Cá Koi và cá Vàng: 10 điều khác nhau giữa hai loài

Cá Koi – Cá Chép: 10 điều Khác Nhau Giữa Hai Loài Cá

Cá Koi và cá Vàng có thể trông rất giống nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chúng thực sự là hai loài khác nhau và yêu cầu sự chăm sóc và chú ý khác nhau. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải hiểu sự khác biệt và những gì bạn cần chuẩn bị nếu muốn nuôi cá Koi hoặc cá Vàng cùng nhau.

Koi Xinh đã liệt kê mười điểm khác biệt quan trọng nhất sẽ giúp bạn tự tin và chuẩn bị để chăm sóc cá Koi hoặc cá Vàng.

Xuất xứ của cá Koi và cá Vàng

Các giống cá Koi và cá Vàng ngày nay có được là nhờ những nỗ lực lai tạo bắt đầu ở Trung Quốc trong thời nhà Đường (618–907 TCN).

Cá Chép Phổ (Carassius auratus gibelio) là một loài cá thực phẩm được nuôi trong ao. Con cá này khôngcó gì thú vị khi quan sát, có màu xanh ôliu xám xịt. Nhưng những người trông giữ ao nhận thấy một số con cá có màu vàng cam và vàng khác thường. Những con cá đột biến này đã được nuôi riêng ở những cái ao nhỏ hơn để làm cá cảnh.

Những con cá này tiếp tục giao phối và sinh ra những con có màu sắc sặc sỡ hơn. Những đột biến này cuối cùng đã tạo ra cá Chép Carassius auratus nhỏ hơn, nhiều màu sắc, mà chúng ta gọi là cá Vàng. Dòng dõi cá Koi đã được chứng minh là khó phân loại, chủ yếu là do khoa học di truyền học hiện đại ngày nay.

Cho đến gần đây, cá Koi được cho là đã được lai tạo từ cá Chép thường (Cyprinus carpio). Những ghi chép ban đầu từ thời nhà Tấn cho thấy cá chép amur (Cyprinus rubrofuscus), một loài cá thực phẩm được nuôi trồng thủy sản, đang phát triển màu sắc. Việc lai tạo chọn lọc cá chép Amur màu của Nhật Bản bắt đầu vào những năm 1820. Những con cá này, được gọi là nishikigoi, chúng ta gọi là cá Koi ngày nay.

Cá Koi – Cá Chép: 10 điều Khác Nhau Giữa Hai Loài Cá
Xuất xứ

Hình dáng của hai loài

Cá Koi nhỏ được rao bán khi có kích cỡ 3 inch. Chúng sẽ phát triển với chiều dài trung bình là 3 feet. Cá Koi có thân hình thuôn dài điển hình giống như loài cá Chép tổ tiên của chúng. Miệng của cá Koi hướng xuống phía dưới, giúp chúng dễ dàng kiếm ăn dọc theo đáy ao bùn.

Cá Koi có hai cặp ngạnh ở mỗi bên miệng. “Barbel” là tiếng Latinh có nghĩa là “râu nhỏ”. Barbel là cơ quan cảm giác, được sử dụng để phát hiện thực phẩm bằng mùi vị. Cá Koi sử dụng râu của chúng để tìm kiếm thức ăn bị chôn vùi trong bùn cát.

Các giống cá Vàng có nhiều hình dạng khác nhau. Cá shubunkin và cá Vàng thông thường trông rất giống cá Koi. Nhưng chúng sẽ không phát triển lâu như cá Koi. Những con cá Vàng này chỉ có thể đạt chiều dài 12 inch.

Cá Vàng lạ mắt, Black Moors, Fantails, Orandas và Ryukins, có cơ thể hình quả trứng. Các loại cá Vàng trưởng thành hoàn toàn có thể dài tới 10 inch. Vây chảy của chúng trông đẹp nhưng không tốt cho việc bơi lội.

Màu sắc của cá Koi và cá Vàng

Các nhà lai tạo cá Koi đã làm việc trong nhiều thế kỷ để phát triển các màu sắc và kiểu màu cụ thể trên cá. Màu sắc chủ đạo của cá Koi là trắng, đen, xanh, đỏ, vàng và kem. Các nhà lai tạo đã tạo ra các kiểu kết hợp màu sắc và hoa văn cụ thể và đặt tên cho từng giống cá.

Có thể bạn thích:   Cá Koi phát triển sinh trưởng: Phát triển tình bạn chung tay nuôi dưỡng

Cá Koi Taisho Sanshokua là một con Koi da trắng với hoa văn màu đỏ và đen. Một con cá Koi da trắng với hoa văn màu đỏ được gọi là Kohaku. Goshiki là một con Koi chủ yếu có màu đen với các điểm nhấn màu đỏ, trắng, nâu và xanh lam. Có hơn 23 loại cá Koi.

Các giống cá Vàng không có màu sắc và hoa văn phức tạp như cá Koi. Màu sắc chủ đạo của chúng là các sắc tố đen, đỏ và vàng. Màu trắng không có sắc tố trên da. Ngoài ra còn có các loại cá Vàng màu xám, nâu và xanh lam do sự thay đổi của tỷ lệ sắc tố.

Sự khác biệt về vây giữa chúng

Một sự khác biệt giữa cá Koi và cá Vàng là vây.

Hình dạng vây cá Koi trông giống như vây cá chép, cơ bản như vây của một con cá thông thường. Tuy nhiên, có một loại được gọi là cá Koi bướm, loài này có vây dài hơn, với nhiều kiểu màu sắc khác nhau. Cá Koi vây dài hoang dã được phát hiện trong các rãnh thoát nước ở Indonesia. Một trang trại cá có trụ sở tại Hoa Kỳ đã bắt đầu lai tạo thử nghiệm với những đột biến này và cuối cùng đã phát triển các loại cá Koi Bướm vây dài, sặc sỡ mà chúng ta có ngày nay. Những người theo chủ nghĩa thuần túy cá Koi không coi cá Koi bướm là giống cá Koi hợp pháp. Tuy nhiên, nhiều người đam mê ao vườn thích diện mạo của loại cá Koi này.

Cá Vàng có một số loại đuôi. Cá Vàng đuôi đơn hoặc đuôi quạt có một vây đuôi và vây hậu môn. Cá Vàng thông thường có đuôi đơn, giúp chúng có khả năng bơi lội mạnh mẽ. Cá Shubunkins và cá Sao chổi có thùy sâu hơn, đuôi dài hơn cá Vàng thông thường. Giống cá đuôi kép, còn được gọi là cá Vàng lạ mắt, có hai vây đuôi và vây hậu môn. Các giống như Orandas, ngọc trai và một số giống cá khác có đuôi kép. Cá Vàng Ryukins Nhật Bản có vây đuôi ba hoặc bốn thùy.

Tuổi thọ của cá Koi và cá Vàng

Cá Koi lâu đời nhất được biết đến đã sống 226 năm ở Nhật Bản. Con cá được đặt tên là Hanako có nghĩa là “cô gái hoa”. Con cá này chết vào ngày 7 tháng 7 năm 1977 ở tuổi 226. Con cá sinh năm 1751, một chú cá lớn tuổi hơn cả đất nước Hoa Kỳ. Tuổi thọ trung bình của cá Koi là 50 năm, một số giống cá Koi sống lâu hơn. Tuổi thọ ở loại cá này phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc cá và yếu tố di truyền.

Cá Vàng có tuổi thọ ngắn hơn cá Koi. Tish, một loài cá Vàng thông thường, đã sống 43 năm trong một chiếc bát lớn. Cá Vàng lạ mắt sống khoảng mười lăm năm. Tuổi thọ của cá Vàng sẽ được kiểm soát chủ yếu bởi chất lượng nước, chế độ cho ăn hợp lý và quá trình chăm sóc bể cá thích hợp.

Cá Koi – Cá Chép: 10 điều Khác Nhau Giữa Hai Loài Cá
Tuổi thọ

Thức ăn của cá Koi và cá Vàng

Miệng của cá Koi tương đối lớn và kéo dài xuống, tạo điều kiện cho cá đào thức ăn trong bùn và trầm tích. Cá Koi có răng hàm giống như răng hầu được sử dụng để nghiền thức ăn tự nhiên và thức ăn bán sẵn.

Cá Koi không có dạ dày như bình thường. Thức ăn đi từ miệng và vào ruột. Về bản chất, cá Koi là loài ăn tạp, ăn nhiều loại thức ăn bao gồm động vật phù du giáp xác, côn trùng, sâu, thực vật nước mềm và trứng cá. Cá Koi cũng sẽ ăn cá nhỏ nếu chúng bơi đến quá gần miệng! Trong các ao của chúng tôi, cá Koi được cho ăn với chế độ ăn được chế biến sẵn dưới dạng thức ăn viên và thức ăn dạng que. Thức ăn cho cá Koi được làm với nhiều loại kích cỡ phù hợp với các loại cá có kích thước khác nhau. Cá Koi nghiền thức ăn thành các hạt nhỏ hơn bằng những chiếc răng nằm sâu hơn trong khu vực cổ họng của chúng.

Có thể bạn thích:   Những Điều Cần Xem Xét Trước Khi Bắt Đầu Nuôi Một Hồ Cá Koi

Cá Vàng cũng là loài ăn tạp. Chúng sẽ ăn những con giun nhỏ, động vật giáp xác, một phần thực vật và trứng cá. Cá Vàng có miệng nhỏ, vì thế hạn chế những thức ăn sống mà chúng có thể ăn vào. Cá Vàng có răng hầu để nghiền thức ăn. Giống như cá Koi, cá Vàng không có dạ dày. Thức ăn nhanh chóng được chuyển đến ruột để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Cá Vàng sẽ ăn thức ăn dạng mảnh và dạng viên nhỏ. Chúng cũng sẽ ăn tôm và giun đông lạnh và sống ngâm nước muối. Chúng tôi có một hướng dẫn đầy đủ về việc cho cá Vàng ăn nếu bạn muốn biết thêm thông tin.

Cuộc sống trong bể thủy sinh

Một sự khác biệt rất quan trọng giữa cá Koi và cá Vàng là không gian mà chúng yêu cầu. Cá Koi phát triển với kích thước rất lớn. Trừ khi bạn có một bể cá rất lớn, hơn 100 gallon, ngược lại bạn không thể nuôi cá Koi trong bể của mình. Chúng cần có chỗ để bơi và khám phá môi trường xung quanh. Nhồi một con cá có chiều dài tới 3 mét trong một bể cá nhỏ không phải là một cách chăm sóc cá không đúng cách. Hồ ngoài trời (hoặc trong nhà) là môi trường tốt nhất cho một hoặc nhiều chú cá Koi. Hồ tạo cho cá Koi nhiều không gian để bơi lượn dưới mặt ao. Cá Koi tốt nhất nên được quan sát từ trên cao, vì vậy hồ là vị trí hoàn hảo để ngắm vẻ đẹp của cá.

Cá Vàng phát triển mạnh trong bể thủy sinh. Nhưng đừng mắc sai lầm khi nuôi chúng trong bát hoặc bể nhỏ. Chúng cần có không gian để phát triển. Các loại cá Vàng ưa thích tốt nhất nên được nuôi tách biệt với các loài cá nhiệt đới. Chúng bơi chậm và sẽ không thể tranh giành thức ăn. Vây cá Vàng chảy dài lạ mắt thu hút sự chú ý và mời chúng cắn vào vây và thân. Cá Shubunkins, cá Sao chổi và cá Vàng thông thường sẽ sinh sống hạnh phúc trong bể cá hoặc ao. Chúng cứng cỏi hơn bạn nghĩ và sẽ đẻ trứng vào mỗi mùa khi được nuôi ở ngoài trời.

Tương thích với cây trồng

Cá Koi thích ăn thực vật. Chúng có cái miệng khá lớn và mạnh mẽ có thể ăn các loại thực vật nhỏ trong ao nước. Cá Koi có miệng khỏe có thể cắn và vò nát lá hoa huệ cũng như các phần thối của thực vật trôi nổi. Bản chất tò mò của cá Koi khiến chúng đào bới xung quanh các chậu cây, làm đổ đất và nhổ cây.

Trong ao, cá Vàng sẽ không để ý đến cây cối nhiều. Hầu hết những người đam mê cá Vàng sử dụng cây nhựa trong bể cá trưng bày. Trong hầu hết các trường hợp, sử dụng cây nhựa sẽ dễ dàng hơn vì cá Vàng thích đào sỏi và nhổ cây sống.

Khắc phục sự cố

Cá Koi và cá Vàng bị bệnh đặt ra một thách thức cho các chủ sở hữu ao. Nếu không thể chuyển cá sang ao cách ly nhỏ hơn, thì toàn bộ ao phải được xử lý bằng thuốc. Điều này có thể rất tốn kém và làm căng thẳng sự cân bằng sinh thái của ao. Tình huống lý tưởng là chuyển cá bị bệnh sang bể hoặc hồ xử lý nhỏ hơn. Khi cá đã hồi phục, nó có thể được chuyển trở lại ao.

Hồ cá Vàng dễ xử lý hơn nhiều vì lượng nước ít hơn nhiều so với hầu hết các hồ ngoài trời. Hồ cá Vàng sẽ cần ít thuốc hơn và cần được thay nước khi xử lý xong.

Điều trị bệnh tật ở hai loài

Cá Koi là loài cá mạnh mẽ, ngay cả khi chúng còn nhỏ. Bạn sẽ cần một tấm lưới chắc chắn để bắt chúng. Nếu bạn làm việc trong một ao lớn hơn, lưới sẽ cần phải có tay cầm dài và lưới rộng để tiếp cận cá. Nếu bạn cần cầm cá Koi, hãy chuẩn bị để giữ con cá đang vặn vẹo bằng cả hai tay!

Có thể bạn thích:   Cá Koi có thể sinh trưởng và phát triển trong một ao nhỏ nếu như bạn làm 4 điều

Cá Vàng không lớn bằng và có thể được lấy ra khỏi bể cá bằng lưới bể cá thông thường. Bạn sẽ có thể nâng niu một con cá Vàng lạ mắt bằng một hoặc hai tay. Cá Shubunkin, cá Sao chổi và cá Vàng thông thường có cơ thể dài hơn và sẽ xoay mình xung quanh nhiều hơn so với cá Vàng ưa thích.

0976870033
Liên hệ