Phân loại các giống cá Koi – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Phân Loại Các Giống Cá Koi – Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt đầu

Cùng Koi Xinh đi vào tìm hiểu ngày về cách phân loại các giống cá Koi – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn phân loại bằng màu sắc

Nhiều loài Koi, chẳng hạn như Ki Utsuri và Beni Kumonryu, đề cập đến màu vảy trong tên của chúng. Hướng dẫn về màu sắc này sẽ giúp xác định các giống cá Koi khác nhau theo tên, cũng như bằng mắt:

Sumi  Đen Kin  Vàng
Shiro  Trắng Gin  Bạc
Hikari Ánh kim Orenji  Cam
Aka Đỏ Ki  Vàng

Các tính năng chính

Doitsu  

Đề cập đến cá Koi không có vảy, ngoại trừ vảy mở rộng ở đường bên và hai đường chạy dọc theo vây lưng.

Gin Rin

Đề cập đến cá Koi có vảy phản chiếu tạo ra ánh sáng lấp lánh khi cá di chuyển

Tancho

Đề cập đến Koi với một dấu màu đỏ duy nhất trên đầu, tương tự như vòng tròn màu đỏ trên lá cờ Nhật Bản.

Maruten

Đề cập đến cá Koi có hoa văn “vương miện” trên đầu, tương tự như Tancho nhưng có thêm hoa văn màu đỏ trên phần còn lại của cơ thể.

Tổng quan, Phân loại các giống cá Koi

 

Phân Loại Các Giống Cá Koi – Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt đầu
Phân loại các giống cá Koi

1. Hariwake and Kikusui

Rất giống và thường bị nhầm lẫn với Kohaku, Hariwake được xác định bởi màu cơ bản kim loại trắng sáng của chúng. Không giống như Kohaku, Hariwake có thể được định nghĩa với màu vàng hoặc cam. Phiên bản Doitsu của Hariwake được gọi là Kikusui; biến thể duy nhất của nó là Tancho. Hariwake có sẵn trong các giống Tancho và Gin Rin.

2. Goshiki

Dịch ra có nghĩa là ‘5 Màu’, Goshiki có phần đế màu trắng vững chắc với viền màu xanh và đen. Mẫu màu đỏ và xanh lam sẽ phủ lên nền trắng, đen và xanh lam. Có sẵn trong các giống Gin Rin và Tancho.

3. Goromo

Hiển thị các mẫu tương tự như Kohaku, Goromo tự phân biệt bằng cách hiển thị một cạnh màu xanh hoặc đen trên vảy đỏ của chúng. Có 3 điểm phân biệt đối với mỗi Goromo: Ai Goromo có viền màu xanh ở bên trong vảy màu đỏ, Budo Goromo có viền màu xanh ở bên ngoài vảy và Sumi goromo có viền màu đen ở vảy của chúng. Có sẵn trong Tancho và Maruten morphs.

4. Soragoi

Giống như Chagoi, Soragoi là một loài rất ngoan ngoãn và sẽ là loài đầu tiên học cách cho ăn bằng tay trong ao. Chúng được nhận dạng bằng màu bạc hoặc màu xám đặc của chúng, được tăng cường bởi một lớp lưới khắp cơ thể.

5. Hi Utsuri and Ki Utsuri

Giống như Shiro Utsuri, những con Koi này có màu da đen đậm với các họa tiết màu đỏ hoặc cam đậm bao phủ. Utsuri đỏ được coi là có chất lượng cao hơn cam, tuy nhiên, hầu hết các con non sẽ có màu cam. Ki Utsuri hiển thị một màu vàng nổi bật trên cơ thể. Có sẵn trong các giống Gin Rin và Doitsu.

6. Tancho Kohaku

Giống như những con Kohaku khác, những con koi này có phần chân màu trắng chắc chắn nhưng lại nổi tiếng với những mảng màu đỏ kỳ dị trên đỉnh đầu của chúng. Đây là một mẫu vật được săn lùng rất nhiều trong số những người chơi cá cảnh và Tancho Kohaku với các dấu hiệu hình bầu dục và hình trái tim đang ngày càng trở nên phổ biến. Chúng cũng có sẵn trong các giống Gin Rin và Doitsu.

7. Kujaku

Hiển thị một mô hình lưới màu đen trên nền trắng vững chắc và được làm nổi bật bởi các mảng màu đỏ, vàng và cam, Kujaku có thể tạo nên một cá thể tuyệt đẹp. Viền đen tạo ra mô hình lưới bằng cách hiện diện trên cạnh của mỗi tỷ lệ riêng lẻ. Có sẵn trong các biến thể của Doitsu, Tancho và Maruten.

Có thể bạn thích:   Thiết kế thi công hồ cá Koi phòng khách - Gọi 0976870033

8. Shiro Utsuri

Một chú cá Koi tuyệt đẹp có nền màu đen bao phủ bởi các mảng màu trắng tinh khiết. Như với Showa, màu đen phải có màu mực đậm. Đầu phải thể hiện sự phân chia đồng đều giữa người da đen và người da trắng. Định nghĩa giữa các vùng đen và trắng phải sạch, không bị lem màu. Có sẵn trong các giống Gin Rin và Doitsu.

9. Ochiba Shigure

Thường được gọi đơn giản là Shigure, chúng kết hợp giữa màu nâu và bạc của Chagoi và Soragoi. Chúng cũng sẽ thể hiện những đặc điểm tương tự như những loài này như sẵn sàng cho ăn và làm dịu những con koi khác. Tên của chúng cũng có nghĩa là “lá mùa thu rơi trên mặt nước”. Có sẵn trong các biến thể Gin Rin và Doitsu.

10. Ogon

Có 2 điểm phân biệt chính của Ogon; Platinum và Yamabuki. Bạch kim là chất rắn, có màu trắng kim loại, và Yamabuki là vàng nguyên khối. Điều quan trọng trong cả hai biến thể là màu sắc thuần khiết và không có vết bẩn trên khắp cơ thể và đầu. Sự đa dạng bao gồm Gin Rin và Doitsu.

11. Shusui

Đây thực sự là giống Asagi không quy mô hoặc Doitsu. Thay vì có lưới màu xanh dọc theo lưng của chúng, nó được thay thế bằng một hàng vảy màu xanh đậm dọc theo đường sống lưng. Như với Asagi, phần còn lại của cá sẽ hiển thị một màu đỏ đồng nhất trong suốt. Có sẵn trong các biến thể Gin Rin và Hi Shusui.

12. Taisho Sanke

Còn được gọi đơn giản là Sanke, những con Koi này có hoa văn màu đỏ và đen trên nền trắng vững chắc. Màu sắc không được có bất kỳ sắc thái vàng nào và các màu đỏ và đen phải đậm và rõ ràng. Không có gì lạ khi người da đen có màu xanh lam trên các mẫu vật non nhưng sẽ trở thành màu đen như mực khi chúng trưởng thành. Có sẵn trong các giống Doitsu, Maruten, Gin Rin và Tancho.

13. Kikokuryu and Kin Kikokuryu

Một giống cá Koi Doitsu có nền màu trắng với các vùng màu đen bên trong vảy. Chúng cũng có thể biểu hiện màu đen dọc theo hàng vảy sau và xung quanh đầu, mắt và mũi. Kin Kikokuryu cũng sẽ hiển thị các đốm sáng của các hoa văn màu cam và màu vàng.

14. Showa Sanshoku

Không nên nhầm lẫn với Sanke, Showa là một con cá Koi màu đen với các mảng màu đỏ và trắng. Độ nét mạnh mẽ và không bị chảy màu là điều cần thiết cho một Showa chất lượng cao. Giống như Sanke, chúng có sẵn trong các biến thể Doitsu, Maruten và Gin Rin.

15. Kohaku

Được cho là lâu đời nhất và là một trong những giống cá koi nổi tiếng nhất. Kohaku hiển thị một đế màu trắng chắc chắn với lớp phủ hoa văn màu đỏ. Kohaku chất lượng tốt phải có nét rõ ràng dọc theo ranh giới của các màu đỏ và các màu đỏ phải sâu và rực rỡ. Kohaku có thể đi kèm với một số biến thể; bao gồm 2 bước (Nidan), 3 bước (Sandan), 4 bước (Yondan) và Inazuma là kiểu chiếu sáng ‘zig-zag’ trên lưng cá koi. Các giống khác bao gồm Doitsu, Gin Rin và Maruten.

16. Asagi

Một trong những giống Koi phổ biến nhất hiện có trên thị trường. Asagi được công nhận với hoa văn lưới màu xanh đậm trên lưng. Sau đó, điều này được bổ sung bằng việc hiển thị màu đỏ hoặc cam trên bụng, thân, các tấm mang và đầu. Asagi chất lượng cao sẽ không hiển thị bất kỳ màu đỏ hoặc màu nào phía trên đường bên, được sử dụng làm phân cách phân biệt giữa phần lưới màu xanh ở mặt sau và màu đỏ của phần thân. Có sẵn trong các biến thể Gin Rin và Hi Asagi.

17. Kumonryu and Beni Kumonryu

Một mẫu vật rất thú vị cần có trong bất kỳ ao nào vì Kumonryu sẽ thay đổi hình dạng của chúng nhiều lần trong suốt vòng đời của chúng. Cả hai dạng Kumonryu là Doitsu sẽ thể hiện các mẫu màu xám, trắng hoặc đen, biến thể Beni cũng sẽ hiển thị màu đỏ. Những họa tiết này có thể thay đổi từ màu đen hoặc trắng hoàn toàn thành biến thể của tất cả các màu nhiều lần trong suốt cuộc đời của chúng.

Có thể bạn thích:   Tại sao nhà Đương kim vô địch All Japan Koi Show 2017 lại đắt tiền đến vậy?

18. Chagoi

Có thể cho là một dạng Koi quan trọng cần có trong bất kỳ ao nào, nổi tiếng với khả năng làm dịu các giống cá koi khác và thường là người đầu tiên huấn luyện cách cho ăn bằng tay – khuyến khích những người khác noi gương họ. Chagoi có màu nâu hoặc đồng đặc với hoa văn giống như lưới trên lưng hoặc cơ thể của chúng. Có nhiều biến thể bao gồm Gin Rin và Doitsu.

19. Matsuba

Một trong số ít cá koi chỉ có 1 biến thể là Doitsu Matsuba, chúng có phần đế bằng kim loại chắc chắn với hoa văn lưới màu đen, chủ yếu dọc theo lưng nhưng một mẫu tốt sẽ thể hiện khắp cơ thể. Luôn luôn có vẻ ngoài bằng kim loại. Gin Matsuba màu trắng, Aka Matsuba màu đỏ và Ki Matsuba màu vàng.

0976870033
Liên hệ