Tại sao cá Koi của tôi lại bơi ngược và nghiêng?

Tại Sao Cá Koi Của Tôi Lại Bơi Ngược Và Nghiêng?

Nhận thấy cá Koi bơi lội bất thường có thể là một dấu hiệu rất đáng lo ngại và đó chắc chắn là một triệu chứng bạn nên theo dõi chặt chẽ để đảm bảo mọi thứ không trở nên tồi tệ hơn. May mắn thay, hầu như các hành vi kỳ quặc không phải lúc nào cũng nghiêm trọng và các triệu chứng thường được cải thiện một cách tự nhiên theo thời gian. Hành vi bơi lạ thường được nhận thấy trong thời gian cá căng thẳng, chẳng hạn như khi một con cá mới được đưa vào một môi trường mới. Trên thực tế, căng thẳng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cá Koi cảnh thay đổi hành vi, nhưng vấn đề căng thẳng hầu như luôn là một triệu chứng của một vấn đề tiềm ẩn khác và nó thường không thể tự nhiên phát sinh.

Tùy thuộc vào kiểu bơi của cá, bạn có thể cần phải xử lý ao bằng thuốc, cải thiện điều kiện môi trường hoặc mọi thứ có thể cải thiện tự nhiên theo thời gian. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hành vi bơi lội kỳ lạ ở cá Koi:

  1. Hành vi bơi ngược có thể chỉ ra một số vấn đề, chẳng hạn như căng thẳng, nhút nhát, chất lượng nước kém hoặc thậm chí là ký sinh trùng. Mặc dù việc bơi ngược không phổ biến đối với cá, chúng vẫn sẽ dự phòng nếu nhận thấy nguy hiểm, mối đe dọa hoặc điều gì đó không theo ý muốn của chúng. Nếu có vấn đề về động vật ăn thịt, đây có thể trở thành một thói quen phổ biến hơn hoặc nếu cá có ký sinh trùng, cá Koi có thể bắt đầu bơi lùi lại để cố gắng “thoát khỏi” mối nguy hiểm. Chất lượng nước kém cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của cá Koi, khiến chúng trở nên căng thẳng hơn khi tình trạng xấu đi.
  2. Hành vi bơi ngang có thể là một dấu hiệu khác của căng thẳng, nhưng trong trường hợp này, khả năng cao là do chất lượng nước kém, ký sinh trùng, nhiễm trùng bàng quang hoặc sự kết hợp của cả ba nguyên nhân. Cá Koi bơi ngang có thể đang cố gắng loại bỏ các ký sinh trùng trên vảy và mang, chẳng hạn như khi có giun sán ở da hoặc mang cá. Nếu bạn cũng nhận thấy cá Koi cọ xát vào lớp lót ao thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cá gặp vấn đề về ký sinh trùng. Nếu hành vi bơi nghiêng đi kèm với các vấn đề về sức nổi, bàng quang của cá có thể đang bị nhiễm trùng, được gọi là bệnh bàng quang, cần được điều trị kháng khuẩn.
  3. Hành vi bơi lộn ngược thường là triệu chứng nghiêm trọng nhất khi nói đến hành vi bơi lội, vì điều này thường cho thấy bàng quang của cá Koi có vấn đề. Bọng bơi là thứ mà cá Koi sử dụng để điều chỉnh áp suất trong khi nổi, và những thay đổi về áp suất hoặc bệnh tật (vi rút hoặc vi khuẩn) có thể khiến cá mất kiểm soát chức năng này. Mặc dù trở nên tồi tệ hơn do căng thẳng và chất lượng nước kém, bơi lộn ngược không phải là phản ứng tự nhiên của cá và thường là dấu hiệu của các vấn đề bên trong cơ thể. Nếu bạn nhận thấy cá Koi gần như đã mất khả năng kiểm soát độ nổi và không bơi bình thường, vấn đề có thể là bọng nước. Nếu hành vi bơi lạ là ngẫu nhiên và cá có những khoảng thời gian bơi bình thường, hành vi bơi của cá có thể liên quan đến điều kiện nước rất kém (tức là tình trạng ngộ độc amoniac).
Cá Koi có khỏe hơn khi không cần điều trị không?

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đặc biệt là khi cá Koi bơi ngang hoặc lộn ngược mà không cải thiện, bạn cần phải kiểm soát tình hình. Nếu hành vi này đã kéo dài hơn 24 giờ, bạn có thể cố gắng điều trị hoặc gọi bác sĩ thú y chuyên nghiệp để yên tâm hơn. Nếu nguyên nhân là do căng thẳng do chất lượng nước kém hoặc những yếu tố trong môi trường như động vật ăn thịt, chỉ có bạn mới có thể điều trị và cải thiện tình trạng này. Nếu nguyên nhân là do nhiễm trùng bên trong hoặc do ký sinh trùng, bác sĩ thú y có thể chẩn đoán hoặc bạn cũng có thể cố gắng điều trị cho cá của mình bằng thuốc chống vi khuẩn phổ rộng hoặc điều trị ký sinh trùng. Một con cá Koi sẽ cải thiện một cách tự nhiên theo thời gian. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy hành vi bơi lạ ở một con cá mới được đưa vào, đó có thể chỉ là tình trạng căng thẳng liên quan đến môi trường mới. Có thể mất một vài tuần để cá mới hoàn toàn thích nghi với ngôi nhà mới, miễn là các triệu chứng không nghiêm trọng (bơi lộn ngược), những con cá mới được thả nuôi sẽ có một số hành vi lạ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh bàng quang khi bơi ở cá Koi?

Bệnh bàng quang thường gặp khi nuôi các loài sinh vật thủy sinh, đặc biệt là với một số loài cá, chẳng hạn như cá Vàng. Cá chép Koi cũng có thể mắc bệnh bàng quang khi bơi, mặc dù bệnh này ít phổ biến hơn nhiều so với cá Vàng. Bản thân căn bệnh này vẫn còn là một ẩn số đối với các chuyên gia, với những nguyên nhân hàng đầu từ di truyền, táo bón, nuốt hơi, bệnh gan và u nang bên trong. Nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn cũng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến bệnh bàng quang khi bơi, đây là bệnh phổ biến nhất ở cá Koi, cùng với táo bón và thiếu dinh dưỡng.

Bệnh táo bón xuất hiện do cá được cho ăn thức ăn quá giàu nitrat, hoặc nuốt không khí trên bề mặt trong khi ăn, dẫn đến ăn phải nitrat. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên chuyển sang cho cá ăn thức ăn chứa ít nitrat loại chìm thì cá Koi sẽ phục hồi. Kiểm tra chất lượng nước và giảm mức nitrat cũng sẽ hữu ích, vì cá Koi sẽ hấp thụ nitrat tự do trong khi kiếm ăn xung quanh ao.

Nguyên nhân hàng đầu tiếp theo dẫn đến hiện tượng bơi lạ ở cá Koi là do nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn, nguyên nhân này phổ biến hơn là táo bón, và có xu hướng xảy ra thường xuyên nhất vào mùa đông. Điều này là do cá Koi ngủ đông trong thời tiết lạnh hơn và hệ thống miễn dịch tự nhiên của chúng thấp hơn, có nghĩa là bàng quang bơi của cá dễ bị nhiễm trùng do ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại. Trên thực tế, nếu bạn bắt đầu nhận thấy những hành vi bơi lội kỳ quặc vào mùa xuân, thì rất có thể là do ký sinh trùng hoặc vi khuẩn mà cá Koi đã mắc phải trong mùa đông. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là đảm bảo rằng ao được thiết lập một cách an toàn trong thời gian cá ngủ đông hàng năm.

Bạn có nên kiểm dịch cá bị bệnh?

Bể chứa có thể được sử dụng để cách ly cá mới hoặc cá bị bệnh ra khỏi ao chính.

Kiểm dịch không phải lúc nào cũng cần thiết vì hầu hết các vấn đề về hành vi không lây nhiễm, nhưng biện pháp cách ly có thể hữu ích để theo dõi cá trong quá trình phục hồi và đối với một số phương pháp điều trị. Nếu ao đang có điều kiện nước quá kém, hoặc một con cá Koi có ký sinh trùng, việc kiểm dịch có thể rất hữu ích trong khi bạn xử lý các vấn đề trong ao chính. Vì cá Koi bị căng thẳng sẽ thích ở một mình, thường bơi xa nhóm chính, thời gian ở một mình trong bể nuôi riêng trước khi chúng trở lại bình thường sẽ rất hữu ích. Kiểm dịch là tùy thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng đối với những con cá gặp vấn đề bơi lội do ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng, vì một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như sử dụng kháng sinh, chỉ hiệu quả khi được sử dụng trong bể chứa riêng. Kiểm dịch cũng rất hữu ích đối với cá mới đưa vào ao nuôi, vì điều này cho phép bạn có thời gian theo dõi cá để phát hiện ký sinh trùng, bệnh tật hoặc các vấn đề mà cá mới có thể mang vào ao chính.

Như đã nói, kiểm dịch không phải lúc nào cũng cần thiết miễn là bạn theo dõi cẩn thận cá của mình và cố gắng cải thiện điều kiện một cách nhanh chóng. Một con cá Koi bị căng thẳng sẽ tự nhiên tránh xa nhóm, vì vậy, việc theo dõi cá bị bệnh thường dễ dàng ngay cả trong một hồ cá Koi được thả nhiều cá mà không có bể chứa.

Cách xử lý cá Koi bơi nghiêng, thẳng đứng, hoặc bơi ngược

Bước 1) Kiểm tra các thông số nước để tìm ra vấn đề

Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm khi nhận thấy bất kỳ loại thay đổi hành vi nào ở cá Koi là kiểm tra chất lượng nước để tìm các vấn đề. Điều kiện nước kém hoặc xuống cấp không chỉ gây ra hành vi kỳ lạ mà còn làm cho cá trở nên tồi tệ hơn do làm tăng căng thẳng. Nước có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng một bộ xét nghiệm phạm vi rộng cung cấp các phép đo về nhiều thông số hữu ích của nước.

Nguyên nhân phổ biến gây căng thẳng ở cá bao gồm mức amoniac và nitrit cao, cũng như sự thay đổi KH và PH. Amoniac rất độc đối với cá, và có thể gây bỏng mang và vảy nếu nồng độ trong nước cao. Vấn đề suy giảm chất lượng nước thường là một đường xoắn ốc đi xuống, chỉ với một vấn đề nhỏ sẽ sớm trở thành vấn đề lớn, đồng thời làm mất cân bằng các yếu tố khác. Ví dụ, KH hoạt động như một bộ đệm nước để duy trì mức độ pH, và nếu thông số này thay đổi thì độ pH trong ao cũng thay đổi. Độ pH của nước ảnh hưởng trực tiếp đến độc tính của amoniac trong nước, khi độ pH tăng cao, amoniac ngày càng có tác dụng mạnh hơn đối với cá.

Kiểm tra chất lượng nước là một cách dễ dàng để xác định xem ao của bạn có gặp sự cố hay không và ngay cả khi đó không phải là nguyên nhân gốc rễ khiến cá gặp sự cố khi bơi, thì việc cải thiện chất lượng nước sẽ vẫn góp phần giúp cá hồi phục.

Bước 2) Xử lý ký sinh trùng trong ao nuôi

Vì một trong những nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây ra rối loạn bơi lội là cá có thể bị nhiễm trùng, nên biện pháp tốt nhất bạn nên làm là xử lý cả vi khuẩn và ký sinh trùng trong ao để ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào trở nên tồi tệ hơn. Hầu hết các phương pháp điều trị này đều an toàn cho cá, động vật hoang dã, và sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng nước, do vậy chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng nếu cá Koi không cải thiện trong vài ngày kể từ khi có triệu chứng đầu tiên.

Đối với các phương pháp điều trị ký sinh trùng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm Aqua Med’s Aqua Prazi để tiêu diệt nhiều loại ký sinh trùng, bao gồm cả sán lá mang và sán dây nội tạng. Aqua Prazi’s treatment chứa 100% Praziquantel nguyên chất, đây là một loại thuốc có khả năng tiêu diệt nhiều loại ký sinh trùng bên ngoài và bên trong cơ thể cá. Không có thành phần nào trong thuốc gây ảnh hưởng đến chất lượng nước và việc xử lý là an toàn cho cá Koi và sẽ không gây căng thẳng cho hệ thống nếu được sử dụng đúng liều lượng. Chúng tôi khuyên bạn nên xử lý ao bằng Aqua Prazi nếu cá Koi bơi lạ sau vài ngày hoặc ngay lập tức nếu bạn nhận thấy chúng cọ xát vào lớp lót ao vì đây là dấu hiệu rõ ràng của ký sinh trùng trên da cá.

Trước đây, việc tăng độ mặn (muối) của nước cũng đã được phổ biến để điều trị ký sinh trùng, nhưng chúng tôi thấy cách này ít hiệu quả hơn đối với cá Koi vì chúng không thể chịu được nồng độ muối cao để điều trị có hiệu quả. Biện pháp sử dụng muối phù hợp hơn với cá tầm, vì chúng có khả năng tồn tại trong môi trường nước có nồng độ muối cao hơn so với các loài cá ao khác.

Bước 3) Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn

Bên cạnh việc điều trị ký sinh trùng, bạn cũng có thể cần điều trị cá bằng thuốc kháng khuẩn để ngăn ngừa bất kỳ sự lây nhiễm vi khuẩn nào. Vấn đề với các phương pháp điều trị kháng khuẩn đó là bệnh bàng quang, đây là bệnh bên trong và nhiều sản phẩm chỉ điều trị các bệnh nhiễm trùng bên ngoài chứ không có tác dụng điều trị tận gốc bên trong. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là cách ly cá Koi bị bệnh trong một bể nuôi riêng và bắt đầu quy trình điều trị kháng sinh 5-7 ngày. Nếu các biện pháp điều trị ký sinh trùng không hiệu quả, ở thời điểm này, các bác sĩ thú y có thể xem xét cá kỹ càng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có bể nuôi cá, bạn có thể điều trị cá bằng kháng sinh phổ rộng, chẳng hạn như Minocycline hoặc Kanamycin, cả hai đều sẽ tiêu diệt vi khuẩn bên trong trong thời gian điều trị từ 5-7 ngày.

Về sản phẩm, chúng tôi khuyên dùng Maracyn (Minocyline) hoặc KanaPlex (Kanamycin) cho các trường hợp nhiễm vi khuẩn bên trong. Đối với Maracyn, liều lượng là 2 gói trên 10 gallon nước vào ngày đầu tiên và 1 gói trên 10 gallon trong 5 ngày tiếp theo. Trên diện rộng, bạn có thể đổ thuốc trực tiếp vào nước và tốt nhất là bạn nên có một bể cách ly dưới 100 gallon hoặc bạn sẽ cần mua nhiều gói thuốc để có hiệu quả. Sản phẩm này không thể được áp dụng trực tiếp vào ao nuôi, vì không giống như các phương pháp điều trị kháng khuẩn tự nhiên, thuốc kháng sinh CÓ THỂ gây ra các vấn đề với hệ sinh thái ao nuôi.

Ngoài ra, thuốc điều trị KanaPlex có thể được trộn trực tiếp với thức ăn của cá Koi bằng cách sử dụng chất kết dính, chẳng hạn như Seachem Focus. Việc kết dính thuốc vào thực phẩm giúp đảm bảo 100% thuốc được hấp thụ, điều này có thể hữu ích nếu bạn đang điều trị cho cá trong ao. Trộn một muỗng thuốc KanaPlex với 1 muỗng SeachemFocus, sau đó trộn với thức ăn cho Koi và nhỏ thêm một vài giọt nước để thuốc thẩm thấu vào thức ăn dễ dàng hơn. Bạn có thể điều trị bằng thuốc ngày 1 lần, sau 1 tuần cho ăn hàng ngày mới đánh giá được kết quả, nếu triệu chứng không cải thiện thì có thể tiếp tục điều trị thêm 1 tuần nữa.

Một phương pháp điều trị kháng khuẩn tự nhiên, chẳng hạn như MelaFix, cũng có thể được thêm trực tiếp vào ao để chống nhiễm trùng bên ngoài. Biện pháp này có thể hữu ích khi được áp dụng cùng với phương pháp điều trị ký sinh trùng nếu vấn đề không liên quan đến bàng quang.

Bước 4) Chuyển sang cho cá Koi ăn thức ăn dạng chìm chất lượng cao

Thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng kém hoặc giàu nitrat có thể là nguyên nhân gây nhiễm trùng bàng quang hoặc thậm chí căng thẳng khiến cá bơi lội kỳ lạ. Liên quan đến bệnh bàng quang khi bơi, nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan giữa lượng nitrat dư thừa trong nước với thức ăn và các vấn đề về bàng quang khi bơi. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng kém nói chung sẽ khiến cá Koi không vui và ốm yếu, chúng có thể bắt đầu hành động kỳ lạ hoặc dễ bị nhiễm trùng và ký sinh trùng hơn. Việc cá Koi nuốt không khí trên bề mặt trong khi ăn cũng có thể là nguyên nhân, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang loại thức ăn viên chìm chất lượng cho đến khi các triệu chứng được cải thiện.

Thực phẩm có tỏi rất hữu ích cho cá vì loại thực phẩm này có tác dụng như một chất ngăn chặn ký sinh trùng tự nhiên, có chứa vitamin và khoáng chất để hỗ trợ miễn dịch ở cá. Thức ăn viên nổi thường được mua nhiều hơn và rất khó để tìm được thức ăn viên chìm có thành phần dinh dưỡng phù hợp. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể cho thức ăn viên nổi vào một xô nước cho đến khi chúng bị úng nước và sau đó thả thức ăn vào ao, lúc này thức ăn sẽ bắt đầu chìm xuống. Giải pháp này hơi tốn thời gian hơn một chút nhưng rất hữu ích nếu bạn không muốn chuyển sang dạng viên chìm do lượng thức ăn nổi còn lại khá nhiều.

Về lựa chọn thức ăn, đối với thức ăn viên nổi, chúng tôi khuyên dùng thức ăn cho cá Hikari Saki Growth vì nó chứa một lượng lớn protein chất lượng cao (gần 40% là bột cá), cũng như một lượng vitamin tốt, cùng với tỏi và men bia. Lượng protein cao sẽ giúp cá phục hồi sức khỏe, tỏi chống lại ký sinh trùng và men bia giúp hỗ trợ tiêu hóa và miễn dịch. Tuy nhiên, thức ăn viên sẽ nổi, vì vậy bạn có thể cần thả thức ăn vào nước để chúng chìm xuống trước khi cho vào ao.

Đối với thức ăn viên dạng chìm, Thức ăn cho cá Ecological Labs Sinking Legacy là một lựa chọn tốt vì nó chứa hàm lượng protein khá cao, gồm 36% bột cá và một lượng vitamin tốt cho sức khỏe cá. Loại thức ăn này không chứa tỏi, nhưng có thành phần dinh dưỡng phù hợp cho một loại thực phẩm chìm nếu bạn không thích ý tưởng làm chìm thức ăn trước đó.

Bước 5) Giảm thiểu tất cả các nguyên nhân có thể gây ra căng thẳng ở cá Koi

Những thay đổi trong hành vi bơi lội và tính cách nhút nhát ở cá Koi có thể là một vấn đề bắt nguồn từ căng thẳng trong môi trường. Mặc dù căng thẳng có thể gây ra bởi chất lượng nước kém, ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt là khi các triệu chứng xuất hiện và biến mất. Ví dụ: ao của bạn có thể gặp vấn đề với những kẻ săn mồi mà bạn không nhận thấy, vì nhiều kẻ săn mồi có xu hướng đến gần ao vào sáng sớm và chiều tối. Việc diệc và gấu trúc thăm dò thường xuyên sẽ khiến cá trở nên lo lắng khi bơi lên mặt ao, điều này có thể biểu hiện trong hành vi bơi của chúng.

Nếu ao không có nơi ẩn náu để cá giảm căng thẳng, chúng có thể bắt đầu trốn khỏi đàn khi cố gắng phục hồi. Việc lọc nước kém cũng có thể là một nguyên nhân, liên quan trực tiếp đến việc làm giảm chất lượng và độ trong của nước. Nếu bạn không duy trì hệ thống lọc, hoặc nếu hồ thiếu sục khí, chất lượng nước sẽ giảm và cá Koi sẽ ngày càng không vui vẻ.

Nếu bạn đưa một con cá mới vào ao, chắc chắn cá sẽ có một số hành vi kỳ lạ cho đến khi chúng quen với môi trường mới. Có thể mất vài tuần để cá Koi mới làm quen với một hệ thống ao mới và nếu được cung cấp nhiều nơi ẩn náu trong thời điểm này, cá Koi sẽ rất nhanh quen với môi trường mới.

Thiếu sục khí cũng có thể là một vấn đề, và cá Koi có thể nuốt không khí để thở do thiếu oxy trong nước! Tình trạng thiếu oxy cũng có thể xảy ra trong khi tảo phát triển mạnh khiến oxy sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngay cả khi nguyên nhân gốc rễ dẫn đến các hành vi bơi lội kỳ lạ ở cá Koi không liên quan đến căng thẳng, việc giảm căng thẳng của cá vẫn sẽ giúp chúng phục hồi nhanh hơn cho dù có vấn đề gì. Đảm bảo cá có không gian ẩn náu, ngăn chặn động vật ăn thịt, có hệ thống lọc và hệ thống sục khí tốt, tất cả những giải pháp này sẽ mang lại hạnh phúc cho cá Koi.

Koixinh.com

  • Điện thoại tư vấn mua hàng: 09768700330962216699
  • Zalo: 0976870033
  • Email: koixinh.jsc@gmail.com
  • Văn phòng Hà Nội: 310, Ngõ 120 P. Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Văn phòng Lào Cai: Koi Cafe, số 14 Đường Minh Khai, Phường Lào Cai, Thành phố Lào Cai
  • Văn phòng Thái Bình: Số 43 Nguyễn Văn Năng, Phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình

0976870033
Liên hệ