn dịch của Koi cũng chậm lại. Đây thực sự là mối đe dọa lớn nhất đối với cá Koi. Khi mùa đông kết thúc, các ký sinh trùng và vi khuẩn có thể gây bệnh cho cá Koi sẽ bắt đầu xâm nhập mạng cá trước khi hệ thống miễn dịch của chúng hoạt động trở lại. Điều này khiến chúng dễ ốm hơn sau khi mùa đông kết thúc. Mặc dù hệ thống miễn dịch chậm lại cho phép Koi tiết kiệm năng lượng trong suốt mùa đông và giữ chúng khá an toàn. Tuy nhiên, khi thời tiết thay đổi, điều đó khá nguy hiểm. Vì vậy hãy để ý khi mùa xuân đến!

Mùa đông ở Hồ Koi: Cá Koi Có Ngủ đông Không

Chức năng cơ thể

Bây giờ bạn có thể đã cảm nhận được tiết tấu của cơ thể Koi. Trong mùa đông, cá Koi làm mọi thứ chậm lại và chức năng cơ thể nào cũng thế. Chúng thở chậm lại để tiết kiệm năng lượng cũng như bù đắp lượng oxy thấp trong nước do lớp băng bao phủ. Máu di chuyển chậm hơn do nhiệt độ lạnh. Đây có thể là một trong những yếu tố kích hoạt trạng thái giống như ngủ đông của cá Koi. Ngay cả tiêu hóa cũng chậm lại, nhưng thực tế thì chúng cũng không ăn nhiều (thậm chí còn không ăn) trong mùa đông như mong đợi.

Trên tất cả, thật tuyệt vời khi cá Koi thích nghi để tồn tại trong mùa đông khắc nghiệt. Giữa việc làm chậm quá trình trao đổi chất, gần như ngừng hoạt động hệ thống miễn dịch và giảm tốc độ hoạt động của cơ thể, chúng thể hiện rõ ràng sự kiên cường khi “ngủ đông” trong mùa đông. Tuy nhiên, bạn phải chăm sóc những con vật cưng của bạn. Bởi mặc dù chúng rất kiên cường khi nhiệt độ nước xuống dưới 2 độ C nhưng chúng vẫn có thể chết vì lạnh.

Bạn có ngạc nhiên trước những thay đổi của cá Koi trong mùa đông như tôi không? Bạn có câu chuyện nào về Koi trong mùa đông không? Bạn sẽ có mùa đông đầu tiên với chúng trong năm nay? Bạn có thể xem thêm bài viết của chúng tôi về việc chuẩn bị ao trước khi mùa đông tới.

Biên dịch: Hạnh Nguyên

Có thể bạn thích:   Tầm quan trọng của việc thiết lập bể kiểm dịch cá Koi
0976870033
Liên hệ