Xây Dựng Và Cải Tạo Hệ Thống Lọc Nước Cho Hồ Cá Koi Ngoài Trời

Trong hồ cá Koi, hệ thống lọc nước là một trong những thiết bị quan trọng bậc nhất, quyết định trực tiếp đến sự sống cũng như là sinh trưởng, phát triển của đàn cá koi. Chính bởi vậy, bạn cần đặc biệt chú ý khi xây dựng hệ lọc nước hồ koi ngoài trời.

Tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời

Khi chơi cá Koi, những người yêu thích cá Koi đều là những người có kinh nghiệm khá dày dặn và không thể không biết rằng trước khi chơi được cá koi thì cần phải biết và học cách chơi nước. Nguyên nhân vì sao cũng bởi vì cá koi là loài cá ưa sạch, nếu như sống ở môi trường bẩn, nhiều vi khuẩn gây bệnh koi sẽ nhiễm bệnh và chết một cách nhanh chóng. Chính vì thế nếu ai có ý định bắt đầu bằng việc chơi cá Koi trong hồ, bể thì cần phải biết nhiều biện pháp làm nước trong hồ luôn được sạch sẽ, thoáng mát.

Việc xây dựng, thiết kế, thi công lắp đặt các hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi ở ngoài trời hoặc ở trong nhà là điều rất cần thiết. Việc lắp đặt các thiết bị này sẽ mang lại một số lợi ích như:

 • Lọc nước trong hồ một cách sạch sẽ, vệ sinh và cải tạo toàn bộ bước trong hồ cả trên bề mặt và đáy, hút bỏ các sinh vật như tảo, rêu, lá cây… tạo môi trường nước sạch sẽ để cá koi phát triển.
 • Lọc và xử lý thức ăn thừa của cá và phân cá thải ra hàng ngày.
 • Tạo ra dòng chảy nhỏ trong hồ, kích thích cá bơi lội khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.
 • Hệ thống này giúp tiết kiệm nhiều thứ hơn như thời gian và công sức. Người nuôi không cần phải thường xuyên thay nước cho hồ koi.
 • Nước hồ koi trong, sạch sẽ giúp bạn ngắm nhìn đàn cá koi dễ dàng hơn. Hồ koi cũng có tính thẩm mỹ hơn.

Hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời gồm những gì?

Xây Dựng Và Cải Tạo Hệ Thống Lọc Nước Cho Hồ Cá Koi Ngoài Trời
Hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời gồm những gì?

Hệ thống hút:

Bao gồm hút đáy và hút mặt, đảm bảo vệ sinh đáy hồ và mặt hồ.

 • Hút đáy: Hồ chính sẽ thông với một ngăn của hồ lọc và được nối với nhau bằng đường ống hút đáy. Ngay khi bắt tay vào xây hồ cá koi thì người làm hồ phải tính toán cẩn thận để lượng nước trong hồ được bơm theo tuần hoàn và sau đó sẽ được trả về đủ lưu lượng nước.
 • Hút mặt: Hay còn được gọi là skimmer có nhiệm vụ thu nước trên bề mặt hồ chính để đưa về hồ lọc. Tương tự như máy hút đáy, nước ở trên mặt hồ cá cũng sẽ chảy vào ngăn lắng của hồ lọc. Tất nhiên, phần kích thước của đường ống cũng phải được tính toán từ trước cho phù hợp.

Hệ thống đẩy:

Công dụng chủ yếu của bộ phận đẩy nước đó là giúp tạo luồng nước trong hồ cá, tạo môi trường oxy ổn định giúp cá koi dễ thở. Bao gồm đẩy lên thác suối (nếu bạn có thiết kế thêm một thác nước) và đẩy trong hồ (đẩy đáy mà đẩy mặt).

Hệ thống xả:

Bao gồm xả cạn hồ cá và xả cặn bẩn do cá thải ra trong quá trình sống. Hệ thống này chính là một phần không thể thiếu trong hệ thống lọc vô cùng quan trọng để bạn có thể vệ sinh hồ cá. Lưu ý: phần này cần được tính toán trước nhất khi bắt đầu thi công hồ cá để tránh sau này có lỗi gì thì lại phải đập đi sửa sang bảo trì lại, rất tốn thời gian.

Có thể bạn thích:   Cá Koi Benigoi (Tmud pond): Dòng cá vô cùng độc đáo

Hệ thống lọc:

Bao gồm lọc thô và lọc tinh. Hệ thống này có vai trò giữ cho nước trong hồ cá luôn được sạch sẽ, thoáng mát, loại bỏ hết tất cả các tạp chất bẩn. Trong hệ thống lọc này sẽ được chia thành các chu trình lọc nhỏ hơn, đó là: chu trình lắng, chu trình khử tảo, chu trình cấy vi sinh, chu trình đẩy nước sạch về hồ koi.

Hệ thống chống tràn:

Cũng giống như là tên gọi, tác dụng của bộ phận đó là giúp cho ngăn tràn hồ lọc nước và hạn chế việc làm tràn hồ cá.

Việc thiết kế, bố trí lắp đặt hệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời cần đảm bảo đúng nhất về mặt kỹ thuật thì mới có thể đem lại được hiệu quả lọc nước trong hồ tốt nhất. Không ít người đã gặp trường hợp mặc dù đã lắp hệ thống lọc nước rồi nhưng nước vẫn bẩn, cá vẫn bệnh, ốm yếu bởi quy trình lắp đặt hệ thống sai quy cách, sai vị trí, công suất hệ thống không phù hợp. Tốt nhất bạn nên tìm đến những đơn vị có nhiều kinh nghiệm để được tư vấn hoặc thiết kế lắp đặt trực tiếp.

Xây Dựng Và Cải Tạo Hệ Thống Lọc Nước Cho Hồ Cá Koi Ngoài Trời

Những điều cần nhớ khi xây dựng hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời

“Tự làm hồ cá Koi khó nhất là phải hiểu về ưu nhược điểm của các sơ đồ bản vẽ hệ thống lọc trên mạng”

Để nuôi cá Koi thì 3 yếu tố chính là LƯỢNG NƯỚC (trên 6m3), ĐỘ SÂU NƯỚC (trên 60cm) và CHẤT LƯỢNG NƯỚC (Nước phải đạt pH, độ cứng, trong, sạch, không độc tố, vi khuẩn…), trong đó yếu tố thứ ba phụ thuộc vào các vấn đề sau đây:

 • Người thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống lọc phải am hiểu các thiết kế, thi công hồ cá Koi ngoài trời
 • Loại máy móc, thiết bị, phụ kiện của hệ thống lọc phải đầy đủ và phù hợp với hồ cá: Máy bơm lọc nước hồ cá…
 • Hình thức lọc quyết định đến diện tích – thể tích ngăn lọc, số lượng, công suất của máy, thiết bị và phụ kiện lọc.
 • Không gian cho phép (Để làm loại lọc nào)
 • Chi phí cho phép (Tiền đầu tư ban đầu, tiền điện sử dụng, phụ kiện lọc,…)

“Nếu có không gian đủ rộng và không ngại vấn đề chi phí thì nên làm hồ cá Koi nhiều tầng thác suối là đẹp nhất”

Chi tiết vật tư thì rất nhiều, tùy mỗi loại lọc sẽ có chủng loại và số lượng vật tư khác nhau, nhưng phải đủ 5 yếu tố: HÚT – LỌC – ĐẨY – XẢ – TRÀN và làm sao để đạt CHẤT LƯỢNG NƯỚC, ở góc độ chuyên môn công ty chúng tôi không nói rõ ABC được, nhưng thi công thì luôn hoàn chỉnh, đạt chất lượng và tự tin bảo hành công trình cho khách hàng (vì hồ sạch, đẹp luôn là kênh quảng cáo hiệu quả đến các khách hàng tiềm năng khác).

“Làm hệ thống lọc cần phải biết xử lý nước trước khi thả cá chép Koi giúp cho cá có môi trường sống tốt sau này”

Tìm hiểu thêm một số tiêu chuẩn trong hồ cá koi cần đạt được là:

 • Nồng độ pH ở trong hồ
 • Nồng độ NH3 trong hồ
 • Lượng Oxi có trong hồ
 • Lắp đặt đường ống cho hồ

Một số câu hỏi thường gặp khi cải tạo hoặc làm mới hồ cá koi

Xây Dựng Và Cải Tạo Hệ Thống Lọc Nước Cho Hồ Cá Koi Ngoài Trời
Một số câu hỏi thường gặp khi cải tạo hoặc làm mới hồ cá koi

Hồ đã có sẵn nhưng chưa có hệ thống lọc thì phải làm sao? 

Tùy theo diện tích hồ, thể tích nước và không gian cho phép để quyết định xây bể lọc cạnh hồ cá hoặc ngăn một phần hồ cá làm bể lọc.

Bể lọc thường được đặt ở vị trí nào với hồ cá? 

Tùy theo hình thức làm lọc để quyết định bể lọc nằm ở vị trí nước sâu hay vị trí nước cạn của hồ cá. Nếu làm hệ thống lọc tĩnh thì bể lọc có thể nằm bất cứ vị trí nào hoặc có thể nằm cách xa hồ cá cũng được.

Có thể bạn thích:   Cho cá Koi ăn theo mùa

Nếu đã đổ bê tông đáy mà chưa âm ống hút – đẩy – xả thì phải làm sao? 

Nếu hồ vẫn đủ độ sâu thì âm ống trên bê tông đáy, trường hợp bê tông đáy dày có thể xẻ một phần bề mặt bê tông để âm ống. Tuy nhiên để hạn chế chi phí cán thêm bề mặt đáy nhiều có thể tạo rốn hút và bố trí dòng đẩy thật tốt cho hồ là được.

Hệ thống lọc thường chiếm diện tích bao nhiêu? 

Tùy theo bể kích thước lớn hoặc nhỏ để làm bể lọc 3 ngăn, 2 ngăn hoặc 1 ngăn, bình quân mỗi ngăn sẽ có diện tích khoảng 1m2, như vậy thì bể lọc nước nhỏ nhất sẽ nằm trong khoảng 1m2 phù hợp với bể từ 2 đến dưới 3m3, bể lọc khoảng 2m2 cho bể từ 3 đến 6m3, bể lọc khoảng 3m2 cho bể từ 6 đến 8m3, bể lọc khoảng 4m2 cho bể từ 8 đến 15m3, bể trên 15m3 thì nên làm bể lọc từ 5m2 trở lên, diện tích bể lọc 10m2 có thể dùng cho bể đến 300m3.

Có thể che hệ thống lọc bằng cái gì? 

Có nhiều cách đậy lọc, bằng đan bê tông, sàn gỗ ngoài trời hoặc tấm plywood ngoài trời, trên sàn lọc có thể trải thảm cỏ nhân tạo, có thể làm lối đi, ngồi ngắm cá hoặc dễ dàng đặt chậu cây trang trí bên trên.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết về những điều bạn cần chú ý khi xây dựng hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời.

Xây Dựng Và Cải Tạo Hệ Thống Lọc Nước Cho Hồ Cá Koi Ngoài Trời
Xây Dựng Và Cải Tạo Hệ Thống Lọc Nước Cho Hồ Cá Koi Ngoài Trời
0976870033
Liên hệ