Những Sai Lầm Trong Quá Trình Nuôi Cá Koi

Những Sai Lầm Trong Quá Trình Nuôi Cá Koi

Cá chép Koi đang trở thành trào lưu của những người chơi cá cảnh. Đây là loài cá mang lại sự may mắn, sự thịnh vượng và sức khỏe cho gia chủ. Tuy nhiên, cá Koi là loại cá cần phải chăm sóc cầu kỳ và kỹ lưỡng. Nếu bạn là những người mới nuôi cá Koi, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số những kinh nghiệm để các bạn không mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong việc chăm sóc những chú cá Koi.

1. Cá mới mua về không được cách ly và dưỡng trước khi hòa bầy

Những Sai Lầm Trong Quá Trình Nuôi Cá Koi
Cá mới mua về không được cách ly và dưỡng trước khi hòa bầy

Với những chú cá bạn vừa mua về, bạn cần phải tiêm phòng và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi chúng hòa bầy cùng với những con cá đang có của bạn, tránh trường hợp cá mới có bệnh sẽ lây cho cá cũ. Bạn có thể tạm thời cách ly cá vừa mua trong Tank tầm 400 đến 600 lít nước đã lọc trong thời gian ít nhất là 3 tuần. Sau thời gian đó, nếu cá không có bất kỳ dấu hiệu gì đáng nghi thì hãy thả vào hồ. 3 ngày đầu khi cách ly thì bạn nhớ là không cho cá ăn, sang ngày thứ 4 hãy cho ăn một lượng nhỏ để thăm dò và theo dõi chất lượng nước ở trong Tank.

2. Cho cá ăn quá nhiều

Nuôi cá Koi, điều bạn thấy rất thú vị là lúc cho cá ăn. Khi đó bạn được ngắm nhìn những chú cá với đủ các màu sắc sặc sỡ tung tăng bơi lội và tranh nhau ăn. Đây là loài cá háo ăn nên bạn chú ý không nên cho chúng ăn quá nhiều. Khi thức ăn nhiều cá không ăn hết sẽ làm tồn đọng lượng thức ăn thừa trong hồ làm cho nước hồ nhanh bị ô nhiễm, dẫn đến môi trường nước thay đổi theo hướng xấu làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cá. Hơn nữa, khi bạn cho cá ăn nhiều quá sẽ ảnh hưởng tới trọng lượng cơ thể cá, mất đi sự rắn chắc và khỏe mạnh, không còn uyển chuyển mà thay vào đó là những chú cá bụng phệ.

Bạn nên cho cá ăn ngày 2 lần, mỗi lần ăn chỉ trong vài phút. Nếu bể cá nhà bạn có lắp bộ lọc công suất lớn hoặc cá của bạn đang trong giai đoạn cần tăng trưởng thì mới cho cá ăn nhiều. Nếu có thể bạn hãy cho cá ăn vào buổi sáng vì lúc này thời tiết rất dễ chịu nên các hoạt động của cá cũng trở nên nhanh nhẹn.

Những Sai Lầm Trong Quá Trình Nuôi Cá Koi
Những Sai Lầm Trong Quá Trình Nuôi Cá Koi

Bạn cần phải tiêu hủy chất thải từ phân cá và các chất cặn bã khác như thức ăn dư thừa, các chất rắn còn lơ lửng trong nước để làm tăng hàm lượng oxy trong nước cho cá. Để nước hồ không bị đục bạn có thể dùng chế phẩm vi sinh xử lý nước hồ cá Koi là EM Aqua. Chế phẩm này còn có một số tác dụng sau:

  • Giảm lượng rêu và tảo có trong hồ
  • Cân bằng môi trường nước trong hồ
  • Làm sạch bể, giúp nước không còn mùi tanh và nước bể luôn trong sạch
  • Giúp cá không bị nấm do ức chế các mầm bệnh

3. Hồ nuôi cá Koi quá bé, mật độ cá quá đông

Những Sai Lầm Trong Quá Trình Nuôi Cá Koi
Hồ nuôi cá Koi quá bé, mật độ cá quá đông

Khi bạn có hồ cá Koi với đủ màu sắc là điều thật tuyệt. Nhưng bạn phải chú ý tới việc khi cá lớn lên thì lượng cá so với diện tích mặt hồ có bị chật hay không? Khi mới thiết kế bạn đã thiết kế bộ lọc phù hợp hay mới chỉ là bộ lọc dành cho những chú cá nhỏ … và nếu vậy thì lượng oxy trong hồ sẽ không đủ để cung cấp cho cá khi chúng trưởng thành, đồng thời lượng chất thải trong hồ tăng lên làm cho môi trường nước trong hồ không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của cá khiến cá dễ bị nhiễm bệnh.

Có thể bạn thích:   Cá Koi có thể và không thể ăn gì? Cách cho chúng ăn

Một không gian phù hợp với một chú cá Koi từ lúc nhỏ cho tới lúc trưởng thành là từ 500- 2000 lít nước( khoảng 0.5-2m3). Do vậy, nếu bạn thấy hồ của mình đang bị quá sức chứa thì cần phải giảm số lượng cá hoặc mở rộng diện tích hồ, tăng năng suất của bộ lọc. Chỉ như vậy mới đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của cá.

4. Cá bị shock khi thay nước

Những Sai Lầm Trong Quá Trình Nuôi Cá Koi
Cá bị shock khi thay nước

Khi thay nước cho hồ cá bạn không được quên khử Clo. Nếu không bạn sẽ đầu độc đàn cá của mình.  Bạn cần phơi trong 24 giờ để dùng than hoạt tính trung hòa Clo hoặc để khử Clo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ