Mẹo tối ưu khả năng lọc hồ Koi với bộ lọc hiện có của bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn nghĩ rằng bộ lọc của bạn quá nhỏ? Cá của bạn có tái phát các vấn đề về sức khỏe không? Chất lượng nước ao của bạn có tốt không? Rất có thể nguyên do là bởi bộ lọc trong ao của bạn không đủ đáp ứng, nhưng không nhất thiết bạn phải mua một bộ lọc mới. Nếu bạn có không gian hạn chế hoặc ngân sách hạn chế hoặc bạn chỉ muốn tận dụng tối đa bộ lọc hiện có của mình, hãy tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu một số kỹ thuật đơn giản mà bạn có thể sử dụng để tận dụng tối đa bộ lọc hồ cá của mình.

Kiến thức cơ bản về bộ lọc ao

Dưới đây là những điều cơ bản mà mọi chủ ao nuôi nên biết về bộ lọc ao. Có 3 loại bộ lọc ao: bộ lọc sinh học, cơ học và hóa học. Nếu có cá trong ao của bạn, loại quan trọng nhất là bộ lọc sinh học, và đó là điều sẽ được thảo luận trong bài viết này.

Tóm lại, lọc sinh học là quá trình vi khuẩn có lợi phân hủy các sản phẩm có hại (Amoniac) từ chất thải của cá và xác thực vật thối rữa và chuyển chúng thành các sản phẩm ít độc hại hơn nhiều (Nitrit). Những vi khuẩn có lợi này sống ở bất cứ đâu trong ao, nơi có:

  1. Bề mặt mà chúng có thể bám vào, như đá, lớp lót, máy bơm, cây trồng…
  2. Nước chảy để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho chúng (Amoniac…)

Bộ lọc ao tốt được thiết kế để cung cấp hai yếu tố cơ bản này, nước chảy từ máy bơm của bạn và diện tích bề mặt được cung cấp bởi bọt biển, đá nham thạch, tấm lọc. Bộ lọc càng có diện tích bề mặt lớn thì càng có nhiều vi khuẩn, chất lượng nước càng tốt.

DIỆN TÍCH BỀ MẶT LỚN = BỘ LỌC SINH HỌC HIỆU QUẢ HƠN = CÁ KHỎE HƠN

Bạn có thể làm gì?

Bộ lọc hộp bên ngoài, bộ lọc thác nước và bộ lọc hồ ao là những loại bộ lọc rất phổ biến. Nhiều loại bộ lọc này chỉ đi kèm với một lượng vật liệu lọc tối thiểu và chúng có thêm không gian bên trong buồng lọc có thể được sử dụng tốt hơn để tăng khả năng lọc sinh học của bộ lọc.

Thêm phương tiện lọc bổ sung. Tấm lọc, bi sinh học, Kaldness (bề mặt) và ruy băng lọc là tất cả các sản phẩm mà bạn có thể thêm vào bộ lọc hiện có để tăng hiệu quả của nó. Bạn thêm sản phẩm nào tùy thuộc vào phong cách bộ lọc và sở thích cá nhân của bạn.

Ví dụ, bộ lọc thác nước thường đi kèm với 1 tấm lọc và một túi lưới trong đó đặt đá dung nham. Thêm nhiều đá dung nham giúp bộ lọc hoạt động tốt, nhưng sẽ rất nặng và khó xử lý tại thời điểm rửa sạch, và loại đá này không cung cấp nhiều diện tích bề mặt như một số sản phẩm khác. Lựa chọn tốt hơn là thêm 1 hoặc 2 miếng lọc, hoặc túi lưới chứa đầy bi sinh học.

Một số bộ lọc không cho phép bạn bổ sung thêm nhiều phương tiện lọc. Bộ lọc điều áp hoặc bộ lọc chìm trong ao thường không được thiết kế với nhiều không gian trống. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn vẫn không thể tăng cường hiệu quả lọc trong ao của mình. Vi khuẩn không kén chọn nơi chúng sống. Chỉ cần bạn cung cấp cho chúng 2 nhu cầu cơ bản: nước chảy và diện tích bề mặt, chúng sẽ phát triển ở bất cứ đâu trong ao. Các túi lưới chứa đầy bi sinh học hoặc bi sinh học đặt dưới chân thác nước, trong dòng suối, hoặc thậm chí bên cạnh máy bơm hoặc đặt một quả sủi đĩa Airstone ở đáy ao có thể tăng thêm hiệu quả bộ lọc trong ao của bạn.

Các cách tăng hiệu quả lọc ao khác, bạn nên và không nên làm gì?

Tăng lưu lượng cho bộ lọc của bạn. Nếu nước chỉ chảy nhỏ giọt qua bộ lọc của bạn, nó có thể không hoạt động hiệu quả như mong đợi. Tăng lưu lượng gần với tốc độ dòng chảy tối đa do nhà sản xuất bộ lọc khuyến nghị sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Lý tưởng nhất là bạn nên có thể tích ao lưu thông qua bộ lọc của bạn cứ sau 1 đến 2 giờ một lần.

Ví dụ: nếu bạn có một ao 1000 gallon, bạn nên có tối thiểu 500 gallon (GPH) đến 1000 GPH chảy qua bộ lọc của bạn mỗi giờ .

CHỈ SỬ DỤNG VẬT LIỆU AN TOÀN CHO CÁ. Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, điều rất quan trọng là chỉ sử dụng các vật liệu an toàn cho cá hoặc các loại thực phẩm trong ao của bạn. Mặc dù các sản phẩm như bộ lọc lò và miếng đệm hút ẩm có thể trông giống như phương tiện lọc hoàn hảo, nhưng đôi khi chúng được phủ bằng các hóa chất có hại để ngăn chặn nấm mốc hoặc được làm từ vật liệu không tốt cho cá.

Nếu bạn cần mua một bộ lọc mới cho ao của mình, hãy tìm mô hình được đề xuất cho ao của bạn sau đó mua bộ lọc có kích thước lớn hơn. Bộ lọc lớn hơn luôn tốt hơn trong việc lọc ao. Bạn không thể có bộ lọc quá lớn cho ao của mình, các bộ lọc lớn hơn có nhiều diện tích bề mặt hơn và chúng không phải được làm sạch thường xuyên (có nghĩa là ít công việc hơn cho bạn làm). Mặc dù bộ lọc có thể đắt, nhưng khi so sánh với chi phí thay thế một số lượng cá Koi lớn đã chết do chất lượng nước kém, chúng rất đáng tiền. Bộ lọc có nhiều mức giá, nhìn chung bộ lọc rẻ cũng hoạt động tốt, nhưng chúng đòi hỏi bạn tốn nhiều công sức hơn khi làm sạch. Thông thường, các bộ lọc đắt tiền hơn sẽ dễ làm sạch hơn và tốn ít thời gian hơn nhiều, điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tận hưởng ao nuôi của mình.

0976870033
Liên hệ