Hướng dẫn về bệnh tật ở cá Koi

Hướng Dẫn Về Bệnh Tật ở Cá Koi

Cá Koi có thể trở thành mầm mống của nhiều loại bệnh. Hướng dẫn về bệnh tật ở cá Koi là điều vô cùng cần thiết. Koi của bạn dựa vào bạn để cung cấp một môi trường lành mạnh trong ao của chúng và đảm bảo rằng cuộc sống của chúng không có căng thẳng. Các bệnh ở cá Koi thường do các vấn đề sau:

  • Mức amoniac cao trong nước
  • Mức oxy thấp
  • Xử lý cá khi các mắc vật lạ
  • Chất lượng nước kém
  • Quá cá trong trong ao
  • Ký sinh trùng
  • Nhiệt độ nước không chính xác
  • Hóa chất độc hại
  • Các cạnh sắc nhọn trong và xung quanh ao
  • Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ hoặc không chính xác

Hướng Dẫn Về Bệnh Tật ở Cá Koi

Điều quan trọng là bạn phải xác định các dấu hiệu của bệnh sớm nhất và sau đó thực hiện các bước thích hợp để giải quyết bất kỳ tình trạng nào mà bạn phát hiện ra. Dưới đây là những căn bệnh mà bạn nên đề phòng.

Bệnh Ich

Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất ở Koi và còn được gọi là bệnh đốm trắng. Các triệu chứng đầu tiên của Ich là sự xuất hiện của các ký sinh trùng nhỏ màu trắng trên cá của bạn. Chúng trông giống như những hạt muối. Ich thường là kết quả của chất lượng nước kém và vì vậy bạn sẽ phải giải quyết cả căn bệnh và nguyên nhân của nó.

Để xử lý bệnh Ich, trước tiên bạn nên tăng nồng độ muối trong ao lên khoảng 0,5% trong khoảng thời gian vài ngày. Nên tăng nhiệt độ nước lên 27 ° C và cải thiện hệ thống sục khí. Ngoài ra, bạn có thể giải quyết bệnh Ich bằng cách sử dụng Malachite Green và Formalin. Cả hai phương pháp điều trị được thực hiện tốt nhất bằng cách sử dụng bể cách ly.

Bệnh phù

Đây còn được gọi là bệnh phù và nói chung là kết quả của chất lượng nước kém. Cá Koi bị bệnh phù thường có biểu hiện sưng hoặc nâng vảy. Đôi mắt của họ cũng có thể lồi ra. Một lần nữa, tốt nhất là cách ly bất kỳ cá bị ảnh hưởng nào mặc dù tình trạng này không lây nhiễm cao. Chứng sa dạ con hầu như luôn gây tử vong một khi các triệu chứng xuất hiện vì chúng là dấu hiệu của suy thận và gan.

Hướng Dẫn Về Bệnh Tật ở Cá Koi

Bệnh tật ở cá Koi: Bệnh thối đuôi

Thối đuôi và thối vây là các tình trạng thứ phát do căng thẳng hoặc chất lượng nước kém vì có thể làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch tự động. Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn được điều trị tốt nhất bằng cách thay nước trong ao của bạn và tăng lượng muối. Các mô hoại tử có thể cần được cắt bỏ khi dùng thuốc an thần và các trường hợp nặng có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Bệnh tật ở cá Koi: Bệnh thối miệng

Tình trạng này gây ra các vết loét trong miệng và thường do chất lượng nước kém. Bạn nên giải quyết nguyên nhân bằng cách cải thiện môi trường trong ao. Các vết loét có thể được điều trị bằng hydrogen peroxide hoặc i-ốt.

Bệnh Chilodonella

Tình trạng này là một kẻ giết người và do một loại ký sinh trùng đơn bào hình lá gây ra. Cá có thể lăn lộn nghiêng người, thở gấp và hôn mê. Chúng cũng có thể cố gắng cọ xát với một vật thể trong ao. Các phương pháp điều trị bao gồm formaldehyde dùng để tắm, Methylene Blue cũng như thuốc Acriflavine.

Có thể bạn thích:   Có thể nuôi cá Koi trong nhà như thế nào?

Nhiễm khuẩn Aeromonas và Pseudomonas

Những vi khuẩn này có thể gây loét và xói mòn vây. Cá bị nhiễm bệnh sẽ cần được tiêm Chloramphenicol đối với các trường hợp nhiễm Aeromonas và tiêm Baytril đối với các trường hợp nhiễm Pseudomonas.

Hướng Dẫn Về Bệnh Tật ở Cá Koi

Bệnh Columnaris

Vi khuẩn Columnaris sẽ tấn công các vết thương gây thối vây, đuôi và miệng. Cá cũng có thể phát triển một lớp màng trắng trên da và có biểu hiện trũng ở mắt. Bệnh nhiễm trùng này còn được gọi là Bệnh len bông và có thể nhanh chóng gây tử vong. Nó có thể được điều trị bằng cách tắm trong Mebromin, Potassium Permanganat hoặc Methylene Blue.

Trùng mỏ neo

Giun mỏ neo còn được gọi là Lernea và là một loại ký sinh trùng giáp xác bám vào cá Koi và ăn gây tổn thương các mô của cá. Có thể loại bỏ giun bằng nhíp. Neosporin sau đó nên được áp dụng cho khu vực bị nhiễm trùng. Có thể dùng Dimilin, Dylox hoặc Lufenuron để diệt giun Anchor trong ao.

Rận cá

Argulus hoặc rận cá là những ký sinh trùng gây kích ứng và có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn. Sự kích thích sẽ khiến cá Koi cọ mình vào các đồ vật để được giải tỏa. Điều trị như đối với giun Anchor.

Nhiễm nấm

Đây là loại nhiễm trùng không lây và thường bắt đầu bằng một vết nứt trên da. Những đám lông tơ sẽ xuất hiện có thể có màu xanh lục. Trên vây có thể nổi lên những vết sưng tấy. Nên loại bỏ nấm bằng cách dùng tăm bông chà xát lên vùng da bị nấm và sau đó bôi kem kháng sinh.

Viêm tế bào bạch huyết

Đây là một loại vi rút không dễ lây lan. Nó gây ra sự đổi màu của da và đôi khi là các tổn thương. Tình trạng này thường xảy ra sau khi nhiệt độ nước thay đổi. Cá bị bệnh nên được cách ly trong bể có nhiệt độ nước được nâng lên. Tuy nhiên, đôi khi vi rút này tự hết. Nó cũng có thể được điều trị bằng các sản phẩm có chứa Acriflavine trung tính.

Bệnh Epistylis

Epistylis là một bệnh nhiễm ký sinh trùng hiếm gặp có thể gây ra các bệnh khác cho cá Koi của bạn. Nó thường là kết quả của chất lượng nước kém. Các ký sinh trùng trông giống như một loại nấm và thúc đẩy sự hình thành các búi trắng xung quanh vết thương và vết loét. Bạn nên cách ly những con cá bị bệnh, thay nước trong ao và tăng nồng độ muối trong nước.

Hướng dẫn về bệnh tật ở cá Koi

Bệnh về da

Bệnh này do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Những con cá Koi bị ảnh hưởng có biểu hiện như bị hút vào mang và đầu to ra. Tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách cung cấp thức ăn bổ sung hoặc bằng cách thêm erythromycin vào thức ăn.

Bệnh Carp Pox

Carp Pox  là một tình trạng phổ biến và đặc biệt không lây. Nó hiếm khi gây tử vong nhưng có thể làm biến dạng cá. Nó gây ra các tăng trưởng như sáp có màu hơi hồng. Không có cách điều trị cho Carp Pox và nó thường tự khỏi nhưng đun nóng nước có thể giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Nhiễm khuẩn Hexamita

Căn bệnh này còn được gọi là bệnh xói mòn đầu và do một loại ký sinh trùng đơn bào gây ra. Cá Koi có thể trở nên hôn mê và các tổn thương trên da có thể phát triển. Cá bị ảnh hưởng thường tìm cách cách ly trong ao. Cá bị bệnh phải được cách ly và điều trị bằng Metronidazole hoặc thức ăn có tẩm thuốc.

Bệnh tật ở cá Koi: Sán

Sán rất nhỏ và vì vậy bạn sẽ cần kính hiển vi để xác minh sự hiện diện của chúng. Dactylogyrus hoặc sán lá mang bám vào mang trong khi sán dây gyrodactylus bám vào cơ thể. Chúng là những ký sinh trùng ăn mồi và do đó ăn mòn lớp màng nhầy nhụa trên da của cá Koi. Điều này khiến cá bị nhiễm trùng và gây kích ứng. Nếu mẫu vật của bạn bị nhiễm sán thì toàn bộ ao có thể bị ảnh hưởng và phải được xử lý bằng sản phẩm độc quyền có chứa Praziquantel. Bạn nên xử lý nước thường xuyên vào mùa xuân và mùa thu.

Có thể bạn thích:   Những sai lầm hay gặp khi xây hồ cá Koi

Bệnh tật ở cá Koi: Bệnh nhung

Đây là tình trạng do ký sinh trùng Oodinium gây ra. Cá Koi của bạn sẽ có lớp bụi vàng mịn như nhung và có thể bị mất vảy. Đây là một tình trạng hiếm gặp có thể được điều trị bằng cách thêm Formalin vào nước.

Bệnh Costia

Giống như sán, Costia là những ký sinh trùng nhỏ, sinh sản nhanh chóng. Koi thường không bị Costia trừ khi chúng đã bị suy nhược. Nếu cá bị ảnh hưởng thì điều này thường xảy ra vào mùa xuân. Cá Koi sẽ có vẻ lờ đờ và cố gắng cọ vào thành hồ. Các khu vực bị ảnh hưởng có màu trắng / xám và vây của Koi có thể đỏ lên. Nếu ký sinh trùng xâm nhập vào mang, cá có thể được nhìn thấy đang thở hổn hển trên bề mặt nước. Costia có thể được xử lý bằng cách thêm Malachite Green và Formalin vào ao nhưng bạn phải đảm bảo rằng không có muối trong nước trước khi xử lý. Bạn cũng có thể cân nhắc thêm Acriflavine. Cá bị ảnh hưởng có thể được tắm muối để hỗ trợ phục hồi.

Bệnh mắt lồi

Tình trạng này còn được gọi là chứng ngoại nhãn. Đây là phản ứng với quá nhiều chất lỏng hoặc khí sau mắt và khiến mắt bị lồi. Những con cá bị bệnh nên được tắm muối.

Đỉa

Đỉa ăn máu của Koi và cuối cùng sẽ giết cá nếu không được điều trị. Chúng cũng có thể truyền bệnh SVC. Các con đỉa sẽ hiện rõ trên cơ thể. Các phương pháp điều trị độc quyền ở dạng bột có sẵn.

Nấm Saprolegnia

Đây là một bệnh nhiễm nấm phổ biến ở cá Koi. Bào tử từ loại nấm này có thể phát triển trên bất kỳ bộ phận nào của cá. Nấm tấn công Koi bằng cách nảy mầm trên bất kỳ mô chết nào. Nước ép tiết ra để phá vỡ mô này cuối cùng sẽ bắt đầu giết chết các mô sống. Loại nấm này trông hơi giống bông gòn và thường chỉ tấn công những con cá có da bị tổn thương. Tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách cách ly cá trong nước có nhiệt độ ít nhất là 77 ° F và bằng cách nâng mức muối lên 0,3%.

Bệnh tật ở cá Koi: Nhiễm khuẩn Trichodina

Đây là một loại ký sinh trùng đơn bào khiến Koi có biểu hiện xám / trắng đục. Ký sinh trùng làm hỏng các mô của Koi và có thể gây hại cho da và mang. Cá có biểu hiện lờ đờ và sà mình vào thành ao. Trichodina có thể được xử lý bằng cách nâng độ mặn lên 0,6%. Một khóa học của Formalin cũng có thể được yêu cầu.

Bệnh tật ở cá Koi: Vi rút Herpes ở Koi (KHV)

Đây là một loại vi rút mạnh dẫn đến bong tróc da. Sự bong tróc này sau đó có thể khiến cá dễ bị nhiễm trùng. Cá của bạn sẽ lờ đờ và xuất hiện các tổn thương trên da, mang và vây. KHV phải được xử lý gấp rút bằng cách tăng độ mặn lên 0,45% và tăng nhiệt độ nước lên 87 ° F. Thực phẩm có thuốc cũng có thể được yêu cầu.

Bệnh tật ở cá Koi: Bệnh Gill Maggot

Loại ký sinh trùng này thường tấn công mang cá Koi và có hình dạng giống giòi. Nó gây kích ứng cho cá. Tìm kiếm các sản phẩm có hiệu quả chống lại giòi và tăng cường độ thoáng khí để giải quyết vấn đề.

Hướng dẫn về bệnh tật ở cá Koi

Bệnh tật ở cá Koi: Bệnh Bent ở Koi

Bạn có thể nhận thấy rằng Koi của bạn có vẻ ngoài khá cong. Đây có thể là kết quả của chứng vẹo cột sống do thiếu hụt axit ascorbic trong chế độ ăn uống. Chứng vẹo cột sống có thể được điều trị bằng cách cho ăn thức ăn có nhiều Vitamin C. Tình trạng này cũng có thể do phóng điện trong nước. Điều này có thể do máy bơm chìm bị hỏng. Bent Koi cũng có thể là kết quả của nhiễm trùng bàng quang. Điều này có thể sẽ yêu cầu tiêm kháng khuẩn.

Có thể bạn thích:   Làm thế nào để tự thiết kế thi công hồ cá Koi đạt chuẩn?

Như bạn có thể thấy, chúng có nhiều điều kiện có thể ảnh hưởng đến cá của bạn. Có thể khó xác định các tình trạng cụ thể vì có các triệu chứng chung cho một số bệnh. Nếu nghi ngờ, hãy tìm lời khuyên của chuyên gia. Chúng tôi chỉ cung cấp giải thích ngắn gọn về từng tình trạng và điều này có thể không đủ để giúp bạn chẩn đoán chính xác.

Tại Koi Xinh, chúng tôi có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ giải quyết các bệnh có thể ảnh hưởng đến đàn cá của bạn.

0976870033
Liên hệ