Thức Ăn Cho Koi

Đánh giá post
  • Nguồn: Koifish.com
  • Biên dịch: Thu Hà

 

Có rất nhiều nhân tố quyết định việc cho Koi ăn uống như thế nào:

  • Kích cỡ của máy lọc
  • Kích cỡ của bể cá
  • Loại máy lọc và thời gian cần để vệ sinh chúng
  • Số lượng cá Koi trong bể
  • Thời điểm trong năm

Phần lớn mọi người cho Koi của họ ăn từ 2-5 lần một ngày. Nếu bạn cho Koi ăn từ 2-3 lần một ngày, Koi sẽ phát triển chậm hơn hoặc thậm chí là không phát triển trong thời gian dài. Nhưng nếu tần suất ăn của Koi là từ 3-5 lần một ngày, chúng sẽ phát triển rất nhanh và mau chóng đạt đến trọng lượng tối đa.

Koi thường thích ăn gi?

Bạn phải quan sát xem mình đã cho Koi ăn bao nhiêu; bạn sẽ không muốn máy lọc nước sinh học của mình bị tắc nghẽn do thức ăn cho cá đâu. Nếu điều đó xảy ra, bể cá của bạn có thể xuất hiện loại cá Thu con  ( Ammonia ) có khả năng làm Koi bị thương thậm chí bị giết. Cho Koi ăn quá nhiều cũng có thể gây hại. Chúng sẽ bị béo phì và sau đó là mắc phải một vài bệnh lý liên quan.

Bạn cho Koi ăn càng nhiều, thì chất thải chúng tiết ra lại càng lớn. Bạn sẽ phải tìm cách nào đó để đổ những chất thải đó đi, hoặc chúng sẽ lắng xuống bể cá. Một giải pháp để giải quyết việc này chính là lắp đặt một ống rãnh ở đáy bể và để chất bài tiết đi qua bộ lọc. Bạn cũng sẽ phải vệ sinh bộ lọc đó mỗi tuần một lần, nếu không chất thải của Koi sẽ chảy vào bộ lọc nước và tích tụ ở đó.

Nếu số lượng Koi bạn có quá nhiều, bạn sẽ cần một chiếc bể và một bộ lọc nước đủ lớn. Phần lớn Koi sẽ dài 2 feet, nhưng nếu bạn có một con Koi mang dòng máu thuần chủng, vậy thì chúng thậm chí sẽ dài đến 3 feet. Mùa hè là mùa Koi lớn thêm nhiều nhất. Trong thế giới tự nhiên, một con Koi trong thời điểm này sẽ ăn bất cứ cái gì chúng có thể tìm được để tạo nên lớp mỡ dự trữ cho mùa đông dài và khan hiếm thức ăn. Lúc này bạn nên cho Koi ăn những thức ăn có hàm lượng protein cao và đẩy nhanh tốc độ phát triển của chúng.

Koi cũng khá thích ăn vặt. Koi thích cam, bưởi, chanh, dưa hấu, bánh mì, giun đất, sâu bọ và nhiều loại trái cây và rau quả tốt cho sức khỏe khác. Nếu thỉnh thoảng bạn cho chúng ăn thức ăn vặt, hãy nhớ cắt thành từng miếng nhỏ để Koi của bạn có thể dễ dàng ăn uống hơn. Trái cây như cam và bưởi có thể được cắt nhỏ một nửa và ném xuống nước.

Vào mùa thu, khi nhiệt độ ao giảm xuống dưới 60 độ F, bạn nên bắt đầu cho Koi ăn thức ăn có chứa nhiều mầm lúa mì để làm sạch hệ tiêu hóa. Khi nhiệt độ nước bắt đầu giảm xuống dưới 50 độ F, bạn nên hoàn toàn ngừng cho chúng ăn. Khi nhiệt độ đạt đến độ lạnh cụ thể , hệ tiêu hóa của Koi sẽ ngừng hoạt động và bất kỳ thức ăn nào còn sót lại trong dạ dày sẽ bắt đầu thối rữa, điều rất gây hại cho hệ tiêu hoá của chúng.

Vào mùa đông, Koi hoàn toàn không ăn gì . Quá trình trao đổi chất của chúng lúc này chậm lại, vì vậy chỉ cần chất béo trong cơ thể là đủ để chúng sống trong những tháng mùa đông lạnh giá. Vào mùa xuân, quá trình trao đổi chất của Koi sẽ lại dần quay trở về như cũ, vì vậy bạn nên cho chúng ăn những thức ăn dễ tiêu hóa như mầm lúa mì. Bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn như bình thường khi nhiệt độ nước trong ao của bạn liên tục trên 50 độ F. Một cách để biết thời điểm nào nên cho Koi ăn là nhìn các cạnh của ao để xem chúng có đang gặm tảo mọc ở đó hay không. Ban đầu nên cho Koi ăn ngày một lần và tăng dần khi mùa hè đến. Khi nhiệt độ nước liên tục xấp xỉ 60 độ F, bạn có thể bắt đầu cho cá Koi ăn thức ăn giàu protein.

Thực phẩm tốt cho cá Koi sẽ có hàm lượng proteins đầy đủ, ngoài ra còn có cả chất ổn định Vitamin C. Chất ổn định Vitamin C sẽ ở trong bể vài tháng trước khi nó tan đi, Vitamin C bình thường sẽ có tuổi thọ tối đa là 90 ngày.

Không nên cho cá Koi ăn thức ăn rẻ tiền, chúng thường có hàm lượng proteins thấp và sẽ làm Koi của bạn bị béo thay vì giúp chúng phát triển. Thức ăn cho cá rẻ tiền cũng thường làm màu sắc và hoa văn trên da Koi bị phai dần.

0976870033
Liên hệ