Khi nào là thời điểm thích hợp để thả thêm cá vào ao?

Đánh giá post
  • Nguồn: Internet
  • Biên dịch: Mai Hien

Khi bạn muốn thả thêm cá Koi vào ao của mình, bạn cần lưu ý đến mùa ở nơi bạn đang sống. Hầu hết các loài cá ao thông thường, đặc biệt là cá con, đều nhạy cảm với những sự thay đổi – chẳng hạn như nhiệt độ nước, độ pH và đôi khi là một môi trường mới nói chung. Bạn chỉ nên thả thêm cá mới vào ao khi đến mùa và trong điều kiện thích hợp để đảm bảo rằng chúng có thể thích nghi an toàn. Thông thường, nhiệt độ cơ thể của cá là từ 0,5 – 1 độ C trong phạm vi nhiệt độ nước xung quanh và đây là một điểm rất quan trọng cần lưu ý khi thêm cá mới vào ao.

Trong bài viết này, Koi Xinh sẽ gợi ý cho bạn thời điểm tốt nhất để mua và thả những chú cá Koi mới vào ao để giảm nguy cơ khiến chúng bị sốc nhiệt hoặc bất kỳ bệnh nào xảy ra khi cá bị căng thẳng.

Thả những chú cá mới luôn rất thú vị, nhưng bạn cần lưu ý đúng thời điểm để cá luôn khỏe mạnh
Thả những chú cá mới luôn rất thú vị, nhưng bạn cần lưu ý đúng thời điểm để cá luôn khỏe mạnh

Khi nào nên thả cá Koi mới vào ao

Thông thường, bạn có thể bắt đầu thả cá vào mùa xuân khi nhiệt độ nước bắt đầu tăng trên 50°  (10°C) và có thể tiếp tục trong suốt mùa hè. Nhưng phải dừng lại vào mùa thu khi nhiệt độ giảm xuống. Nếu bạn có một cái ao mới, bạn chỉ nên thả một vài con cá mỗi lần để bộ lọc có thể tích tụ một số vi khuẩn có lợi, đợi một hoặc hai tuần trước khi thả thêm cá vào.

Nếu nhiệt độ nước của bạn ấm hơn hoặc mát hơn vài độ so với nước mà cá đã được nuôi trước đó, hãy thử đặt chúng vào một cái túi hoặc thùng chứa với nước ban đầu. Sau đó, đặt túi đó vào ao trong khoảng một hoặc hai giờ để nước bên trong dần dần điều chỉnh theo nhiệt độ của ao. Điều đó đảm bảo không làm cá bị sốc khi bạn thả trực tiếp xuống ao.

Thời điểm tốt nhất để thả cá tùy thuộc vào từng loài, nhưng đối với hầu hết các loài cá nói chung, đặc biệt là cá con, thời điểm tốt nhất là vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè.
Thời điểm tốt nhất để thả cá tùy thuộc vào từng loài, nhưng đối với hầu hết các loài cá nói chung, đặc biệt là cá con, thời điểm tốt nhất là vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè.

Thời điểm thả cá cũng phụ thuộc vào loài mà bạn đang tìm mua. Ví dụ, bạn không nên thả cá Koi nếu nhiệt độ nước dưới khoảng 60°F (15,5°C), hay cá tầm là cá nước lạnh và có thể được thả ngay khi nước ở 50°F (10°C). Không nên thả cá vàng (tùy thuộc vào giống chính xác) cho đến khi nhiệt độ ở giữa 60°F hoặc cao hơn (18°C trở lên). Đảm bảo nghiên cứu chính xác loài cá cũng như giống cá mà bạn muốn mua để biết chính xác yêu cầu về nước của nó, tạo cơ hội tốt nhất giúp cá tồn tại lâu dài trong ao của bạn.

Có thể thả thêm cá vào ao trong mùa đông không?

Trừ khi bạn sống ở khu vực ôn đới, ở nơi nước không giảm xuống dưới 50°F trong mùa đông, bạn không nên thả cá mới vào ao trong mùa đông vì cá chắc chắn sẽ chết. Đây cũng là lý do tại sao nhiều loài cá kém cứng cáp hơn. Tương tự, bạn không nên thả cá trong thời điểm quá nóng hoặc khi nhiệt độ nước vượt quá 75°F (khoảng 23°C). Nhiệt độ nước không chỉ gây sốc trực tiếp cho cá, mà cũng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh khác của chất lượng nước.

Tuy một số loài cá cứng cáp hơn những loài khác, bạn không bao giờ nên thả cá mới vào trong mùa đông do chúng có thể bị sốc nhiệt.
Tuy một số loài cá cứng cáp hơn những loài khác, bạn không bao giờ nên thả cá mới vào trong mùa đông do chúng có thể bị sốc nhiệt.

Ví dụ, nước lạnh hơn có nhiều oxy hòa tan hơn – những con cá đã ở trong ao của bạn một thời gian và có khả năng chịu lạnh sẽ chỉ tập trung vào nước ở đáy ao có nhiều oxy hơn. Do chu chuyển mùa đông, nước có ít oxy sẽ ở phía trên cùng của ao (đặc biệt là trong các ao hoặc hồ lớn), có nghĩa là cá mới sẽ tiếp xúc với khu vực này và có thể bị căng thẳng trước khi đến được khu vực có nhiều oxy hơn. Tương tự, nước quá ấm chứa ít oxy hòa tan hơn nhiều và hầu hết các loài cá cần ít nhất 6 phần triệu DO để tồn tại, mặc dù 8 hoặc nhiều hơn mới là tốt nhất.

Nhiệt độ mùa đông lạnh giá có thể khiến cây thủy sinh bị chết, điều này cũng dẫn đến giảm lượng oxy hòa tan, giảm khả năng lọc và ít vi khuẩn có lợi hơn. Hơn nữa, khi nhiệt độ nước giảm, độ pH tăng lên. Nước có tính kiềm hơn (độ pH cao) sẽ tiêu diệt vi khuẩn phân hủy amoniac. Nếu không có những vi khuẩn nitrat hóa này, nước có thể trở nên độc hại đối với cá. Ngược lại, nước ấm tạo ra độ pH có tính axit và có thể dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa nếu bạn không cẩn thận.

Chuẩn bị ao trước khi thả cá mới (rất quan trọng)

Một số chất bổ sung vi khuẩn có lợi giúp đẩy nhanh chu trình nitơ và cải thiện chất lượng nước trong ao. Bất kể khi nào bạn thêm những chú cá mới vào ao của mình, trước tiên, nước nên được tuần hoàn để xây dựng và duy trì một hệ sinh thái thích hợp cho cá. Cách nhanh nhất để làm điều này là mua các chất bổ sung vi khuẩn có lợi. Bạn cũng có thể thêm một lượng nhỏ chất thải từ cá và thực vật hoặc một số thức ăn cho cá. Để thực sự khởi động chu trình nitơ – điều cần thiết để phân hủy đúng cách các chất thải và những hợp chất có hại khác thành các dạng có thể sử dụng được bởi thực vật, tảo có lợi và thậm chí cho cả cá. Sau đó, bạn sẽ cần luân chuyển nước qua (các) bộ lọc và (các) máy bơm để đảm bảo rằng mọi thứ được trộn đều, đồng thời loại bỏ mọi hóa chất có thể gây hại như clo hoặc phân bón cỏ.

Các chất bổ sung vi khuẩn có lợi giúp đẩy nhanh chu trình nitơ tự nhiên trong ao
Các chất bổ sung vi khuẩn có lợi giúp đẩy nhanh chu trình nitơ tự nhiên trong ao

Bạn nên để quá trình này xảy ra vài tuần trước khi thả cá mới vào, kiểm tra chất lượng nước (chẳng hạn như nhiệt độ, độ pH, độ cứng, mức oxy, mức amoniac, v.v.) hàng ngày để xem có cần thay đổi gì không và đảm bảo rằng các điều kiện này đảm bảo sức khỏe tốt cho cá. Thêm thực vật, cây thủy sinh cũng sẽ bổ sung vào hệ sinh thái của ao và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước, đồng thời cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn tiềm năng cho cá, giúp kiểm soát nhiệt độ trong những tháng ấm hơn khi chúng cần được cung cấp bóng râm.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ có ích cho bạn!

0976870033
chat-active-icon