Những Sự Thật Thú Vị Về Cá Koi

Đánh giá post
  • Nguồn: http://justfunfacts.com/
  • Biên dịch: Thu Hà

 

koi fish
Cá Koi

Cá Koi là giống cá chép cảnh đã được thuần hóa (Cyprinus carpio) được nuôi với mục đích trang trí trong hồ ngoài trời hoặc vườn nước và nổi tiếng bởi màu sắc tuyệt đẹp được tạo ra thông qua quá trình lai tạo chọn lọc.

Có hơn 20 giống cá Koi khác nhau về màu sắc, hoa văn và loại vảy. Các giống cá koi mới vẫn đang được phát triển rất tích cực. Cá Koi có tuổi thọ điển hình từ 30 đến 60 năm. Tuy nhiên, có những trường hợp đã được xác thực, trong đó đã sống hơn 200 năm.

koi-fish-2
Cá Koi có tuổi thọ rất dài.

Con Koi huyền thoại Hanako là con cá Koi có tuổi thọ lớn nhất trong lịch sử được ghi lại. Hanako được nở vào năm 1751 và sống đến năm 226 tuổi, qua đời vào năm 1977.

Kích thước của cá Koi được xác định bởi môi trường mà cá Ki được nuôi dưỡng, chế độ ăn uống và di truyền. Hầu hết cá Koi sẽ lớn 61 cm (24 inch) trong vòng 5 năm. Bất cứ con nào trên 76 cm (30 inch) đều được coi là “jumbo” và nhiều Grand Champions đã dài hơn 91 cm + (36 inch +). Nhưng cũng có nhiều con Koi thậm chí sẽ không thể phá vỡ 50 cm (20 inch). Thường thì cá Koi được nuôi trong các ao nhỏ với chất lượng nước kém sẽ không lớn hơn 35 cm (14 inch).

koi-fish-3
Kích thước của cá Koi rất đa dạng

Màu sắc của cá Koi phụ thuộc vào giống. Một số màu chính là trắng, đen, đỏ, vàng, xanh và kem.

Mặc dù màu sắc gần như vô hạn, các nhà lai tạo đã xác định và đặt tên cho một số loại cụ thể. Loại đáng chú ý nhất là Gosanke, được tạo thành từ các giống Kohaku, Taisho Sanshoku và Showa Sanshoku.

Koi là một loài cá ăn tạp và sẽ ăn nhiều loại thức ăn bao gồm côn trùng, ốc sên, giun, tảo, thực vật và trái cây. Thức ăn cho cá Koi không chỉ được thiết kế để cân bằng dinh dưỡng mà còn phải nổi để khuyến khích Koi nổi lên mặt nước.

koi fish feeding
Thức ăn của cá Koi phải nổi được

Cá Koi sẽ nhận ra những người thường cho chúng ăn và tụ tập xung quanh người đó vào giờ cho ăn. Chúng có thể được huấn luyện để lấy thức ăn từ tay người.

Koi là loài cá nước lạnh, nhưng tốt nhất là khi chúng được nuôi trong khoảng 15–25 ° C (59–77 ° F), và không nên nuôi chúng trong nhiệt độ mùa đông, lạnh giá kéo dài; Hệ thống miễn dịch của chúng rất yếu dưới 10 ° C (50 ° F), Cá koi (và nhiều loài cá khác) rơi vào trạng thái ngủ đông vào mùa đông, chúng sẽ  sử dụng ít oxy hơn và sẽ lắng xuống đáy ao nơi nước ấm hơn.

Cá Koi nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thật sự chúng có thể bị cháy nắng nếu chúng sống trong các ao không cung cấp đủ bóng.

Koi
Cá Koi nên được sống trong các ao hồ có bóng râm

Giống như hầu hết các loài cá, trong đó một con cái đẻ một số lượng lớn trứng và một hoặc nhiều con đực thụ tinh cho chúng.

Cá Koi sẽ sinh ra hàng nghìn con từ một lần sinh sản. Nhưng phần lớn những con này, ngay cả từ những con Koi giống tốt nhất, sẽ không được chấp nhận là Koi (chúng không có màu sắc đẹp) hoặc thậm chí có thể bị khiếm khuyết về mặt di truyền.

Koi đã vô tình hoặc cố ý được thả vào tự nhiên ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Chúng nhanh chóng trở lại màu sắc tự nhiên của cá chép trong vòng vài thế hệ. Trong nhiều khu vực, chúng được coi là một loài xâm lấn và gây hại.

Từ Koi xuất phát từ tiếng Nhật, có nghĩa đơn giản là “cá chép”.

koi-2
Trong tiếng Nhật, Koi là từ đồng âm của một từ khác có nghĩa là “tình cảm” hoặc “tình yêu”

Trong tiếng Nhật, Koi là từ đồng âm của một từ khác có nghĩa là “tình cảm” hoặc “tình yêu”.

Cá Koi có giá bao nhiêu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kích thước và giống cụ thể của cá. Một con cá Koi nhỏ, tiêu chuẩn có giá chỉ 4 đô la. Những con cá Koi có kích thước lớn hơn có thể có giá lên đến 3.000 USD.

Những con tốt nhất được chứng nhận bởi nhà lai tạo, có nghĩa là chúng có dòng máu (gen) khá ổn định mang lại sự chắc chắn về việc truyền lại các đặc điểm màu cơ bản của chúng. Những con cá này có thể có giá từ 10.000 đô la trở lên.

koi-3
Cá Koi có giá bao nhiêu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kích thước và giống cụ thể của cá

Một con cá Koi kim loại đơn màu đặc biệt được tạo ra vào những năm 1980 đã được một công ty Nhật Bản mua là con cá Koi đắt nhất từng được bán, nó có giá 2,2 triệu đô la Mỹ ngày nay. Cơ thể của nó lấp lánh như vàng nguyên khối. Những con cá Koi kiểu này được coi là nghệ thuật sống và việc sở hữu những con cá Koi đắt nhất là một biểu tượng địa vị cũng giống nhưviệc sở hữu một bộ sưu tập các bức tranh theo trường phái Ấn tượng.

Sự phổ biến của nó đang tăng lên từng ngày do màu sắc tuyệt đẹp và dễ chăm sóc.

Cá Koi có thể mang nhiều ý nghĩa biểu tượng, với hai trong số những ý nghĩa phổ biến nhất là may mắn và vượt qua nghịch cảnh. Biểu tượng của cá Koi bắt nguồn từ truyền thuyết rằng một con cá Koi có thể bơi ngược dòng và ngược dòng sông Hoàng Hà sẽ đền ơn bằng cách biến thành một con rồng. Cá Koi là một thiết kế hình xăm phổ biến.

koi tattoo
Cá Koi có thể mang nhiều ý nghĩa biểu tượng

Bởi vì cá Koi có thể phát triển những mảng màu sắc khác nhau, không có gì ngạc nhiên khi mỗi màu sắc lại phát triển một hàm ý. Cá Koi vàng tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Cá Koi kim loại tượng trưng cho sự thành công trong kinh doanh, cá Koi đỏ tượng trưng cho tình yêu. Cá Koi màu xanh được cho là mang lại sự thanh thản. Cá Koi Asagi có màu xanh lam, đỏ và xám tượng trưng cho sự tích cực. Cá Koi đen được cho là mang biểu tượng gia trưởng, với màu đỏ thuộc về mẹ, màu xanh thuộc về con trai và màu hồng thuộc về con gái.

0976870033
Liên hệ