Cá Koi có thể sống được bao lâu nếu thiếu oxy? Mức oxy cần thiết cho cá Koi

Đánh giá post

Hầu hết các loài cá cần ít nhất 6 phần triệu (ppm) oxy hòa tan, khi nồng độ õi ở dưới mức này sẽ làm cho cá bị stress và giảm lượng tiêu thụ thức ăn, không đẻ trứng và có dấu hiệu của sự phớt lờ.

Nếu lượng oxy giảm xuống dưới mức 3 ppm cá sẽ cảm thấy ngạt thở và chết. Lượng oxy hòa tan từ 8 ppm trở lên được khuyến nghị cho hầu hết các loài cá, bao gồm cả cá koi mặc dù loài này có thể sống ở môi trường có lượng oxy hòa tan không dưới 6 ppm. Nếu lượng oxy hào tan thấp trong một thời gian dài, sinh trưởng của cá có thể bị hạn chế và cá trở nên dễ mắc bệnh hơn

Lượng oxy thấp cũng ảnh hưởng tới chất lượng nước bởi vì các vi khuẩn khử ni-tơ có lợi yêu cầu lượng oxi cao để phân hủy một cách hiệu quả các hợp chất rác hữu cơ trong nước như là a-mo-ni-ac và ni-trít

Mức độ oxy ảnh hưởng tới bể nuôi cá Koi như thế nào?

Thời gian cá Koi có thể sống sót mà không đủ lượng oxy hòa tan phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ chính xác của lượng oxy trong nước hiện tại cũng như là nhiệt độ nước, sóng nước, độ mặn và nhiều yếu tố khác

Sóng nước cải thiện lượng oxy trong hồ nuôi
Nhiệt độ nước có tác động lớn tới nồng độ oxy, sóng nước và sự hấp thụ không khí cũng vậy. Như một quy tắc chung, nước ấm sẽ hòa tan oxy ít hơn nước lạnh bởi vì các phân tử của nước lạnh đặc hơn, nghĩa là các phân tử nước ấm gần nhau hơn do đó khó để các phân tử oxy thoát khỏi nước. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng cơ bản nhiệt độ nước có ảnh hưởng lớn, nhiệt độ nước khoảng 29°C có lượng oxy hòa tan từ 6 đến 7 ppm trong khi lượng oxy hòa tan là 8 đến 9 ppm thì nhiệt độ nước là 21°C.

All pond fish require oxygen, including koi carp, and will benefit the greatest from oxygen levels above 8 ppm.
Các loại cá nuôi trong hồ, bao gồm cả cá Koi, đều yêu cầu một lượng oxy nhất định và sẽ phát triển tốt nhất ở những nơi có lượng oxy hòa tan từ 8 ppm trở lên.

Thêm vào đó, nước di chuyển trên bề mặt sẽ tạo nhiều diện tích bề mặt hơn nước tĩnh, vì thế mà làm tăng khả năng chứa nhiều oxy hơn. Một điều khá đúng là nếu nước bắn tung tóe hay va vào một thứ gì đó như đá thì nước sẽ hấp thu các phân tử oxy từ không khí và chuyển những phân tử này ngược vào trong nước. Độ cao cũng đóng vai trò quan trọng, nếu bạn sống ở nơi có độ cao so với mặt nước biển càng lớn thì sẽ càng có ít áp lực không khí hơn và vì thế có ít oxy trong nước bởi vì có ít áp lực cần thiết để giữ oxy trong nước.

Cá Koi có thể sống sót bao lâu trong hồ mà không có oxy?

Với tất cả các kiến thức nêu trên, thời gian mà cá Koi có thể sống sót trong môi trường không đủ oxy có thể dao động từ 2 tiếng cho đến vài ngày. Nếu không có oxy hòa tan trong nước, hiển nhiên là cá sẽ chết ngay trong vài phút. Miễn là lượng oxy hòa tan ít nhất từ 5 đến 6 ppm, chúng có thể sống trong vòng 2 giờ cho tới khi bạn chuyển sang môi trường tương thích với chúng bằng những phương pháp được nêu phía dưới.

Các phương pháp tạo oxy dài hạn cho hồ nuôi cá Koi

Bơm không khí

Bất kì bể nuôi cá nào cũng thực sự cần một máy nén khí để cung cấp oxy liên tục. Máy nén khí sử dụng một bộ phận trên cạn có ống dẫn để vận chuyển oxy tới tấm khuếch tán dưới nước ở một phần của hồ (thường là đáy hồ), sau đó không khí nổi lên dưới dạng bọt khí phân bố khắp ao. Máy nén khí thường mạnh và vì thế thường được trang bị cho những hồ lớn hoặc những hồ nuôi nhiều cá mà cần nhiều oxy.

Đài phun nước và thác nước

Như đã nói phía trên, sự chuyển động của nước làm tăng lượng oxy cung cấp vào bằng cách tác động vào bề mặt nước và giữ lại các phân tử không khí khi nước chuyển động. Đài phun nước, thác nước hoặc thậm chí một dòng chảy nhỏ chảy trong hồ nuôi cũng có ảnh hưởng lớn tới bổ sung oxy liên tục vào hồ nuôi của bạn.

Long-term Koi Pond Oxygenation Methods
Các phương pháp tạo oxy dài hạn cho hộ nuôi cá Koi.

Những cây thủy sinh

Được tranh luận trên nhiều tờ báo khác nhau, việc bổ sung cây trồng vào hồ nuôi có là một cách tự nhiên để thêm vào oxy không hòa tan và lọc những chất dinh dưỡng thừa hay bất kì chất bẩn nào đang là vấn đề đước đặt ra. Chúng cũng chung cấp nơi ở cho cá cũng như các loài vật khác như rùa và ếch đồng thời cũng cung cấp nguồn thức ăn cho các loài khác. Mặc dù cây thủy sinh rất tốt để thêm oxy trực tiếp vào hồ nuôi nhưng để có nguồn nước có chất lượng tốt cũng như sức khỏe và cảm giác thoải mái cho cá và hệ sinh thái thì cần sự kết hợp của nhiều loại thực vật bản địa như các cây thủy sinh, các cây ven bờ, các loài cây ở vũng lầy.

Làm giảm nhiệt độ nước

Che cho hồ nuôi là một cách tốt để giúp bảo vệ mức độ oxy trong hồ. Thay vì che toàn bộ hồ, bạn chỉ nên che một phần của nó, khoảng 40% hoặc ít hơn để có đủ ánh sáng mặt trời cho cây, cho bất kì sự xuất hiện của loài bò sát hay những động vật lưỡng cư và nhiều vi sinh vật khác. Phần được che của hồ sẽ mát hơn và vì thế có thể tốt hơn để giữ nhiều oxy hơn. sự tuần hoàn của nước giúp oxy được chuyển tới các phần khác của hồ. Tương tự như thế, bạn cũng có thể tạo ra sự thay đổi về nước để nước sạch và mát hơn mà lại giữ được nhiều oxy hơn. Thay đổi lượng nước khoảng 20% mỗi tuần hoặc ít hơn mức này là ổn mặc dù chắc chắn không nhiều (nếu nước không có vấn đề gì) và không gây sự đột ngột thay đổi cho cá được nuôi.

Các phương pháp tạo oxy ngắn hạn cho hồ nuôi cá Koi

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể cần cung cấp một lượng oxy nhanh chóng trong trường hợp mất điện để vận chuyển cá hoặc máy bơm khí bị hỏng và trong những trường hợp này bạn cần sử dụng một trong nhiều phương pháp. Mặc dù vậy suy nghĩ như vậy nhưng đây chỉ là định hướng cho cho giải pháp tạm thời, vì về lâu dài sẽ không cung cấp đủ oxy và thường sẽ có hại cho cá nếu dùng nhiều lần.

Thay đổi nước và sục khí tạm thời

Nếu bạn đang vận chuyển cá Koi trong bể chứa hoặc bể cách ly, chúng sẽ chỉ ở đó lâu đủ cho để được di chuyển tới vị trí khác và phục hồi khỏi chấn thương và bệnh tật. Vì thế, việc thay đổi môi trường nước cùng với việc thêm những bong bóng khí hoặc thậm chí chỉ cần dùng một cái quạt để thổi trên mặt nước cũng giúp hòa oxy trong nước. Một cách cơ bản, bề mặt bạn tạo ra càng hỗn loạn thì các phần tử oxy có khả năng hòa vào nước nhiều hơn. Bởi vì phương pháp này chỉ mang tính chát tạm thời nên không thể thay thế được máy nén và máy sục khí lớn, bạn cũng có thể sáng tạo với những phương pháp này miễn là chúng không làm cho cá bị stress.

Viên oxy cho bể nuôi

Viên oxy có thể dùng cả cho những bể nuôi tạm thời cũng như bể nuôi cá của bạn. Tuy nhiên theo nhiều báo cáo của chúng tôi, những viên oxy này chỉ nên được dùng như phương kế cuối cùng. Chúng có chứa oxy già và nhiều hợp chất lưu huỳnh không tan được trong nước và tạo ra các bong bóng. Tất nhiên, những hợp chất này làm đảo ngược chất lượng hoàn hao của môi trường nước, có thể làm bỏng vây và mang của cá, tẩy trắng trứng cá cùng các loài thực vật thủy sinh và khả năng giết hại những vi khuẩn có lợi trong nước. Liều lượng và nồng độ tập trung một cách chính xác được đánh giá cao, ở một mức độ nào đó những viên oxy có thể trở nên độc hại phụ thuộc vào thông số của chất lượng nước cũng như loại cá sống trong hồ nuôi đó.

Những lời khuyên để tránh sự mất oxy trong những hồ nuôi cá Koi

Cố gắng không cắt cỏ gần hồ nuôi cá Koi bởi vì việc cắt có thể tạo điều kiện cho tảo phát triển và lấy đi oxy trong nước. Cùng với những biện pháp đã nêu ở trên, bạn có thể làm một vài điều để tăng lượng oxy trong nước. Cố gắng làm giảm tối đa lượng phân bón và chất hóa học được sử dụng như  thuốc diệt cỏ, ở gần hồ nuôi cá bởi vì nó có thể phá hủy chất lượng nước trong hồ nuôi như độ pH (cái mà chuyển hóa nồng độ oxy chưa hòa tan vào nước). Nói riêng, phân bón là nhiên liệu thúc đẩy sự phát triển của tảo và các vi khuẩn có hại hấp thu oxy. Tương tự như vậy, nếu bạn cắt cỏ hãy cắt xa hồ nuôi ít nhất một mét và những phần cỏ cắt ra cách xa hồ nuôi.

Try to avoid cutting grass near ponds, as the clippings can cause algae blooms and a depletion of oxygen.
Cố gắng không cắt cỏ gần hồ nuôi cá Koi bởi vì việc cắt có thể tạo điều kiện cho tảo phát triển và lấy đi oxy trong nước. 

Nếu bạn nuôi thú cưng, bất kể đó là chó, dê, mèo hay ngựa, để chúng tránh xa hồ nuôi cá. Chúng có thể giẫm lên những cây làm tăng lượng oxy trong nước mới mọc ở xung quanh hồ của bạn, làm xói mòn và lắng đọng trong bể nuôi. Thêm vào đó, việc chúng phóng uế bừa bãi trong nước và gần hồ sẽ làm tăng chất dinh dưỡng trong hồ và mất lượng oxy trong hồ cùng với giảm chắt lượng nước.

Bạn không cần cho cá Koi ăn nhiều hơn lượng chúng có thể ăn, cho chúng ăn trong vòng 5 phút và chắc chắn rằng bạn làm sạch hết lượng thức ăn dư thừa trong hồ. Thức ăn thừa lại trong hồ sẽ tạo điều kiện cho tảo phát triển vì thế cho cá ăn thức ăn chất lượng cao thường sẽ đảm bảo rằng ít chất thải được tạo ra trong hồ nuôi so với những loại thức ăn chất lượng thấp được đóng gói với nội dung ” chất độn”.

0976870033
Liên hệ