Các bệnh cá Koi thường hay gặp phải

Các Bệnh Cá Koi Thường Hay Gặp Phải

Đôi khi, ngay cả khi chúng ta làm việc chăm chỉ để giữ cho cá Koi khỏe mạnh, thế nhưng bệnh tật vẫn có thể ập đến. Cho dù đó là ký sinh trùng đi lạc, nhiệt độ giảm mạnh, một loại vi rút bí ẩn hay một số loại nước ao có vấn đề, KoiXinh ở đây để chỉ ra một số bệnh phổ biến nhất của cá Koi.

Chăm sóc phòng ngừa

Theo nguyên tắc chung, cách tốt nhất để kiểm tra cá koi của bạn là trong quá trình cho ăn. Trong khi các bạn dành thời gian vui vẻ bên nhau, hãy quan sát những chú cá koi của bạn khi chúng nổi lên mặt nước. Nhận biết bất kỳ hành vi hoặc sự xuất hiện kỳ lạ nào là cách tốt nhất để kiểm tra sức khỏe của cá koi của bạn.

Cách tốt nhất bạn có thể chăm sóc sức khỏe cho cá koi của mình là thường xuyên bảo dưỡng ao. Với việc kiểm tra nước thường xuyên, lọc và chăm sóc ao thích hợp, bạn sẽ giảm bớt căng thẳng cho cá koi và giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng khỏe mạnh.

Nếu cá koi của bạn không may bị ốm, thuốc và phương pháp điều trị có sẵn tại cửa hàng cung cấp vật nuôi hoặc nhà lai tạo cá koi tại địa phương của bạn. Nếu bạn không chắc về mức độ nghiêm trọng hoặc chẩn đoán của bệnh, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản.

bệnh cá Koi
Đỉa bám vào vật chủ và ít gây hại cho koi, ngoại trừ những vết thương do chúng để lại.

Bệnh tật xảy ra trong trường hợp giảm khả năng miễn dịch và sự hiện diện của mầm bệnh. Nó cũng có thể được gây ra bởi sự mất cân bằng trong mực nước. Nếu cá koi của bạn có vẻ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, hãy kiểm tra kỹ mực nước trong ao trước khi thực hiện các hành động khác. Dưới đây là một số bệnh thường gặp trong hồ cá koi:

Đỉa

Đỉa là một loại ký sinh trùng bám vào cá koi và hút máu của chúng. Chúng có thể được đưa vào ao thông qua cây trồng trong ao. Đỉa có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường và chúng thường không gây hại nghiêm trọng cho cá koi. Ở koi non, lượng đỉa dồi dào có thể gây thiếu máu. Các vết cắn mà chúng để lại trên vảy cá koi cũng để lại chỗ cho vi khuẩn lây nhiễm.

Vi khuẩn ở mang

Nếu cá koi của bạn có vẻ uể oải, không hoạt động, xanh xao và nhầy nhụa khi chạm vào, chúng có thể đang bị bệnh vi khuẩn ở mang. Nó là do vi khuẩn gây ra và phổ biến, đặc biệt là trong các ao quá đông cá. Bệnh cũng có thể để lại các mảng mô chết màu trắng trên mang. Mực nước không chính xác và hàm lượng chất hữu cơ cao trong ao cũng gây ra bệnh vi khuẩn mang. May mắn thay, nó có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

bệnh cá Koi
Giun neo bám và lủng lẳng trên cơ thể cá.

Trùng mỏ neo

Những loài giáp xác khó chịu này đều quá phổ biến trong hồ cá koi. Chúng không hoạt động trong mùa đông, nhưng khi nhiệt độ mùa xuân lên tới 50 ° F, trùng mỏ neo xuất hiện trở lại. Chúng trông giống như những sợi dây màu nâu hoặc đen được gắn vào cơ thể của cá koi và thường dài khoảng một phần tư đến một nửa inch. Khi còn nhỏ, chúng trông giống như những chấm trắng. Nếu cá koi của bạn đột nhiên có vẻ nhảy vọt lên, chúng đã mắc giun mỏ neo. Mua phương pháp xử lý nước nhanh để tránh nhiễm trùng vết thương do chúng để lại trên cá koi.

Saprolegniasis

Nhiễm loài nấm này thì triệu chứng xuất hiện thành các vệt trắng trên vảy cá koi. Nó khá phổ biến và trông giống như bông khi nhìn vào. Mặc dù tương đối vô hại và dễ điều trị trong giai đoạn đầu, nhưng loại nấm này rất nguy hiểm khi nó lây nhiễm vào mang cá koi, khiến chúng khó thở.

Fish lice have a scale-like appearance and can be seen with the naked eye.
Rận cá có bề ngoài giống như vảy và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Rận cá

Rận cá, còn được gọi là Argulus, là một loài giáp xác bò trên cơ thể cá koi. Nó có bề ngoài phẳng, giống vảy và để lại những đốm đỏ trên cơ thể cá koi. Rận cá có thể nhìn thấy bằng mắt thường và dễ dàng nhận biết bằng cách quan sát chúng di chuyển trên cơ thể cá koi. Nếu cá koi của bạn có vẻ thở khó nhọc, chúng có thể có rận cá trong mang. Đồng thời để ý trứng rận cá đẻ trên cây trồng trong ao. Có thể điều trị bằng thuốc thương mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976870033
Liên hệ