Cá Koi: Thông tin chi tiết cho người mới chơi

Cá Koi Có Thể Sống Sót Bao Lâu Mà Không Cần Máy Bơm Nước

Cá chép Koi đang là một thú chơi phổ biến hiện nay. Nhưng để có hiểu biết cũng như kinh nghiệm nuôi cá Koi một cách cơ bản thì không phải ai cũng biết. Sau đây, chúng tôi xin gửi tới các bạn những thông tin hữu ích về các loại cá Koi và những điều cần biết về chúng.

Tổng quan về cá Koi

Cá chép Koi là tên gọi chung của giống cá có quan hệ gần giống với  cá Chép Vàng, người ta còn gọi là cá chép Nhật.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Nguồn gốc của cá Koi

Theo một số nghiên cứu thì nguồn gốc cá Koi lại bắt đầu có ở Trung Quốc nhưng được du nhập vào Nhật Bản những năm đầu thế kỷ 19. Tại Nhật chúng được lai tạo, thuần hóa nhiều đời phục vụ nhu cầu nuôi cá cảnh. Tên đầu tiên của nó là cá Chép Nishikigoi, có nghĩa là cá Chép nhiều màu sắc hoặc cá Chép thổ cẩm.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Vào năm 1914, nhân lễ tôn vinh hoàng tử Hirohito của Nhật Bản,nước này đã  lần đầu tiên tố chức triển lãm các giống cá chép Koi tại Tokyo và đảo Niigata. Sau lần tổ chức triển lãm này thì cá chép Koi được nhiều người biết đến hơn và cái tên “cá Koi” cũng được mua bán và công nhận hơn.

Đặc điểm hình thái cá Koi Nhật Bản

Một cá Koi Nhật thuần chủng sẽ có chung những đặc điểm sau mà không kể đó là loài nào:

– Màu sắc tươi sáng, đa dạng và thân hình đẹp

– Giá trị thẩm mỹ cao

– Đầu cá hơi gù, là loại cá có vảy, thân mình có vây ở lưng, bụng, ngực và đuôi

– Kích thước cá phát triển liên tục từ 50 đến 150mm mỗi năm nếu được nuôi ở môi trường phù hợp.

toc do phat trien cua ca koi

Tập tính của cá Koi

– Tập tính ăn uống

Cá Koi là loại cá ăn tạp và phàm ăn nhưng lại ưa sạch sẽ nên thức ăn cho chúng phải đảm bảo vệ sinh. Cá phàm ăn nhưng cũng không nên cho cá ăn quá nhiều, thức ăn cho cá phải có nguồn gốc rõ ràng tránh làm ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển, đặc biệt là màu sắc của cá.

– Tập tính sinh sản

Cá Koi sinh sản vào mùa Xuân và mùa Thu khi thời tiết dễ chịu, mát mẻ, nhiệt độ nước hồ không quá cao. Cá từ  2 đến 3 tuổi là thời điểm sinh sản tốt nhất.

Khi cá Koi đẻ sẽ đi theo nhóm, 1 con cá cái sẽ có 2 đến 3 con cá đực bơi kèm sát. Mỗi lần cá Koi có thể đẻ 150.000 đến 200.000 trứng. Trứng cá sẽ được dính vào các giá thể như bèo lục bình hoặc giá thể nhân tạo do con người đưa vào. Ngay khi cá cái đẻ trứng thì cá đực bơi sau sẽ thụ tinh lên những quả trứng đó.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Khoảng 40 đến 50 tiếng sau những trứng cá đó sẽ nở thành cá bột. Trong quá trình trứng nở cần phải giữ cho nước trong hồ, giá thể và nhiệt độ hồ nuôi ở mức ổn định.

Ý nghĩa của cá Koi

Cá Koi được coi là QUỐC NGƯ của Nhật Bản với nhiều ý nghĩa như: sự giàu sang, phú quý, thành công, phồn thịnh, trường thọ, sự can đảm… cũng là biểu tượng của nghị lực trong cuộc sống.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Ngoài những ý nghĩa nêu trên thì màu sắc của cá Koi cũng mang lại những ý nghĩa khác nhau.

– Cá trắng khoang đỏ: mang lại thành công trong sự nghiệp.

– Cá trắng khoang đen hoặc cá thuần đen: cuộc sống là sự vận động không ngừng, không thể đứng yên một chỗ mà cần thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh.

– Cá thân xám bạc: ý nghĩa “mã đáo thành công”.

– Cá vàng: cầu mong an khang, tài lộc

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Trong hồ cá Koi bạn nên nuôi nhiều loại khác nhau để mang đến nhiều điều tốt lành cũng như cảm giác thư giãn, giúp bạn giảm stress sau những ngày làm việc vất vả.

Các giống cá Koi đẹp được nhiều người lựa chọn

Người Nhật đã nhân giống và lai tạo được nhiều loại cá Koi khác nhau sau nhiều năm nuôi và cho sinh sản. Họ đặt tên phân biệt chủng loại theo các đặc điểm hình thể và đặt tên theo gam trên  màu trên thân cá.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Có nhiều giống cá Koi được ghi nhận nhưng tại thị trường Việt Nam hiện nay thì có 18 loại cá Koi được ưa chuộng nhất mà chúng tôi xin giới thiệu sau đây.

1. Cá Koi Kohaku

Koi Kohaku là giống cá rất dễ nhận ra bời chúng có thân màu trắng với những khoang đỏ. Những khoang này chiếm khoảng 50 đến 70% diện tích bề mặt da cá. Khoang đỏ của cá càng lớn, màu sắc càng tươi thì càng được người sành cá Koi lựa chọn.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Đặc điểm cơ bản:

Có thể bạn thích:   Nuôi cá Koi trong bể như thế nào?

– Mức độ chăm sóc: sức sống tốt, dễ nuôi, dễ chăm sóc

– Tính cách: hài hòa, dễ chịu

– Kích thước cá trưởng thành: trung bình là 1m , con to tối đa có thể lên đến 1.5m

– Tuổi thọ: trong khoảng từ 20 – 40 năm

2. Cá Koi Taisho Sanke

Koi Taisho Sanke còn có thể gọi tắt là Sanke. Cá này được lại tạo và phát triển từ giống cá Kohaku. Vì thế nên đặc điểm trên cơ thể cá vẫn là màu trắng với những khoang màu đỏ nhưng pha thêm chút màu đen. Màu trắng trên thân cá càng sáng và các khoang màu càng sạch thì cá càng có giá trị.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Đặc điểm của Koi Taisho Sanke cũng gần giống với Koi Kohaku nhưng kích thước tối đa của nó chỉ đạt 90 cm. Điểm đặc biệt của loài cá này là trong hàng ngàn con cá Koi Sanke bạn không thể tìm được 2 con có đặc điểm giống nhau. Mỗi con có một vẻ đẹp duy nhất và nó cũng giúp khẳng định đẳng cấp của người chơi.

3. Cá Koi Showa Sanshoku

Koi Showa Shanshoku cùng với Kohaku và Taisho Sanke là 3 loại cá Koi phổ biến của Nhật, còn được gọi chung là Gosanke. Koi Showa Shanshoku được gọi tắt là Showa, giống cá này được Jukichi Hoshino lai tạo vào những năm 1927 từ giống cá ban đầu là Koi Kohaku. Đặc điểm của nó giống như Koi Tancho Sanke nhưng khác một chút.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Phân biệt Showa và Sanke

Màu sắc mà hai loại cá Koi này sở hữu đều là 3 màu đặc trưng đỏ, đen và trắng nên sẽ làm cho nhiều người nhầm lẫn, nhất là với những người mới chơi. Khi quan sát kỹ bạn có thể dựa vào những đặc điểm riêng để phân biệt.

– Cá Koi Sanke: Màu trắng trên thân cá là màu trắng muốt, khoang đỏ to, rộng, ít đốm đen. Đỉnh đầu cá gần như không có đốm đen, còn đốm đen ở những nơi khác sẽ có màu đen đậm, sắc nét, phân tách rỗ ràng với các vệt màu đỏ và trắng.

– Cá Koi Showa: Với cá này thì khoang màu đen chiếm tỉ lệ lớn trên thân cá và có cả ở trên đỉnh đầu, nhưng màu đen của giống cá này mờ đục hơn. Điểm đặc biệt là vây ngực của chúng có các bông màu đen gọi là Motoguro.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

4. Cá Koi Shiro Utsuri

Koi Shiro Utsuri là loại cá thuần chủng lâu đời nhất với đặc điểm cơ thể chỉ có hai màu đen trắng và được chia thành 2 giống cơ bản là:

Ginrin Shiro Utsuri: Vảy trên toàn bộ cơ thể cá có màu ánh bạch kim, màu đen trắng xen kẽ cân đối.

– Shiro Utsuri Doitsu: Toàn bộ thân cá là da trơn nên không có vảy.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Koi Shiro Utsuri có những vệt chấm đen lên đến cả đỉnh đầu. Gốc vây lưng của cá có các bông màu đen. Các bông này chính là những vệt màu lớn được phát triển từ dưới đường bên của cá. Đây chính là điểm khác biệt với Koi Shiro Bekko.

5. Cá Koi Asagi

Koi Asagi cũng là giống cá lâu đời, là một trong những giống cá xuất hiện đầu tiên ở Nhật. Giống cá này được cho là thủy tổ của nhiều loại cá Koi sau này, với hình dáng và màu sắc rất riêng biệt. Vảy cá đậm màu, tạo thành hình kết mạng gọi là Fukurin hoặc hình quả trám. Koi Asagi được chia thành 4 loài khác nhau dựa vào đặc điểm của lớp vảy trên lưng, đó là: Narumi Asagi, Konjo Asagi, Ginrin Asagi và Mizo Asagi.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Ở nước ta Koi Asagi còn được gọi với cái tên khác là “cá chép Ngũ Phúc” vì cho rằng nó mang ý nghĩa điều hòa vận khí, lưu thông, chỗ dựa vững chắc, gia đình bình an, êm ấm.

6. Cá Koi Bekko

Koi Bekko là dòng cá mang trên mình hai màu sắc đen trắng (Shiro Bekko), đỏ đen (Aka Bekko) hoặc vàng đen (Ki Bekko).

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Loài Koi này có đặc điểm là mắt to, mình rong, nếu quan sát kỹ sẽ thấy phần mũi và râu ở 2 bên miệng, vẩy cá có màu đục không có ánh kim, vai và bụng cá hơi bầu và tròn hơn so với cá Koi thông thường. Loài Koi này nhìn gần giống với Koi Utsuri.

7. Cá Koi Chagoi

Koi Chagoi được coi là thủ lĩnh của đàn cá, là loài được nuôi phổ biến. Cá có khả năng quẫy đuôi mạnh, bơi nhanh và có sức sống tốt. Nhìn thân hình cá hơi mũm mĩm, màu của thân và vây giống nhau, đuôi dày, vùng đầu và vai cá tương đối mập.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Koi Chagoi là loài cá đơn sắc, không có ánh kim. Khi còn nhỏ nhìn hao hao giống những con cá khác nhưng với bản tính ham ăn nên kích thước và cân nặng của cá sẽ tăng nhanh trong thời gian ngắn. Tùy theo màu sắc của cá mà có thể phân ra thành các loại sau: Chagoi xanh dương xám và Chagoi màu nâu (Soragoi), hoặc màu lục nhạt (Midorigoi). Có cách phân loại khác nữa là theo vảy cá màu óng ánh bạc (Ginrin Chagoi) hoặc không vảy, da trơn (Doitsu Chagoi).

8. Cá Koi Tancho

Koi Tancho có vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch nên rất nhiều người ưa chuộng. Đây là loài cá không thể nhầm lẫn, bạn rất dễ dàng để phân biệt được chúng. Điểm nổi bật của nó là có chấm đỏ nằm ở giữa đỉnh đầu, có thể làm bạn liên tưởng tới quốc kỳ của Nhật Bản, còn hình dáng cá thì vẫn như những chú cá Koi tiêu chuẩn khác.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Một Koi Tancho thuần chủng sẽ có màu trắng muốt và chỉ có một chấm đỏ duy nhất và tương đối hiếm (Tancho Kohaku). Bạn có thể biết đến chúng ở 2 dòng Koi phổ biến khác là Tancho Showa và Tancho Sanke.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Loại Koi thuần chủng này hiếm có khi lai tạo nên giá của nó khá cao. Nếu chấm đỏ ở đầu cá Koi càng to, tròn và chính giữa thì càng có giá trị lớn. Theo phong thủy thì nó mang lại công danh, sự nghiệp cho gia chủ.

Có thể bạn thích:   Tại sao cá Koi của tôi bị mất màu?

9. Cá Koi Goshiki

Koi Goshiki được lai tạo bởi giống Koi Asagi và Kohaku. Dòng Koi này rất dễ nhận ra vì có vảy màu trắng trên nền đen kết hợp với những dải màu đỏ riêng biệt. Nếu bạn lược bỏ đi những chấm đen ở vảy trên nền trắng thì bạn sẽ có ngay một chú Koi Kohaku. Khi còn nhỏ, Koi Goshiki không quá nổi bật nhưng càng lớn thì chúng càng rực rỡ với những màu sắc ấn tượng.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Koi Goshiki có 3 dòng cơ bản là:

– Dòng 1: Sở hữu nhiều đặc điểm của Koi Asagi với các dấu Ai.

– Dòng 2: Sở hữu nhiều đặc điểm của Koi Kohaku, với khoang đỏ(Hi) rõ nét và đậm, chấm đen chỉ có trên vùng Shiroji.

– Dòng 3: Sở hữu nhiều đặc điểm của Koi Haijiro. Điểm để nhận biết với dòng 1 là trên vây ngực có bông đen (Motoguro).

10. Cá Koi Karashi

Koi Kargashi được nhiều người yêu thích bởi những yếu tố sau: nó tương đối dễ nuôi, phát triển tốt và thân thiện; nếu được nuôi trong điều kiện thuận lợi nó sẽ nhanh chóng đạt được kích thước lớn; lá cá có khả năng dẫn đàn; cá màu vàng biểu tượng cho tài lộc, may mắn và thịnh vượng.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

11. Cá Koi Benigoi

Koi Benigoi cũng có màu đơn sắc giống như Koi Karashi nhưng từ vây cho đến toàn thân của nó có màu đỏ đậm rất rực rỡ và bắt mắt. Loại cá này dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường hồ nuôi nhân tạo. Để duy trì màu sắc rực rỡ của cá thì bạn nên cho cá ăn thức ăn chuyên dụng chứa đạm cao.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Đôi khi có những người sẽ nhầm lẫn giữa Koi Benigoi với Koi Aka Hajiro hoặc Koi Higoi do thân của chúng đều màu đỏ. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy Koi Aka Hajiro phần bụng có màu trắng còn Koi Benigoi thì không và màu đỏ của Koi Benigoi cũng sẽ đậm hơn Koi Higoi.

12. Cá Koi Shusui

Koi Shusui xuất hiện tương đối sớm, nó được lai tạo từ Koi Asagi. Đây là loài cá da trơn và hai hàng vảy của nó có cùng màu sắc nằm đối xứng nhau qua vây lưng. Cá có màu chủ đạo là đỏ, đen và trắng, nhưng một số Koi Shusui cá biệt thì có màu xanh ngọc lạ mắt và rất độc đáo.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Các vệt màu sắc trên thân cá có ranh giới rất rõ nét, màu đỏ hoặc màu cam đỏ đối xứng nhau từ hông xuống tận đuôi. Mắt cá rất linh hoạt, bơi khỏe, nhanh nhẹn.

13. Cá Koi Hikarimoyo

Koi Hikarimoyo là giống cá có vảy kim loại, da óng ánh màu ánh kim rất đẹp. Tùy con mà chúng có hai, ba hay nhiều màu sắc hơn.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Hoa văn trên thân cá không theo khuôn mẫu nào mà hoàn toàn ngẫu nhiên, một số hoa văn được cho là hiếm và lạ thì sẽ có giá rất cao. Ở Việt Nam có một số dòng sau:

– Hariwake: Có hoa văn màu vàng hoặc màu cam

– Yamatonishiki: Có hoa văn màu đốm đen hoặc màu đỏ

– Kujaku: Màu nền là màu bạch kim có hình chữ nhật trên vảy cá, hoa văn sẽ là màu đỏ hoặc màu cam

– Kikusui: Là dòng cá da trơn, không có vảy (Doitsu), hoa văn có màu đỏ.

14. Cá Koi Hikari Utsuri

Koi Hikari Utsuri là một nhánh nhỏ của giống Koi Utsuri với đặc trưng là vảy óng ánh. Để phân biệt Koi Hikari Utsuri thì theo từng dòng Koi Utsuri và màu sắc của nó. Koi Ki Utsuri có màu vàng là hiếm nhất, Koi Hi Utsuri có màu đỏ, Koi Hikari Shiro Utsuri có màu trắng đen, là dòng phổ biến.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Koi Hikari Utsuri là giống cá bơi không nhanh vì có thân hình mập mạp và ưa di chuyển nhẹ nhàng. Chúng được gọi là “Hoàng tử bóng đêm” bởi vẻ đẹp lạnh lùng và quyền uy. Khi chúng bơi lội dưới hồ khiến ta cảm thấy như đang xem một cuộc duyệt binh.

15. Cá Koi Hikarimuji mono

Koi Hikarimuji mono là loài có ánh kim loại gần giống với Koi Hikarimoyo nhưng khác nhau ở chỗ Koi Hikarimoyo có nhiều màu sắc còn Koi Hikarimuji mono toàn thân chỉ có một màu duy nhất.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Koi Hikarimuji mono phổ biến với các dòng cá Koi Ogon. Phổ màu của chúng gồm cam (orenji ogon), đỏ (hi ogon), vàng (yamabuki ogon), đen (nezu ogon), trắng (platinum ogon) và xám bạc (mukashi ogon).

16. Cá Koi Goromo

Koi Goromo có đặc điểm nền trên thân cá là màu trắng sữa, đường nét hoa văn sẽ ở trên nền đó với mảng màu đỏ nhưng không phải đỏ tươi mà là đỏ đậm, đỏ thẫm và đường viền bao quanh các mảng màu Hi là đen hoặc xanh Indigo.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Để đánh giá giá trị một Koi Goromo thì phải kiểm tra xem màu nền của da cá có màu trắng nhưng không được pha vàng hoặc trắng nhạt. Nếu phần đầu của loại cá này ít mảng màu hoặc không có màu gì mà sạch sẽ càng có giá.

17. Cá Koi Bướm

Koi Bướm là loài khác biệt hoàn toàn với những loài Koi đã nói ở trên, nó được coi là Vip. Koi Bướm là tên gọi của người Việt nhìn vào đặc điểm màu sắc sặc sỡ và bộ vây của nó còn tên khoa học của nó là Assorted Butterfly Koi. Đuôi của loài cá nà tuyệt đẹp, có những con mà riêng phần đuôi dài gần bằng 2/3 chiều dài của thân cá.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Koi Bướm có những màu phổ biến là vàng, cam và trắng. Trung bình tuổi thọ của cá từ 25 đến 40 tuổi. Để chọn được một cá Koi Bướm đẹp thì bạn phải chọn cá có dáng bơi uyển chuyển, đuôi cong tròn, thân cá mịn, da cá trơn bóng, sáng sạch.

Có thể bạn thích:   Các loại cá Koi phổ biến được nhiều người ưa chuộng

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

18. Cá Koi Kawarimno

Koi Kawarimno là nhóm cuối cùng dành để tổng hợp các loài Koi không thuộc các loài đã kể trên. Chúng ta thường phân loại theo cách thuận tiện nhất như sau:

– Koi đơn sắc: Single Colored

– Koi màu đen tạp: Black Koi Breeds

– Và các giống Koi Kawarimono khác.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Lưu ý chọn cá Koi đẹp

Dựa vào nguồn gốc

Ở Việt Nam hiện nay có 3 nguồn chính để cung cấp cá Koi là:

– Nhập khẩu: chủ yếu từ Trung Quốc và Nhật Bản. Nhập các giống Koi thuần chủng nguyên gốc và có giá trị thẩm mỹ cao.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

– Lai F1: Là cá được lai tạo từ các giống thuần chủng nhập khẩu đã sinh sống tại nước ta, chúng có giá trị ngang bằng với Koi nhập khẩu.

– Thuần Việt: Dòng cá này được sinh ra tại nước ta, cá bố mẹ đều là F1

Bạn nên tìm mua cá ở những trại cá giống uy tín, có giấy giờ xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời phải cam kết về chất lượng để tránh mua phải cá lai tạp không đúng chủng loại.

Dựa trên màu sắc

Màu sắc trên thân, vảy, vây phải tươi tắn, rõ ràng. Các vệt màu không bị loang và rất gọn gàng không bị lẫn với các vệt màu khác. Bạn nên tìm hiểu kỹ về từng loại cá như chúng tôi đã nêu ở trên vì mỗi loại cá lại có những đặc điểm nhận dạng và hoa văn khác nhau.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Không nên chọn những con cá có màu xỉn hoặc mờ nhạt. Những con cá như vậy là sức khỏe kém hoặc không phải giống cá thuần chủng mà chỉ là cá ở loại F1 hoặc cá thuần Việt.

Dựa trên độ sức khỏe của cá

Chọn những von cá bơi tốt, phản ứng nhanh, mắt tinh, khỏe mạnh, không chọn con ít bơi hoặc bơi lờ đờ. Hãy cho cá ăn thử trước khi mua, nếu con nào đớp mồi tốt thì là con có khả năng phát triển.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Không chọn cá có mầm bệnh hoặc biểu hiện của bệnh vì khi về nuôi cá sẽ làm lây lan bệnh ra cả hồ cá và làm đàn cá đang nuôi bị chết nếu không xử lý kịp thời.

Dựa trên thân hình

Cá phải có thân hình tự nhiên, đối xứng hài hòa, bề mặt cơ thể cá mịn màng. Vây cá cân đối, đầu cá hơi gù, cá không có dị tật hoặc bị trầy xước. Body cá cân đối thì khi cá lớn sẽ có được thân hình đẹp, cuốn hút. Chúng tôi đã chia thân cá thành 4 phần như hình mẫu để bạn tham khảo.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Tỷ lệ của A và D là quan trọng nhất vì ở hai điểm này cá mà có độ lệch nhiều thì sau này cá trưởng thành sẽ có phần đuôi mỏng và phần vai rộng, khiến cho cá không cân đối.

Phân biệt cá Koi Nhật thuần chủng và cá Koi lai

Để bạn tránh mua phải cá Koi giả, cá Koi kém chất lượng, chúng tôi xin giới thiệu một số cách để phân biệt được Koi chuẩn thuần chủng. Đây cũng là thông tin để những bạn mới chơi Koi nên tham khảo để khi chọn mua những chú Koi giá cao.

Đặc điểm về màu sắc

Koi Nhật thuần chủng luôn có màu sắc đậm và sắc nét. Nếu đã là màu đỏ thì sẽ đỏ như ớt, đỏ chót, nếu đã đen thì đen như mực. Còn các dòng Koi lai thì sẽ là màu đỏ hoặc đỏ cam mà thôi.

Các mảng màu của Koi thuần chủng nhìn từ trên xuống thường đều ra hai bên hông và khá lớn. Giữa các mảng màu sẽ có đường biên giới rõ ràng, không lem hay nhạt hay mờ.

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Có một số dòng Koi lai F1 cũng có thể đạt được màu sắc tương đương nếu được nuôi trong điều kiện thuận lợi nhưng không nhiều.

Đặc điểm phần đầu cá

Đầu hơi gù là đặc điểm của Koi thuần chủng. Mắt cá to và lanh lợi, râu cá cứng cáp và dài. Cá Koi lai có râu nhỏ và ngắn, đầu cũng ngắn hơn.

Tiêu chí trên thân mình

– Chiều dài tối đa của Koi thuần chủng có thể lên tới 1,5m còn Koi lai thì không quá 90 cm.

– Vây của Koi Nhật sẽ đục và dày, ánh sáng ít có khả năng xuyên qua còn Koi lai thì vảy trong suốt và nhỏ.

– Vẩy của Koi Nhật sẽ lớn còn Koi lai thì nhỏ

– Hông cá Koi Nhật ngắn hơn Koi lai nếu nhìn ngang.

Tập tính sinh hoạt

Thông minh, rạn người và có sức sống tốt là điểm nổi bật của Koi Nhật

Giấy chứng nhận

Koi Nhật khi được nhập khẩu vào Việt Nam lúc nào cũng phải có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và tình trạng sức khỏe. Khi bạn chưa thấy tin tưởng với cá dấu hiệu nhận biết trên thì có thể yêu cầu đơn vị cung cấp cá xuất trình giấy tờ liên quan cộng với cam kết bảo hành cá trong thời gian dài.

Kỹ thuật nuôi cá Koi

Koi là loại cá không khó nuôi nhưng nếu bạn không đáp ứng được các yếu tố cần thiết thì cá cũng không thể phát triển như bạn mong muốn.

Giá cá Koi được bán tại Việt Nam

Khi lựa chọn chơi cá Koi thì mỗi gia chủ có một sở thích khác nhau còn giá của cá Koi thì phụ thuốc vào các yếu tố như:

– Nguồn gốc xuất xứ và giống

– Kích thước: cân nặng và chiều dài thân

– Độ quý hiếm

Cá Koi: Thông Tin Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Tổng kết

Cá Koi là giống cá cảnh rất sống động, đẹp mắt và có giá trị, chúng cũng thể hiện đẳng cấp của chủ nhân. Nếu chơi cá Koi bạn cần tìm mua cá ở những cơ sở uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Chúc các bạn thành công!

0976870033
Liên hệ