Cá Koi: Ý nghĩa đằng sau những chú cá chép đặc biệt này

Cá Koi: Ý Nghĩa đằng Sau Những Chú Cá Chép đặc Biệt Này

Koi vô cùng hấp dẫn và truyền cảm hứng trong nhiều thế kỷ. Chúng rất phong phú với ý nghĩa biểu tượng, đặc biệt là trong văn hóa và lịch sử Nhật Bản và Trung Quốc. Được biết đến rộng rãi như một biểu tượng của sức mạnh, sự kiên trì, tình yêu, sự dũng cảm và sự cống hiến, những người đam mê sưu tập cá chép sống cũng như các vật phẩm hoặc nghệ thuật. Cùng Koi Xinh đi vào tìm hiểu ngay!

Koi là gì?

Cá Koi là một loài cá chép nước ngọt thường được nuôi để tôn vinh màu sắc hoa văn và vảy của nó. Cá được nuôi trong ao hoặc hồ cá để trang trí hoặc tượng trưng.

Từ “Koi” trong tiếng Nhật có nghĩa là cá chép, được sử dụng để mô tả tất cả cá chép, ngay cả những loại ít hào nhoáng hơn với màu sắc không rõ ràng. Ngày nay có hơn 120 loại Koi.

Cá Koi: Ý Nghĩa đằng Sau Những Chú Cá Chép đặc Biệt Này
Koi là gì?

Koi biểu tượng cho điều gì?

Đôi khi được gọi là “trang sức sống”, cá Koi đã trở thành một biểu tượng nổi tiếng của sắc đẹp, tình yêu và sự thịnh vượng trên khắp thế giới.

Koi được liên kết với sức mạnh và sự kiên trì trong nhiều truyền thuyết, hai trong số đó chúng tôi đã đưa vào bên dưới.

Huyền thoại thác Cá Koi Trung Quốc

Cá Koi: Ý Nghĩa đằng Sau Những Chú Cá Chép đặc Biệt Này
Mô tả truyền thuyết về thác Koi

Truyền thuyết kể rằng, từ lâu có rất nhiều Cá Koi vàng ở sông Hoàng Hà, Trung Quốc. Chúng đã lội ngược dòng, đi ngược dòng nước, xây dựng sức mạnh và sự kiên trì. Màu vàng của chúng làm cho dòng sông trở nên lung linh như thể một dòng sông dát vàng.

Đi được nửa thượng nguồn, chúng đến một thác nước lớn, độ cao không thể vượt qua được. Thác nước này được gọi là “Cổng Rồng” ở tỉnh Hồ Nam. Hầu hết các loài Koi đều quay trở lại, đi theo dòng nước để đến mặt đất an toàn hơn. Tuy nhiên, một số Koi đã ở lại và cố gắng nhảy và vượt qua thác nước. Một số trong chúng đã đi được nửa chặng đường, nhưng sau đó lại lùi về phía hạ lưu sau khi mất động lực và năng lượng.

Các sự sống của dòng sông đã chứng kiến những con Cá Koi cố gắng hết lần này đến lần khác, chế giễu chúng khi thấy thú vị.

Điều này đã diễn ra trong một trăm năm, nhóm Cá Koi tiếp tục cố gắng bơi lên thác nước nhưng luôn dừng lại ở chính ngọn thác đó. Ở mỗi lần thử, Koi lại tiến xa hơn một chút, đạt được kỹ thuật và sức mạnh khi chúng thực hành tại thác nước đó.

Các sinh vật tiếp tục chế giễu Cá Koi, biết rằng việc vượt qua thác nước là một kỳ tích không tưởng.

Một con Cá Koi đã thử một chiến lược khác. Nó đi xuống đáy sông, tăng tốc hết mức có thể và nhảy lên khỏi mặt nước. Nó bơi hết sức lên vách. Bằng cách nào đó, nó đã lên đến đỉnh thác, và tiếp tục lội ngược dòng.

Các sinh vật lặng đi khi chứng kiến ​​cảnh tượng đó – cách Cá Koi đã thành công trong điều không thể. Biết được những nỗ lực mà Cá Koi đã cố gắng trong nhiều năm,

Các sinh vật đã biến Koi thành một con rồng vàng như một phần thưởng cho thành tích của nó. Trong văn hóa Trung Quốc, rồng vàng là biểu tượng tối thượng của quyền lực và sức mạnh. Đó cũng là cách mà thác nước được biết đến với tên gọi Cổng Rồng – thông qua câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng này.

Cá Koi: Ý Nghĩa đằng Sau Những Chú Cá Chép đặc Biệt Này
Cá Koi: Ý Nghĩa đằng Sau Những Chú Cá Chép đặc Biệt Này

Koi và người chiến binh Samurai Nhật Bản

Trong văn hóa và thần thoại Nhật Bản, Cá Koi gắn liền với một số huyền thoại và truyền thuyết khác nhau. Đáng chú ý nhất là sự liên kết giữa nó với các chiến binh Samurai. Các chiến binh Samurai được biết đến với lòng trung thành, sức mạnh và lòng quả cảm. Việc di cư ngược dòng sông qua thác nước của Koi không phải là điều dễ dàng, vì chúng bơi với sức mạnh và sự hung dữ đến mức được so sánh với Samurai.

Có thể bạn thích:   Thiết kế & xây dựng hồ cá Koi

Điều thú vị là khi một con Cá Koi bị bắt, nó không vặn vẹo và bật dậy, thay vào đó nó đứng yên một cách nghiêm khắc. Ngay cả khi một con dao của người đánh cá hạ xuống họ, Cá Koi vẫn đứng yên – chấp nhận số phận của mình giống như cách một Samurai thể hiện danh dự.

Điêu khắc cá Lladró’s Koi

Lladró đã thực hiện một tác phẩm điêu khắc Koi giới hạn 2000 mảnh, trong đó hai con cá Koi bơi quanh một bông hoa sen. Tác phẩm điêu khắc đầy màu sắc là một cách trang nhã để thêm màu sắc vào trang trí của bạn, một sự thể hiện chân thực và sang trọng của “những viên ngọc sống”.

Cá Koi được biết đến là bơi theo cặp và được biết đến một cách tự nhiên trong nhiều nền văn hóa như một biểu tượng của tình yêu và tình cảm, giống như cách hai loài cá này bơi cạnh nhau trong hôn nhân.

Mãi cho đến đầu những năm 1800, người Nhật bắt đầu lai tạo để lấy màu sắc, tạo ra nhiều (lên đến 70) giống Cá Koi có sẵn ngày nay. Hai loài Cá Koi này thuộc giống Kohaku phổ biến và giống Sanke.

0976870033
Liên hệ