Hướng dẫn các bước chăm sóc hồ cá Koi cơ bản

Hướng Dẫn Các Bước Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cơ Bản

Nếu bạn biết ai đó có ao, rất có thể họ sẽ nuôi một vài con Koi để làm sáng nó. Cá koi là một trong những loài cá phổ biến và được biết đến nhiều nhất để nuôi trong các ao sân vườn ngoài trời.

Ở Nhật Bản, nơi chúng được lai tạo lần đầu tiên, chúng được đánh giá rất cao và thậm chí là đối tượng chính của nhiều thần thoại và tác phẩm nghệ thuật.

Mặc dù chúng có họ hàng với cá vàng, nhưng sẽ là một sai lầm lớn nếu cho rằng chúng có cùng mức độ chăm sóc. Những con cá này không bao giờ có thể sống trong bể, chúng cần một cái ao ngoài trời.

Tổng quan về cá Koi

Hướng Dẫn Các Bước Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cơ Bản
Hướng Dẫn Các Bước Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cơ Bản

Cá koi là biến thể cảnh của cá chép thường (Cyprinus carpio). Chúng thuộc họ Cyprinidae, bao gồm tất cả các loài cá chép và cá tuế.

Từ Koi bắt nguồn từ tiếng Nhật có nghĩa là cá chép. Việc nuôi và nhân giống cá Koi bắt đầu từ thế kỷ 19 ở Nhật Bản khi những người nông dân giữ những mẫu cá chép đầy màu sắc của cá chép bản địa trong vườn lúa của họ.

Giờ đây, việc nuôi và nhân giống những loài cá này là một ngành công nghiệp rộng rãi và sinh lợi.

Thật không may, sự phổ biến của những loài cá xinh đẹp này đã khiến chúng trở nên xâm lấn ở các vùng biển trên toàn thế giới.

Trong tự nhiên, cá chép thường chỉ sống được khoảng 20 năm. Nhưng cá Koi nuôi nhốt có thể sống đến 50 năm nếu chúng được chăm sóc đúng cách.

Các giống phổ biến được tìm thấy trong hầu hết các ao ở sân sau có thể được mua từ các nhà cung cấp ao và hồ cá với giá từ $ 50 đến $ 80. Các giống đặc biệt phải được mua từ một nhà lai tạo – những giống này có thể rất đắt, dao động từ $ 200 đến cao nhất là $ 1000 +.

Hành vi điển hình

Cá koi là loài cá rất hòa bình, sẽ tương tác với những con khác trong ao. Chúng tạo thành các trường gồm từ 5 đến 15 cá nhân và sẽ bơi theo các đội hình phối hợp đẹp mắt.

Koi sẽ đến thăm mọi cấp độ của ao của bạn. Chúng sẽ bơi và lao dọc theo tầng mặt và tầng giữa và kiếm thức ăn tự nhiên ở tầng đáy.

Ở nhiệt độ lạnh hơn, chúng sẽ trú ẩn ở tầng sâu hơn trong ao của bạn. Chúng là loài cá rất năng động và bơi lội tự do, sẽ thể hiện màu sắc rực rỡ bất cứ lúc nào có thể. Cá koi có cách săn mồi khá thú vị. Khi kiếm ăn, chúng sẽ đào và đào sâu xuống lớp trầm tích để nhổ cây và gặm nhấm những hạt ngon. Chúng ăn như một cái chân không, hút những ngụm thức ăn lớn và lọc sạch bùn đất. Đây là một chiến lược kiếm ăn khá bất thường khiến chúng trở thành loài gây hại lớn cho các hệ sinh thái nước ngọt.

Các loại cá Koi

Hướng Dẫn Các Bước Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cơ Bản
Hướng Dẫn Các Bước Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cơ Bản

Cá koi có thể đạt chiều dài lên đến 3 feet – chúng là một trong những loài cá lớn nhất và là một trong những loài cá lớn nhất thường được nuôi trong các ao sân sau.

Chúng thường có hai ngạnh ở hai bên hàm và có mõm tròn và hàm không răng để nuốt chửng con mồi

Con cái lớn hơn và có cơ thể tròn hơn con đực. Thông thường, các vây của chúng ngắn và tròn, với các vây đuôi có thùy. Tuy nhiên, một số giống được lai tạo để có vây kéo dài.

Có thể bạn thích:   Xây dựng hồ Koi có thác nước

Những con cá tuyệt đẹp này có màu sắc nổi bật. Chúng thường có màu trắng hoặc bạc, với các vảy óng ánh và các đốm và dấu hiệu sặc sỡ.

Những dấu hiệu này có thể có màu đỏ, vàng, cam, đen hoặc thậm chí là xanh dương đậm.

Cá Koi bướm

Cá Koi bướm (còn được gọi là Dragon Koi) được đặt tên theo vây ngực và vây đuôi dài của chúng. Chúng được đánh giá cao và có giá trị đối với người nuôi.

Sự đa dạng này có thể được tìm thấy ở bất kỳ dạng màu sắc điển hình nào và chỉ khác biệt với những loài khác bởi độ dài của các vây của nó.

Cá Koi Nhật Bản

Đây là những cá Koi phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong hầu hết các ao và vườn nước.

Cá Koi Nhật Bản Kohaku có màu trắng với các mảng màu cam / đỏ. Chúng được coi là giống tiêu chuẩn.

Cá Koi Tancho là cá Koi Kohaku với một đốm đỏ duy nhất trên đỉnh đầu.

Cá Koi Rồng

Đối với cá Koi Rồng có thể đề cập đến hai loại Koi khác nhau. Thông thường, nó chỉ là một thuật ngữ khác của Butterfly Koi.

Biến thể Kumonryu còn được gọi là Cá Rồng. Đây là loài cá có màu đen và trắng với các dấu hiệu thay đổi tùy theo mùa.

Cá Koi đen và trắng

Cá Shiro Utsui có màu trắng với các đốm và vạch đen. Một số có kiểu đầu chẻ đôi với màu trắng ở một bên đầu và màu đen ở bên còn lại.

Cá Koi Matsuba cũng có thể có màu đen và trắng, nhưng cũng có thể có các mảng màu đen trên cơ thể màu đỏ hoặc vàng.

Cá koi vàng

Ogon là một giống một màu được đánh giá cao. Cá Ogon có màu hoàn toàn là bạc, cam hoặc vàng.

Cá Koi điển hình với những mảng vàng trên thân màu trắng được gọi là Ki. Cá Kinrin có lớp vảy đẹp lấp lánh như đồng tiền vàng.

Môi trường sống và điều kiện ao nuôi của cá Koi

Hướng Dẫn Các Bước Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cơ Bản
Hướng Dẫn Các Bước Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cơ Bản

Cá chép hoang dã của Koi có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á.

Chúng sống trong các hồ, ao và suối có đáy bùn và dòng chảy nhỏ. Nó được tìm thấy ở cả khu vực ôn đới và nhiệt đới và thích nhiệt độ nước trên 70 ° F.

Nó hoạt động mạnh nhất vào những giờ lờ mờ lúc hoàng hôn và bình minh nhưng sẽ bơi và kiếm ăn trong tất cả các giờ trong ngày.

Thiết lập ao cá koi

Ao vườn của bạn nên duy trì nhiệt độ từ 74-86 ° F quanh năm. Vào mùa đông, một hệ thống sưởi ấm sẽ là cần thiết để ngăn chặn bất kỳ sự đóng băng nào.

Lưu lượng nước là không cần thiết, nhưng cá sẽ ổn nếu bạn chọn thêm một dòng nước nhỏ hoặc thác nước vào ao của mình.

Độ pH của ao nên được giữ trong khoảng 6-9. Bạn có thể sử dụng đá vôi nghiền nhỏ cho vào nước để duy trì độ pH.

Ao của bạn nên được làm từ bê tông, với một lớp lót cao su và nền đáy bùn.

Thiết lập tốt nhất cho Koi là một khu vườn nước ngoài trời đẹp, hoàn chỉnh với các loài thực vật không xâm lấn sẽ không làm hỏng hệ sinh thái tự nhiên của bạn.

Các loại cây tốt nhất cho một khu vườn nước bao gồm:

  • lục bình
  • hoa súng
  • hương bồ
  • pickerels
  • bèo nổi
  • bèo tấm và nhiều loại khác

Nhiều người trồng cây liễu và những cây râm mát khác xung quanh khu vườn nước của họ. Điều này giúp cung cấp thêm bóng râm và che phủ cho cá của bạn.

Hồ thế nào là đủ rộng với Koi ?

Koi cần ít nhất 250 gallon nước. Một trường cá Koi lớn sẽ cần tới 1.000 gallon. Ao của bạn phải có độ sâu tối thiểu ít nhất là 6 feet và bao gồm cả khu vực nông và sâu hơn.

Có thể bạn thích:   Ưu và nhược điểm của hồ cá Koi ở sân sau

Quy tắc chung với những con cá này là giữ 10 gallon nước cho mỗi inch cá Koi phát triển đầy đủ. Điều này có nghĩa là 250 gallon nước cho một con cá trưởng thành.

Bạn Cùng Ao Với Koi

Cá vàng là một trong những bạn tình tốt nhất cho cá Koi. Trong tự nhiên, những con cá này sống giữa các loài cá chép khác. Chúng cũng có thể được tìm thấy cùng với cá Minnows và Killifish nhỏ hơn. Chúng được tìm thấy ở các hồ và suối có cá trò chơi lớn như cá trê, cá rô và cá vược.Cá koi là loài cá rất hòa bình, không quấy rối hoặc làm mồi cho những con cá khác trong ao của bạn, vì vậy có khá nhiều lựa chọn để thả vào ao cùng .Cá vàng là một trong những lựa chọn bạn đời phổ biến nhất trong ao. Chúng giống nhau về màu sắc, ngoại hình và trông rất đẹp khi chúng bơi cùng nhau.Cá trắm cỏ đóng vai trò là bạn tình trong bể tuyệt vời và hệ thống cắt tỉa tự nhiên cho ao của bạn – chúng rất thèm ăn thực vật và sẽ giúp cắt tỉa bất kỳ cây nào có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát.Cá thái dương làm rất tốt cùng với tất cả các loại cá chép – Cá thái dương đỏ là một lựa chọn đặc biệt phổ biến để thả một hồ cá chép.

Các bạn tình tốt khác trong ao bao gồm cá da trơn, cá vược miệng lớn và cá vược sọc. Lưu ý rằng cá lớn hơn sẽ yêu cầu kích thước ao lớn hơn.

Động vật lưỡng cư (đặc biệt là Ếch) không phải là cá trong ao. Bạn có thể khuyến khích Ếch, Kỳ nhông và Sa giông địa phương ghé thăm. Tốt nhất là thu hút ếch tự nhiên đến ao của bạn, thay vì thả ếch vào ao của bạn. Ếch từ các cửa hàng thú cưng hoặc các ao khác có thể đang mang vi khuẩn lây lan sang cá của bạn.

Bạn nên tránh nuôi bluegill với bất kỳ loại cá Chép nào. Bluegill và Carp là những đối thủ tự nhiên và chúng có thể rất phá hoại khu vườn của bạn khi tranh giành thức ăn và tài nguyên.

Cũng nên tránh những loài cá Síp nhỏ được phân loại là cá nano. Những con cá này thường rất lo lắng khi có sự hiện diện của bạn tình trong bể lớn.

Cùng nhau nuôi cá Koi

Cá koi ở trạng thái tốt nhất khi chúng ở trong một nhóm. Chúng nên được nuôi trong các trường có ít nhất 5 con, và trong các ao lớn hơn, bạn có thể nuôi tối đa 15 cá thể.

Chăm Sóc Koi

Cá koi dễ bị nhiễm herpesvirus gây tử vong. Koi herpesvirus, hoặc KHV, là một loại virus truyền nhiễm ảnh hưởng đến tất cả các giống cá chép thông thường.

Một khi cá đã bị nhiễm bệnh, có 80% khả năng nó sẽ chết vì bệnh.

Cái chết xảy ra nhanh chóng trong một hoặc hai ngày và bất kỳ con cá nào sống sót sau khi nhiễm bệnh sẽ trở thành vật mang mầm bệnh vĩnh viễn có thể lây nhiễm sang các cá khác trong ao.

Các triệu chứng của KHV bao gồm khó thở, mắt trũng sâu và các vết đỏ và trắng ở mang. Trong nhiều trường hợp, toàn bộ quần thể phải bị chết khi một con cá bị nhiễm bệnh.

KHV có thể được ngăn ngừa bằng cách kiểm tra cẩn thận sức khỏe của bất kỳ con cá chép mới nào mà bạn đưa vào ao của mình. Cá mới nên được cách ly tối đa 2 tuần trước khi bạn thả chúng vào ao.

Các bệnh và ký sinh trùng khác ảnh hưởng đến cá Koi bao gồm bệnh rận cá, bệnh loét ảnh hưởng đến cá koi và các loài cá chép khác.

Theo dõi tình trạng bơi lội thất thường hoặc không điều độ, hôn mê hoặc khó thở. Cá của bạn sẽ nuốt vào không khí nếu nó khó thở.

Mặc dù những con cá này có khả năng chịu đựng rất cao nhưng việc duy trì chất lượng nước kém trong ao là khâu quan trọng nhất của việc chăm sóc và phòng bệnh.

Bạn nên làm sạch ao và kiểm tra bộ lọc của bạn 2 đến 4 tuần một lần.

Cá Koi ăn gì?

hồ cá Koi
Cá Koi ăn gì?

Trong tự nhiên, những con cá này được biết đến với chiếc miệng rất lớn và có chế độ ăn uống tương tự như cá vàng.

Chúng là động vật ăn tạp ăn hạt và thực vật, tảo, động vật phù du và côn trùng. Chúng không làm mồi cho các loài cá khác nhưng có thể ăn trứng.

Trong một ao nuôi đầy đủ, cá của bạn sẽ tìm thấy thảm thực vật và sinh vật để gặm nhấm. Chế độ ăn uống tốt nhất cho chúng bao gồm sự kết hợp đồng đều của cả thực phẩm tự nhiên và thực phẩm thương mại.

Chúng sẽ dễ dàng ăn tảo và thực vật thủy sinh. Bạn nên giữ một lượng lớn tảo và cỏ dại trôi nổi để ngăn chúng nhổ cây trong vườn nước của bạn.

Để thỏa mãn tình yêu của chúng đối với động vật phù du, hãy cho bọ chét nước và tôm ngâm nước muối vào ao của bạn. Bạn cũng có thể cho chúng ăn côn trùng và ấu trùng côn trùng mua từ nhà cung cấp hồ cá hoặc cửa hàng bán mồi.

Có thể bạn thích:   Chế độ dinh dưỡng cho cá Koi trưởng thành

Bất kỳ loại thực phẩm thương mại nào bạn cung cấp cho chúng đều phải chứa nhiều protein. Chúng sẽ kiếm ăn ở tất cả các tầng của ao và có thể được cho ăn thức ăn viên có thể đạt đến tất cả các độ sâu. Bạn có thể bổ sung chế độ ăn của chúng bằng các loại ngũ cốc nông trại như gạo và ngô.

Phần lớn dinh dưỡng cho cá Koi của bạn sẽ đến từ những gì chúng tìm thấy trong ao của bạn. Bạn có thể cho chúng ăn tối đa 3 phần nhỏ thức ăn viên bổ sung mỗi ngày.

Máy cho cá ăn tự động được đặt hai lần một ngày có tác dụng kỳ diệu đối với hầu hết các loài cá trong ao.

Nhân giống cá Koi

Nuôi cá Koi sẽ cần có một hồ riêng để giao phối và đẻ trứng.

Nó có thể được thực hiện tự nhiên hoặc gây ra thông qua các phương tiện nhân tạo như tiêm hormone. Cá sẽ thành thục sinh dục từ 2 đến 5 tuổi và sinh sản tự nhiên vào mùa xuân.

Trong một ao nuôi, mỗi con cái nên có 2-3 con đực. Những con cái lớn hơn, già hơn là những con đẻ trứng tốt nhất.

Để khuyến khích các điều kiện sinh sản tự nhiên, hãy giữ ao nuôi của bạn ở nhiệt độ từ 64-72 ° F.

Chúng nên được cho ăn thức ăn giàu protein và bao gồm cả thức ăn tự nhiên và thức ăn thương mại, tối đa 3 lần một ngày.

Con cái sẽ đẻ trứng trong thảm thực vật nước nông của bạn, và con đực sẽ thụ tinh khi chúng được đẻ. Hình thức thụ tinh ngoài này xảy ra ở nhiều loài cá khác nhau.

Khi trứng đã được thụ tinh, chúng phải được lấy ra và cho vào bể ấp. Chúng sẽ nở sau 3 đến 4 ngày.

Cá sơ sinh của bạn sẽ không giống nhiều. Ở giai đoạn ấu trùng, chúng cực kỳ nhỏ bé và sẽ trôi trong nước như động vật phù du.

Một khi chúng đến giai đoạn cá bột và mất túi noãn hoàng, chúng sẽ trông giống như những con cá không có vảy rất nhỏ.

Cá chiên có thể được nuôi trong bể trong nhà cho đến khi chúng đạt giai đoạn cá con. Chúng nên được cho ăn tôm ngâm nước muối ấu trùng và trứng luộc chín trộn với nước.

Khi đến giai đoạn cá con, chúng sẽ trông giống như phiên bản thu nhỏ của cá trưởng thành. Sau đó, chúng có thể được thả vào ao và cho ăn các loại thức ăn giống như thức ăn mà bạn cho cá trưởng thành.

Koi có thích hợp trong ao của bạn không? (Tóm lược)

Có một lý do mà cá Koi là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho hồ sân vườn. Chúng là một bổ sung đáng yêu cho ao ngoài trời và không khó chăm sóc như các loài cá ao lớn khác.

Chúng là loài yêu thích của những người nuôi cá cũng như người làm vườn và cung cấp sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ khu vườn nước nào. Với rất nhiều màu sắc đẹp mắt để lựa chọn, bạn có thể chắc chắn tìm được loại cá phù hợp cho khu vườn của mình.

Những người mới bắt đầu nuôi cá nên bắt đầu với những giống Koi phổ biến hơn trước khi cố gắng nuôi những giống đắt tiền hơn.

Nếu bạn tận tâm với nhiệm vụ, việc chăm sóc những con cá này sẽ là một trải nghiệm nuôi cá không giống ai!

0976870033
Liên hệ