Phương Pháp Điều Trị Bệnh Cho Cá Koi – Rận Nước – Cách Loại Bỏ Khỏi Ao

Đánh giá post

Argulidae, họ rận cá, thích nghi tốt với nhiều loại môi trường, bao gồm cả hệ thống biển và nước ngọt. Ngay cả những ao vườn được xây dựng và duy trì cẩn thận được giữ gìn sức khỏe cũng có thể bị nhiễm bệnh, mặc dù rận cá ít phổ biến hơn các loài ký sinh dưới nước khác.

Trái ngược với hàm ý của tên gọi, rận cá không thực sự liên quan đến rận, một loài côn trùng, mà thay vào đó là động vật chân đốt sống ký sinh. Chúng có quan hệ họ hàng gần với tôm và cua hơn là rận hoặc côn trùng.

Nếu bị rận cá chép bám vào, cá sẽ dễ bị tổn thương bởi một loạt các vấn đề thứ cấp như nhiễm trùng và bệnh có thể gây chết người nếu rận cá không được điều trị ngay lập tức, vì vậy điều rất quan trọng là phải nhận thức được rận là gì, các triệu chứng có thể xảy ra, và làm thế nào tốt nhất để điều trị nhiễm trùng!

Rận cá là gì? Chúng có nguy hiểm không?

Fish lice argulus coregoni found in a fish pond
Argulus coregoni.

Rận cá, còn được gọi là rận cá chép hoặc rận cá koi trong ao, là loài giáp xác ký sinh được cho là khá từ thời tiền sử dựa trên hình thái của chúng. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ và rõ ràng là không có xương hoặc các cấu trúc cứng cáp khác, chúng không có hóa thạch nên các nhà khoa học chỉ có thể suy đoán về hồ sơ tiến hóa chính xác của chúng. Chúng có thể sống trong cả môi trường nước ngọt và nước biển, khiến chúng trở thành một vấn đề tiềm ẩn đối với hầu hết mọi loại cá!

Với hơn 170 loài đã được công nhận, rận cá được tìm thấy trên khắp thế giới và tất cả đều rất phù hợp với nhiều hốc sinh thái nhỏ cũng như toàn bộ hệ sinh thái rộng lớn. Hầu hết các thành viên của họ này có kích thước từ 3 đến 35 mm, hoặc có chiều dài chỉ tương đương với chiều rộng của hai đồng xu cho đến hơn một inch, tùy thuộc vào loài, vị trí và giai đoạn sống.

Fish lice with clearly visible carapace, eyes, and thoracic legs
Argulus foliaceus.

Hầu hết các thành viên thuộc họ Argulidae có hình dạng cơ thể rộng, hình trứng được bao phủ bởi một lớp mai, có vẻ ngoài hơi giống với các loài ve thông thường được tìm thấy trong rừng và đồng cỏ.

Tuy nhiên, rận cá có đôi mắt đen khá rõ ràng, các râu kết hợp với nhau tạo thành vòi có gai, nơi chứa các giác hút dễ quan sát để bám vào cá, và điển hình là bốn cặp phần phụ có gai, giống chân bắt nguồn từ vùng ngực của chúng (khu vực bao gồm lồng ngực và bụng). Với miệng mút, chúng ăn chất nhầy, máu hoặc cả hai loại cá mà chúng bám vào.

Bằng mắt thường thường có thể xác định được thời điểm xuất hiện rận cá, vì ngay cả những loài nhỏ hơn cũng chỉ đủ lớn để nhìn rõ, mặc dù nếu bạn không chắc chắn thì tất nhiên có thể sử dụng kính hiển vi hỗ trợ.

Rận Cá Đến Từ Đâu?

Overstocked ponds and fish farms have a higher likelihood of having fish lice
Rận cá khá phổ biến trong các trang trại nuôi cá, với bệnh lây lan nhanh chóng do thả cá nhiều.

Rận cá phổ biến ở các trang trại nuôi cá thương mại và có thể được chuyển sang ao của bạn bằng cách mua từ những nơi như vậy. Một số loài cũng sẽ bám vào ếch, kỳ nhông, và những loài tương tự, và có thể sống trong ao của bạn khi những sinh vật này di chuyển trong suốt các hoạt động hàng ngày của chúng.

Trong một số trường hợp, chúng có thể lây lan do bị chim vô tình ăn phải và sau đó được thải ra các khu vực mới qua phân của chúng. Chúng cũng có thể được chuyển qua nước, đặc biệt nếu bạn lấp đầy ao bằng nguồn nước tự nhiên gần đó chứ không phải nước lọc từ vòi.

Như trường hợp của hầu hết các ký sinh trùng, rận cá có thể hấp thụ các chất ô nhiễm ở nồng độ cao hơn, và vẫn tồn tại lâu hơn nhiều so với các sinh vật khác. Trên thực tế, một số ký sinh trùng đã được nghiên cứu đã được phát hiện có lượng kim loại nặng trong hệ thống của chúng gấp khoảng 2.500 lần so với cá mà chúng ăn. Do đó, rận cá và một số ký sinh trùng thủy sinh khác đang được nghiên cứu như một phương tiện phát hiện ô nhiễm kim loại sớm trong các hệ sinh thái nước ngọt.

Tìm hiểu Vòng đời của Rận cá

Không giống như nhiều loài ký sinh khác, rận cá không đẻ trứng vào vật chủ. Thay vào đó, sau khi thụ tinh, cá cái đẻ trứng vào chất nền ở đáy nước hoặc trên thảm thực vật, và bảo vệ chúng bằng một chất nhầy, sền sệt mà nó thải ra.

Fish lice parasite argulus siamensis antigens life cycle
Phát triển phương pháp Western blot để phát hiện các kháng nguyên của loài ngoại ký sinh Argulus siamensis

Khoảng một ngày sau khi được đẻ, trứng sẽ chuyển sang màu nâu nhạt và trong vài ngày, hai đốm đen sẫm sẽ xuất hiện ở một đầu của mỗi quả trứng. Mặc dù điều này phụ thuộc một phần vào loài, nhưng trứng rận cá thường nở khoảng 12 ngày sau khi được đẻ, miễn là nhiệt độ nước trong khoảng 80 đến 82 ° F (27 đến 28 ° C). Nhiệt độ thấp hơn sẽ dẫn đến thời gian nở lâu hơn – ở 59 ° F (15 ° C), trứng mất gần 60 ngày hoặc hơn để nở, với nhiệt độ ấm hơn dẫn đến nở sớm nhất là một tuần.

Sau khi nở, ấu trùng chỉ có hai hoặc ba ngày để tìm vật chủ là cá trước khi chết vì đói. Sau khi gắn trên người cá, chúng sẽ trải qua một số lần lột xác khi lớn lên và phát triển lớn hơn. Cả rận đực và cá cái đều sống ký sinh, và chúng có thể bám vào hoặc tách ra khỏi cá để giao phối vào khoảng một tháng tuổi. Rận cái sau đó sẽ tách ra khỏi cá để đẻ trứng, và sau đó gắn lại với vật chủ của nó khi chu kỳ bắt đầu lại.

Rận cá sống được bao lâu?

Con trưởng thành có thể sống lâu đến 60 ngày và tối đa 3 ngày mà không cần vật chủ. Khi nở vào mùa thu, rận cá con có khả năng sống sót qua mùa đông trong lớp màng nhầy bảo vệ của cá. Tuy nhiên, rận cá thường không thể tồn tại lâu nếu nhiệt độ nước nằm ngoài phạm vi 68 đến 95 ° F (20 đến 35 ° C) và sẽ sinh sản khá nhanh khi nhiệt độ từ 68 đến 82 (20 đến 28 ° C) .

Khi nào là thời điểm tốt nhất để điều trị rận cá?

Thời điểm tốt nhất để điều trị rận cá là trong giai đoạn ấu trùng của chúng, nếu có thể, vì chúng phải lột xác nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn và sẽ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi các biện pháp điều trị bằng hóa chất.

Các triệu chứng nhiễm rận ở cá Koi

Skin lesions, redness, and irritation are symptoms of fish lice
Tổn thương, mẩn đỏ và kích ứng vảy là những triệu chứng phổ biến của chấy.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của sự xâm nhiễm của rận cá là sự hiện diện của rận cá trên cá của bạn, trông giống như những chấm nhỏ màu xanh lá cây hoặc nâu. Tuy nhiên, khi những dấu hiệu này không được nhìn thấy, sẽ có một loạt các dấu hiệu và triệu chứng khác cần chú ý.

1) Cá bị lờ đờ

Cá lờ đờ là do thiếu máu nếu rận cá bám đủ lâu.

2) Xuất huyết

Có thể tìm thấy các vết xuất huyết hoặc tụ máu trên bề mặt da do mạch máu vỡ ra xung quanh các vị trí có hoặc bị rận cá bám vào.

3) Xanh xao

Da nhợt nhạt hoặc xỉn màu là do rận cá mất máu và chất dinh dưỡng.

4) Flashing and Flicking

Flashing and Flicking thường được thể hiện khi cá không thoải mái và đang cố gắng giảm bớt sự khó chịu và đau trên da của chúng.

5) Mất vảy và da

Hiện tượng mất vảy và da thường xảy ra khi nhiều loài rận cá tự bám vào nhau.

6) Rách vây

Nếu bị rận cá cản trở, bạn có thể nhận thấy vây cá bị rách và giảm kích thước do máu và chất dinh dưỡng bị mất do ký sinh trùng.

7) Thải chất nhầy quá mức

Phản ứng này thường xảy ra khi bắt đầu ký sinh rận cá, vì cơ thể cá đang cố gắng tự vệ. Tuy nhiên, nhiều loài rận cá chỉ đơn giản là ăn chất nhầy này.

8) Cọ xát

Cá bị ảnh hưởng có thể được nhìn thấy cọ xát vào đá, thực vật và bờ ao để cố gắng loại bỏ rận cá khỏi da của chúng.

9) Nhiễm trùng thứ cấp

Cá của bạn bị nhiễm bệnh càng lâu thì càng có nhiều khả năng chúng phát triển các bệnh nhiễm trùng thứ cấp như herpesvirus cá koi, tuyến trùng ấu trùng, ich và nhiễm nấm. Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, rất có thể là rận cá đã tồn tại một thời gian.

Phương pháp Điều trị Rận cho Cá Koi Tốt nhất (Cách Loại bỏ Rận Cá trong Ao & Hồ)

Đối với bất kỳ loại hóa chất nào, bạn phải chú ý đến nhãn và tuân theo các hướng dẫn về liều lượng một cách chính xác để tránh gây hại cho cá của bạn hoặc những cư dân khác trong ao. Bạn nên xử lý cá bị nhiễm bệnh trong bể cách ly thay vì xử lý toàn bộ ao, vì điều này giúp hệ thống bớt căng thẳng hơn.

Tùy chọn 1: Diflubenzuron (Dimilin-X)

 

dimilin-x can treat fish lice in ponds

Chúng tôi thường khuyên rằng dùng hóa chất là biện pháp cuối cùng, nhưng trong trường hợp bị rận cá, chúng chỉ là cách chắc chắn duy nhất để loại bỏ chúng hoàn toàn trong ao của bạn. Diflubenzuron có hiệu quả trên cả con non và con trưởng thành, làm gián đoạn quá trình lột xác và làm hỏng bộ xương ngoài bảo vệ. Phương pháp điều trị này cũng có hiệu quả trong việc tiêu diệt trứng, nhưng bạn vẫn có thể cần lặp lại liều để diệt trừ hoàn toàn.

Tùy chọn 2: Cyromazine (MICROBE-LIFT / Lice & Anchor Worm)

Cyromazine cũng khá hiệu quả, vì rận cá khá nhạy cảm với hợp chất này và đó là lựa chọn thứ hai tốt nếu diflubenziron không hiệu quả. Cả trứng và ấu trùng mới nổi đều được phát hiện chết vì điều trị bằng cyromazine, nhưng chúng có thể tăng dung nạp, vì vậy bạn có thể cần phải chuyển đổi giữa các phương pháp điều trị nếu chấy bùng phát là điều thường thấy.

Tùy chọn 3: Kali Permanganat

 

potassium permanganate kills of adult and larval fish lice

Kali pemanganat có hiệu quả trong việc tiêu diệt ấu trùng và con trưởng thành, nhưng dường như không ảnh hưởng đến trứng, vì vậy chúng tôi không thực sự khuyên bạn nên lựa chọn này trừ khi bạn không có quyền truy cập vào các phương pháp điều trị khác được liệt kê ở đây.

Để chắc chắn rằng ngay cả trứng cũng bị diệt sạch, nên thay một phần hoặc toàn bộ nước (sau khi đưa tất cả cá và thực vật sang ao hoặc bể thay thế an toàn, sau đó sẽ được xử lý cho bất kỳ loài cá trưởng thành hoặc ấu trùng rận nào), với việc khử trùng chất nền ( nếu có thể – điều này tất nhiên sẽ không thể thực hiện được trong ao đất). Ao có thể được để khô hoàn toàn trong vài ngày để trứng mất nước và không còn sống được. Nếu ao của bạn có lớp lót, bạn cũng nên khử trùng kỹ lưỡng trong thời gian khô hạn này.

Tùy chọn thay thế tự nhiên

Trong một số trường hợp, các thử nghiệm liệu pháp phytotherapy tự nhiên đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị rận cá đồng thời giảm thiểu các tác động có hại có thể xảy ra đối với sức khỏe cá và hệ sinh thái. Phytotherapy về cơ bản là sử dụng các chiết xuất thực vật cô đặc để diệt trừ mầm bệnh, vi khuẩn, ký sinh trùng và các phiền não khác. Là loài ngoại sinh, rận cá dễ bị tổn thương khi điều trị bằng phytotherapy.

Cách Ngăn Rận Cá Quay Lại (Mẹo nhỏ)

Đầu tiên và quan trọng nhất, cải thiện chất lượng nước của bạn có lẽ là điều tốt nhất mà bạn có thể làm để ngăn ngừa rận cá hình thành trong ao của bạn. Thực hiện thay nước thường xuyên, giữ nước được lọc tốt (vì với nhiều ký sinh trùng, rận cá dường như thích nước hơi ô nhiễm thậm chí rất ô nhiễm), sục khí đúng cách để mức oxy hòa tan tối thiểu ở mức 8 phần triệu và kiểm tra độ pH mức, nhiệt độ và tất cả các thông số chất lượng nước khác hàng ngày.

Bất cứ khi nào bạn kiếm được một con cá mới, hãy kiểm dịch nó trước trong vài ngày để quan sát. Bất kỳ ký sinh trùng hoặc bệnh nhiễm trùng nào mà cá mắc phải sẽ tự biểu hiện trong quá trình kiểm dịch và sau đó có thể được xử lý trước khi chúng có thể lây lan sang toàn bộ ao của bạn.

Đảm bảo rằng bạn đang cung cấp chất lượng, dinh dưỡng cân bằng để hệ thống miễn dịch của cá khỏe mạnh và có khả năng chống lại ký sinh trùng và các bệnh nhiễm trùng thứ cấp tốt hơn. Khi tiến hành thay nước, trước tiên bạn có thể xem xét một số mẫu nước dưới kính hiển vi để kiểm tra xem có mầm bệnh hoặc ký sinh trùng nào có thể hiện diện hay không.

0976870033
Liên hệ